Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๙๑

morpee morpee_cover หมอพีร์
มกราคม ๒๕๕๗


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ อาทิตย์นี้ทำไก่ต้มขมิ้นไปวัดค่ะ มีเพิ่มอีกห้าเมนูเพราะน้องที่เป็นลูกค้าดูดวงเป็นเจ้าภาพงานทำบุญร้อยวันให้คุณแม่ค่ะ อันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยค่ะ แต่ขออนุโมทนากับบ้านนี้ที่มีจิตใจชอบทำบุญกันทั้งบ้านค่ะ ส่วนอาทิตย์ที่ผ่านมาทำหมูสะเต๊ะ ข้าวคลุกกะปิ และแกงจืดเยื่อไผ่กระดูกหมูอ่อน เครื่องดื่มเป็นน้ำผลไม้ค่ะ อนุโมทนากันนะคะ

diary 191 

สำหรับอาทิตย์นี้เจอแต่คนที่มีวิบากเรื่องการใช้เงินเกินตัวมาดูดวงเยอะมากเลยค่ะ มีพี่คนหนึ่งเธอมีเงินเมื่อไหร่มักจะมีเหตุคือคนใกล้ตัวมาขอหยิบยืมทุกครั้ง เธอใจดีสามารถให้ได้เป็นแสนเลยค่ะ เป็นคนใจถึงเรื่องการใช้เงินมาก เธอไม่เคยกลัวที่จะไม่มีใช้ในอนาคต แหวนอยู่กับนิ้วยังถอดให้ได้ ภาวะที่เธอรู้สึกตอนนั้นมันเหมือนจิตใจต้องมนต์สะกดหรือคำสาปก็ว่าได้ คือสงสารคนอื่นจับใจ เลยให้จนหมด จนวันหนึ่งตัวเองตกงาน เงินเก็บไม่เหลือแถมยังถูกฟ้องล้มละลายอีกค่ะ คนที่ถูกฟ้องล้มละลายมันเลวร้ายมากนะคะ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่มีครอบครัว สมัครงานที่ไหนก็ไม่สามารถเปิดบัญชีธนาคารได้ พอแจ้งเจ้าของธุรกิจว่าขอรับเงินเป็นเงินสดก็จะถูกมองแปลกๆว่าชีวิตคุณเกิดอะไรขึ้น ไปโกงใครมาถึงขั้นห้ามเปิดบัญชี บางบริษัทถึงขั้นประกาศไม่รับบุคคลล้มละลาย ทำให้ทำอะไรแทบไม่ได้ จะบอกใครว่าเอาเงินให้คนอื่นยืมเขาไม่คืน ถึงเวลาต้องจ่ายหนี้แบงค์ไม่มีเงินจ่ายจึงถูกฟ้อง คนส่วนมากจะไม่เข้าใจถูกมองในแง่ลบแน่นอน ใครที่เจอจะรู้รสชาติความทรมานของสิ่งที่ได้รับ ความทรมานใจทำให้ชีวิตการใช้เงินเปลี่ยนได้เลย ทำให้รู้ว่าต้องไม่ช่วยคนอื่นจนเกินตัวเพราะคนที่ช่วยไปเขาก็ไม่สงสารเราเอาเงินมาคืนเรายามที่เราเดือดร้อน ถ้าต้องไปทวงเงินอาจจะโดนตะคอกเหมือนเป็นลูกหนี้หรือเหมือนไปขอเงินเขาใช้ทั้งที่เขาติดหนี้เรา

คนที่สามารถให้เงินคนอื่นได้ง่ายๆจนถึงขั้นเกินตัว ส่วนหนึ่งเพราะเคยติดหนี้กรรมเรื่องเงินมานี่แหละคะ อย่างพี่คนนี้เธอเคยช่วยคนอื่นจนเกินตัวไม่ว่าชาตินี้หรือชาติก่อนก็เคยช่วยคนอื่นจนหมดตัว สุดท้ายเอาเงินของคนในครอบครัวมาช่วยตัวเอง ทำให้คนในครอบครัวได้รับความเดือดร้อน อดีตชาติกับชาตินี้นิสัยยังไม่เปลี่ยน แต่สิ่งที่ทำให้พี่คนนี้เค้าเปลี่ยนนิสัยได้คือความเดือดร้อนจากการลงโทษของกฎหมายและสังคม

คนที่มีกรรมเรื่องเงินอีกแบบหนึ่ง พีร์เคยได้ยินมาว่าจะโดนยาสั่งคือกินเข้าไปแล้วจะสามารถถอดทรัพย์สินที่มีอยู่ให้เขาได้หมด ญาติพีร์เคยเจอเหมือนกันค่ะ เป็นลุงนั่งรถไฟกลับมาจากใต้ สุดท้ายเขาซื้อน้ำให้กิน หลังจากนั้นเอาเงินในกระเป๋าให้เขาหมดรวมแล้วเป็นหมื่น คุณป้าอีกคนหนึ่งก็มีคนมาถามทาง คุยด้วยสักพัก ป้าก็ปลดทองสองบาทจากคอให้เขา เรื่องแนวๆนี้ถ้าใครไม่มีวิบากไม่โดนหรอกคะ มิจฉาชีพพวกนี้จะดูคนออกบางทีจะเลือกเหยื่อที่มีความโลภอยากได้อะไรที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม เช่น ที่เคยเห็นคนใกล้ตัวโดนคือให้ถอดสร้อยมาทำพิธีสะเดาะเคราะห์ จะได้มีทรัพย์มากขึ้น หรือไม่ก็แนวแก๊งค์ตกทอง ทำเป็นให้เหยื่อเจอทองเส้นใหญ่ที่ตกอยู่ที่พื้น เลยทำทีขอแลกทองจริงที่อยู่ติดคอเหยื่อซึ่งเส้นเล็กกว่า คนพวกนี้จะฉลาดใช้คำพูดมาก แต่กลับเอามาใช้ทำบาป ที่สำคัญคนพวกนี้จะดูคนเก่งมากค่ะ


หลังจากนั้นเจอพี่ผู้หญิงอีกสองคนมาดูคนละรอบ ทั้งสองคนไม่รู้จักกันแต่นิสัยการใช้เงินเหมือนกันค่ะ เธอมีวิบากเรื่องเงินทำให้ทรัพย์สินตัวเองเสียหายคือ ชอบซื้อของตามใจตัวเองซื้อทุกอย่างที่อยากได้ ได้โบนัสมาทีครึ่งล้านยังปิดหนี้บัตรเครดิตไม่หมดเลย

มนุษย์เราส่วนใหญ่ที่มีวิบากเรื่องเงินมักจะคิดเหมือนกันค่ะว่าตอนนี้ยังไม่เริ่มเก็บเงินหรอก จะรอเก็บตอนที่มีเยอะๆก่อน ความจริงตัองเก็บตอนหาได้น้อยๆนี่แหละค่ะ เพราะถ้าตอนหาได้น้อยๆยังไม่เก็บยังไม่เห็นว่าเงินสำคัญต้องเก็บ ตอนมีมากๆจะได้เก็บเหรอคะ
 
มีข้อความของลูกค้าคนหนึ่งชื่อน้องพัด เธอเคยมีสถานะทางการเงินย่ำแย่ เพราะชอบทำบุญเกินตัว แนะนำเธอไปไม่ให้ทำบุญเกินตัว ให้ทำบุญแบบไม่ต้องใช้เงินค่ะ ขออนุญาตเอามาลงนะคะเพราะคิดว่าน่าจะมีประโยชน์

สวัสดีค่ะพี่พีร์

พัดเองค่ะ พัดมีเรื่องเกี่ยวกับการทำบุญแบบประมาณตนมาแชร์ค่ะ

ตั้งแต่ที่พี่ทักว่าพัดควรจะระมัดระวังการทำบุญเกินตัว รู้สึกว่าทำบุญไม่พอ พัดจึงพยายามปรับนิสัยให้พอใจกับการทำบุญทีละน้อย ๆ 5 บาท 10 บาท 20 บาท (^-^) แบบป๋าทุ่มเทสุด ๆ ก็ 100 บาท

และหาวิธีทำบุญแบบอื่นแทน ก็มีช่วยลงแรงบ้าง แต่หลังๆจะเป็นการบอกบุญค่ะ ช่วงก่อนนี้ก็บอกบุญกับเพื่อนๆ จัดซื้อหนังสือสารานุกรมให้เด็กๆที่โรงเรียนทางใต้ ทำเองแค่หลักร้อยต้นๆ แต่พอรวมกันหลายคนก็ได้หลักหมื่น

ปีใหม่นี้ก็มีรวมๆกันซื้อผ้าห่มให้ชาวตองเหลือง 98 ผืน ล่าสุดพัดช่วยแนะนำมูลนิธิสันติภาพชีวิตให้หาสปอนเซอร์จัดงานช่วยโรงเรียนในจังหวัดชายแดน ได้เงินมา 100,000 บาท

แล้วก็มีอาสารับของบริจาคไปส่งให้มูลนิธิ แจกเด็กๆในวันเด็ก (^o^)

มีบุญจากการแบ่งปันมากมายจริงๆค่ะ ที่เราทำได้โดยไม่ต้องใช้เงินมาก

ขอบคุณที่วันนั้นพี่พีร์เตือนทำให้พัดมีความกล้าที่จะทำสิ่งที่ไม่เคยทำค่ะ
(เช่น บอกบุญ ฯลฯ)

มีที่ทำประจำง่ายๆอีกนะคะ เช่น ช่วยบอกทาง ช่วยคนแก่ยกของ
เอาขนมที่เราไม่ชอบหรือบางทีซื้อมาเยอะเกินแบ่งเด็กๆขอทานน่ะค่ะ
หรือไม่ก็แยกขวดพลาสติกที่ทิ้งไว้ให้คนเก็บ มีเยอะมากๆค่ะที่ทำได้โดยไม่ใช้เงิน
ยินดีให้พี่พีร์เผยแพร่ถ้าเป็นประโยชน์ให้คนอื่นได้ค่ะ _/|\_

หลายคนที่เริ่มรู้ตัวว่าเป็นแบบนี้ลองทำดูนะคะ ดวงเปลี่ยนได้ที่การกระทำค่ะ ยังไงลองฝืนดวงในวันนี้ให้เป็นนิสัยใหม่ นิสัยที่ทำซ้ำ จะเริ่มฝังเป็นสันดานใหม่ กลายเป็นชะตากรรมใหม่ สุดท้ายได้ดวงใหม่ค่ะ ต่อไปหมอดูทายให้ก็ไม่ตรงร้อยเปอร์เช็นต์ในเรื่องของเงินทองแล้ว

 
********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร