Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๘๘

morpee morpee_cover หมอพีร์
ธันวาคม ๒๕๕๖


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมาทำข้าวหมูแดงหมูกรอบ แกงจืดฟัก ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้า ส่วนขนมก็เป็นบัวลอยสาคูกะทิสดค่ะ คุณหมอท่านหนึ่งแนะนำว่ากะทิสดทานได้ไม่อ้วนเท่ากะทิเคี่ยวค่ะ อาทิตย์นี้ถวายอาหารที่มีไขมันนิดหนึ่งค่ะ มีถวายพิซซ่าสองวัด วัดหนึ่งสี่ถาด อีกวัดสามถาด พิซซ่าทำเองค่ะ ใครอยากทำอะไรลองหาในอินเตอร์เน็ตดูนะคะ มีสูตรเยอะมาก ทำได้จริงและอร่อยด้วยค่ะ นอกจากพิซซ่าก็มีข้าวต้มหมู ช่วงอากาศเย็นๆทานอะไรร้อนๆก็ดีค่ะ ตบท้ายด้วยผัดผักรวมมิตร ส่วนผลไม้เป็นสับปะรด

diary 188 

ปีนี้อากาศเย็นกว่าปกติ ที่บ้านพีร์คนรอบข้างเป็นหวัดกันหมดแล้วค่ะ ปีหนึ่งๆผ่านไปเร็วดีค่ะ นี่ก็ใกล้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้ว มีหลายคนที่มาดูดวงเพราะกลัวว่าปีหน้าจะดวงตกหรือเป็นปีชงกัน ความจริงต้องไม่ปล่อยให้ความกลัวความโชคร้ายเข้าครอบงำใจนะคะ เร่งสำรวจว่าตัวเองมีความบกพร่องด้านไหนมากที่สุด แล้วรีบแก้ไขให้ดีขึ้น ตั้งใจทำอะไรใหม่ในทางที่ดีดีกว่าค่ะ หากความกลัวเกิดก็ยอมรับไป หลังจากนั้นเพิ่มบุญให้ตัวเองค่ะ เริ่มต้นจากการให้อภัยคนที่ทำร้ายเราก่อน ให้ทำดีกับพ่อแม่ กับลูกกับแฟน กับญาติพี่น้อง กับคนใกล้ตัว หลังจากนั้นจึงทำบุญข้างนอกค่ะ ทำให้ครบวงจรไว้ หากการเงินเป็นอุปสรรคก็ต้องประหยัด อาจใช้งบน้อยหน่อยในการทำบุญ ตั้งใจรักษาศีลห้า บางคนอาจเพิ่มเป็นศีลแปดบ้างก็ได้ค่ะ

หากกลัวอุบัติเหตุก็ต้องงดเว้นการฆ่าสัตว์ หมั่นไถ่ชีวิตสัตว์ ทำบุญประเภทโรงพยาบาลหรือบริจาคเลือดค่ะ พอพูดถึงโรงพยาบาลนึกถึงสภากาชาดขึ้นมาทันที คือว่าปีนี้พีร์ป่วยสารพัดโรคเหมือนกันค่ะ เคราะห์เยอะ ล่าสุดโรคที่เป็นคือกรดไหลย้อนค่ะ ก็พยายามหาทางรักษามาตลอด ค้นหาข้อมูลเยอะมาก บางตำราบอกให้ทานขมิ้นชัน บางตำราบอกให้ทานบวบเขียว หมดไปหลายกิโลแล้วยังไม่หายเลย ล่าสุดทานข้าวเหนียวแล้วจุกขึ้นคอเลยค่ะไม่ย่อย วันนั้นมีญาติธรรมมาพักที่บ้าน แนะนำให้กินน้ำมันสี่สหายของสภากาชาด เริ่มต้นให้ดื่มน้ำก่อน หลังจากนั้นให้เคี้ยวทั้งเม็ด ทานไปสี่เม็ด คุณน้าแนะนำให้ทานก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นมีส่วนที่ปรุงเป็นขวดที่ทำเองไว้เพราะเขาสอนให้ทำเองได้ค่ะ พีร์ทานไปสามวันรู้สึกดีขึ้นทันที รู้สึกดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทานแล้วค่ะมันช่วยย่อยได้ดีมาก สองอาทิตย์หายไม่เป็นแบบเดิมเลยค่ะ รู้สึกดีมาก ไม่เคยคิดว่ากรดไหลย้อนจะหายด้วยน้ำมันสี่สหาย เห็นว่าเป็นตัวช่วยเรื่องเบาหวานความดันคอเลสเตอรอลและพาร์คินสันด้วยนะคะ แถมอีกตัวที่สำคัญคือมะเร็งค่ะ ค้นในกูเกิ้ลว่าน้ำมันสี่สหาย ก็จะเจอดร.ดำรง เชี่ยวศิลป์ ที่ปรึกษอาวุโสสภากาชาดไทยค่ะ คุณน้าบอกต้องไปพบท่านเองประมาณสักสี่โมง อาจารย์จะเป็นคนอบรมให้ความรู้ด้วยค่ะ คุณน้าบอกว่าท่านขายเม็ดละสี่บาทราคาเท่าทุนที่ทำเองเลย เขาสอนวิธีการทำอย่างละเอียดด้วยค่ะ ถ้าใครไม่มีเวลาไป หรืออยากทำเป็นโทรมาถามพีร์เองได้เลยค่ะ พีร์ทำทานและแจกคนใกล้ตัวค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมามีเรื่องวุ่นๆเยอะ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นทางโทรศัพท์ ซึ่งอย่างที่กล่าวไว้คือสิ้นปีบางคนอยากดูดวงเพราะอยากรู้ว่าปีหน้าดวงจะชงไม่ชงนี่ล่ะค่ะ อย่างที่เคยเขียนไว้ว่าบางคนดวงขึ้นลงไม่เท่ากัน มีน้องคนหนึ่งโทรมาดู เธอเป็นลูกค้าเก่ามานานแล้วจำได้ว่าดวงเธอตกสามเรื่องสำคัญ เรื่องที่ใหญ่สุดคือความรักค่ะ จำได้ว่าเธอมีวิบากเรื่องความรักรุนแรงความรักตกฐานหินะ หรือหายนะ มีรักจะมีทุกข์ เธอจำได้ว่าพีร์เคยดูให้เธออย่างนั้น เคยบอกไปอีกว่าช่วงเวลาปีนี้ดวงจะตกเรื่องชีวิตคู่ ตกยาวสองปี ถ้าประคองชีวิตความรักให้พ้นไปได้ทุกอย่างจะผ่านพ้นได้ และตอนนี้ดวงกำลังตกแรง ซึ่งมันไม่สามารถผ่านได้ เพราะสามีที่อยู่ด้วยกันทำงานด้วยกันได้เปลี่ยนอาชีพเป็นมือปืนรับจ้างไปแล้ว สามีเธอยิงคนทิ้งง่ายๆเป็นข่าวดังหน้าหนึ่ง และสุดท้ายกฏหมายบ้านเมืองเอาผิดเขาไม่ได้ทำให้ไม่ต้องติดคุก และคนที่ตายถือว่าเป็นคนดีของสังคมด้วย เธอรับไม่ได้กับสิ่งที่เขาทำ จะเลิกก็ยากมากเพราะเหมือนว่าจะโดนขู่ฆ่า เธอขยันทำดีทุกทาง ไม่ว่าจะเป็นสวดมนต์ไหว้พระ ทำบุญกับวัดกับพระคนสัตว์ทั้งหลาย

สุดท้ายบุญเริ่มให้ผล ผู้ชายไปติดภรรยาน้อย เลยเป็นข้ออ้างให้ขอเลิกได้ แต่ผู้ชายก็ไม่ยอมปล่อย คอยตามขู่ว่าจะทำร้ายอยู่ แนะนำให้เธอให้อภัยเขา เพราะยิ่งพยาบาทยิ่งเชื่อมกัน กรรมของเธอยังไงก็ต้องเจอคนเลวๆอยู่แล้ว เธอคร่ำครวญกับอดีตว่า ถ้าเชื่อพ่อแม่คงไม่เป็นแบบนี้ เพราะพ่อแม่ไม่เคยเห็นด้วยกับการที่จะเแต่งงานกับผู้ชายคนนี้ แต่ตัวเองรั้นเพราะสงสารเห็นเขาฐานะจนกว่า อยากจะดึงเขาขึ้น แนะนำให้เธอเข้าใจว่ากรรมมันแรง ถ้าคิดแต่งงาน ยังไงๆเธอก็เลือกคนผิด กรรมจะส่งให้เจอแต่คนไม่ดี อดีตที่ผ่านมาแล้วช่างมันไป แนะนำให้เธอไปขออโหสิกรรมในสิ่งที่ทำให้พ่อแม่ทุกข์ใจด้วย จะได้ช่วยให้หลุดได้เร็วขึ้น และในช่วงสามสี่ปีนี้เธอต้องไม่มีใครด้วย ไม่อย่างนั้นมันจะกระตุ้นให้ผู้ชายเกิดการหึงหวง

ดวงผู้ชายช่วงนี้ดวงขึ้น ติดคุกแค่นิดเดียวก็ออกมาได้เส้นสายเขาเยอะ ให้ห่างไปหลายๆปี และช่วงที่ผู้ชายดวงตกเธอถึงจะหลุดเลิกออกมาได้ ช่วงนี้ต้องอดทนและให้อภัยไปก่อน พยายามอย่าคุยกระตุ้นอารมณ์เขา อย่าห้ามแรงๆ ถึงจะผ่านพ้นเรื่องราวนี้ไปได้ เธอต้องอดทนหน่อยยืดเยื้อหลายปี นี่เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับ ไม่ใช่จะหลุดจากคู่เวรได้ง่ายๆ

ชีวิตเราถ้าคิดจะแต่งงานให้พยายามยึดที่ความดีของคู่ที่จะแต่งงานด้วย เพราะถ้าแต่งด้วยความสงสาร เห็นหลายคู่ที่พลิกผันเป็นคู่เวรกัน ความสงสารทำให้เราพยายามนึกถึงแต่ข้อดีของเขาอย่างเดียว มันจะปิดหูปิดตาไม่ให้เห็นความจริง ถ้าชีวิตใครเริ่มต้นความรักด้วยความสงสารอยู่ อย่าผลีผลามรีบแต่งงาน ให้ใช้เวลาเยอะๆในการเป็นแฟนกัน และระหว่างนั้นให้ทำความดีทุกทางไม่ว่าจะเป็นการถือศีลหรือทำทาน บุญที่ทำจะสามารถทำให้เห็นธาตุแท้ของอีกฝ่ายได้ค่ะ

********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร