Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๘๔

morpee morpee_cover หมอพีร์
ตุลาคม ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ วันอาทิตย์ที่ผ่านมาออกโรงทานงานกฐิน ทำก๋วยจั๊บหมูค่ะมีรูปให้ดูด้วยนะคะ แล้วก็มีทำโจ๊กไปวัดค่ะ พีร์เจอสูตรในอินเตอร์เน็ต ทำออกมาแล้วอร่อยมากค่ะ  ต้องขอบคุณคนที่เอามาเขียนไว้ด้วยนะคะ สูตรเขาเป็นข้าวผสมไข่เยี่ยวม้า ส่วนหมูเด้งผสมไข่ขาว น้ำซุปจะมีผักต้มผสมด้วยค่ะ ออกมารสชาติอร่อยมาก นอกจากนี้พีร์ยังทำผัดฟักทองใส่ไข่ และไก่ทอด ส่วนอาทิตย์นี้ทำเกี๊ยวน้ำ น้ำพริกปลาป่นกับผักสด ผัดถั่วฝักยาวกับกะปิค่ะ ยังไงก็อนุโมทนากันนะคะ

diary184

 

ช่วงนี้เด็กๆปิดเทอม เลยมีเวลาได้ทำบุญด้วยกันค่ะ ตอนกลางคืนสอนให้สวดมนต์ เดินจงกรม สอนให้ทำไว้ก่อนตอนเด็ก ถ้าโตไปแล้วสอนยากค่ะ หรือถึงแม้ว่าโตมาจะลืมก็ไม่เป็นไร เราไม่คาดหวังอยู่แล้ว

ช่วงนี้มีผู้ชายวัยทำงานมาดูดวงกันเยอะเลยค่ะ ปกติผู้ชายจะไม่ค่อยสนใจการดูดวงเท่าไหร่ แต่ถ้ามาดูส่วนใหญ่ต้องการดูเรื่องหน้าที่การงานเป็นหลัก เมื่ออาทิตย์ก่อนมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่มาดูดวงเรื่องยศตำแหน่งนี่แหละค่ะ ที่พี่เขารู้จักพีร์เพราะพีร์มีลูกค้าที่เป็นนายทหารระดับผู้ใหญ่ ที ชอบแนวทางการดูดวงแบบนี้เป็นลูกค้ากันมาเนิ่นนานอยู่สองสามรายค่ะ ตอนที่มาดูนั้นพีร์แนะนำให้ระวังคำพูดของตัวเอง เพราะเป็นคนที่แพ้ภัยตัวเองเรื่องอารมณ์และคำพูด ใจร้อนทีไรปากไวทุกที ซึ่งถ้าหลุดเรื่องอารมณ์กับเจ้านายบ่อยๆ สุดท้ายก็เลื่อนตำแหน่งยากเป็นธรรมดา อันนี้ไม่ต้องดูดวงก็ห้ามกันได้ค่ะ ว่าจะทำให้ตัวเองเดือดร้อน ที่นายทหารท่านนี้ชอบเพราะไม่ค่อยมีใครกล้าบอกสิ่งนี้ รอบข้างมีแต่คนสรรเสริญเยินยอ จุดอันตรายอีกจุดหนึ่งคือเวลาที่โกรธใครมากๆ มีความคิดจะจัดการคนอื่นด้วยการทำลายชีวิตคนอื่นทิ้ง ตอนที่พีร์พูดตรงนี้ท่านก็เหมือนนิ่งไปนิดหนึ่งพร้อมสารภาพออกมาค่ะว่า ที่ผ่านมาเป็นเช่นนั้นจริงๆ พีร์แนะนำไปว่าต้องพยายามหักห้ามใจสอนใจให้ให้อภัย ให้อโหสิกรรมเวลาที่ใจโกรธแรงๆ และให้คิดต่อไปด้วยก็ได้ว่า มนุษย์เดี๋ยวก็ต้องตายกันหมดทุกคน ไม่ควรให้ตัวเองต้องผิดศีลฆ่าสัตว์ตัดชีวิตใครเลย ทำไปเหมือนทำร้ายตัวเอง เพิ่มกรรมข้ามภพข้ามชาติเข้าไปอีก นายทหารท่านนี้พูดออกมาว่าหลังๆมานี้ พออายุมากขึ้นมีความคิดในเชิงธรรมะบ้างแล้วเหมือนกัน ส่วนลึกๆตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทำแล้วเหมือนกัน ซึ่งดวงท่านตอนอายุมากขึ้นมีดวงที่จะเป็นโรครักษาหายยากอยู่แล้ว การหยุดจะเป็นสิ่งที่ดี และแนะนำให้ท่านลองทำบุญประเภทการสร้างโรงพยาบาล บริจาคเครื่องมือแพทย์ บริจาคเงินช่วยผู้ป่วยอนาถา การทำกรรมด้านดีๆที่ตรงข้ามจะเป็นตัวช่วยหนุนยามที่กรรมไม่ดีให้ผลได้ การมีอำนาจมากพร้อมกับมีโทสะมากอาจจะทำให้สร้างกรรมใหม่ได้ง่าย

ส่วนอีกวันหนึ่งเจอนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่อีกคนหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกันเรื่องโทสะเลยค่ะ คือเวลาโกรธมากๆควบคุมตัวเองไม่ได้ พีร์แนะนำไปว่าให้ระวังตัวเองเป็นพิเศษตอนโกรธตอนโมโห ท่านบอกไม่ทันแล้ว ปีก่อนทะเลาะกับเจ้านายโมโหมากคุมตัวเองไม่ได้ชกหน้าเจ้านาย สุดท้ายเลยถูกย้ายมาอยู่ที่ใหม่กะทันหัน ซึ่งปีที่ผ่านมาดวงท่านตกพอดี ทำให้สามารถทำสิ่งที่ไม่คาดคิดได้ แต่ยังโชคดีบุญเก่าหนุนนำย้ายมาที่ใหม่ดวงขึ้นพอดี เลยไม่มีปัญหาที่ทำงานใหม่ แต่ต้องเตือนให้ระวังตอนดวงตกอีก เพราะดวงคนเรามีขึ้นมีลง และอนุสัยส่วนตัวมีจุดอ่อนใจร้อนปากไวร่างกายเคลื่อนไหวไว แบบนี้น่ากลัวเป็นที่สุด ท่านขำออกมาและขอบคุณที่เตือน

มนุษย์เราเขาบอกว่าชีวิตต่อให้โกรธเกลียดเจ้านายขนาดไหน พยายามอย่าพูดทุกอย่างที่เราคิดออกไป เพราะปัญหาจะตามมาอีกมากมายค่ะ ถ้าคิดจะอยู่ที่เดิมต้องไม่ทำ ถ้าไม่ชอบ ลาออกหางานใหม่จะดีกว่าอีกค่ะ

ล่าสุดเจอรุ่นพี่คนหนึ่งเป็นระดับผู้บริหาร ลูกน้องเธอไม่พอใจเอาเรื่องที่ไม่ชอบพฤติกรรมของเธอไปรายงานคนที่เหนือกว่าระดับซีอีโอ สุดท้ายนายที่เป็นซีอีโอก็มาบอกนายที่เป็นผู้บริหารคนนี้ว่า ลูกน้องมารายงานว่าไม่ชอบพฤติกรรมการทำงานของเธอ มาเล่าให้ฟังว่าดวงที่ดูไปบริวารวินาศหายนะ พอเรื่องเป็นอย่างนี้ ลูกน้องคนที่ไปรายงานเลยถูกหมายหัวไว้เป็นรายแรกเลยค่ะว่า จะไม่ได้รับการเลื่อนขั้นจากเธอแน่ๆ แต่รุ่นพี่พีร์ที่เป็นผู้บริหารคนนี้เธอมีพื้นฐานธรรมะที่ดีค่ะ เมื่อเห็นว่าอยู่กับเธอแล้วเขาจะไม่ก้าวหน้า เลยตัดสินใจหาเด็กคนใหม่มาทำงานแทน ให้น้องคนนี้ไปอยู่กับนายคนอื่นที่เข้ากันได้แทน เพื่อเขาจะได้รับการเกื้อกูลไม่ถึงขั้นไล่ออก เพราะสิ่งที่ลูกน้องเอาไปพูดไม่เป็นความจริง

คนเราเกิดมาจะคิดจะพูดอะไรพยายามมีสติ ไม่ใช่พูดทุกอย่างตามอารมณ์ ตามใจสั่งให้พูดทุกอย่าง เพราะคำพูดที่เจือด้วยโทสะมักจะนำภัยเข้าตัวเสมอค่ะ 


********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร