Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๘๗

morpee morpee_cover หมอพีร์
ธันวาคม ๒๕๕๖


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากเหมือนเดิมค่ะ ทำเย็นตาโฟสูตรโบราณไปถวายวัดค่ะ ปกติเป็นอาหารที่ไม่ค่อยมีคนถวาย ตอนได้ถาดกลับมาเกือบหมดถาดเลยค่ะ พยายามทำให้น้ำซุปร้อนแต่มันยากมากเลยค่ะ ได้แค่พออุ่นๆ ใครที่บวชพระต้องเสียสละความสุขทางโลกจริงๆเลยค่ะ ยิ่งวันนี้ไปเจอรุ่นพี่คนหนึ่งบวชตอนพรรษาที่ผ่านมา ท่านลาสิกขาตอนออกพรรษา มาเจอกันที่วัดพอดี พี่เขาเห็นทำเย็นตาโฟไป เลยเล่าให้ฟังว่าขอสารภาพนะว่า ตอนบวชแอบลุ้นตลอดว่าวันไหนจะมีเย็นตาโฟมาถวายบ้าง ประมาณว่าเห็นกิเลสตัวเอง พอวันที่เป็นโยมมาเจอแล้วขำ พี่เขาเล่าให้ฟังว่าชอบกินเย็นตาโฟฟ้าผ่าตอนเป็นฆราวาส พอดีที่บ้านพีร์ก็ทำเย็นตาโฟ รสชาตินั้นเลยค่ะ แต่เบาพริกลงไปหน่อยแค่นั้นเอง รสชาติคล้ายๆกัน เห็นไหมคะว่าพระท่านต้องสละความสุขในเรื่องการติดสุขสบายในการทานอาหารด้วยค่ะ อย่างเราๆถ้าอยากกินอะไรต้องสรรหามากินจนได้ เพราะไม่อย่างนั้นก็อยากไม่เลิกเหมือนเดิม นอกจากเย็นตาโฟแล้วก็มีทำน้ำพริกสะเดาปลาย่าง น้ำพริกปลาร้าผัด และผักสด เมนูนี้ได้มาเพราะสงสารคุณยายขายผักค่ะ ส่วนของหวานมีนึ่งหัวมัน และผลไม้เป็นส้มค่ะ

diary 187 

อาทิตย์ที่แล้วหัดทำซาลาเปาครั้งแรก เห็นว่าสูตรที่ได้มาแป้งนิ่ม ทิ้งไว้ข้ามวันยังนิ่มอยู่เลยค่ะ แต่จีบไม่ค่อยสวยเพราะเป็นมือใหม่ ทำสามไส้ค่ะ มีไส้หมู ไส้ครีม ไส้เผือก สูตรก็หาในกูเกิ้ลเหมือนเดิมค่ะ นอกจากนี้ก็มีต้มยำโป๊ะแตก ไก่ทอดข้าวเหนียว ส่วนอีกวัดหนึ่งอาทิตย์ที่แล้วทำข้าวต้มหมู อาทิตย์นี้แกงส้มยอดมะพร้าวอ่อนปลาทะเลค่ะ อนุโมทนากันนะคะ ที่บ้านทำกับข้าวกันเอง ช่วยกันทำสามคนทำให้ไม่ค่อยเหนื่อย ถ้าซื้อเค้าเอาจะแพงมากเลยค่ะ วันก่อนเจอรุ่นพี่คนหนึ่งซื้อน้ำพริกปลาทู โถข้าว ผักนึ่ง ถาดเท่ากับที่บ้านเราทำไปเลยค่ะ ปลาทูสามสิบตัวราคา1800บาท ซึ่งราคานี้ที่บ้านเราสามารถทำเลี้ยงพระวันอาทิตย์สองวัดพอดีเลยค่ะ ดังนั้นเลยพยายามทำเองทั้งหมดเลย ใครที่มีสูตรอะไรเด็ดๆแนะนำกันได้นะคะ ยินดีค่ะ

อาทิตย์ที่ผ่านมาลูกค้าไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นทางโทรศัพท์ แต่ก็มีเรื่องสะกิดใจอยู่เรื่องหนึ่งคือ มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งเธอทะเลาะกับแม่แรงมาก คืออยากให้แม่ถือศีลห้าให้ครบ เธออยากให้แม่ปฏิบัติธรรม อยากให้แม่เข้าวัดทำบุญ พอแม่ไม่ทำเธอโกรธแม่เธอมาก โกรธแบบมีกิริยาที่ไม่ดีกับแม่มากๆ ใช้คำพูดที่แรงๆใส่ โทรมาดูดวงเพราะรู้สึกว่าจะทำยังไงให้แม่หายดื้อและยอมมาทางนี้ดีๆซะที น้ำเสียงตอนที่เธอมาเล่าให้ฟังนั้นยังโกรธเพ่งโทษไปที่แม่อย่างแรง เหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นกับหลายๆบ้านค่ะ แต่รู้สึกว่าเธอเป็นรายที่แรงที่สุดในการพยายามทะเลาะกับแม่ค่ะ แนะนำเธอไปตามเหตุให้เข้าใจ รู้ว่าเธอรักแม่อยากให้แม่ดี แต่การกระทำของเธอศีลห้ายังไม่ครบเลย จะพยายามทำให้คนมาถือศีล พยายามพูดให้เธอคิด เธอบอกว่าแม่เธอก็ว่าอย่างนี้ เหมือนเธอมีความคิดฝังใจว่าการกตัญญูกับพ่อแม่ต้องให้พ่อแม่เข้าใจธรรมะถึงจะเป็นสิ่งสูงสุด แต่เธอพลาดพลั้งทำบาปอีกตั้งเยอะ

ชีวิตพีร์ส่วนหนึ่งก็มีคนเหมือนตำหนิเราอ้อมๆเหมือนกันค่ะว่า ทำไมเราไม่สอนให้คนใกล้ตัวเรารักษาศีล ความจริงคนใกล้ตัวเป็นอะไรที่สอนยากเป็นที่สุดเลยค่ะ ส่วนใหญ่ที่พีร์จะสอนมีแค่ลูกหลานที่ตัวเล็กๆเท่านั้น นอกจากนั้นจะมีแนะนำคุณแม่ ไม่เคยคิดจะสอนท่านนะคะจะเป็นการคุยดีธรรมดา แม่ชอบทำบุญอยู่แล้วอันนี้ผ่าน ส่วนเรื่องการถือศีลแนะนำให้แม่พยายามรักษาให้ครบ ตอนนี้ได้เกือบหมดละคะ ยกเว้นเรื่องตบยุง อันนี้ทำใจไว้ก่อนเวลาเห็นจะบอกว่า แม่..มันตัวเล็กปล่อยมันเหอะ แรกๆก็ค้านว่ามันกัดเราก่อนปล่อยไม่ได้ พอเลี้ยงหลานกลัวมันกัดหลานต้องตบมันก่อนที่จะกัดหลาน บอกท่านอีกว่าถ้าแม่กลัวก็ใส่เสื้อกางเกงที่ยาวๆป้องกันไม่ให้มันกัดแทน ถ้าร้อนใช้ยาทากันยุงแทน ตอนนอนก็กางมุ้งแก้ฮวงจุ้ยได้ด้วย ไม่แน่ใจว่าเคยบอกไว้หรือเปล่าคะ คือฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดีคือ ในห้องห้ามมีอะไรนอกจากเตียงที่นอนผ้าห่มหมอน ห้ามมีตู้โต๊ะเตียง ทีวีเพราะเหลี่ยมมุมของสิ่งเหล่านั้นมันจะพุ่งเข้าตัวเราทำให้ป่วยง่าย ทางแก้คือกางมุ้งนี่แหละ หลังจากนั้นมีโอกาสทำบ้านให้แม่ใหม่เลยติดมุ้งลวดให้หมดเลยค่ะ แม่เลยไม่ค่อยได้ฆ่ายุงอีก ท่านก็มีความคิดของท่านเองอยู่ ส่วนพี่กับน้องแนะนำได้เท่านั้นค่ะ พีร์มีพี่สามคน น้องสองคน สุดโต่งในทางอันตรายที่เรียกว่าผิดศีลได้ทุกอย่างมีหนึ่งคน ดวงเป็นดวงธรรมะชนดาวอริดาวมรณะ ไม่กลัวบาปไม่ละอายต่อบาป อันนี้ทำใจค่ะ เพราะพยายามช่วยทางตรงทางอ้อมทั้งหมดแล้วไม่เคยช่วยได้ ส่วนพี่ชายสองคนไม่ชอบทำบุญเท่าไหร่ แต่มีนิสัยเกื้อกูลสังคมเพื่อนฝูง ไม่ค่อยทำบาปกับใครเท่าไหร่ อันนี้คิดว่าวันไหนที่ช่วยได้จะช่วย ส่วนอีกสองคนพี่สาวกับน้องสาวชอบทำบุญฟังธรรม ถือว่าสนับสนุนกันเรื่องชวนทำบุญ ได้เกื้อกูลกันตลอด ล่าสุดชวนกันทำบุญโรงทานงานผ้าป่าค่ะ ส่วนเรื่องปฏิบัติธรรมเอาไว้ก่อนไม่ยัดเยียดค่ะ จิตที่ละเอียดในการทำบุญจะเป็นตัวแปรให้ฟังธรรมง่าย

ส่วนหลานที่โตเป็นวัยรุ่นนี่พูดยากเป็นที่สุดเหมือนกันค่ะ เคยบอกให้เขาไปสวดมนต์สิ สิ่งที่ตอบออกมาเขาบอกว่า ทำไมต้องมาบังคับให้เขาทำในสิ่งที่เขาไม่ชอบ พอเจอคำนี้งงตอนแรกเพราะเขาเพิ่งบวชมาและเมื่อวานเพิ่งสวดมนต์ด้วยกันอยู่ อันนี้ทำใจว่ามนุษย์ดีเลวได้สลับไปมา หลังจากนั้นเขาไม่เคยเข้าหาเราอีกเลย ต้องปล่อยค่ะ ส่วนนอกจากนั้นก็มีแม่บ้าน ญาติที่ห่างออกไปแต่สนิทกัน อันนี้เราทำให้เห็นเหมือนกันค่ะว่า ต้องทำบุญต้องเสียสละบ้างนะ เวลาแม่บ้านเจอคนแก่ๆลำบากจะมาเล่าให้ฟัง และเขาบอกว่าน่าสงสารว่าจะเอาของหรือเงินให้แต่ไม่ได้ให้ บอกเขาว่าต่อไปนี้ต้องทำก่อนนะค่อยมาเล่า มันเศร้าใจไม่รู้สึกปลื้มมีอาการค้างเติ่งในลักษณะสงสาร หลังจากบอกไปครั้งต่อไปเขาช่วยแล้วถึงมาเล่าให้ฟัง อย่างล่าสุดเขาเอากับข้าวให้คุณตาแก่ๆที่ทำงานหาเลี้ยงตัวเอง ก่อนหน้านี้ช่วยคนพิการขาขาดเก็บขวดข้างถนน ทุกคนในรถบอกให้จอดก่อนสงสารเขา ตอนนั้นมีของกินอะไรเก็บให้หมด แต่ละคนมีเงินเอามารวมกันทั้งเหรียญทั้งแบงค์ มีความสุขมากเลยค่ะที่ทุกคนสละพร้อมกันพลังมันใหญ่ ลองสังเกตตอนสวดมนต์สิคะ สวดคนเดียวก็ฟังดูไพเราะ สวดหลายๆคนฟังแล้วมีปีติสว่างไสวค่ะ

ส่วนเรื่องการรักษาศีลไม่เคยบังคับใครเหมือนเดิมค่ะ พยายามพูดเพื่อให้เห็นโทษเห็นภัยของการผิดศีลเรื่อยๆ จะเกิดการเห็นโทษเห็นภัยจากการผิดศีล ไม่ได้บอกว่าต้องรักษาศีลห้านะ เขาผิดข้อไหนซ้ำบ่อยเกินก็จะสะกิดทีหนึ่ง เช่น เขาโกหกคนอื่น เราจะบอกว่าวันหนึ่งโดนโกหกบ้างอย่าโกรธคนอื่นเขาล่ะ หรือบางทีอนุญาตให้ไปฟังเทศน์ฟังธรรมได้ก็จะอนุญาต หลังจากนั้นจิตใจจะพัฒนาได้เอง

การจะบังคับให้เขาปฏิบัติธรรมเลยจะไม่ได้ผลค่ะ จะต้องสอดแทรกแนะนำเรื่อยๆ เท่าที่มีช่องทางทำได้ ไม่ใช่การยัดเยียด เพราะการยัดเยียดจะมีลักษณะบังคับ จะส่งผลให้มีการต่อต้านไม่ชอบรุนแรงสะสมเรื่อยๆ จนกลายเป็นความขัดแย้ง สุดท้ายทะเลาะกันค่ะ

ธรรมะขั้นสูงของพระพุทธองค์ล้ำค่าเกินกว่าที่จะบังคับให้คนอื่นเห็นความสำคัญได้จริงๆนะคะ การมุ่งเน้นการพัฒนาตน ทำให้เกิดปัญญา จะทำให้เราเห็นช่องว่างและโอกาสในการแนะนำคนอื่น เมื่อเราไม่พัฒนาตนแต่มุ่งเน้นการพัฒนาคนอื่น เราจะเห็นแต่ปัญหาที่ไม่มีทางออก นำพาสู่ความขัดแย้ง เพราะเห็นทุกเรื่องเป็นปัญหา ไม่มีปัญญาที่จะแก้ไขอะไรได้จริงๆ

********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร