Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๘๙

morpee morpee_cover หมอพีร์
มกราคม ๒๕๕๗


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

ช่วงนี้เริ่มเข้าปีใหม่แล้วลูกค้าที่ดูดวงไปเมื่ออาทิตย์ก่อนมีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองใหม่หลายคนเลยค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้อีกหลายคนที่คิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเองนะคะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาเอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ กับข้าวที่ทำไปวัด มีลาซานญ่าหมู ผักโขมอบชีส และผัดซีอิ๊ว มีรุ่นพี่คนหนึ่งเธอฝากปลานิลสดมาทำบุญเลยทำต้มยำให้ ส่วนอีกวัดหนึ่งถวายปลานิลทอดราดน้ำปลาและลาซานญ่าหมูค่ะ อนุโมทนากันนะคะ

diary 189 

อาทิตย์ที่ผ่านมาอย่างที่เกริ่นไปตอนแรกค่ะ เจอหลายคนที่คิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง มีเหตุมาให้เจอกันพอดี มีน้องคนหนึ่งเพื่อนแนะนำให้มาดูดวง เขาเริ่มปฏิบัติธรรมรักษาศีลห้าแต่ยังมีจุดอ่อนเรื่องศีลข้อสี่บกพร่อง คือเวลาโกรธโมโหมากมักจะควบคุมคำพูดตัวเองไม่ได้ จะปล่อยใจให้ตัวเองพูดอะไรแรงๆออกไป โดยเฉพาะกับคนในครอบครัวตัวเองพ่อแม่ญาติพี่น้อง ส่วนใหญ่มาจากความห่วงใยกัน พออีกฝ่ายไม่เชื่อก็มักจะใช้คำพูดแรงๆใส่ น้องคนนี้เขารู้ตัวเองพยายามจะแก้ไขข้อบกพร่องเรื่องนี้พอดี

ส่วนน้องผู้หญิงอีกคนหนึ่งมาด้วยกัน เธอเป็นคนที่ชอบทำบุญเกินตัว มีเท่าไหร่เธอสามารถให้ได้หมดตัว พอเงินตัวเองหมดก็เบียดเบียนเงินพ่อแม่เงินแฟนตัวเอง ดังนั้นดวงเธอไม่ใช่เป็นคนตระหนี่ถี่เหนียว แต่เป็นคนที่ทำบุญแล้วนำความเดือดร้อนมาสู่คนในครอบครัว ผลลัพธ์ที่ตามมานั้น เธออาจจะไม่คาดคิดว่ามันน่ากลัวกับคนใกล้ตัวเธอแค่ไหน คนใกล้ตัวจะมีลักษณะเริ่มต่อต้านการทำบุญ ไม่อยากทำบุญเหมือนเธอ มีความคิดกลัวศาสนาว่า พอมาทางนี้จะถูกสะกดจิตให้เป็นคนที่ไม่มีปัญญา สามารถทำบุญจนหมดเนื้อหมดตัว ไม่อยากจะสนใจทางนี้เลย เพราะกลัวจะทำบุญจนตัวเองต้องลำบากตอนแก่ ต้องไปคาดหวังมรดกพ่อแม่ ต้องพึ่งพาเงินญาติพี่น้องที่เขาหามาด้วยน้ำพักน้ำแรงเขาเอง สำหรับตัวเธอนั้น สุดท้ายมีความเสี่ยงที่จะทะเลาะกับญาติพี่น้อง สุดท้ายอาจจะเพ่งโทษญาติพี่น้องว่า ทำไมเห็นแก่ตัวไม่ช่วยเธอเลย ทั้งที่ชีวิตที่ผ่านมาเธอหมดเงินไปกับการทำบุญทั้งนั้น

ลูกค้าบางคนก็เป็นแนวนี้ เธอเอาเงินให้เพื่อนยืมไปหลายล้านเลยค่ะ ที่ให้ไปเพราะสงสารเพื่อนมาก ไม่ช่วยก็รู้สึกผิด ทั้งที่ตัวเองเป็นแม่บ้าน สามีทำงานหาเงินคนเดียว สามีไว้ใจคิดว่าภรรยาตัวเองจะรักษาทรัพย์ที่ตัวเองหามาได้เพื่อครอบครัวและลูกๆที่กำลังจะโต สุดท้ายเพื่อนเธอทำธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ ไม่มีเงินมาคืนเธอ วันหนึ่งที่ลูกต้องจ่ายค่าเทอมต้องย้ายโรงเรียน ตัวเธอเองต้องผ่าตัด เกิดภาวะต้องใช้เงิน เธอทวงเงินเพื่อนเธอ แต่ได้รับการปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อไย ต่างกับวันที่มาขอร้องให้เธอช่วยอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ สุดท้ายเธอต้องทรมานใจอย่างรุนแรงที่ทำให้สามีได้รับความเดือดร้อน ทำให้ลูกไม่ได้เรียนในที่ที่ดีกว่านี้ แม้สามีเธอให้อภัยในความผิดพลาดครั้งนี้ แต่ก็มีคนทำให้เธอรู้สึกผิดรุนแรงเพราะสามีเป็นคนดีมาก ทุกวันนี้เธอทุกข์ใจจนเป็นโรคซึมเศร้าต้องพบจิตแพทย์

ส่วนอีกบ้านหนึ่งสามีต่อต้านวัดและพระศาสนาไปเลยค่ะ บางบ้านพ่อแม่ก็มีนิสัยแบบนี้ เป็นจนทำให้ลูกเดือดร้อนเรื่องเงินทอง ลูกให้มาไม่ค่อยได้ใช้ ได้แต่เก็บไว้ พอคนอื่นเดือดร้อนมาขอหยิบยืมให้ได้หมด แถมไปกู้เงินเพื่อนมาให้เพิ่มอีก พอโดนโกงด้วยความเป็นลูกกตัญญูก็ต้องหาเงินมาใช้หนี้แทนพ่อแม่ ลูกๆหลายคนเลยต้องกลายมาเป็นคนไม่ชอบทำบุญไปอีก

ชีวิตเราชอบทำบุญได้ แต่พระพุทธเจ้าท่านสอนให้มีปัญญา ไม่เบียดเบียนตัวเองให้ได้รับความเดือดร้อน และจะมีผลต่อเนื่องทำให้คนใกล้ตัวเดือดร้อนตามด้วยค่ะ เราต้องมีสติมีปัญญาด้วยนะคะ คำว่าคนรอบข้างเดือดร้อนไม่ใช่แค่เงินหรือความทุกข์ใจของเขา มันรวมทั้งความเดือดร้อนในจุดที่เขาจะกลายเป็นคนที่ต่อต้านการทำบุญและไม่สนใจที่จะศึกษาศาสนา เพราะเห็นตัวอย่างจากคนใกล้ตัวที่ไม่เห็นจะดีขึ้น มีแต่ความงมงาย ทำให้ตัวเองเดือดร้อนอย่างเดียว มีคนเป็นอย่างนี้จริงๆนะคะ คิดว่าหลายคนคงเคยเจอค่ะ ความจริงลองสัมภาษณ์คนใกล้ตัวดูบ้างก็ได้ค่ะ บางคนเขาคิดถึงขั้นที่ว่า ชอบทำบุญก็เห็นมีเงินไว้ทำบุญอย่างเดียว ไม่มีเงินเก็บไว้ดูแลตัวเองยามแก่ เขาไม่เอาด้วยหรอก

แนะนำให้น้องคนที่มาดูให้เขาไม่หลงเข้าไปในเส้นทางนี้มาก ให้จัดระบบการเงินตัวเองให้ดี ไม่อย่างนั้นเธอจะทำให้พ่อแม่เธอเดือดร้อนแน่นอนค่ะ

ชาวพุทธไม่ได้มีการห้ามไม่ให้รวย อยากรวยรวยได้ แต่ต้องพยายามสร้างฐานะตัวเอง
ให้ดีขึ้น ต้องกระทำอย่างมีสติมีปัญญาด้วย ไม่ใช่อยากรวยเสร็จจะไปทำอาชีพอะไรก็ได้ที่ผิดศีลผิดกฏหมาย หรืออยากรวยแต่ขี้เกียจ หวังแต่ลาภลอยอย่างเดียว หรือมีความหวังว่าจะฟลุคเอาอย่างเดียว เราต้องมีสติมีปัญญาในการลงทุนให้เป็นด้วยนะคะ

บางคนอยากรวยเลยลงทุน แต่ไม่ใช้สติปัญญาตัวเองศึกษาการตลาดของคนในชุมชนแถวที่ตัวเองทำธุรกิจเลย สักแต่ว่าอยากรวยต้องขยัน ทำอย่างเดียวก็น่าจะรวยได้ ชุมชนแต่ละที่มีวัฒนธรรมไม่เหมือนกัน บางที่ชอบของถูกขอเยอะๆไว้ก่อน บางที่ชอบของดีราคาแพงไม่เกี่ยงขอให้มีคุณภาพไว้ก่อน บางที่ชอบของแพงราคาถูก อันสุดท้ายพีร์ว่าทุกคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเหมือนทุกที่แหละที่ชอบของดีราคาถูก อันนี้บอกไว้เลยว่าไม่ใช่ค่ะ พีร์เคยสัมผัสมาแล้วค่ะบางที่ไม่ต้องดีมากขอให้เยอะๆไว้ก่อนจะขายดีมากค่ะ

สุดท้ายเราต้องศึกษาตลาดของเราด้วยค่ะว่ามันอยู่ถูกที่ถูกเวลาหรือยัง แล้วพอหาเงินมารักษาไว้ได้หรือเปล่า บางคนเพิ่งจะเริ่มหาเงิน ได้เยอะใช้เยอะเป็นเงาตามตัวก็มีเยอะ เคยได้ยินเศรษฐีคนหนึ่งพูดบอกว่าอยากรวยไม่ยากหรอก หาเงินมาให้มากใช้เงินที่หามาได้ให้น้อยๆ ยังไงก็รวยได้ มันคือความจริงสำหรับทุกคนค่ะ อันนี้ใช้ได้กับทุกคนค่ะ ไม่อย่างนั้นเราจะโทษแต่ว่าทำบุญมาตั้งเยอะไม่เห็นรวยสักที โทษบุญอีก ความจริงมันต้องพร้อมทุกองค์ประกอบค่ะ เพราะบุญในอดีตที่ทำมาอาจจะส่งผลให้บางคนรวยง่ายบางคนรวยยาก แต่ความคิดของเศรษฐีคนนี้เอาไปใช้ได้หมดนะคะ เพราะไม่ว่าใครจะมีบุญรวยยากรวยช้ายังไง มันเริ่มรวยขึ้นแน่เพราะรายจ่ายมันน้อยกว่ารายรับค่ะ

********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร