Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๗๔

ไดอารี่หมอดูประจำฉบับที่ ๗๔
หมอพีร์ ?
สิงหาคม ๒๕๕๒?

สวัสดีค่ะทุกท่านที่อ่านไดอารี่หมอดู วันเสาร์ที่ผ่านมาเพิ่งเอายาสามัญประจำบ้านและอาหาร ไปทำบุญที่สวนสันติธรรม เอาบุญมาฝากทุกคนนะคะ วันนั้นได้ฟังธรรมที่หลวงพ่อเทศน์เรื่องของการมีธรรมะเป็นที่พึ่ง ชีวิตมนุษย์เกิดมาอย่าไปหวังพึ่งพาคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นลูก สมบัติเงินทองที่หามาไว้ก็พึ่งพาไม่ได้ ให้ฝึกภาวนาไว้ ชีวิตเมื่อแก่ตัวไปจะได้มีธรรมะเป็นที่พึ่ง ใจที่มีธรรมะเป็นที่พึ่ง ธรรมะจะไม่ทอดทิ้งเรา ดังนั้นพวกเราโชคดีที่เจอธรรมต้องตั้งใจปฏิบัติธรรม ?

พอฟังธรรมเสร็จต้องไปเยี่ยมพ่อของเพื่อนที่โรงพยาบาลต่อ เชื่อไหมคะว่าธรรมะที่ฟังมาวันนี้ดังก้องขึ้นมาในหูทันที เพราะพ่อเพื่อนอยู่ห้องผู้ป่วยรวม เตียงอยู่ข้างในสุดต้องเดินผ่านคนป่วยประมาณยี่สิบกว่าเตียง แค่ก้าวเข้าไปในห้อง สายตาทุกคู่จับจ้องมายังคนที่มาเยือนใหม่ มองเห็นสายตาของคนป่วย ทำให้รู้สึกถึงจิตใจที่มีความทุกข์เพราะร่างกายที่เจ็บป่วย บางคนจิตใจเศร้าหมองหดหู่ บางคนไม่รู้ตัว บางคนจิตเบลอเหม่อลอย บางคนไม่รู้สึกตัวอ้าปากค้างรอคอยเวลาที่จะต้องจากโลกนี้ไป?

จิตใจของผู้ป่วยในห้องนี้ไม่มีใครมีธรรมะเป็นที่พึ่งเลย มีแต่ความทุกข์กันทั้งนั้น จิตใจต้องการกำลังใจจากคนมาเยี่ยม จิตใจเฝ้ารอคอยหมอเพื่อมาช่วยให้หายป่วย ผู้ป่วยบางคนมีญาติมาเยี่ยมจิตใจเกิดกำลังขึ้นมา ผู้ป่วยบางคนไม่มีญาติมาเยี่ยมเห็นญาติคนอื่นจิตเกิดการเศร้าหมอง เห็นบรรยากาศแบบนี้นึกถึงที่หลวงพ่อเทศน์วันนี้จริง ๆ จิตที่ไม่มีธรรมเป็นที่พึ่ง จิตใจก็จะกระวนกระวายกระสับกระส่ายมีแต่ความทุกข์ ความเศร้าหมองหดหู่ ต้องการที่พึ่งพิง บางคนมีญาติรายล้อมให้กำลังใจยิ่งหดหู่อีกก็มี ไม่มีใครช่วยให้พ้นทุกข์ได้แม้แต่คนเดียวจริง ๆ ?

แม้กระทั่งพ่อของเพื่อน จิตใจก็ป้อแป้หดหู่ เกิดความดีใจบ้างตรงที่ลูกมาเยี่ยม สุดท้ายจิตใจเกิดความทุกข์เศร้าเหมือนเดิม พ่อบอกว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเตียงตรงข้ามเสียชีวิต เห็นพยาบาลเอาผ้าข้าวมามัดกันเห็น ๆ เลย อีกสองเตียงเป็นคนแก่ซึ่งมองดูเหมือนพลังชีวิตเหลือน้อยเต็มที รับรู้อะไรไม่ค่อยได้?

วันที่ไปเยี่ยมเอาส้มไปฝากพ่อเพื่อนด้วย พี่สาวเพื่อนบอกว่าพ่ออยากกินอยู่พอดี พี่สาวเพื่อนเลยแกะส้มป้อน พ่อทานส้มอย่างมีความสุข มีสายตาคู่หนึ่งจากเตียงข้าง ๆ จดจ้องมองกลุ่มเตียงของพวกเรา เขามองมาด้วยความรู้สึกอยากกินส้มบ้าง เขากลืนน้ำลายลงคออย่างน่าสงสาร? ทุกคนหันมาจ้องหน้ากันคิดว่าจะเอาให้ส้มไปให้กินบ้าง พี่สาวบอกว่าให้ไม่ได้เพราะหมอสั่งงดอาหารงดน้ำไม่ให้ทานอะไรเลย?

จิตเขาทุกข์บอบช้ำและมืดมาก มองดูน่าเวทนา ลักษณะของเขาเหมือนเป็นคนที่ทำบาปมาสารพัดรูปแบบ เขาพูดไม่ได้ เดินไม่ได้เป็นอัมพาต เห็นอาการอยากกินของเขาทำให้ใจเขาทรมานค่อนข้างมาก อาการใช้กรรมแบบนี้ถ้าตายไปตอนนี้สาหัสเลย แค่มีชีวิตอยู่บนโลกยังไม่ตายยังต้องใช้กรรมเหมือนภูมิของเปรต คือ ปากแหลมเท่ารูเข็ม มีแต่ความอดอยาก อยากจะกินอะไรกินไม่ได้ กินได้แต่สิ่งสกปรก เช่นเสลด น้ำเลือด น้ำหนอง เป็นต้น ?

อาการที่ผู้ชายคนนี้ได้รับเป็นเหมือนภูมิเปรต แค่อยากจะกินน้ำยังกินไม่ได้ พี่สาวบอกว่าน่าสงสารมาก เมื่อวานมีหลานของเขาบวชพระมาเยี่ยม ท่านเห็นคงสงสารจึงเดินไปขออนุญาตหมอให้หยดน้ำใส่ปากให้บ้าง หมอก็อนุญาต ฟังแล้วรู้สึกหดหู่ ดูจากหน้าตาโหวงเฮ้งก็ไม่แปลกเลยที่เขาต้องเป็นแบบนี้ รูปหน้าเหมือนโจรเหมือนนักเลงในละคร ทีวี สักยันต์ทั่วร่างกาย ผอมจนตาโปน ดำคล้ำ ผมสั้นติดศีรษะ ลักษณะคล้ายคนติดยาเสพติด ?

วันนี้มีญาติพี่น้องเขามาเยี่ยม พอเห็นญาติ ๆ ตัวเขาก็ร้องไห้สะอึกสะอื้นออกมา อยากพูดอะไรกับญาติพูดไม่ได้สักคำเดียว ญาติผู้หญิงคนหนึ่งพยายามปลอบใจ ตัวเขาเองก็คงอดไม่ได้ที่จะสงสารน้อง ร้องไห้ตามคนไข้เลย ดิฉันเห็นทั้งคนสองคนร้องไห้เกิดความสงสารมาก และถ้าจิตของผู้ชายคนนี้ถ้าตายไป ไม่มีที่อื่นเป็นที่หมายนอกจากนรก เลยตัดสินใจเดินเลียบ ๆ เคียง ๆ ไปข้างเตียงถามอาการเขาว่าป่วยเป็นอะไรมาหรอคะ ?

คนที่มีลักษณะเหมือนพี่สาว บอกทั้งน้ำตาว่าสมองบวม เป็นอัมพาตเดินไม่ได้ขยับแขนขาก็ไม่ได้ แถมพูดไม่ได้อีก ทานอะไรไม่ได้ เลยบอกว่าดูดวงให้ไหม เผอิญว่าดูดวงอยู่ เขาดีใจกันทั้งครอบครัว รีบบอกวันเดือนปีเกิดอย่างรวดเร็ว?

พอคำนวณดวงเสร็จ เป็นอย่างที่คาดการไว้เลยว่าทำกรรมมาลักษณะไหน ดวงสังคมวินาศ หมายความว่าชีวิตมักจะพบเจอแต่เพื่อนไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนกินเหล้า เพื่อนเที่ยว เพื่อนติดยา เพื่อนนักเลงชกต่อยทะเลาะวิวาท ดวงเขาเดินตามดวง จิตใจค่อนข้างอ่อนในการปฏิเสธที่จะไม่คบเพื่อนแบบนี้ ?

แค่พูดยังไม่ทันจะจบเขาร้องไห้เสียใจออกมาอย่างรุนแรงขึ้น ถามญาติเขาว่าเป็นอย่างนั้นมาหรือเปล่าคะ ญาติบอกว่าใช่ทั้งหมดเลยค่ะ และในดวงยังเห็นกรรมหนักอีกอย่างหนึ่งคือบาปของการเถียงแม่ ทำให้แม่เป็นทุกข์จุดตรงนี้คงเป็นเหตุให้พูดไม่ได้ ดวงตกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ญาติบอกว่าใช่ค่ะ ปีที่แล้วมีคดีความเรื่องเชิดเงินของตำรวจที่มาล่อซื้อยาเสพติดไป เขาบอกกับตำรวจว่าไม่ได้ขายแล้ว แต่เขาก็เอาเงินของตำรวจเลยเป็นคดี เขาป่วยในเรือนจำจึงถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาล ?

พี่ชายเขาเล่าให้ฟังว่าน้องเขาทำกรรมหนักมามากจริง ๆ กินเหล้า เสพยา ทะเลาะวิวาทก่อนหน้าที่จะโดนคดีนี้ เพื่อนๆ ก็มาเล่าว่าเขาเพิ่งเตะเด็กตายไปคนหนึ่ง เอาศพไปทิ้งที่ไหนไม่รู้ ตอนแม่อยู่ก็ทะเลาะกับแม่ เถียงแม่ ผมก็ไม่รู้จะช่วยยังไงเหมือนกันครับ ได้แต่เอารูปพระพุทธให้เขามอง พี่ชายคนนี้เหมือนเข้าใจธรรมะเข้าใจเรื่องบาปดี จิตของพี่ชายหดหู่แทนน้องเหมือนกัน คงเห็นว่าน้องทำบาปมาเยอะและรู้ว่าบาปที่ทำมาของน้อง ผลที่ตามมาคงทำให้น้องไปไม่ดี ยากที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์อีก เลยเอารูปพระพุทธมาให้มองเพื่อที่จะเหนี่ยวนำให้น้องระลึกถึงสิ่งที่เป็นบุญ ให้บุญนำทางใจไว้บ้าง หรือเพื่อให้น้องได้มีโอกาสสำนึกผิดในบาปที่ตัวเองได้ก่อไว้ อย่างน้อยการสำนึกผิดทำให้กรรมเบาลงบ้าง ?

ในดวงบอกว่ายังมีสิทธิ์รอดได้อยู่เหมือนกัน แต่ต้องสำนึกผิดในบาปที่ทำลงไปก่อน และตั้งใจไว้ให้ได้ว่าจะไม่ทำผิดอีก จะรักษาศีลห้า ไม่กินเหล้า ไม่คบเพื่อนไม่ดี จะอุทิศตัวเองทำความดีเพื่อถวายพระพุทธเจ้า และบอกญาติว่าเวลาทำบุญให้มาบอกเขาให้เขาอนุโมทนาด้วย เช่นหลานที่ท่านบวช ก็ให้สาธุอนุโมทนากับท่าน หรือบุญอื่นที่ทำ อะไรที่ทำผิดผ่านไปก็ให้สำนึกผิดแค่ครั้งหนึ่ง อย่านึกถึงมันบ่อย ๆ แล้วกัน เขาเหมือนพยักหน้ารับรู้พร้อมกับร้องไห้โฮอีกรอบ แต่อย่างน้อยสังเกตว่าจิตของเขาไม่มืดเท่าตอนแรก ๆ แล้ว ?

เห็นไหมคะว่าบาปให้ผลได้แม้กระทั่งตอนที่ยังไม่ตาย ชีวิตมนุษย์เราต้องอาศัยธรรมะเป็นที่พึ่งจริง ๆ ไม่มีใครช่วยได้แม้คนเดียว มาคนเดียว ไปก็ต้องไปคนเดียว แม่ชีท่านหนึ่งเคยบอกว่าเพื่อนแท้ที่สุดของเราคือความตาย ฟังตอนนั้นก็กระเทือนใจเหมือนกัน ดังนั้นต้องไม่ประมาทในชีวิตความตายอยู่ที่ปลายจมูกจริง ๆ ค่ะ หลังจากวันนั้นที่เข้าไปในโรงพยาบาลเห็นคนเจ็บป่วย ทำให้ขยันภาวนาขึ้นมาก ๆ เลยค่ะ?

**************************************************************?

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์" ?
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม ?
ในบรรยากาศสบาย ๆ กับตอนใหม่ล่าสุดกันได้ทุกสองสัปดาห์ ?
ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ ?

สำหรับฉบับนี้ พบกับตอนล่าสุด ?

ไดอารี่หมอดู คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์ ตอน ๑๓
"กิจการครอบครัวทำลูกชิ้น ต้องสั่งเนื้อสดจากโรงฆ่า จะบาปมากไหม และตัวเองมีคู่รักเป็นเพศเดียวกัน คบกันมา ๑๓ ปี ทางบ้านต่างยอมรับ แต่จะอยู่กันอย่างตลอดรอดฝั่งไหมคะ"?
ลิงก์:
http://www.goodfamilychannel.com/video/240/ไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-13

ไดอารี่หมอดู คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์ ตอน ๑๔

"คุณบอมย์สอบถามหมอพีร์เรื่องการงาน ว่าที่จริงแล้วตัวเองเหมาะกับงานอะไร มีอาการปวดท้องตลอด ไปหาหมอตรวจสุขภาพแล้ว แต่ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้"?
ลิงก์:
http://www.goodfamilychannel.com/video/241/ไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-14

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ ?
ส่งคำถามมาได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ