Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๗๓

ไดอารี่หมอดูประจำฉบับที่ ๗๓
หมอพีร์ ?
กรกฎาคม ๒๕๕๒

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู?

เข้าพรรษาที่ผ่านมาไปทำบุญที่ไหนกันมาบ้างคะ พีร์เองไปทำบุญถวายหลอดไฟฟ้ากับของใช้ที่จำเป็นทั่วไป ถวายติดกันสามวัดเลยค่ะ เอาบุญมาฝากให้อนุโมทนากันนะคะ และก็ขออนุโมทนากับทุกคนที่ทำความดีกันนะคะ ?

คราวนี้พีร์ไปวัดที่ทางใต้สองวันค่ะ หลวงพ่อท่านเทศน์เรื่องความไม่ประมาทติดกันทั้งสองวัน ท่านสอนว่าชีวิตมนุษย์บอบบางมาก เราไม่ประมาทคนอื่นก็ประมาท แม้กระทั่งการขับรถบนท้องถนน ถึงเราไม่ประมาทแต่คนอื่นที่ประมาทมีมาก ทั้งเมาสุรายาเสพติดต่าง ๆ ดังนั้นเข้าพรรษานี้หลวงพ่อท่านบอกว่าให้เร่งทำความดีกันโดยให้เริ่มจากเรื่องง่าย ๆ เช่น คนที่สูบบุหรี่ให้งดสูบบุหรี่ คนที่ภาวนาต้องขยันให้มาก ๆ กว่าที่ผ่านมา ไม่ใช่ให้ความขี้เกียจขี้คร้านครอบงำจิตใจ ?

ฟังเทศน์ที่วัดแต่ละครั้งกลับมาจะเกิดกำลังใจในการภาวนามาก ๆ เลยค่ะ แต่ถ้าช่วงไหนไม่ได้เข้าวัดฟังธรรมสนทนาธรรมจะทำให้ขี้เกียจภาวนาได้ง่าย ๆ พอขี้เกียจไม่ขยันภาวนา ก็จะยิ่งทำให้ไม่อยากพบหน้าครูบาอาจารย์ เพราะจิตใจจะเกิดความละอายมากขึ้นเรื่อย ๆ สุดท้ายก็กลายเป็นข้ออ้างของกิเลสทำให้เกิดการผลัดวันประกันพรุ่ง ในการเข้าหาครูบาอาจารย์ไปตลอด การที่เข้าหาครูบาอาจารย์หรือเข้าหาหมู่คณะเพื่อนฝูงที่ภาวนาจะทำให้เกิดพลังในการปฏิบัติได้ดีค่ะ?

สำหรับอาทิตย์นี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่งค่ะ มีโอกาสได้พบผู้ชายคนหนึ่งอายุประมาณสี่สิบกว่า ๆ ลักษณะผิวค่อนข้างคล้ำ น้องสาวพีร์แจ้งมาว่าไม่ต้องเก็บเงินพี่ผู้ชายคนนี้นะ มีพี่คนหนึ่งเขาโอนจ่ายให้แล้ว เขานัดไว้ตอนเย็นเป็นคนสุดท้ายพอดี พี่เขามารอก่อนเวลาที่นัดประมาณห้านาทีได้ เชิญเข้ามาในห้อง พอเห็นหน้าก็รู้สึกว่าจิตใจพี่เขาเต็มไปด้วยความทุกข์ จิตใจมืดสนิทเหมือนกำลังตกนรกบนดิน กลิ่นอายความทุกข์ในใจโชยออกมาทำให้รู้สึกได้ว่ากำลังแบกทุกข์ไว้เต็มหัวใจ ?

พอคำนวณดวงออกมารู้เลยว่าทำไมจึงมีคนจ่ายค่าดูดวงให้ ดวงที่มีปัญหาคือเรื่องเงิน ดวงการเงินชนกับดาวเคราะห์ชื่อมรณะ ดวงเพื่อนดวงสังคมชนดาวเคราะห์ชื่อหินะ ปัญหาหลักในดวงคือการเงิน นอกจากนั้นดวงการเงินยังชนกับดาวที่แทนค่าตัวเองด้วย สรุปออกมาว่า ความทุกข์เรื่องการเงินอาจถึงขั้นทำให้ฆ่าตัวตายได้ ซึ่งโหวงเฮ้งของพี่เค้าก็แสดงให้เห็นว่าเคยผิดศีลข้อลักทรัพย์มาก่อน ใบหน้าจะมีลักษณะที่ไม่หน้าไว้ใจไม่น่าเชื่อถือ ดูฉลาดแกมโกงนิด ๆ แต่จิตใจในปัจจุบันแตกต่างกับใบหน้า จิตใจไม่คิดจะโกงใคร มักให้การช่วยเหลือคนอื่นมากกว่าเอาจากคนอื่น ?

สังเกตจากร่างกายพี่เขาก็มีบาดแผลที่บ่งบอกถึงการฆ่าตัวตายมาจริง ๆ แขนมีรอยมีดกรีดเป็นแผลยาวหลายแผล ร่างกายโทรมมาก ๆ เลยบอกพี่เขาไปว่า ดวงพี่มีกรรมติดตัวมาคือเรื่องการเงิน สิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์คือเรื่องเงิน จะไว้ใจใครไม่ได้เรื่องเงิน แม้กระทั่งเพื่อนสนิทไม่อย่างนั้นจะโดนโกงได้ง่าย ๆ วิบากกรรมเรื่องเงินจะคอยตามทวงให้ต้องมีเรื่องเสียเงินตลอดเวลา แถมยังผลักดันให้เป็นทุกข์ และเกิดหนี้สินได้ง่าย ๆ ในบางครั้งบีบคั้นให้ทุกข์จนถึงขั้นต้องคิดฆ่าตัวตายด้วย ?

ตอนนั้นจิตพี่เขาเกิดความเข้าใจในตัวเองมากขึ้น และบอกออกมาว่าผมโดนโกงมาตลอด เมื่อก่อนเคยทำงานบริษัท จากนั้นลาออกมาทำงานของตัวเองกับเพื่อน โดนเพื่อนโกงจนหมดตัวเป็นหนี้ ทุกข์จนฆ่าตัวตายมาแล้วครับ แต่มีคนมาช่วยไว้ได้ทันทุกครั้ง หลังจากนั้นก็เป็นเหมือนวงจรอุบาทว์ พอใช้หนี้หมดก็มาเป็นหนี้ใหม่อีก วนเวียนแบบนี้มาตลอด ผมฆ่าตัวตายมาสามสี่รอบไม่เคยได้ตายเลยครับ มีคนช่วยไว้ทัน ก็บอกพี่เขาไปอีกว่าที่ไม่ตายนั้น เกิดจากการที่เคยทำผิดแต่สำนึกผิดกลับตัวกลับใจมาก่อนเลยทำให้ไม่ตาย นิสัยในชาติปัจจุบันจึงไม่มีจิตคิดเอาเปรียบใครก่อนเหมือนอดีต?

คราวนี้เป็นหนี้อีกมันทำให้ผมทุกข์ พอโดนโกงไปเลยแยกตัวออกมาเปิดร้านรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าของตัวเอง ก็ไม่ค่อยมีลูกค้า ตอนนี้มีแค่รายได้ของภรรยาจากการขายก๋วยเตี๋ยวได้วันละไม่เท่าไหร่หักใช้หนี้ก็หมด ลูกสี่คนได้เรียนหนังสือแค่คนเล็กคนเดียว พี่ ๆ อีกสามคนก็ไม่ได้เรียนเพราะส่งไม่ไหว (ฟังแล้วก็สลดใจตามคำพูดเขาเหมือนกันค่ะ) ปัญหาหนักที่เจอตอนนี้คือไม่มีลูกค้ามาที่ร้านเลย ?

สำรวจจากดวงพี่เขาความจริงไม่ได้เป็นดวงตกอับเรื่องงานเลย สถานการณ์ที่แย่เกิดจากจิตใจที่เป็นทุกข์มาก จิตใจมีความแค้นพยาบาทคนที่ทำร้ายตัวเขาจนทำให้เป็นทุกข์ และยังเกิดจากการเกลียดสภาวะที่เป็นแบบเดิมคือเป็นหนี้อีก ไม่อยากจะเป็นหนี้ อยากหายจากการเป็นหนี้ พอจิตพยาบาทผนวกกับการเกลียดสภาวะเดิม ๆ ยิ่งขังตัวเองให้ทุกข์มากขึ้น ทำให้งานไม่เข้า ?

ความทุกข์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้เกิดจากจิตใจมีปัญหา และยิ่งจิตใจมืดมีแต่อกุศล ย่อมไม่ดึงดูดเรื่องที่ดีแม้แต่นิดเดียว ไม่ดึงดูดลาภลอย ไม่ดึงดูดช่องทางหาเงิน เพราะความมืดในจิตบิดบังทุกสิ่งไว้หมด ความจริงหนี้ของพี่เขาไม่น่าจะมาก ถามกลับไปว่าพี่เป็นหนี้ทั้งหมดเท่าไหร่ เขาบอกออกมาว่าห้าหมื่น คิดในใจไว้อยู่แล้วว่าไม่น่าจะมาก บอกเขาไปว่าบางคนเป็นหนี้เป็นสิบล้านความทุกข์ของเขายังไม่เท่าพี่เลย?

ถามต่อไปว่าที่พี่ทุกข์เพราะเป็นอย่างที่บอกมาใช่ไหมค่ะ เขารับสารภาพว่าแค้นเพื่อนคนนั้นมาก ไม่อย่างนั้นชีวิตคงไม่แย่อย่างนี้ คิดตลอดว่าไม่อยากให้เป็นแบบนี้ ไม่อยากเจอแบบนี้ จึงบอกเขาให้เริ่มต้นจากการให้อภัยมันเป็นวิบากที่ต้องใช้ ส่วนความอยากที่จะหมดหนี้ ให้ใจเย็น ๆ ก่อน สภาพแบบนี้พี่หาเงินใช้หนี้ไม่ได้แน่นอน ?

ต้องปรับที่ใจก่อน ความสามารถที่พี่มีอยู่มันมากพอที่จะหางานบริษัททำหรือหางานเพิ่มโดยการโฆษณาติดประกาศเพิ่ม ซึ่งถ้าได้งานยังไงก็ใช้หมด หนี้เหล่านี้ถ้าไม่คิดหนีค่อย ๆ ต่อรองก็ยังได้ ที่สำคัญอย่าปล่อยใจจมแช่ความเศร้าหมอง ความหดหู่ กับความทุกข์แบบนี้ จิตที่เป็นแบบนี้จะทำให้งานจะไม่เข้าไปเรื่อย ๆ และทำให้ไม่มีไอเดียในการปรับปรุงธุรกิจ งานมีปัญหาต้องรีบแก้ไขไม่ใช่ปล่อยเลยตามเลย สังคมเศรษฐกิจแย่ คนยิ่งไม่อยากซื้อของใหม่ งานซ่อมยิ่งได้รับความสนใจ ช่องทางหากินมีอีกมาก จิตใจเขาเกิดความสะดุ้งขึ้นมานิดหนึ่งเริ่มเห็นอาการทางใจที่เปลี่ยนไป จึงชี้ให้พี่เขาเห็นว่าเห็นไหมการให้อภัยในใจทำให้เบาขึ้นหัวไม่หนักเหมือนเมื้อกี้?

การแก้ไขจิตใจที่ซึมก็ให้เล่นกีฬาบ่อย ๆ หรือลองเดินจงกรมดูไหม พื้นจิตใจของพี่เขามีธรรมะระดับหนึ่งเลยสอนเดินจงกรม พี่เขาสามารถทำได้เลยให้เดินจงกรมหลายรอบจนจิตใจคลายจากความซึมเศร้า จิตใจเขาหายทุกข์ เลยชี้ให้เขาเห็นอีกว่าการขยับตัวจะทำให้จิตใจไม่ซึมเศร้าแบบนี้ให้ทำบ่อย ๆ ได้ไหม เขารับปากจะทำ นี่เป็นอีกหนึ่งความดีที่จะทำให้พี่วิ่งหนีกรรมเรื่องเงินได้ จิตใจที่มีความสุขในการเดินจงกรมเป็นกุศลที่ทำให้ใจสว่างขึ้นมา การที่จิตมีความสว่างจิตจะกุศลเป็นตัวดึงดูดความโชคดี ลาภลอยทางการงานให้เข้ามาในชีวิต กลับไปให้ทำทุกวันนะ และให้กลับไปทำความสะอาดร้านก่อนเลยเริ่มต้นใหม่ ?

กุศลต่อไปที่ควรสร้างคือกตัญญูกับแม่ สนใจดูแลท่าน พี่เขาบอกว่าแม่เสียแล้ว ก็ไม่ยากเวลาที่มีจิตใจความสุขให้อุทิศส่วนกุศลให้แม่ นอกจากนั้นให้เริ่มต้นสวดมนต์ทุกคืนให้หนังสือสวดมนต์ไปหนึ่งเล่ม และให้เริ่มต้นทำทานด้วยการอนุโมทนาเวลาเห็นคนอื่นใส่บาตร หรือเห็นคนอื่นทำความดีในรูปแบบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นจูงคนแก่ข้ามถนน? ส่วนตนเองเวลาเจออะไรที่ต้องช่วยเหลือคนอื่นที่ทำได้ให้รีบทำ และถ้าที่บ้านขายก๋วยเตี๋ยวให้เอาใส่บาตรบ้างไม่จำเป็นต้องซื้อ? เศษอาหารที่เหลือจากการขายอาหารให้เก็บไว้ให้สุนัขข้างทาง ก็เป็นการให้ทานแล้ว ?

ผลของการให้อภัยทาน การทำความดีในทางภาวนา การทำทานจากเรื่องเล็ก ๆ จะดึงดูดเรื่องอื่นเอง ชี้ให้พี่เขาเห็นอีกว่าที่ผ่านมาไม่ได้ทำบุญเลยใช่ไหม นอกจากการให้ความรู้คนอื่น ใช่ครับปรกติที่ผ่านมาให้แต่ความรู้คนอื่น ผลของการให้ความรู้อื่นก็ไม่เคยหายไปไหนนะ ทำให้พี่มีความสามารถในการซ่อมได้ดีไงคะ เขาอมยิ้มจิตเกิดปิติจากบุญของตัวเอง บอกเขาไปอีกว่าต่อไปนี้เรื่องไม่ดีให้ทิ้งไป ให้นึกถึงเรื่องดีที่สร้างสมไว้นะ การคิดถึงบุญจะสว่างมากกว่าการคิดถึงความแค้นความโชคร้ายในชีวิต เห็นใจที่มีความสุขขึ้นไหม พี่เขาพยักหน้าบอกว่าเบาขึ้นมาก จะกลับไปทำดูตามคำแนะนำ ?

การทำงานจะรุ่งเรืองขึ้นมาได้ต้องทำแล้วไม่ทิ้ง หาทางแก้ไขปัญหาทุกทาง วิธีนี้ไม่ดีหาวิธีใหม่ ต้องมีสักทางที่จะทำให้ดีขึ้นมาได้? ไม่ปล่อยใจให้จมลงกับความทุกข์เพราะจมลงไปหมายถึงจะตันทันที?

ความเป็นจริงมนุษย์เราสามารถเริ่มสร้างความดีได้ไม่ยาก แต่คนเรามักจะคิดว่าต้องใช้เงินเยอะ ต้องมีเงินถึงจะทำบุญได้ มีกุศลหลายอย่างที่เริ่มทำได้ไม่ยาก เช่นการให้อภัย การคิดถึงความดีที่ทำมา การรักษาศีล การให้ทานสัตว์ การสอนคนอื่น จิตที่เคล้าเคลียกับบุญจะดึงดูดความโชคดี จิตที่เคล้าเคลียกับความทุกข์ความพยาบาททำให้ดึงดูดเรื่องไม่ดี

**************************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์" ?
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม ?
ในบรรยากาศสบาย ๆ กับตอนใหม่ล่าสุดกันได้ทุกสองสัปดาห์ ?
ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ ?

สำหรับฉบับนี้ พบกับตอนล่าสุด ?

ไดอารี่หมอดู คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์ ตอน 11
"ตกงานมาห้าเดือนแล้ว...? เปิดกิจการของตัวเองดีกว่า แล้วมันจะรวยมั้ยค่ะ หมอพีร์"?
ลิงก์:
http://www.goodfamilychannel.com/video/216/ใหม่ไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-11

ไดอารี่หมอดู คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์ ตอน 12
"คุณปูสงสัยทำไมช่วงนี้ดวง งาน เงิน ความรัก มันถึงตกพร้อมกัน??? มันตกจริงๆหรือ ????"?
ลิงก์:
http://www.goodfamilychannel.com/video/218/ใหม่ไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-12

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ ?
ส่งคำถามมาได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ