Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๗๖

morpee morpee_cover หมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

อาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ ทำแกงจืดมะระ หมูยอทอด ไก่ผัดขิง และขนมมันสำปะหลังไปถวายวัด อนุโมทนากันนะคะ มีหลายคนเริ่มหัดทำกับข้าวไปทำบุญกันแล้ว ยังไงก็ขออนุโมทนาด้วยเหมือนกันค่ะ มีบางคนคิดขวางทางตัวเองค่ะ เช่นทำกับข้าวไม่อร่อยเลยไม่อยากเอาไปวัด ความจริงต้องลองทำบ่อย ๆ ให้คนในบ้านลองทานก่อนเป็นการสร้างกิจกรรมในครอบครัวด้วย พอหลังจากนั้นค่อยทำไปวัด ระวังแค่อย่าให้เค็มจัดเผ็ดจัดแค่นั้นแหละค่ะก็ทานได้แล้ว ต้องอย่าคิดขวางทางตัวเองนะคะ

อาทิตย์ที่ผ่านมาต้องกลับบ้านต่างจังหวัดไปรับแม่พร้อมกับไปดูคุณย่าที่พ่อนับถือ ท่านเป็นเหมือนย่าแท้ ๆ อีกคนหนึ่ง ตอนนี้คุณย่ากำลังป่วยหนักแต่ช่วยอะไรมากไม่ได้เลยค่ะ เพราะไม่ได้อยู่ดูแลตลอดเวลา ปรกติสมัยสาว ๆ ท่านชอบทำบุญมาก พออายุมากขึ้น ท่านเริ่มมีเรื่องในบ้านเยอะ กลายเป็นคนโกรธพยาบาทง่าย ก่อนหน้าที่จะล้มลงท่านวางยาเบื่อสุนัขข้างบ้านให้ตายไปหลายตัว ท่านมีเหตุให้ศีลข้อหนึ่งขาดเรื่อย ๆ ตอนนี้อาการเป็นอัมพาต แถมยังเพ้ออีกว่ามีคนตามไล่ฆ่าไล่ฟันตลอด จึงได้แต่ถามท่านว่าทำบุญมาบ้างไหม ท่านตอบว่ามีใส่บาตรก่อนจะป่วยนี่แหละที่พอจะจำได้บ้าง ความจริงคนที่ดูแลต้องใจเย็นและต้องหมั่นคุยให้ระลึกถึงบุญกุศลที่ได้ทำไป และเวลาเราทำบุญใหม่ ๆ ต้องบอกให้ท่านอนุโมทนาเรื่อย ๆ แต่คนดูแลคุณย่าชอบดื่มเหล้า ตอนนี้เหมือนท่านถูกรายล้อมด้วยอกุศล แถมจิตยังเพ้ออีก ต้องทำใจอย่างเดียวเลย

สังคมเราเดี๋ยวนี้ศีลธรรมอ่อนแอลง เห็นการผิดศีลเป็นเรื่องธรรมดา เห็นการรักษาศีลเป็นเรื่องผิดปรกติ เมื่อวานมีลูกค้าคนหนึ่งมาดูดวง เธอเจอปัญหาสังคมที่ทำงานไม่ค่อยดี มักจะมีความเชื่อผิด ๆ เช่น เวลาโดนด่าว่าแรงๆถ้าไม่ตอบโต้กลับจะหาว่าโง่บ้าง พยายามที่จะไม่ผิดศีลก็มีคนมาพูดจายั่วโมโหให้หลุดด่าออกไปบ้าง คอยทดสอบว่าเธอจะผิดศีลหรือเปล่า เธอเองก็มีวิบากที่จะเจอคนนิสัยไม่ดีมาขวางการทำดี แต่คนที่พยายามขวางทางเธอตอนนี้สิน่ากลัว เพราะวันหนึ่งที่เค้าต้องมาทำดีจะมีอุปสรรคมาขวางทางตัวเองให้ต้องอ่อนแอต่อการทำดีบ้าง

มนุษย์เรามีจิตใจแปลกแตกต่างกัน พอรู้ว่าเพื่อนถือศีลห้าก็เกิดการหมั่นไส้ พยายามแกล้งให้เขาศีลขาด หรือพอเขาไปทำบุญก็หมั่นไส้เขา ยิ่งถ้าคนไหนเป็นศัตรูกันพออีกฝ่ายเขาไปทำบุญก็นึกหมั่นไส้หาว่าเขาทำดีเอาหน้าบ้าง ความจริงการเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งย่อมผลัดกันทำดีผลัดกันทำชั่วบ้างเป็นธรรมดา เขาคงไม่ทำชั่วหนักอย่างเดียว อย่าปล่อยให้ตัวเองขวางทางบุญคนอื่นเขา สมมุติว่าเราเห็นใจหมั่นไส้แล้วไม่ควรพูดหรือมีกิริยาที่ทำบาปลงไปให้เกิดผล เช่น ไปถากถางเขาหรือเอาเขาไปนินทากับคนอื่นอีกที

เธอคนที่มาดูดวงวันนั้นกำลังสงสัยในบุญค่ะ ว่าจะทำดีไปทำไม ทำดีแล้วมันได้ดีจริงเหรอ ทำไมทำชั่วมันง่ายจัง ทำไมคนชั่วถึงยังได้ดีอยู่ทุกวันนี้ แนะนำเธอไปว่าต้องจำไว้นะ ทำดีผลออกมาย่อมดีแม้ไม่มีใครรู้ ใครทำชั่วย่อมได้ผลชั่ววันยันค่ำ ไม่มีทางเป็นอื่นไปได้ วันนี้ต้องโชคร้ายมันเป็นเพราะบาปที่เราทำมาแต่เก่าก่อน นี่คือความจริง ส่วนคนที่ชั่วแต่ได้ดีในวันนี้เป็นเพราะเขากำลังเสวยบุญเก่าที่เขาทำมาแต่เก่าก่อน เราไม่สามารถเร่งการให้ผลของกรรมที่เขาทำลงไปวันนี้ให้ส่งผลต่อเขาทันที ยังไงก็ต้องเข้าคิว อย่าเหนื่อยใจที่จะทำดี ให้ทำดีไปจนวันตาย จิตเธออ่อนแอ กรรมเก่าของเธอส่งให้เธอมีดวงธรรมวินาศ เพราะเคยขวางทางคนอื่นมาก่อน พอกรรมให้ผลย่อมทำให้ต้องมาเจอคนแกล้งให้เหนื่อยใจและท้อแท้ในการทำดี แนะนำให้เธออ่านหนังสือธรรมะเพิ่ม และเร่งปฏิบัติธรรมให้จิตใจเข้มแข็ง ควรสนทนากับเพื่อนที่มีความแข็งแรงในจิตใจทางธรรม

การทำความดีนั้นท้อแท้ได้แต่ห้ามถอยในการทำดีค่ะ ยิ่งมีมารมาขวางทางแล้ว ถ้าเราข้ามพ้นสิ่งเหล่านี้ได้ ต่อไปเส้นทางในการทำดีจะมีอุปสรรคน้อยลง และย่อมจะส่งผลให้เราพบกับความสุขมากกว่าความทุกข์ในอนาคตแน่นอนค่ะ


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร