Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๗๗

morpee morpee_cover หมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ คราวนี้ทำบุญบ้าน ถวายสังฆทานไปเก้าชุดและทำอาหารเลี้ยงพระห้าอย่าง มีต้มยำกระดูกอ่อน ปลาทูต้มอ้อย ทอดมัน น้ำพริกปลาทู ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง รุ่นพี่ที่มาร่วมทำบุญทำกุ้งทอดคั่วเกลือ ปลาเค็มทอด และตามตำราโบราณต้องมีขนมหวาน ก็เลยถวายผลไม้เป็นแคนตาลูป แก้วมังกร และแอปเปิลค่ะ

ช่วงนี้มักจะมีคนมาบ่นให้ฟังกันบ่อย ๆ ค่ะ ว่ามีข่าวทำให้เสื่อมศรัทธาทางศาสนา ไม่อยากจะทำบุญ แต่เราจะไม่เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้นค่ะ เราต้องบำรุงพระพุทธศาสนาจนวันตายนั่นแหละค่ะ

ปีนี้เป็นปีที่มีคนใกล้ชิดเสียชีวิตหลายคนมากเลยค่ะ ล่าสุดที่บอกว่าคุณย่าป่วย ท่านก็เพิ่งเสียชีวิตเมื่อวานหลังจากที่พีร์เสร็จงานทำบุญวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เองค่ะ พีร์อธิษฐานไว้เหมือนกันค่ะว่า ขอให้ย่าอย่าเพิ่งเป็นอะไรเพราะติดงาน ทางบ้านจะโทรมาตลอดเล่าว่าท่านไม่ทานข้าวเลย

ปีนี้เป็นปีที่คนใกล้ชิดสนิทกันต่างพากันจากไปทีละคน เป็นธรรมชาติของทุกคนที่หนีไม่พ้น จะมาช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง ชีวิตมนุษย์เหมือนฟองสบู่ค่ะ เกิดมาต้องแตก ใครจะลอยในอากาศได้นานกว่ากันแค่นั้นเอง

มีรุ่นพี่คนหนึ่งเธอเป็นลูกค้ากันมานาน เธอมาดูดวงประจำปี เธอก็เจอเรื่องราวคล้ายพีร์ เรื่องเจอคนใกล้ชิดกันเสียชีวิตวันนี้ เลยเอาดวงเขามาให้ดูพร้อมรูปถ่าย คนนี้เป็นเพื่อนที่ออฟฟิศเจอกันทุกวัน ทานข้าวเที่ยงด้วยกันตลอด อยู่ ๆ ก็หยุดติดกันหลายวัน เธอเอะใจขึ้นมาว่าทำไมไม่มาทำงาน โทรไปก็ไม่รับ แถมยังไม่โทรมาลาด้วย เลยตัดสินใจไปตามที่บ้าน เธอเล่าว่าโทรตามญาติเขาไปดูที่บ้านเหมือนกัน ถ้าเรียกไม่เปิดคงต้องปีนเข้าแน่ ๆ สุดท้ายน้องเขาปีนเข้าไปพบว่าเขาเป็นศพอยูในบ้านในสภาพที่คงเสียชีวิตนานแล้ว พอสำรวจรอบข้างพบอุปกรณ์ดีท็อกซ์ในห้องน้ำ เขาคาดกันว่าน่าจะความดันต่ำขณะที่ทำดีท็อกซ์เอง ผลชันสูตรพลิกศพยังไม่ออก เธอเองก็อึ้งและรู้สึกว่าคนเราทำไมเสียชีวิตง่ายจัง เธอถามดวงเพื่อนเป็นยังไงคำนวณเลขเจ็ดตัวออกมาก็เป็นช่วงดวงตกพอดีอยู่แล้ว และดวงเก่าเขามีดวงลักษณะที่เคยฆ่าสัตว์มาก่อน ย่อมมีโอกาสเสียชีวิตตอนดวงตก ปกติรุ่นพี่คนนี้เธอทำบุญบ่อยอยู่แล้วเธอจึงอุทิศส่วนกุศลให้ประจำ เธอเล่าให้ฟังว่า ประมาณตีสี่ฝันว่าเขามาหาและบอกเธอว่าความตายไม่ได้น่ากลัวนะ และสั่งให้เธอไปบอกญาติว่าไม่ต้องห่วง และมีข้อความที่ทำให้ญาติเขางงหลายอย่างว่ารุ่นพี่คนนี้รู้ได้ยังไง เขาบอกว่าต้องไปละนะ รุ่นพี่คนนี้เธอค่อนข้างที่จะกลัวความตาย เธอมาถามพีร์ว่าจะเตรียมตัวเองให้พร้อมรับกับความตายได้ยังไง พีร์ไม่ค่อยเก่งแต่พีร์แนะนำให้ไปอ่านเจ็ดวิธีตายอย่างสบายใจของคุณดังตฤณและให้ลองฝึกตามนั้นดู
(http://www.dungtrin.com/7ways/7WaysToDieWell.pdf)

ก่อนหน้ารุ่นพี่คนนี้มาดูดวง มีน้องคนหนึ่งเธอเอาดวงเพื่อนเธอมาให้ดูว่าทำไมถึงอายุสั้นได้ขนาดนั้น เธอเล่าให้ฟังว่าเพื่อนคนนี้เป็นเพื่อนสนิทเธอ เพิ่งเลิกกับสามีต่างชาติและสามีให้ออกจากบ้านมาได้สามเดือน เธอเลยมาเช่าหอพักอยู่คนเดียว วันนั้นผิดสังเกตกันว่าเธอไม่ลงมาทานข้าว ทุกคนสงสัยมากเลยไปเคาะประตูพอไม่เปิดเลยพังประตูเข้าไป พบเธอเป็นศพสภาพท่อนล่างเปลือย ศพเธอในตอนนั้นอืดแล้ว เธอเล่าว่าสงสารเพื่อนมาก เพื่อนอายุสามสิบเองกำลังเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เธอเล่าให้ฟังต่อว่าแม่ของเพื่อนน่าสงสารหนักกว่าอีกเพราะมีลูกคนเดียว พ่อเธอทิ้งไปตั้งแต่เกิด แม่พยายามเลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียว ส่งให้ลูกเรียนหนังสือจนจบสูง ๆ พอแม่เจอศพลูกเขากรีดร้องว่าทำไมไม่เอาชีวิตเขาไปแทน สุดท้ายพบฆาตรกรค่ะ เป็นผู้ชายห้องข้าง ๆ ปีนเข้ามาเพื่อขโมยของ พอเห็นเธอเลยคิดข่มขืน แต่เธอไม่ยอม ร้องให้คนช่วยแต่ไม่มีใครสนใจเสียงที่เรียกร้องขอความช่วยเหลือ เขาคิดกันว่าเป็นเรื่องผัวเมียทะเลาะกัน

เพื่อนเธอมาเข้าฝันประมาณตีสี่เหมือนรุ่นพี่คนก่อนเลยค่ะ เธอมาเข้าฝันในสภาพสวยเหมือนปกติ เธอเล่าว่าตอนนั้นในฝันถามว่าเป็นยังไงบ้าง เพื่อนไม่ตอบ พอมาคำนวณดวงเธอแล้วพบว่า ดวงเธอตกฐานสังคมชนกับดาวหายนะและดาวมหาโจร ทั้งหมดตรงล็อคที่อายุสามสิบพอดี ซึ่งในฐานเลขเจ็ดตัว อายุสามสิบจะอยู่ในช่องสหัสชะ ซึ่งหมายถึงสังคมนี่แหละค่ะ สังคมชนกับดาวเคราะห์ร้ายกาจทั้งคู่ เธอเลยต้องมาใช้กรรมกับโจรพอดี ตอนนั้นสัมผัสได้ว่าเหมือนเธอยังไม่ไปไหน เหมือนต้องการความช่วยเหลือ อาทิตย์ก่อนพีร์ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ พรุ่งนี้ไปทำบุญอีกก็ว่าจะอุทิศส่วนกุศลให้เธออีก เพื่อนที่มาดูดวงให้ยังรู้สึกช็อคไม่หายเพราะเรื่องเพิ่งเกิดไม่นาน เธอพยายามเตือนหลายคนที่อยู่หอพักให้ระวังอย่าเลือกหอพักที่ข้างหลังห้องปีนข้ามกันได้ง่าย หลายคนที่เช่าหอพักลองสำรวจหลังห้องก่อนเช่านะคะเพื่อความปลอดภัย

ชีวิตเรามีเรื่องไม่แน่นอนอยู่มากแต่สิ่งที่แน่นอนคือความตายค่ะ ยังไงพีร์ว่าเราควรเตรียมพร้อมรับความตายไว้ก่อนเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะคะ


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร