Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๙๐

morpee morpee_cover หมอพีร์
มกราคม ๒๕๕๗


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมาทำน้ำพริกกะปิส้มจี๊ดค่ะ เห็นหลายคนมีปลูกต้นนี้หน้าบ้านกัน ส้มจี๊ดสามารถใช้ทำน้ำพริกแทนมะนาวได้อร่อยมากเลยนะคะ นอกจากนี้ก็มีต้มฟักมะนาวดอง เนื้อหมูแดดเดียว ข้าวเหนียว ส่วนอีกวัดหนึ่งพีร์ทำต้มจืดมะระยัดไส้หมู ปลาสลิดทอดและหลนไตปลา ผลไม้เป็นแอปเปิ้ล ส่วนขนมเป็นโรตีกรอบ วัดที่สามเป็นปลาทูนึ่งต้มอ้อยค่ะ ลืมถ่ายรูปเมนูที่วัดนี้ทุกทีเลยค่ะ

diary 190 

มีหลายคนบอกว่าชอบอ่านเรื่องอาหารที่ทำถวายพระ ความจริงพีร์อยากเป็นกำลังใจให้หลายคนหันมาทำกับข้าวใส่บาตรเองมากกว่าซื้อแกงถุงค่ะ จะได้มีโอกาสคัดสรรเมนูที่ดูแลสุขภาพพระด้วยค่ะ หลายคนแจ้งมาให้ทราบเหมือนกันค่ะว่าเริ่มหัดทำกับข้าวเองแล้ว น้องคนหนึ่งโทรมาให้แนะนำการเริ่มทำกับข้าวไปทำบุญ แนะนำให้เธอทำเมนูประเภทผัดผักและเมนูไข่ก่อนค่ะเพราะทำได้ง่าย มีรุ่นพี่คนหนึ่งเธอทำกับข้าวไม่เป็น เธอเลยซื้อไข่ยกแผงนำไปต้มแล้วถวายคู่กับน้ำปลาพริกมะนาว อนุโมทนากับหลายคนที่เริ่มทำบุญด้วยกับข้าวฝีมือตัวเองด้วยนะคะ

สำหรับอาทิตย์นี้มีหลายเรื่องในหัวมากเลยค่ะที่อยากเขียน แต่มีดวงผู้หญิงคนหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ ดวงเธอตกติดกันสองปี กรรมแต่ละอย่างค่อนข้างแรงเลยค่ะ เช่น ดวงเก่ามีดวงคอร์รัปชั่นโกงประเทศ เทียบตำแหน่งก็ประมาณนักการเมืองสมัยนี้แหละค่ะ สถานะที่จะได้รับคือเกิดในครอบครัวที่ลำบากทางการเงิน ความทุกข์ที่จะได้รับมากที่สุดในชีวิตคือความเดือดร้อนทางการเงิน ความทุกข์เรื่องเงินในแต่ละครั้งจะมากจนทำให้อยากฆ่าตัวตายหนีทุกข์ แต่ในขณะที่ดวงร้ายก็ยังมีความโชคดีปนอยู่ เนื่องจากเธอมีจิตใจที่ชอบทำบุญมาตั้งแต่เด็ก ถึงแม้เงินมีไม่มากแต่ก็ใช้แรงกายช่วยเหลืองานบุญคนอื่น แถมยังสนใจทำบุญกับพระศาสนา เพราะเธอมีใจชอบทำบุญ มีความคิดกตัญญูกับพ่อแม่ตลอดเวลา เป็นสิ่งที่ทำให้เวลาที่จะตกต่ำสุดขีด บุญยังช้อนขึ้นมา ไม่ให้ร่วงต่ำลงจนสุด นอกจากนี้กรรมเรื่องเงินยังทำให้เวลาเธอค้าขายอะไรต้องออกแรงมาก แต่สุดท้ายกลับได้กำไรเล็กน้อย ทำให้รวยขึ้นมายาก ดวงเธอโชคดีอยู่อีกอย่างคือเป็นคนที่มีความอดทนสูงมาก เลยทำให้ไม่ค่อยหนักเท่าไหร่ ในช่วงเวลาที่มีเงินน้อยก็พยายามใช้น้อย ส่วนหนึ่งคือทำอย่างไรที่จะไม่สร้างหนี้เพิ่มให้กับตัวเองในช่วงที่ตกต่ำ ต่างกับหลายๆคนที่มีกรรมทางการเงินจะไม่ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนตัว มีแต่จะพยายามหาหนี้ตัวใหม่มาใช้ล่วงหน้า มีหนี้ใหม่ๆเป็นดินพอกหางหมูขึ้นเรื่อยๆ หนี้เก่าไม่ลดลง หลังจากนั้นกลายเป็นต้องมาทำบาปโกงคนอื่นเพิ่มในชาตินี้อีก กรรมเก่าก็ต้องใช้กรรมใหม่ยังมีติดไปข้ามภพ

สำหรับดวงผู้หญิงคนนี้ พอเธออายุมากขึ้นชีวิตเริ่มเหนือดวงเรื่องการเงิน คือเริ่มมีทรัพย์สินจากการขยันทำงานและไม่ใช้จ่ายเกินกว่าที่หามาได้ แถมมีคติประจำใจไม่สร้างหนี้เพิ่ม ดูแลพ่อแม่ญาติพี่น้องให้อยู่ดีกินดี ตัวเองเลยวิ่งหนีกรรมเก่าได้ การชนะกรรมเรื่องเงินไม่ใช่ว่าทำแต่บุญอย่างเดียวจึงจะทำให้ฐานะดีขึ้น เพราะหวังว่าบุญที่ทำไปจะตกรางวัลให้ตัวเองถูกหวยก้อนโตเพื่อให้รวยขึ้นหรือเพื่อปลดหนี้ มีคนคิดแบบนี้เยอะมาก การที่จะชนะกรรมเรื่องเงินให้ได้นั้น ต้องมีความคิดประหยัดไม่ใช้เงินเกินกำลังที่หามาได้ค่ะ หลังจากนั้นต้องเก็บให้เป็นใช้ให้เป็น ยามที่ตัวเดือดร้อนอยู่ก็พยายามอย่าช่วยคนอื่นจนเกินตัว กลายเป็นเบียดเบียนทั้งตัวเองและคนใกล้ตัว

วันก่อนมีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งเธอมาดูดวงเพราะเธอต้องการคำแนะนำว่าเธอจะไปเช่าพระองค์ไหนมาบูชาห้อยคอดี เธออยากมีโชคมีลาภค้าขายดีๆ พีร์แนะนำไปว่าพี่ไม่ต้องห้อยพระองค์ไหนหรอก ดวงพี่เป็นดวงใจอ่อนขี้สงสารเกินเหตุ มีเงินให้คนอื่นเขายืมหมด ทำการค้าจะใจดีลดราคาจนเสมอตัวหรือขาดทุน เหมาะที่สุดคืออยู่บ้านเฉยๆโดยไม่ต้องทำอะไร ดูแลลูกดูแลสามีก็พอแล้ว นอกจากนั้นอย่าเอาเงินของสามีไปให้ใครยืมจนโดนโกงอีก เธอเหมือนยังไม่เข้าใจสิ่งที่แนะนำไป เธอยังบอกอีกว่านิสัยพี่ต้องห้อยเจ้าแม่กวนอิม พีร์ไม่ห้ามบอกว่าห้อยอะไรก็ได้ สิ่งที่สำคัญไม่ใช่ห้อยเพื่อที่จะทำให้ตัวเองรวยขึ้น เธอก็บอกอีกว่าไปดูที่อื่นมาเขาให้ถวายผ้าไตรเจ็ดผืน ทำบุญด้วยพระประจำวันเกิดอีก พีร์ย้ำไปอีกทีว่าไม่ให้ทำบุญเกินตัว เพราะสุดท้ายเธอจะทำให้สามีและลูกเป็นทุกข์ ให้เริ่มจากการใช้เงินให้ประหยัดก่อน หลังจากนั้นใครมาขอหยิบขอยืมต้องใจแข็งไม่ใจอ่อน ที่เธอต้องให้เพราะรู้สึกผิดถ้าไม่ให้เขา พีร์แนะนำให้คนที่ใจอ่อนเกินไปอย่างนี้ให้คิดว่า เงินก้อนนี้ไม่ได้เป็นการช่วยให้เขาหายทุกข์ได้จริงๆ ให้เขาไปเขาก็เป็นหนี้เหมือนเดิม แถมอาจจะทำให้เขาทำลายตัวเองไปเรื่อยๆ โดยการใช้เงินสิ้นเปลือง หรือมีชีวิตที่คิดแต่จะพึ่งพาคนอื่นตลอด ผลเสียที่หนักคือเขาไม่มีเงินมาคืนเรา เขาก็ต้องทำบาปกับเราอีก การคิดอย่างนี้จะเป็นการช่วยคิดให้เห็นตามความจริงของคนในโลกนี้ได้ง่ายขึ้นค่ะ

พออธิบายมาถึงจุดนี้เธอเริ่มเข้าใจบ้างแล้วว่าดวงดีเรื่องการเงินไม่ใช่ที่ห้อยพระอะไร และต้องไม่ทำบุญเกินตัวในขณะที่ตัวเองก็เดือดร้อน ลองให้เธอลองเริ่มทำบุญชนิดที่ไม่ใช้เงินดูบ้าง ลองยกตัวอย่างให้ไปทำ เช่นสวดมนต์ อนุโมทนาบุญที่คนอื่นเขาทำบุญ ไม่ใช่มัวแต่คิดว่าเมื่อไหร่จะมีเงินเยอะๆจะได้ทำบุญกับเขาเยอะๆซะที หลังจากนั้นให้ใช้แรงกาย เช่นขัดห้องน้ำวัด กวาดลานวัด ช่วยคนแก่ข้ามถนน ช่วยสอนหนังสือเด็กยากจน หรือมูลนิธิบางที่เขาให้เป็นพี่เลี้ยงป้อนนมเด็กเดือนละครั้ง ให้ลองค่อยๆคิดว่ามีบุญตรงไหนที่ไม่ต้องใช้เงิน

พี่คนนี้เธอขายเครื่องสำอางค่ะ เที่ยวลดให้เขาไปหมด โดนตื๊อนิดนึงก็ใจอ่อนลดให้เขาหมด ซึ่งความจริงขายเครื่องสำอางก็เหมาะกับเธอแล้ว เพราะถ้าขายกับข้าว ร้านเธอคงกลายเป็นโรงทานแทน เพราะจะสงสารลดแลกแจกแถมหนัก เรื่องการขายเครื่องสำอาง ถ้าเขาไม่ซื้อก็ใจแข็งไว้ไม่ต้องลดราคา เพราะคนอยากสวยแปลว่าเขามีเงินเหลือจากกินแล้ว ไม่จำเป็นต้องลดจนไม่มีกำไร เธอบอกว่าลูกค้าจะอ้างว่าไม่มีเงิน พีร์แนะนำเธอว่าพี่ต้องแนะนำด้วยความหวังดีกับลูกค้าว่า เก็บเงินไว้ทานข้าวเถอะค่ะ อย่าเพิ่งอยากสวยเลย ต้องพูดด้วยความเมตตาจริงๆไม่อย่างนั้นจะคล้ายกับประชด พอแนะนำเธออย่างนี้เหมือนใจเธอเริ่มกลับมามองตัวเองว่าเพราะตัวเองสงสารคนอื่นเกินไป ไม่สงสารตัวเองและสามีที่ทำงาน คนเราส่วนใหญ่เห็นใจแต่กับคนนอกบ้าน เธอพยายามโทษว่าเป็นเพราะดวงเธอไม่ดี

อาทิตย์ที่ผ่านมาพีร์เจอลูกค้าที่มีปัญหาที่ทำบุญเกินตัวหนักชนิดที่ว่าสามารถจำนองบ้านเอาเงินให้คนอื่นยังมีเลยค่ะ

แท้ที่จริงแล้วการกระทำสำคัญกว่าดวง รหัสดวงเป็นแค่กรรมเก่าบุญเก่า การกระทำในวันนี้กำหนดอนาคตข้างหน้า คนไหนที่ถลำลงไปแล้ว อย่างน้อยควรกลับมาสนใจคนในบ้านก่อน ส่วนขัางนอกเน้นการทำบุญที่ไม่ใช้เงินก่อน ทำไปเรื่อยๆ ถ้าเราสละแบบไม่เกินตัวจะทำให้เรามีนิสัยใหม่ ส่วนการจะช่วยใครแล้วตัวเองเดือดต้องคิดหาทางช่วยหลายๆมุม ไม่จำเป็นต้องเฉพาะเรื่องเงิน และไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดมากหากไม่ช่วยเพราะมนุษย์เกิดมาต้องพึ่งตัวเองก่อนค่ะ

********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร