Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๗๔

morpee morpee_cover หมอพีร์
มิถุนายน ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ พีร์ทำข้าวคลุกกะปิ ต้มจับฉ่าย ผัดกะเพราหมูสับไปถวายวัด ส่วนอีกวัดหนึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวหม้อใหญ่ แถมยังหมดเกลี้ยงกลับบ้านเหมือนเดิมค่ะ ช่วงวันวิสาขบูชาที่ผ่านมาได้คุยกับหลายๆคน ก็พูดถึงเรื่องไปทำบุญกันมา ก็ขออนุโมทนานะคะ


เวลาทำบุญใส่บาตรหรือถวายสังฆทาน มักจะใส่อะไรที่ชอบไปด้วยเพราะมีความคิดว่าตายไปจะได้กินอันนั้น มีรุ่นพี่คนหนึ่งเธอชอบทำบุญมาก แต่เธอทำบุญทีไรก็มักจะเป็นโจ๊กทุกทีเลย เธอไปซื้อจากเจ้าประจำเพราะข้าวเขาเหนียวไม่คืนตัวเหลวแม้จะใส่ตู้เย็นไว้ ตอนเช้าอุ่นขึ้นมาก็ยังอร่อยเหมือนเดิม วันนั้นเธอเปรยออกมาว่าตายไปมีแต่โจ๊กกินแน่เลย พีร์ขำมากบอกเขาไปว่าไม่เป็นอย่างนั้นหรอก ตายไปเป็นเทวดานางฟ้า ได้กินอาหารทิพย์ พอเบื่อรสชาติอันเก่าเขาก็เปลี่ยนใหม่ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้มีแต่โจ๊กหรอกค่ะ

มีอีกเรื่องหนึ่งคือมีคนเห็นพีร์ทำอาหารไปที่วัด และอาหารที่ทำไปจะหน้าตาดี รสชาติถือว่าอร่อยตามความคิดของคนที่บ้านนะคะ มีคนเขาบอกว่าทำดี ๆ ไปขนาดนั้น ทำให้พระเกิดกิเลส พีร์ฟังแล้วงงนิด ๆ คิดกลับกันแล้ว เราต้องทำอาหารไม่ดีไม่อร่อยไปถวายพระเหรอนี่ เลยอธิบายให้เขาฟังว่าไม่เกี่ยวกันหรอกค่ะ กิเลสมันงอกอยู่ที่ใจเรานะ ต้องแก้ที่ใจไม่ใช่แก้ที่ข้างนอก ไม่อย่างนั้นไม่ต้องควักลูกตาทิ้ง หรือทำให้ลิ้นไร้รสชาติ ถึงจะเรียกว่าภาวนาก้าวหน้า ทำอาหารไปวัดเขาต้องทำอย่างประณีต เลือกของดี ๆ ถวายพระสิคะ หลังนั้นเธอเปลี่ยนความคิดไปแล้วค่ะ เห็นถวายของดี ๆ ทั้งนั้น อนุโมทนากับเธอด้วยเลยค่ะ

สำหรับอาทิตย์นี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจหลายเรื่อง เลยเลือกเรื่องที่น่าสนใจที่สุด มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งโทรมานัดว่าจะส่งน้องผู้ชายมาดูดวงตอนบ่ายโมงกว่า ๆ นะ ถึงเวลานั่งรอตามนัด มีเด็กหนุ่มสองคนเดินเข้ามานั่ง หลังจากนั้นขอวันเดือนปีเกิดมาคำนวณ ถามเขาไปว่าใครแนะนำมา เขาบอกว่ารุ่นพี่ผมเคยมาปรึกษาเลยแนะนำมา คำนวณดวงออกมา มีปัญหาสองเรื่อง อันที่หนึ่งคือการเก็บเงินให้เก็บเป็นอะไรที่มั่นคง การงานดี เพื่อนดี เป็นคนที่ชอบช่วยเหลือเพื่อนเป็นเหมือนทาสเพื่อน และเป็นดวงมีเพื่อนเยอะ ส่วนอีกเรื่องหนึ่งเป็นดวงที่มีปัญหาเรื่องความรัก เป็นดวงที่มีกรรมเรื่องความรักคือเคยทำบาปกับคู่และลูกตัวเองมาก่อน แปลออกมาง่าย ๆ คือเคยเอาแต่ใจไม่ฟังเหตุผลของภรรยาและลูก แถมยังพูดจาข่มให้คิดมากเครียดจนกลัวมาก่อน ยังไม่ทันพูดจบทั้งสองคนหัวเราะเสียงดังออกมาพร้อมพูดออกมาว่าตัวผมเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ครับ เพื่อนที่นั่งข้าง ๆ พูดสนับสนุนว่าเพื่อนผมเป็นอย่างนั้นจริง ๆ นิสัยปัจจุบันนี้เขาเลย

ดูต่อให้เขาอีกว่าช่วงนี้ดวงตก มีเกณฑ์ทะเลาะกับแฟนและมีความเสี่ยงให้ระวังจะเลิกกัน เขาบอกออกมาว่า นี่แหละครับสาเหตุที่ต้องมาดูดวงคือ ผมขอแฟนแต่งงานแต่แฟนปฏิเสธ ขอห่างและทบทวนดูก่อน น้องเขาบอกต่ออีกว่าเพราะเหตุผลที่พี่ว่าเลยครับ ผมเอาแต่ใจพูดจากับเขาไม่ดี กับเพื่อนกับคนอื่นผมไม่เคยเป็น แต่กับแฟนหลุดใส่เขาตลอด พอตอนนี้เขาไม่อยากแต่งงานด้วยขอห่างออกไปอีก ผมใจคอไม่ดีไม่อยากเสียเธอไป เพราะเธอเป็นคนดีมาก ผมจะทำยังไงดี เลยขอดวงน้องผู้หญิงมาคำนวณดู น้องผู้หญิงเป็นดวงความรักชนดาวมรณะ วาจาในดวงชนดาววินาศ เธอเองเคยทำบาปเรื่องคู่มาเหมือนกัน คือเคยทอดทิ้งไม่ดูแลใส่ใจคู่มาก่อน แถมยังเป็นดวงที่ใช้คำพูดไม่ดีกับคู่มาเหมือนกัน สองคนนี้เทียบดูแล้วผลัดกันทำร้ายกันมา ไม่อย่างนั้นคงไม่โคจรมาเจอกันให้ผลัดกันใช้กรรมและให้อีกฝ่ายเป็นคนทำบาปเพิ่ม

พอมาดูแล้วฝ่ายน้องผู้ชายทำกรรมให้น้องผู้หญิงเสียใจจนเธอหลอนกลัวถูกทำร้ายด้วยคำพูดและอารมณ์แล้ว เธอกลัวว่าแต่งงานไปจะโดนหนักกว่านี้หรือเปล่า เธอจึงหยุดคิดก่อน พอบอกไปน้องผู้ชายหัวเราะอีกว่า เพิ่งเคลียร์กันเมื่อวานเขาพูดอย่างนี้แหละครับ เขาถามต่อว่า ผมอยากรู้ว่าเราสามารถเดินไปต่อกันได้อีกไหม สำรวจดูทั้งคู่ ที่ฝ่ายผู้หญิงรู้สึกดี ๆ กับผู้ชายอยู่ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะทั้งคู่มีเรื่องดีให้นึกถึงกันอยู่ ยังมีบุญที่ได้ทำกันไว้ ยังพอมีหวังถ้าเปลี่ยนนิสัยทัน อันดับแรกที่ต้องทำคือสำนึกผิดในสิ่งที่ตัวทำไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นการพูดจาไม่ดี กระทำไม่ดี หรือไม่สนใจเขา หลังจากนั้นให้ขอโทษเขา และบอกเขาไปด้วยว่ารู้สึกผิดเรื่องอะไรบ้าง หลังจากนั้นขอให้เขาอโหสิกรรมให้ด้วยในความผิดนั้น และให้บอกต่อว่าต่อไปนี้ขอโอกาสแก้ไขตัวใหม่ และไม่ให้คาดหวังว่าเขาจะให้อภัยในทันที หรือจะหายในเวลาเท่านั้นเท่านี้ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นทำดีหวังผล ประมาณว่าง้อตั้งสามอาทิตย์ยังไม่หายอีกเหรอ ต้องคิดจะเปลี่ยนแปลงตัวให้เขาเห็นแบบไม่จำกัดเวลา เพราะถ้าจำกัดเวลาที่จะดีกับเขา พอเขาหายก็จะเป็นแบบเดิมอีก และให้คิดอีกว่าถ้าดีกับเขาแล้วแก้ไขตัวเองได้แล้ว เขาไม่เลือกเราก็ไม่เป็นไร เพราะถ้าไม่ทำแบบนี้จะทำให้เขาไม่สามารถเริ่มต้นรักใหม่กับคนอื่นได้ แล้วนอกจากนั้นต้องให้ความสำคัญกับวันเกิด วันเจอกัน วันแห่งความรัก ให้ความสำคัญกับคนที่เขารัก เช่น วันนัดทานข้าวบ้านพ่อแม่เขา ไม่ใช่เห็นเพื่อนตัวเองสำคัญกว่า น้องเขาเปรยออกมาว่ามิน่าล่ะเขาไล่ให้ผมไปแต่งงานกับเพื่อน อีกสิ่งที่ต้องเข้าใจคือผู้หญิงถูกสร้างด้วยอารมณ์ ผู้ชายถูกสร้างด้วยเหตุผล ดังนั้นถ้าผู้หญิงจะขี้งอนขี้น้อยใจไม่มีเหตุผลก็ไม่แปลกเลย เราแต่งงานกับผู้หญิงอาจจะต้องขยันง้อสักนิด เดี๋ยวก็หาย และน้องเขาบอกอีกว่ามิน่าล่ะครับทะเลาะกันทีไร ผมชอบขู่เขาให้มีเหตุผล และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในดวงน้อง คือมีลูกต้องช่วยผู้หญิงเลี้ยงลูกสอนลูกด้วย ไม่อย่างนั้นเกิดอะไรขึ้นกับลูกจะโทษผู้หญิงอีกว่าสอนลูกยังไง เขาหัวเราะก๊ากออกมาดังเลยค่ะ เขาบอกว่าสงสัยจะเป็นอย่างนั้นแหละครับ เขารับปากว่าจะปรับปรุงตัวเอง พีร์เชื่อว่าน้องคนนี้ทำได้ค่ะ เพราะเขาเป็นคนเห็นข้อบกพร่องของตัวเอง แถมมีพื้นบุญเก่าทางธรรมมาดีด้วยค่ะ บางคนเปลี่ยนยากมากเพราะเขาไม่เคยเห็นความผิดตัวเอง เห็นแต่ความผิดคนอื่นเต็มไปหมด

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร