Print

นิยาย/เรื่องสั้นอิงธรรมะ - ฉบับที่ ๘๕

shortstoryเรื่อง หมูหมู

อรรถพล คำเสนาะ

?

?เฮ้ยดูนั่นสิ ขนขึ้นรถไปอีกคอกนึงแล้ว? รำแห้ง หมูเพศผู้วัยกำลังกินกำลังนอน ตะโกนเรียกให้เพื่อนหมูดูพวกมนุษย์ที่กำลังต้อนหมูคอกหนึ่งขึ้นรถบรรทุกสิบล้อขนาดใหญ่

?มันเอาพวกนั้นไปไหนอ่ะ รำแห้ง? กีกี้เพื่อนหมูร่วมคอกถาม

?ปูโธ่ เจ้ากีกี้ มัวแต่กินแล้วก็นอนไม่สนใจอะไรบ้างเลยนะแกน่ะ ฉันสังเกตพวกคอกก่อนหน้าที่ถูกขนไปไม่มีสักตัวที่จะได้กลับมาอีก แล้วแกคิดว่ามันเอาพวกนั้นไปไหนล่ะ?

?รำแห้งหมายความว่า? กีกี้เบิกตาโต ?รำแห้งหมายความว่าเขาจะเอาเราไปใช้แรงงานหรอ ไม่นะไม่ กีกี้ถนัดเรื่องกินกับนอนเท่านั้นเรื่องอื่นกีกี้ไม่ถนัดง่ะ? พูดเสร็จกีกี้ก็วิ่งวนไปมา

?เจ้างั่งกีกี้เอ๊ย? รำแห้งใช้กีบคู่หน้ากระโดดถีบไปที่พุงหนาของกีกี้ จนกีกี้หงายท้องม้วนตัวไปสองสามตลบ

?หมูอ้วนๆ อย่างพวกเราเนี่ยนะมันจะเอาไปใช้แรงงานอะไรวะ มันจะเอาพวกเราไปเชือดเว้ย? กีกี้รีบม้วนตัวกลับมายืนอย่างรวดเร็วตามเดิม ใบหน้าซีดเผือด

?รำแห้งหมายควมว่าเราจะถูกเจี๋ยนเหรอ? กีกี้ถามเสียงสั่น

?เออซิวะกีกี้ ฉันว่าพวกเราต้องทำอะไรสักอย่างแล้วล่ะ?

?ไม่นะไม่ กีกี้ยังไม่อยากตายง่ะ กีกี้ยังโสดซิงอยู่เลยนะ กีกี้คงตายตาไม่หลับแน่เลยอ่ะ แง? กีกี้ร้องครวญหงายท้องบิดตัวไปมา

?เจ้างั่งกีกี้ หุบปากก่อนเว้ยฉันจะใช้ความคิด? รำแห้งใช้กีบคู่หลังกระโดดถีบแบบม้าดีดใส่สีข้างของกีกี้

?โอ๊ย ก็กีกี้กลัวนี่รำแห้ง งั้นรำแห้งคิดไปละกันนะ กีกี้ขอตัวไปนอนก่อน? พูดเสร็จกีกี้ก็เดินไปทิ้งตัวลงนอนหงายท้องกลิ้งเกลือกอย่างสบายใจ ที่มุมหนึ่งของคอก

?แกแน่ใจนะว่าแกกลัวน่ะกีกี้? รำแห้งตะโกนไล่หลัง

วันนั้นทั้งวันผ่านไปด้วยการประชุมระดมความคิดแบบหมูๆ ของรำแห้งและเพื่อนหมูในคอก ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่าจะหนีไปตายเอาดาบหน้า ดีกว่าอยู่ให้เขาเอาไปเชือด ส่วนเจ้ากีกี้ก็ยังคงใช้ชีวิตสำราญแบบกีกี้ ไม่ได้สนใจเรื่องราวอะไรนัก

ตกดึกคืนนั้น

?กีกี้ กีกี้ ตื่นได้แล้วเว้ย? รำแห้งใช้กีบหน้าสะกิดกีกี้

?อะไรเหรอรำแห้ง นี่มันดึกแล้วนะกีกี้ง่วง? กีกี้ตอบด้วยเสียงงัวเงีย

?เจ้าบ้ากีกี้แกไม่ได้ฟังที่เขาประชุมกันเลยใช่ไหมเนี่ย ได้เวลาหนีแล้วเว้ยตื่นๆ?

กีกี้ลุกขึ้นด้วยท่าทีงัวเงีย เพื่อนหมูในคอกตื่นกันหมดแล้ว ด่านแรกที่ต้องฝ่าคือประตูกั้นคอกที่ถูกล็อคด้วยกลอนล็อคประตู รำแห้งกระโดดขี่หลังกีกี้ ค่อยๆใช้กีบคู่หน้าเลื่อนล็อคประตูออกได้สำเร็จ รำแห้งเดินนำหน้า ตามด้วยกีกี้ และเพื่อนหมูทยอยเดินออกจากคอกกั้นทีละตัวเป็นแถวเรียงหนึ่ง ออกมาบริเวณทางเดินแล้ว รำแห้งเดินนำไปยังหน้าประตูโรงเพาะเลี้ยงพบว่า มีเจ้าหน้าที่ดูแลนั่งหลับอยู่หน้าบริเวณทางออกหนึ่งคน รำแห้งจึงกระซิบบอกเพื่อนๆ ให้เดินตามกันมาด้วยฝีเท้าที่เบาที่สุด รำแห้งค่อยๆย่องเดินนำหน้าเพื่อนผ่านหน้าคนดูแลทีละตัว ทีละตัว จนครบทุกตัว โดยที่คนดูแลยังหลับอยู่ตามเดิม

อิสรภาพอยู่ข้างหน้าแล้ว ข้างหน้าอีกประมาณร้อยเมตรเป็นทางออกจากฟาร์มแห่งนี้ หมูกว่าห้าสิบชีวิต ต่างวิ่งอย่างเต็มฝีเท้ามุ่งไปยังประตูสู่อิสรภาพ

แต่อนิจจาเหล่าหมูหารู้ไม่ว่า ฟาร์มแห่งนี้ติดเซ็นเซอร์กันขโมยไว้ด้วย ซึ่งเซ็นเซอร์นี้ติดตั้งอยู่บริเวณทางเข้าออกทุกทาง เมื่อบรรดาหมูวิ่งไปได้ครึ่งทางก็ไปสัมผัสเอาเซ็นเซอร์เข้า

ปี๊ป่อ ปี๊ป่อ...

เสียงไซเรนดังขึ้นไปทั่วบริเวณ นายป๋องเจ้าหน้าที่คนดูแลหมูสะดุ้งตื่น วิ่งออกมาดูพบว่า เหล่าหมูต่างวิ่งแตกตื่นไปกันตัวละทิศตัวละทาง ด้วยความตกใจกลัว ผู้อำนวยการของฟาร์มและเจ้าหน้าที่ดูแลฟาร์ม ต่างวิ่งมาดูกันอย่างพร้อมเพรียง

?ไอ้คุณป๋อง คุณเฝ้าหมูยังไงหมูถึงได้หลุดมาขนาดนี้? ผู้อำนวยการตะโกนถามนายป๋อง

?ขอโทษครับหัวหน้า พอดีผม...?

?งีบหลับ? ผู้อำนวยการช่วยพูดต่อให้จบประโยค

?ครับหัวหน้า ผมขอโทษครับ?

?ช่างเถอะตอนนี้ช่วยกันจับก่อนดีกว่า?

?เอ่อหัวหน้าครับ หมูคอกนี้พรุ่งนี้ก็ต้องถูกส่งไปแล้ว ผมว่าเราจับหมูขึ้นรถบรรทุกเลยดีไหมครับ ถ้าจับเข้าคอกพรุ่งนี้ก็ต้องมาต้องต้อนขึ้นรถบรรทุกอีกอยู่ดี?

?เออดีเหมือนกัน งั้นแกไปถอยรถมา?

?ครับหัวหน้า?

เจ้าหน้าที่ต่างช่วยกันจับหมูขึ้นรถบรรทุกอย่างทุลักทุเล เพราะแต่ละตัวต่างตกใจวิ่งไปทั่วฟาร์ม พอจับได้ก็ดิ้นใหญ่ ใช้เวลากว่าสองชั่วโมงกว่าจะจับทุกตัวขึ้นรถได้หมด

เช้าวันนั้น รถบรรทุกเริ่มขับเคลื่อนออกจากฟาร์ม บรรดาหมูทั้งหลายในรถบรรทุกต่างมีอาการเศร้าซึม เพราะรู้ในชะตากรรมของตนเอง ยกเว้นกีกี้ที่รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นโลกภายนอกฟาร์ม

?กีกี้ แกนี่ไม่รู้สึกทุกข์ร้อนอะไรเลยนะไม่ว่าสถานการณ์ไหนอ่ะ? รำแห้งพูดกับกีกี้

?จะทุกข์ไปทำไมล่ะรำแห้ง จะเร็วจะช้ายังไงก็ต้องตายเข้าซักวัน อย่างน้อยเราเกิดเป็นหมู การตายของพวกเราก็ได้ไปต่อชีวิตให้สัตว์อื่นนะ กีกี้ว่าเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้สร้างกุศล เผื่อชาติหน้าเราจะได้ไม่ต้องกลับมาเกิดเป็นหมูอีกไง กีกี้อโหสิให้พวกมนุษย์แล้วล่ะ?

รำแห้งจ้องหน้ากีกี้ น้ำตาค่อยๆ ซึมออกมาจากนัยน์ตาทั้งสองข้าง เพราะประทับใจในวาทะของกีกี้เพื่อนรักของเขา

รถบรรทุกได้ขนพันธุ์หมูหายากและใกล้สูญพันธุ์ จำนวนห้าสิบตัวจากสถานเพาะเลี้ยงพันธุ์หมูหายาก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขนส่งไปยัง Pig Paradise ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขาใหญ่จังหวัดนครนายก สวรรค์ของเหล่าหมูในพื้นที่ขนาดห้าร้อยไร่ ณ สถานที่แห่งนี้ หมูจะถูกปล่อยเป็นอิสระภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด

?