Print

พาเที่ยว เอี่ยวธรรม - ฉบับที่ ๑๗๔

ฤดูที่แตกต่าง Season change

โดย อัญชลินทร์ เจริญแพทย์

1

หิมะสีขาวราวกับปุยนุ่น มองดูแล้วน่าสัมผัส น่าหลงใหล เชื่อว่าคนไทยหลาย ๆ คน คงมีความใฝ่ฝันอยากจะสัมผัสหิมะสักครั้งนึง

ดิฉันก็เป็นคนไทยคนนึงที่ใฝ่ฝันเหลือเกินกับการที่จะได้เห็นหิมะ ได้สัมผัสกับหิมะจริง ๆ สักครั้งนึงในชีวิต ในวัยเด็ก ดิฉันเคยมีความฝันอยากจะนำน้ำแดงไปราดบนหิมะ คงจะน่ากินไม่ใช่น้อย และการเดินทางมาครั้งนี้ ก็เป็นการเติมเต็มความฝันของดิฉัน ได้เห็น ได้สัมผัสหิมะในความฝันจริง ๆ เสียที

หิมะในความเป็นจริงช่างสวยงามราวกับภาพวาด สีขาวนุ่มละมุนชวนหลงใหล ยามที่หิมะสีขาวสัมผัสกับแสงอาทิตย์ช่างดูสวยงามยิ่งนัก

หิมะไม่ได้แค่ดูสวยงามเท่านั้น แต่หิมะยังพกพาความหนาวเย็นมาด้วย ความเหน็บหนาวมันช่างโหดร้ายนัก ไม่ว่าจะสวมเสื้อผ้าหลายชั้น สวมหมวก ถุงมือ ถุงเท้า และผ้าพันคอ ความเหน็บหนาวยังคงแทรกซึมเข้ามาภายในร่างกาย ทำให้หนาวเหน็บไปถึงหัวใจ

2

เมื่อวันเวลาเปลี่ยนไป ใจคนก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา หิมะที่เคยหลงใหล ใฝ่ฝันเฝ้าถวิลหา กลับไม่ต้องการพบเจอเหมือนเช่นเคย ความหนาวเย็นมันเกาะกินจิตใจทำให้หัวใจที่เคยสดใส กลับขุ่นมัว เฝ้านับวันรอ วันแล้ว วันเล่าเมื่อไหร่หิมะจะหยุดตกเสียที แต่เหมือนฟ้าไม่เป็นใจ หิมะยังคงกระหน่ำลงมาไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ผู้คนได้แต่เก็บตัวเงียบ ๆ อยู่แต่ในบ้าน ทำให้เมืองดูเงียบเหงา

ความสวยงามที่หนาวเย็น ดูเหมือนจะค่อย ๆ บั่นทอนจิตใจของตัวดิฉันเอง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว หิมะ หรือความหนาวเย็นไม่สามารถบั่นทอนจิตใจ หรือกำลังใจของเราได้ หากว่าเราเข้มแข็ง อดทน พร้อมที่จะยิ้มรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพียงเท่านี้ชีวิตของเราก็จะมีความสุขได้กับทุก ๆ สิ่ง

3

เมื่อเราเริ่มทำใจยอมรับกับสภาพอากาศที่แปรปรวน เราจะเห็นถึงความแตกต่าง ระหว่างการเปลี่ยนฤดู ความหนาวเหน็บของฤดูหนาวทำให้เรารู้คุณค่าของความอบอุ่นในฤดูร้อน ความเงียบเหงา และบรรยากาศ อึมครึมในฤดูหนาว ทำให้พบว่า สีสัน และความอบอุ่นในฤดูร้อนช่างสดใสและสวยงามยิ่งนัก

เมื่อฤดูหนาวใกล้จะผ่านพ้นไป ดิฉันได้พบเห็นสิ่งแปลกใหม่ ดอกไม้ดอกเล็ก ๆ พยายามชูช่อออกมาท้าทายลมหนาว เพียงแค่ดอกไม้ดอกเล็ก ๆ เพียงเท่านี้ ก็สามารถทำให้จิตใจของดิฉันเบิกบานได้ ฤดูที่แตกต่างได้ให้บทเรียนอะไรบางอย่างกับดิฉัน

4

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ว่าเมื่อเกิดความทุกข์ หากเราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ จงอดทน เข้มแข็ง ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น ความทุกข์ย่อมมีวันสลายไปตามกาลเวลา การอดทนให้เรื่องราวที่โหดร้ายผ่านพ้นไป มันทำให้เราเข้มแข็งขึ้น และ มีมุมมองใหม่ ๆ ที่แตกต่าง

หากไม่มีความแตกต่างเราก็อาจหลงลืมหรือละเลยที่จะมองเห็นคุณค่าและความงดงามของสิ่งเล็ก ๆ อย่างเช่นดอกไม้เหล่านี้