Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๗๘

morpee morpee_cover หมอพีร์
สิงหาคม ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากเหมือนเดิมนะคะ พีร์ทำข้าวผัดแฮมหมูหมักใส่แครอทหั่นลูกเต๋า หอมใหญ่มะเขือเทศและถั่วฝักยาว ไส้กรอกทอดหนึ่งถาด แกงจืดฟัก และสลัดผักไปถวายวัด พระที่วัดส่วนใหญ่ท่านชอบสลัด ตักทุกรูปเลยค่ะ สลัดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ส่วนผลไม้ที่ถวายก็เป็นฝรั่ง

มีหลายคนสงสัยว่าพีร์ทำบุญทุกอาทิตย์เลยเหรอ ใช่ค่ะ ทำทุกอาทิตย์ค่ะ วัดที่ไปทำประจำ มีแต่กับข้าวที่เป็นแกงถุง ยิ่งถ้าเข้าพรรษาพระอยู่จำวัดเยอะ แถมฝนตกตลอด คนใส่บาตรน้อยกับข้าวก็น้อยตามค่ะ ตั้งใจจะทำต่อเนื่องให้ได้ตลอด ร่วมอนุโมทนากันนะคะ พีร์ได้อุทิศบุญกุศลให้ผู้หญิงที่ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตที่เล่าไว้ในฉบับก่อนไปด้วยค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ดูดวงน้อยมากเลยเพราะติดงานสามงานใหญ่เลยค่ะ งานบุญร้อยวัน งานศพคุณย่า งานบวชน้อง เลยรับลูกค้าได้น้อยเลย แต่ช่วงนี้เริ่มกลับมาเป็นปรกติแล้วค่ะ เริ่มต้นที่เรื่องน่าสนใจเรื่องหนึ่งค่ะ มีน้องผู้ชายคนหนึ่งพาคุณแม่มาดูดวง จองไว้สองคน แต่วันเกิดไม่ตรงเราเลยลองเทียบกันดูว่าจะลงตัวกันที่เดือนไหน พอเราสรุปกันได้ ก็พบว่าเรื่องใหญ่ที่สุดในดวงแม่คือร่างกายชนดาวเคราะห์ทุกตัวเลยค่ะ ดาววันเกิดชนดาววินาศ ดาวที่แทนเดือนเกิดชนดาวหินะ เทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ความแรงดาววินาศมีน้ำหนักประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ ดาวหินะมีน้ำหนัก 75 เปอร์เซ็นต์รวมกันเป็น 100 เปอร์เซ็นต์พอดี

พอบอกเสร็จลูกชายรีบบอกว่าแม่เป็นมะเร็งปอดมาสองปีแล้วตอนนี้ยังรักษาอยู่ พอตรวจเจอก็เกือบ ๆ ระยะสุดท้ายแล้ว หมอบอกว่าอันตรายมาตั้งแต่ตอนนั้น แต่คุณแม่ยังดูแข็งแรงค่ะ มองจากภายนอกไม่เหมือนคนป่วย ส่วนหนึ่งคุณแม่มีพื้นจิตใจที่เข้มแข็งและมีพื้นทำบุญมาตลอด ลูกชายสนใจธรรมะตั้งแต่เด็ก ๆ หลังจากนั้นเลยได้แนะนำให้คุณแม่หัดทำสมาธิและพาคุณแม่ทำบุญประเภทยาหรือปล่อยสัตว์เรื่อย ๆ เหตุปัจจัยที่ทำความดีมาเป็นผลให้คุณแม่ไม่ทรมานเพราะโรคที่เป็นเยอะ ยาที่หมอจ่ายมาก็เป็นยาที่ร่างกายตอบสนองได้ทำให้โรคไม่กำเริบหนัก แต่พอช่วงนี้คุณแม่ดวงตกอีกต้องให้คีโม กำลังจะให้เป็นเข็มที่สามแต่คุณแม่ยังดูแข็งแรงอยู่เลย

ต่างกับคุณแม่ของพี่คนหนึ่งเมื่อวานเธอเอาดวงมาให้ดู คุณแม่เธอเป็นมะเร็งต้องให้คีโมเหมือนกัน แต่แพ้หนักซึ่งพี่คนนี้เธอเครียดมาเรื่องคุณแม่ เพราะคุณแม่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธและศาสนาที่นับถือก็เห็นเรื่องการฆ่าสัตว์เป็นเรื่องธรรมดา เธอเล่าให้ฟังเหมือนกันค่ะว่าศาสนาที่แม่นับถือต่างกันกับศาสนาที่ลูกนับถือคือเรื่องของการฆ่าสัตว์นี่แหละ ทางพุทธให้งดเว้นการฆ่าสัตว์ ส่วนของแม่ต้องกินสัตว์ที่ฆ่าเอง คนอื่นฆ่าจะไม่กิน ตอนแม่เล่าให้พี่เขาฟังเหมือนแม่นึกย้อนกลับไปอย่างเศร้าใจ คุณแม่ไม่ค่อยได้ทำบุญเหมือนชาวพุทธเท่าไหร่ แต่เธอพยายามสนับสนุนให้แม่ทำบุญบริจาคค่ายา บริจาคสร้างโรงพยาบาล

ทั้งสองเหตุการณ์นี้ เห็นว่าทั้งน้องผู้ชายและพี่ผู้หญิงเธอน่ารักมาก ใส่ใจพยายามดูแลแม่กันทั้งคู่ อนุโมทนาด้วยจริง ๆ ค่ะ

น้องผู้ชายคนแรกที่มาปรึกษาเป็นลูกคนเดียวด้วยค่ะ คุณแม่ปลื้มลูกมาก ได้ลูกดีมีคนเดียวเหมือนมีสักสิบคนเป็นคำชมที่คนอื่นเขาชมลูกชาย คุณแม่บางบ้านมีลูกสามสี่คนเกี่ยงกันดูแลพ่อแม่ตัวเอง นี่คงเป็นสิ่งหนึ่งที่แม่มีกำลังใจด้วยค่ะ แต่ดวงคุณแม่ไม่มีกรรมเรื่องเงินในดวง เลยมีเงินรักษาได้เพราะใช้เบิกจากราชการ เห็นเล่าให้ฟังค่ะว่ายาคีโมเข็มละเจ็ดหมื่น แพงมาก มิน่าบางคนป่วยเป็นมะเร็งต้องขายที่มารักษาตัวเอง ยิ่งยุคนี้อาหารปนเปื้อนสารเคมีเยอะด้วย แม่พีร์เลยนิยมปลูกผักสวนครัวเองเพราะเห็นข่าวคนเป็นมะเร็ง ถ้าแม่มากรุงเทพทีหนึ่งต้องเตรียมเกลือไว้ล้างผักเยอะเป็นพิเศษค่ะ ทั้งแช่ไว้ก่อนแล้วก็ล้างน้ำเยอะ ๆ เลยค่ะ ความจริงเราควรทำกันอย่างนี้อยู่แล้วนะคะเพื่อตัวเองและคนในครอบครัว

คุณแม่ของน้องผู้ชายนั้นเป็นมะเร็งปอดทั้งที่ไม่เคยสูบบุหรี่ค่ะ พีร์เคยเห็นหลายคนเหมือนกันค่ะเป็นมะเร็งปอดทั้งที่ไม่เคยสูบบุหรี่ พีร์มีแนะนำให้คุณแม่ต่อยอดทำวิปัสสนาเพิ่มอีกจะได้ทำให้ใจสว่างเพิ่มขึ้น

ชีวิตมนุษย์มีความไม่แน่นอนสูง ยังไงต้องทำความดีไว้นะคะ บางครั้งความดีทำยากหน่อยเพราะต้องฝืนใจตัวเองแต่ก็ต้องทำนะคะ มีคนใกล้ตัวคนหนึ่งเขาบ่นว่า เห็นคนอื่นทำชั่วมาเยอะแยะ ทำไมไม่เห็นเขาได้รับกรรมเสียที ฉันพยายามทำดีมาเป็นปีละ ทำไมไม่เห็นดีเลย จะไม่ไหวกับการทำดีละนะ แนะนำไปว่ากรรมมีเงื่อนไขในการให้ผล ทุกวันนี้ที่เขาเสวยสุขอยู่คงเป็นเพราะบุญเก่าเขาเยอะ ส่วนเราทุกวันนี้ที่ทำดีแต่บุญยังไม่ให้ผลเพราะกรรมที่ทำมาคงเยอะเลยต้องใช้กรรมก่อน คงได้แค่เตือนค่ะ หลังจากนั้นต้องทำใจ
กับทางเลือกของแต่ละคน

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร