Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๗๓

morpee morpee_cover หมอพีร์
พฤษภาคม ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ วัดแรกพีร์ทำแกงส้มกุ้ง ผัดหมี่ และยำหมูยอไปถวาย ส่วนอีกวัดหนึ่งทำก๋วยเตี๋ยวไปหนึ่งหม้อ เพราะมีรุ่นพี่เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวมาให้สิบกว่าถุง เลยทำไปแค่สี่ถุงเต็มถาดเลยค่ะ คิดว่าอีกอาทิตย์จะทำไปอีกครั้งหนึ่ง วันนั้นถวายพระและเลี้ยงคนหมดถาดพอดีค่ะ


มนุษย์เราเกิดมามีร่างกายไว้ทำกรรมดีกับกรรมชั่ว โดยมีเหตุปัจจัยของบุญเก่าและกรรมเก่าเป็นเครื่องผลักดันให้เจอเรื่องดีเลวต่างกันไปตั้งแต่เล็กจนโต บางคนตั้งแต่เล็กถูกอบรมสั่งสอนให้มีศีลมีธรรม แต่โตมาพลาดพลั้งทำกรรมเพิ่มให้ชีวิตมากมาย บางคนบุญเก่ายังดีทำให้เปลี่ยนเส้นทางเดิน กลับมาทำดียามอายุมากขึ้น บางคนทำบาปมาเรื่อยจนหมดอายุขัย บางคนดีบ้างเลวบ้าง ศีลห้าเป็นเครื่องคุ้มครองป้องกันการก่อบาปทางกายทางวาจาได้ดีที่สุดจริง ๆ ค่ะ

พีร์เห็นดวงมนุษย์รหัสวันเดือนปีเกิดเหมือนกันทุกอย่าง แต่นิสัยปัจจุบันเป็นตัวกำหนดอนาคตให้ไม่เหมือนกัน เช่น ล่าสุดมีน้องคนหนึ่งเธอมีดวงสังคมมรณะ คือจะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงานเพราะคำพูดได้ง่าย แต่ปัจจุบันเธอมีนิสัยเข้ากับคนง่าย ให้อภัยคนอื่น ไม่ค่อยถือสาหาความใคร เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ตอนเด็ก ผลของกรรมดีใหม่ที่เธอทำขึ้นมาเลยส่งผลให้ไม่มีศัตรูมาก ถึงแม้ว่าดวงเธอจะเป็นดวงสังคมมรณะก็ตาม

มีลูกค้าอีกคนหนึ่งดวงสังคมมรณะเหมือนกัน กรรมเก่าทำมาแบบนี้และยังมีนิสัยที่ทำกรรมซ้ำซากอีกคือ ใครแรงมาเธอแรงกลับ แถมบางครั้งเป็นคนที่แรงเรื่องคำพูดใส่คนอื่นก่อนเหมือนกัน จิตใจค่อนไปทางพยาบาทเจ้าคิดเจ้าแค้นจ้องเอาคืนตลอด ดังนั้นพอไปทำงานที่ไหนจึงเกิดศัตรูได้ง่าย หนักเข้าเธอเจอคนแรงกว่าตัวเอง โดนใส่ร้ายหักหลังถูกบีบให้ออกจากงาน เจอเรื่องแบบนี้ซ้ำ ๆ กัน จนทำให้เชื่อแล้วว่ากรรมมีจริง หลังจากนั้นเธอเริ่มเปลี่ยนนิสัยได้ ชีวิตเริ่มดีขึ้นบ้างแล้วค่ะ


มีลูกค้าคนล่าสุดเธอไม่มีกรรมเก่าอะไรเรื่องคนมาเลย แต่ปัจจุบันเธอถูกเลี้ยงมาแบบตามใจจนเอาแต่ใจ ใช้อารมณ์กับพ่อแม่ญาติพี่น้อง พอไปทำงานนอกบ้านเธอเข้ากับคนยากมากเลยค่ะ พอโกรธไม่พอใจมีโทสะก็จะพูดจาไม่ดีใส่คนอื่นตลอด เพื่อนร่วมงานเริ่มต่อต้าน ทำให้ไม่ค่อยมีใครอยากจะเข้าใกล้ สุดท้ายเธอเลือกลาออกไปหาที่ใหม่แทน ซึ่งถ้าเธอไม่เปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองก็ต้องย้ายงานอยู่เรื่อยไป

พฤติกรรมปัจจุบันสำคัญกว่ากรรมเก่าในอดีตอีกค่ะ มีพี่คนหนึ่งเอาดวงสามีมาดู ในดวงไม่ตกอับเรื่องงานเลย แต่ดันไปติดเมียน้อยจนไม่ทำงาน สุดท้ายบริษัทต้องไล่ออก ไม่มีดวงตกอับแต่แพ้ภัยตัวเอง หลังจากนั้นยังเจอพี่สาวเอาดวงน้องมาดูว่างานอะไรจะเหมาะกับเขาบ้าง แนะนำไปหลายอย่างมาก สุดท้ายน้องมีพฤติกรรมที่ขี้เกียจ หนักไม่เอาเบาไม่สู้ ทำอะไรประสบความสำเร็จยากมาก แถมที่บ้านยังมีคุณแม่คอยให้เงินน้องตลอดเพราะสงสารลูก ความสงสารลูกทำให้ลูกไม่พยายามหางานทำ ความจริงเราต้องใจแข็ง ๆ ต้องคิดว่าการให้เขากำลังจะฆ่าเขา ทำให้เขาหากินเองไม่เป็น วันหนึ่งแม่ตายลูกจะกลายเป็นภาระให้คนอื่นอีก อันนี้เขาเรียกว่าดวงแพ้ภัยตัวเองไม่มีใครทำ มีอีกรายหนึ่งดวงเธอไม่มีกรรมเรื่องความรักมาจากอดีตเลย แต่ตอนเป็นวัยรุ่นหน้าตาสวยมีเสน่ห์กับเพศตรงข้าม เธอพลาดพลั้งหักอกผู้ชายหลายคน หลังจากนั้นมีโอกาสได้เข้าวัดฟังธรรมเลยเลิกนิสัยที่ทำผิดศีลได้ พอวันหนึ่งต้องตัดสินใจแต่งงาน หลังจากเธอมีลูกหนึ่งคนผู้ชายเริ่มเปลี่ยนนิสัย นอกใจเธอทิ้งให้ต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง กรรมที่ทำในชาตินี้ให้ผล แต่ด้วยจิตใจที่มีธรรมะเลยไม่เพ่งโทษผู้ชาย ก้มหน้าก้มตาใช้กรรมเลี้ยงลูกต่อไป

ชีวิตมนุษย์เราใช่ว่ามีแต่กรรมเก่าอย่างเดียว กรรมปัจจุบันนั้นก็สำคัญมาก ถ้าทำผิดซ้ำ ๆ ย่อมให้ผลในปัจจุบันได้เหมือนกัน ดังนั้นเราต้องระวังการกระทำทางกายและวาจาไว้ไม่ให้เบียดเบียนผู้อื่นค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร

 

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สองสามเดือนที่ผ่านมาทำบุญกันมาบ้างหรือยังคะ มีพี่หลาย ๆ คนเขาทำสมุดบันทึกบุญเอาไว้อ่านเล่นค่ะว่าทำความดีอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งดีมากเลยนะคะ เพราะมนุษย์เราขี้ลืมดังนั้นการบันทึกไว้ทำให้เราสามารถอ่านย้อนหลังและได้นึกถึงบุญได้บ่อยค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาทำบะหมี่หมูแดงผัดใบเหลียงทางใต้ ตำน้ำพริกกะปิไปหน่อย แล้วก็มีแกงจืดฟักและแกงส้มค่ะ มีน้องคนหนึ่งเธอสนใจการทำบุญและภาวนาเลยขอมาทำกับข้าวด้วย ทำไปฝึกปฏิบัติธรรมไปด้วยค่ะ ส่วนหนึ่งพีร์สอนขั้นพื้นฐานง่าย ๆ ได้เท่านั้นและถ้าจริตไปทางเดียวกันจะง่ายหน่อยค่ะ

เอาบุญมาฝากให้โมทนาเหมือนเดิมนะคะ มีคนบอกว่าชอบค่ะที่บอกเรื่องบุญเพราะปกติไม่ค่อยได้ทำ เลยมีโอกาสได้อนุโมทนาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มีคนมาบอกพีร์อีกว่า อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจอยากทำตามค่ะ.

มีเด็กคนหนึ่งเธอมาดูดวง ถามพีร์ว่าเขาอยากเป็นกำลังของพระศาสนาเขาจะสามารถทำได้ไหม ในดวงเธอมีจิตใจใฝ่ธรรมอยู่แล้ว และที่สำคัญ ตอนนี้อายุเธอสิบแปดเองค่ะ ฟังแล้วตกใจวัยรุ่นแท้ ๆ น่าปลื้ม ดวงเธอเกิดมามีบุญทางธรรมที่สนใจธรรมะแต่เด็ก และจะสามารถบำรุงศาสนาให้อายุยืนยาวได้ทั้งชีวิตอยู่แล้ว ปัจจุบันเธอเกิดในบ้านที่มีฐานะร่ำรวย แถมเรียนหนังสือเก่ง เพิ่งสอบได้มหาลัยชื่อดังคณะที่ตกงานยากอีก น่าปลื้มใจจริงค่ะ เจอคำถามน้องเขาทำให้คิดไว้ว่าปิดเทอมนี้จะสอนให้ลูกทำกับข้าวแบบง่าย ๆ เพื่อไปทำบุญบ้างละ โตเป็นวัยรุ่นขึ้นมาจะได้ไม่ลืม หรือลืมก็ไม่เป็นไรถือว่าได้ทำตอนเด็กไว้เยอะละ

วัยรุ่นเป็นวัยที่พูดยาก เด็กบางคนคิดได้แต่เด็กโดยไม่ต้องสอนมาก อันนี้ต้องยกให้เป็นบุญของพ่อแม่ไป ส่วนเด็กบางคนต้องผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยตัวเอง สุดท้ายก็กลับตัวกลับใจได้ อันนี้เป็นบุญของพ่อแม่ไปอีก ส่วนอีกประเภทหนึ่งทำผิดซ้ำซากให้พ่อแม่ทุกข์ใจและเป็นห่วงอยู่ตลอด อันนี้ถือว่าทำบาปร่วมกันมาจริง เท่าที่พีร์เคยเห็นพ่อแม่จะเคยทำกรรมให้พ่อแม่ตัวเองทุกข์ใจมาก่อนเกือบทั้งนั้น จะมีส่วนน้อยที่อาจจะติดกรรมกันมาจากอดีตชาติอีกที ทางออกของพ่อแม่ที่เจอลูกทำให้ทุกข์ใจ ต้องลองถอยหลังกลับในอดีตว่าเคยที่ให้พ่อแม่เสียใจอะไรมาบ้าง สุดท้ายพอเริ่มเห็นจะเริ่มสำนึกผิดจากใจได้ ถ้าคิดไม่ออกให้ถามญาติพี่น้องถามพ่อแม่ตัวเอง ก่อนถามต้องวางใจให้ไม่ไปเถียงเขาซ้ำด้วยค่ะ เดี๋ยวบาปเพิ่ม

อีกตัวอย่างของลูกค้าที่เคยเจอมา ทะเลาะกับพ่อแม่ด้วยอารมณ์ลูก ตั้งแต่โตมาเถียงพ่อแม่ตลอด อีกรายหนึ่งแม่ส่งเรียน สุดท้ายปีนหน้าต่างไปหาผู้ชาย สุดท้ายท้องต้องออกจากโรงเรียน ลูกออกมาเป็นลูกสาวทำเหมือนเธอเป๊ะ ส่วนอีกรายหนึ่งไม่เคยเลี้ยงดูพ่อแม่พอถึงเวลามีลูกโตมาไม่เคยนึกถึงพ่อแม่ ติดแต่แฟนหลงแฟนเหมือนกับที่พ่อแม่ตัวเองทำผิดมา อีกรายหนึ่งคือสามีผู้ชายชอบกตัญญูพ่อแม่ตัว ฝ่ายภรรยาไม่ชอบจะขัดขวางทุกทางที่รู้ว่าสามีกลับไปช่วยญาติพี่น้องพ่อแม่ กรรมให้ผลอย่างตรงไปตรงมา พอลูกชายแต่งงานก็เจอลูกสะใภ้ไม่เอาตัวเองบ้าง เห็นไหมคะว่าทำเช่นใดโดนเช่นนั้นบ้าง มีเรื่องอีกเยอะแยะค่ะที่ทำกับพ่อแม่ไว้ สุดท้ายลูกเอาคืนให้หมด

ความบังเอิญไม่มีในโลกเมื่อใครพลาดพลั้งทำผิดอะไรไว้ต้องรีบสำนึกผิดแก้ไขตัวเองให้ได้ หลังจากนั้นรีบไปขอขมาแต่ต้องไม่หลุดทำบาปอีกนะคะ เพราะบางคนทำบาปไปขอขมาทีหนึ่งมันเป็นเหมือนตบหัวแล้วมาลูบหลัง จะเปลี่ยนเส้นทางอนาคตยาก ถ้าพ่อแม่ยังอยู่ต้องรีบแก้ไขก่อนที่ท่านจะจากเราไป ถ้าท่านไม่อยู่แล้วจะแก้ไขได้ยากนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร