Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๘๑

morpee morpee_cover หมอพีร์
กันยายน ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาทำกับข้าวไปทำบุญมาเหมือนเดิมค่ะ ทำผัดผักรวมมิตร ผัดกะเพรามังสวิรัติ ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง ส่วนอาทิตย์นี้ทำราดหน้าผักรวมมิตร ผักของเรามีถั่วลันเตา ดอกกะหล่ำ ข้าวโพดอ่อนและเห็ดค่ะ ลวกเสร็จเอามาใส่น้ำแข็ง ผักจะกรอบมาก ส่วนเนื้อสัตว์ที่ใส่ก็จะเป็นหมูหมักกับกุ้งปลาหมึกนิดหน่อยค่ะ อีกเมนูเป็นหมูทอดข้าวเหนียว ลูกชิ้น และไส้กรอกทอด พยายามจะเลือกเมนูไม่ซ้ำและดีต่อสุขภาพ ยังไงก็อนุโมทนากันนะคะ

อาทิตย์ที่ผ่านมามีคุณป้าคนหนึ่งโทรมาอยากดูดวงมากแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าดู พีร์ก็บอกว่าไม่เป็นไรดูให้ได้ ขอแค่บอกมาค่ะ ถามคุณป้าว่าใครแนะนำมา คุณป้าบอกว่าทำงานบ้านให้เจ้านาย แล้วเก็บกระดาษที่เจ้านายทิ้งมาอ่าน คงจะเป็นไดอารี่หมอดูที่เขาพิมพ์ออกมาอ่านแล้วคงทิ้ง คุณป้าอายุหกสิบกว่าๆแล้วค่ะ เสียงเธอเหมือนคนแบกความทุกข์ไว้ พอดูจากดวงมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ดวงคุณป้าไม่มีครอบครัวเป็นสาวโสดแต่มีหลานๆที่ต้องคอยเลี้ยงดู คุณป้าหาเงินมาได้ต้องมาจุนเจือครอบครัวหมดค่ะ ดวงการเงินชนดาวมรณะ ดวงญาติๆชนดาวหินะ ลักษณะดวงแบบนี้เกิดจากวิบากเก่าเคยทำให้ญาติพี่น้องครอบครัวเดือดร้อนมาก่อน ชาตินี้เกิดมาจะต้องเกิดมาในครอบครัวที่ต้องมาเป็นที่พึ่งให้คนอื่น แม้อายุจะอยู่ในวัยเกษียณที่ต้องให้ลูกหลานมาดูแล กลับต้องทำงานหาเงินดูแลคนอื่น แนะนำคุณป้าให้ใจแข็งๆเรื่องการเงินนิดหนึ่งคือ พยายามเก็บไว้เพื่อตัวเองตอนอายุมากทำงานไม่ได้ด้วยเพราะเป็นดวงพึ่งพาคนใกล้ตัวได้ยาก

คุณป้าโทรมาเพราะทุกข์ใจเป็นห่วงหลาน จากดวงจะเห็นว่าช่วงนี้ดวงคุณป้าตกพอดีเลยมีแต่เรื่องวุ่นวาย คนเราเวลาดวงตกนี่มันมีแต่เรื่องจริงๆค่ะ แค่มดกัดยังอักเสบเป็นหนองได้ และในช่วงดวงตกเชื้อโรคกับตัวเราวงโคจรมันจะใกล้เป็นพิเศษ แม้กระทั่งอุปกรณ์ใกล้ตัวเราที่เราใช้มันมานานแล้ว เวลากรรมผลิผลจะเหมือนกับกรรมช่างคัดสรรมาให้จริงๆ เช่น พื้นที่เดินมานานห้าปีสิบปีไม่เคยลื่น เวลาดวงตกพร้อมจะหัวฟาดพื้นได้ง่ายๆเลยค่ะ บางคนอาจจะหัวแตกแขนหักขาหัก บางคนเป็นอัมพาตยังมี บางคนกรรมคิดบัญชีหนักถึงขั้นเสียชีวิตก็ยังเคยเห็นค่ะ หรือแม้กระทั่งเหลี่ยมมุมเสา ขาโต๊ะ ขาเตียงเดินเตะกันถึงขั้นเท้าแตกก็ยังมีค่ะ หรือบางคนแค่ป่วยธรรมดาแต่หายยากหายช้าก็มี

ดูเข้าไปในใจคุณป้ารู้สึกว่าเป็นคนใจดีชอบทำบุญและดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มปฏิบัติธรรมได้ เลยแนะนำให้ฝึกวิปัสสนาซึ่งคุณป้าทำเป็นบ้างเล็กน้อยอยู่แล้ว ต่อยอดไปอีกไม่ยากเพราะทุกข์ของคุณป้าเป็นความทุกข์ทางจิตใจด้วย ต้องใช้ธรรมโอสถเป็นตัวเสริมค่ะ

วันนั้นมีลูกค้าเก่าอีกคนหนึ่งเป็นหนุ่มที่ตามหารักแท้และขี้เหงา ไม่ได้เจอกันหนึ่งปี วันนี้มาดูดวงพร้อมกับบอกว่าผมแต่งงานมีลูกแล้วนะ น้องผู้ชายคนนี้เป็นคนหน้าตาดีนิสัยดีรักพ่อแม่กตัญญูรักครอบครัว แต่มีกรรมเรื่องความรักคือมักจะเจอผู้หญิงเจ้าอารมณ์เอาแต่ใจ ส่วนใหญ่จะเข้ากับครอบครัวน้องเขาไม่ค่อยได้ คราวนี้แต่งงานมีลูกใช่ว่าจะหมดปัญหาค่ะ น้องเขาทุกข์ใจเรื่องภรรยากับคุณแม่ ต่อหน้าไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่ด้วยความบังเอิญด้วยกรรมของภรรยา น้องเขาเดินไปได้ยินภรรยาด่าแม่ตัวเองให้ญาติพี่น้องฟัง และเป็นความบังเอิญที่หลายรอบมาก ซึ่งการสนทนาของภรรยาค่อนข้างดุเดือด ถึงขั้นอยากให้แม่เขาตายเร็วๆ เขาได้ยินแล้วเกิดความเครียดไม่กล้าที่จะเล่าให้ใครฟัง และก็ไม่กล้าที่จะตักเตือนภรรยาตัวเอง เก็บความทุกข์ใจไว้เพราะเพิ่งจะมีลูกด้วยกัน เขาไม่อยากให้เกิดการแตกแยก แต่จิตใจอีกด้านรู้สึกรับไม่ได้กับสิ่งที่ภรรยาพูดออกไป ความรักที่มีให้ภรรยามันเหือดแห้งลงเยอะมาก ไม่แปลกค่ะ คุณแม่เป็นคนดีและน้องเขารักแม่มาก การได้ยินคนที่ตัวรักในฐานะภรรยาว่าแม่ตัวเองอย่างรุนแรง จิตใจที่เคยรักมันย่อมลดลงได้ค่ะ

ปีที่แล้วน้องเค้าเคยเอาดวงผู้หญิงคนนี้มาดูทีหนึ่ง บอกไปเหมือนกันค่ะว่าเธอเป็นคนที่มีกรรมเรื่องปากชนอริ คำพูดคือศัตรู แถมวิ่งไปชนการแต่งงานอริด้วย และโดยเฉพาะกับคนในบ้านกับญาติพี่น้องคนใกล้ตัวจะใช้คำพูดได้แรง หรือแปลอีกอย่างคือถ้าจะเกิดการหย่าร้างก็เกิดเพราะคำพูด น้องเขาพยักหน้าว่าทายไปแบบนั้น แต่ตอนนั้นเหมือนอยากมีแฟนอยากแต่งงานกับใครสักคนให้ผ่านพ้นความเหงา และตอนเป็นแฟนกับภรรยาเธอแสดงตัวไม่เหมือนกันมันต่างกันมาก ตอนเป็นแฟนกันพาเข้ามาที่บ้าน เธอทำตัวน่ารักที่บ้านดูพึ่งพอใจให้การเอ็นดูรักใคร่ แต่พอมาเป็นภรรยาทำไมคนเรานิสัยเปลี่ยนไปราวฟ้ากับดิน บางทีวิบากกรรมเรื่องความรักที่เรามีมันก็บังตาให้เราเห็นแต่ภาพลวงตาไม่เห็นความจริง พอแต่งงานเป็นภรรยากรรมก็เริ่มผลิผลให้ต้องทุกข์ใจเพราะความรักครอบครัว เขาก็เปรยออกมาว่าเขาเข้าใจมากในตอนนี้ว่า กรรมเรื่องความรักชองเขากับครอบครัวของตัวเองมันแรงจริงๆ เขาจำได้ว่าพีร์เคยเตือนว่าเขาจะทุกข์ใจถ้าต้องมีความรัก

แนะนำขั้นต้นกับเขาว่าควรบอกภรรยาให้รู้ตัวว่าได้ยินคำพูดที่ว่าคุณแม่รุนแรงเพื่อให้เขารู้ตัว เป็นการให้โอกาสเขาด้วยไม่ใช่ปล่อยให้เป็นแบบนี้โดยไม่ให้รู้ตัวเพราะความรักในตัวเขามันจะหมดลงเรื่อยๆ จนทำให้วันหนึ่งเราหมดรักเขาแล้วอยากจะเลิกกับเขา มันจะไม่ยุติธรรมกับเขา ดังนั้นควรให้เขารู้ความผิดของเขาและให้โอกาสเขาก่อน

การที่คนที่เรารักในฐานะแฟนภรรยาหรือสามี มาด่าผู้มีพระคุณมันย่อมทำให้ความรักมันเจือจางลงเป็นธรรมดา ยกเว้นบางครอบครัวที่ไม่ได้ดีกับครอบครัวตัวเองอยู่แล้ว เขาจะไม่รู้อะไรเลยที่อีกฝ่ายมาด่าว่าผู้มีพระคุณ เพราะตัวเขาเองก็ด่าเป็นประจำ คนที่เขาเหมือนๆกันจะไม่รู้สึกอะไรค่ะ

ส่วนบางรายถึงแม้พ่อแม่จะผิดอะไรก็ห้ามแตะต้องเหมือนกัน อันนี้ก็ถูกค่ะ ไม่ควรไปก้าวก่ายว่าพ่อแม่เขาแรงๆ อาจจะแสดงความคิดเห็นได้ห้ามได้ชี้แจงได้ แต่ไม่ใช่แช่งหรือด่าว่า มันบาดใจซึ่งกันและกันอยู่แล้วค่ะ อีกอย่างคือเวลาแต่งงานกันแล้วจะรู้จักตัวตนที่แท้จริงกันมากกว่าตอนที่เป็นแฟน ดังนั้นเราต้องระวังคำพูดตัวเอง เพื่อไม่ให้คำพูดไปทำลายกัน คำพูดสำคัญมากนะคะเพราะพูดออกมาให้คนรักเราก็ได้ พูดออกมาให้คนเกลียดเราก็ได้

********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร