Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๗๒

morpee morpee_cover หมอพีร์
พฤษภาคม ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาพีร์ทำกับข้าวไปวัดเหมือนเดิมค่ะ อนุโมทนากันนะคะ ตอนแรกซื้ออุปกรณ์ทำพิซซ่าเพื่ออบไปวัด สุดท้ายล้มเหลวค่ะ เตาอบพัง มีสองเครื่องพังทั้งสองเครื่องเลยค่ะ เลยอดทำเลย เมนูเลยกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ ยำปลากระป๋อง น้ำพริกลงเรือ ส่วนอีกวัดหนึ่งเป็นผัดผักรวมมิตร ผัดมาม่าใส่แฮมเบคอนและเห็ดแชมปิยองที่เตรียมไว้ทำพิซซ่าค่ะ สงสัยว่าไม่ค่อยมีใครถวายผัดมาม่าค่ะ ตอนอาหารกลับออกมา มาม่าเกือบหมดถาด เหลือนิดเดียวเองค่ะ ถ้าใช้เส้นยำยำผัดขี้เมาจะอร่อยมาก ผักที่ใส่เป็นกะหล่ำปลีกับแครอทค่ะ

ชีวิตพีร์ตามตำราแล้วดวงจะทำให้มีปัญหากับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า จะเสียง่ายมากค่ะ เวลาซื้ออะไรเหล่านี้จะพยายามรักษาใบเสร็จใบรับประกันไว้ให้ดีเพื่อความไม่ประมาท เดือดร้อนบ่อยจนทำให้ต้องรอบคอบเรื่องพวกนี้ค่ะ เคยครั้งหนึ่งไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า บอกให้พนักงานทดสอบให้หน่อย เขาบอกว่าพันเครื่องถึงจะเจอเครื่องไม่ดีเครื่องหนึ่ง ในใจเราคิดอยู่แล้วว่าหนึ่งในพันมันคือเราเอง บอกพนักงานว่าดวงเราเป็นคนที่เสี่ยงเป็นหนึ่งในพันคนนั้นแหละ พอเขาทดสอบให้มันก็ยังดีมากค่ะ แต่พอกลับมาบ้าน หน้าจอดับเปิดไม่ขึ้นเลย นี่ขนาดที่ว่าลองเปิดแล้ว ดีนะที่เก็บทุกอย่างไว้ครบ เลยติดต่อง่ายสบายค่ะ ถ้ารู้ว่าดวงเราบกพร่องเรื่องไหนสามารถแก้ไขได้ค่ะ


ตามดวงพีร์ยังมีข้อบกพร่องอีกอย่างหนึ่งคือไม่ถูกกับความสูง ที่บ้านแถวชลบุรีเขามีเล่นพารามอเตอร์ เห็นทีไรท้องไส้มันวูบวาบกลัวตกทุกที คิดว่าตัวเองถ้าไปเล่นแบบนั้นคงอายุสั้นแน่ค่ะ ยิ่งดวงอิเลคทรอนิคส์เสียหาย คงมีขัดข้องกลางอากาศตกมาตับแตกแขนหักขาหักตายแน่ วันนั้นมีความคิดเรื่องนี้ผุดมา ลูกชายก็เล่าให้ฟังว่า แม่ วันนี้หนูดูข่าวเขาบอกว่ามีคนเล่นพารามอเตอร์เครื่องยนต์ขัดข้องตกมาขาหักแขนหัก สุดท้ายเขาบอกว่าตายแล้วที่โรงพยาบาล  ฟังจากลูกเล่าเสร็จ สงสัยว่าก่อนใครจะเล่น ควรเช็คดวงก่อนเล่นไหมว่ามีดวงอิเลคทรอนิคส์ดีหรือเปล่า

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมามีเรื่องราวน่าสนใจหลายคนเลยค่ะ แต่มีอยู่คนหนึ่งที่แปลกที่สุด คือเขาเป็นดวงการเงินวินาศไม่สามารถเก็บเงินเป็นเงินได้ มีเงินแล้วร้อน คือมีแล้วต้องใช้ ให้เพื่อนยืมบ้างหรือไม่ก็เล่นการพนัน จิตใจเขาตื้อและหนักมาก ทั้งที่เขามีลูกมีภรรยา แต่จิตใจเขาไม่คำนึงถึง เขาให้คนอื่นได้โดยไม่นึกถึงลูกภรรยาว่าจะเอาอะไรกิน

วันนั้นภรรยาเป็นคนพาสามีมาดูดวง พอพีร์พูดออกไปว่าเก็บเงินไม่อยู่ต้องแปรรูปเป็นสมบัติ หรือไม่ก็ให้ภรรยาเก็บไว้ก็ได้ เขารีบพูดออกมาว่าโทรมาเตี๊ยมกันไว้ก่อนใช่ไหมเนี่ย เราได้แต่หัวเราะออกมาอย่างเดียว นอกจากนั้นดวงเขามีจุดอ่อนที่หนักคือช่วงนี้ดวงตกหนัก มีดวงคดีความให้ระวังติดคุกเอาง่าย ๆ เลย ภรรยาเขารีบบอกออกมาว่าไม่ทันละค่ะ เพิ่งไปประกันตัวออกมานี่เอง ซึ่งในดวงยังไม่พ้นเคราะห์เรื่องการติดคุก ยังมีโอกาสอีกยังไม่พ้น ถ้าทำตัวเสี่ยง ๆ อีกเปอร์เซ็นต์ที่จะโดนจับมีอีกแน่ พยายามย้ำเพื่อให้เขาคิดได้

พีร์คิดว่าภรรยาเขาต้องการช่วยเขาให้เขาคิดได้ หรือให้มีใครเตือนเขาให้มีสติแก้ไขข้อบกพร่องให้ ซึ่งความจริงสามีเธอนั้น ยากที่จะแก้ไขตัวเองได้ คำพูดไม่กี่คำของหมอดูไม่สามารถทำให้นิสัยของสามีเธอเปลี่ยนได้ พีร์บอกเขาไปว่าดวงแพ้ภัยตัวเองคือหักห้ามใจตัวเองไม่ได้เพราะตามใจกิเลสของตัวเองซะจนชิน ไม่ค่อยทำตัวให้เหนือดวง ดังนั้นการจะแก้ไขตัวเองจะยากเสียเหลือเกิน คนอยู่ใกล้ต้องทำใจอย่างเดียวจริง ๆ ได้แต่เตือนห้ามแรง ๆ เท่านั้นที่พอจะหยุดยั้งเขาได้เป็นครั้งคราว

ตามตำราเขาว่าไว้ว่าดวงแบบนี้เป็นดวงดาวโจร ซึ่งไม่ได้หมายถึงเกิดมาจะไปเป็นโจรนะคะ หมายความว่าเป็นดวงที่มักจะแพ้ภัยกิเลสตัวเอง ไม่พาตัวเองให้สูงขึ้น หาแต่เรื่องเข้าตัวให้ตัวเองเดือดร้อนได้ตลอด เช่น ชอบที่จะคบแต่เพื่อนไม่ดี เพื่อนดี ๆ ไม่อยากคบ มักจะคบเพื่อนติดเหล้า ติดยาเสพติด ติดเล่นการพนัน หรือชอบคบเพื่อนโกหกเก่งเที่ยวเสเพลไปวัน ๆ

หลายคนสงสัยว่าทำไมจึงได้ลูก สามี ภรรยาแบบนี้ ส่วนหนึ่งเพราะทำกับพ่อแม่ไว้ ทำให้ท่านทุกข์ใจแบบไหนก็มีความเสี่ยงได้ลูกสามีภรรยาแบบนี้ได้ค่ะ ส่วนบางรายอาจไม่เคยเลี้ยงดูลูกภรรยาตัวเองมาก่อน ผลของกรรมย่อมส่งให้มาเจอคนที่เขารักแต่ตัวเองสนใจตัวเองอย่างเดียวเป็นธรรมดา

พีร์แนะนำเขาได้แค่นั้นจริง ๆ รู้เลยพูดแค่ไหนใจเขาก็ไม่รับ ต่อต้านอย่างเดียว ยิ่งภรรยาเขาพูดหนักกว่าพีร์อีก แต่เขาไม่ฟังเหตุผลเลย กลายเป็นเข้าผิดท่าหาว่าบ่นจุกจิก และจะทำประชดประชันหนักขึ้นอีก มีทางเดียวคือปล่อยวาง ช่วยได้เท่าที่ช่วยจริง ๆ การใช้สารเสพติดทำให้สมองตื้อตันทึบหนัก จิตใจจะไม่เหมือนคนปรกติอยู่แล้ว

ดวงมนุษย์เราไม่ได้แก้ไขได้ง่ายเหมือนกันทุกคน บางคนรู้แต่จิตใจอ่อนแอเกินกว่าจะแก้ไขได้ก็มีเยอะค่ะ อาจจะต้องใช้กรรมจนสุดทางแม้จิตวิญญาณจะต้องตกต่ำลง คนใกล้ตัวต้องฝึกทำใจเผื่อไว้เหมือนกันค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร

 

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สองสามเดือนที่ผ่านมาทำบุญกันมาบ้างหรือยังคะ มีพี่หลาย ๆ คนเขาทำสมุดบันทึกบุญเอาไว้อ่านเล่นค่ะว่าทำความดีอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งดีมากเลยนะคะ เพราะมนุษย์เราขี้ลืมดังนั้นการบันทึกไว้ทำให้เราสามารถอ่านย้อนหลังและได้นึกถึงบุญได้บ่อยค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาทำบะหมี่หมูแดงผัดใบเหลียงทางใต้ ตำน้ำพริกกะปิไปหน่อย แล้วก็มีแกงจืดฟักและแกงส้มค่ะ มีน้องคนหนึ่งเธอสนใจการทำบุญและภาวนาเลยขอมาทำกับข้าวด้วย ทำไปฝึกปฏิบัติธรรมไปด้วยค่ะ ส่วนหนึ่งพีร์สอนขั้นพื้นฐานง่าย ๆ ได้เท่านั้นและถ้าจริตไปทางเดียวกันจะง่ายหน่อยค่ะ

เอาบุญมาฝากให้โมทนาเหมือนเดิมนะคะ มีคนบอกว่าชอบค่ะที่บอกเรื่องบุญเพราะปกติไม่ค่อยได้ทำ เลยมีโอกาสได้อนุโมทนาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มีคนมาบอกพีร์อีกว่า อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจอยากทำตามค่ะ.

มีเด็กคนหนึ่งเธอมาดูดวง ถามพีร์ว่าเขาอยากเป็นกำลังของพระศาสนาเขาจะสามารถทำได้ไหม ในดวงเธอมีจิตใจใฝ่ธรรมอยู่แล้ว และที่สำคัญ ตอนนี้อายุเธอสิบแปดเองค่ะ ฟังแล้วตกใจวัยรุ่นแท้ ๆ น่าปลื้ม ดวงเธอเกิดมามีบุญทางธรรมที่สนใจธรรมะแต่เด็ก และจะสามารถบำรุงศาสนาให้อายุยืนยาวได้ทั้งชีวิตอยู่แล้ว ปัจจุบันเธอเกิดในบ้านที่มีฐานะร่ำรวย แถมเรียนหนังสือเก่ง เพิ่งสอบได้มหาลัยชื่อดังคณะที่ตกงานยากอีก น่าปลื้มใจจริงค่ะ เจอคำถามน้องเขาทำให้คิดไว้ว่าปิดเทอมนี้จะสอนให้ลูกทำกับข้าวแบบง่าย ๆ เพื่อไปทำบุญบ้างละ โตเป็นวัยรุ่นขึ้นมาจะได้ไม่ลืม หรือลืมก็ไม่เป็นไรถือว่าได้ทำตอนเด็กไว้เยอะละ

วัยรุ่นเป็นวัยที่พูดยาก เด็กบางคนคิดได้แต่เด็กโดยไม่ต้องสอนมาก อันนี้ต้องยกให้เป็นบุญของพ่อแม่ไป ส่วนเด็กบางคนต้องผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยตัวเอง สุดท้ายก็กลับตัวกลับใจได้ อันนี้เป็นบุญของพ่อแม่ไปอีก ส่วนอีกประเภทหนึ่งทำผิดซ้ำซากให้พ่อแม่ทุกข์ใจและเป็นห่วงอยู่ตลอด อันนี้ถือว่าทำบาปร่วมกันมาจริง เท่าที่พีร์เคยเห็นพ่อแม่จะเคยทำกรรมให้พ่อแม่ตัวเองทุกข์ใจมาก่อนเกือบทั้งนั้น จะมีส่วนน้อยที่อาจจะติดกรรมกันมาจากอดีตชาติอีกที ทางออกของพ่อแม่ที่เจอลูกทำให้ทุกข์ใจ ต้องลองถอยหลังกลับในอดีตว่าเคยที่ให้พ่อแม่เสียใจอะไรมาบ้าง สุดท้ายพอเริ่มเห็นจะเริ่มสำนึกผิดจากใจได้ ถ้าคิดไม่ออกให้ถามญาติพี่น้องถามพ่อแม่ตัวเอง ก่อนถามต้องวางใจให้ไม่ไปเถียงเขาซ้ำด้วยค่ะ เดี๋ยวบาปเพิ่ม

อีกตัวอย่างของลูกค้าที่เคยเจอมา ทะเลาะกับพ่อแม่ด้วยอารมณ์ลูก ตั้งแต่โตมาเถียงพ่อแม่ตลอด อีกรายหนึ่งแม่ส่งเรียน สุดท้ายปีนหน้าต่างไปหาผู้ชาย สุดท้ายท้องต้องออกจากโรงเรียน ลูกออกมาเป็นลูกสาวทำเหมือนเธอเป๊ะ ส่วนอีกรายหนึ่งไม่เคยเลี้ยงดูพ่อแม่พอถึงเวลามีลูกโตมาไม่เคยนึกถึงพ่อแม่ ติดแต่แฟนหลงแฟนเหมือนกับที่พ่อแม่ตัวเองทำผิดมา อีกรายหนึ่งคือสามีผู้ชายชอบกตัญญูพ่อแม่ตัว ฝ่ายภรรยาไม่ชอบจะขัดขวางทุกทางที่รู้ว่าสามีกลับไปช่วยญาติพี่น้องพ่อแม่ กรรมให้ผลอย่างตรงไปตรงมา พอลูกชายแต่งงานก็เจอลูกสะใภ้ไม่เอาตัวเองบ้าง เห็นไหมคะว่าทำเช่นใดโดนเช่นนั้นบ้าง มีเรื่องอีกเยอะแยะค่ะที่ทำกับพ่อแม่ไว้ สุดท้ายลูกเอาคืนให้หมด

ความบังเอิญไม่มีในโลกเมื่อใครพลาดพลั้งทำผิดอะไรไว้ต้องรีบสำนึกผิดแก้ไขตัวเองให้ได้ หลังจากนั้นรีบไปขอขมาแต่ต้องไม่หลุดทำบาปอีกนะคะ เพราะบางคนทำบาปไปขอขมาทีหนึ่งมันเป็นเหมือนตบหัวแล้วมาลูบหลัง จะเปลี่ยนเส้นทางอนาคตยาก ถ้าพ่อแม่ยังอยู่ต้องรีบแก้ไขก่อนที่ท่านจะจากเราไป ถ้าท่านไม่อยู่แล้วจะแก้ไขได้ยากนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร