Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๗๑

morpee morpee_cover หมอพีร์
เมษายน ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สัปดาห์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมาทำไก่ทอด ปลาราดพริก แกงจืดเห็ดสามอย่าง และยำกุนเชียงถวายพระค่ะ อนุโมทนากันนะคะ สงกรานต์ที่ผ่านมามีคนเอาบุญมาฝากให้อนุโมทนากันหลายคนเลยค่ะ เพราะใช้วันหยุดไปปฏิบัติธรรม มีน้อยคนในสังคมเรานะคะที่ใช้วันหยุดเข้าวัดฟังเทศน์ฟังธรรมกัน ส่วนใหญ่จะใช้เวลาท่องเที่ยวหาความสุขทางโลกเข้าตัว พอวันหนึ่งความตายมาเยือนเพิ่งจะรู้ว่า ทำอะไรไม่ทันแล้ว

วันก่อนเพิ่งนั่งสอนลูกชายเรื่องของบความตายนี่แหละค่ะ เพราะเพิ่งไปงานศพมาเลยได้จังหวะสอนลูกว่า เวลาเราตายอะไรก็เอาไปไม่ได้นอกจากบุญกุศลความดีของเราเท่านั้น ทรัพย์สมบัติเอาไปไม่ได้สักชิ้นหนึ่ง เวลามีงานศพเขาจะมีการถวายทานประเภทเอาเครื่องครัวถวายพระเพื่อจะได้ให้ผู้ตายเอาไปใช้ด้วย มีพี่คนหนึ่งบอกว่าเอาโทรศัพท์ใส่ไปด้วยสิเขาจะได้เอาไปใช้ ซึ่งเป็นแค่ความเชื่อต่อให้เผาไอแพดไอโฟนไปให้ก็สูญเปล่าอยู่ดี ลูกชายเขาอยู่ด้วยพอดีเลยคุยกันรู้เรื่อง อธิบายให้ลูกชายฟังต่อว่าแม้ร่างกายเรายังเอาไปไม่ได้เลย ต้องเผากลายเป็นดินน้ำลมไฟอยู่บนโลกเหมือนเดิม ดังนั้นกรรมดีกรรมชั่วเท่านั้นที่ติดตัวเราไปจริง ๆ ลูกฟังเหมือนจะเข้าใจแต่ไม่คาดหวังกับเด็กอยู่แล้วค่ะว่าจะเข้าใจได้แค่ไหน ได้พูดคุยกันไว้ก็ถือว่าดีแล้วค่ะ พีร์เห็นอีกค่ะว่างานศพเขาจะมีให้ลูก ๆ เตรียมข้าวให้ทุกสามมื้อ และให้หาสิ่งที่เขาชอบกินมาให้ และไปเคาะที่โรงศพบอกว่าพ่อกินข้าว แม่กินข้าว ซึ่งทำไมตอนที่เขาอยู่ไม่ให้ความสนใจว่าเขาชอบกินอะไร แล้วหาให้เขากิน มาเคาะโรงศพเรียกเขากินมันไม่มีประโยชน์อะไรเลยจริง ๆ ปรกติเวลาแม่มาหาที่กรุงเทพเขาชอบทานอะไร พีร์จะพาท่านไปทานหรือไม่ก็ซื้อมาทำให้ท่านทานด้วยค่ะ เพราะคิดว่าวันหนึ่งพอท่านไม่อยู่แล้วก็ถือว่าเราทำทุกสิ่งทุกอย่างไว้ให้หมดแล้วไม่ติดค้างอะไรเลย

อาทิตย์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจคือ มีพี่คนหนึ่งเธอเอาดวงเพื่อนมาดูด้วยความเป็นห่วง เพราะเพื่อนป่วยเป็นมะเร็งปอดสุดท้ายลามไปถึงกระดูก เกิดความทรมานทางกายค่อนข้างมาก พี่เขาไม่เข้าใจว่าเพื่อนเขาชาตินี้ไม่เคยทำบาปทำกรรมหนักอะไรมาเลย ทำไมถึงโชคร้ายมาเจอโรคร้ายขนาดนี้ มันไม่ยุติธรรมเลย เขาจึงอยากมาดูดวงว่าเกิดอะไรขึ้นกับเพื่อนเขา พอเอาวันเดือนปีเกิดมาคำนวณ ก็เห็นอยู่แล้วว่าดวงมีโรครักษาหายยากจากวิบากกรรมเก่า ในอดีตชาติที่ผ่านมาได้ทำกรรมฆ่าสัตว์และกรรมนี้ติดตัวมา กรรมเริ่มส่งผลช่วงอายุสามสิบห้าที่เป็นเบญจเพสอีกรอบพอดี บอกพี่คนนี้ว่าความบังเอิญไม่มีในโลกอยู่แล้ว ถ้าไม่เคยทำบาปมายังไงก็ไม่โดนทำ ถ้าทำบาปมาต้องถูกคิดบัญชีอยู่ดี เธอเอารูปเพื่อนมาให้ดูหน้าตาโหงวเฮ้งเด่นชัดเรื่องของการที่เคยทำบาปจากการฆ่าสัตว์มาอยู่แล้ว ทางออกที่ดีในช่วงนี้เน้นให้ทำบุญด้วยยา บริจาคสร้างโรงพยาบาล เครื่องมือแพทย์ ปล่อยสัตว์ติดกันบ่อย ๆ ที่สำคัญลองทำบังสุกุลและถวายพระพุทธรูปปางประจำวันเกิดตัวเองดู

หัวใจสำคัญของดวงพี่คนที่ป่วยถ้าได้ลองฝึกวิปัสสนา นั่งสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ ฟังเทศน์ จะทำได้ดี และสามารถทำให้ไม่เกิดความทรมานในร่างกายมากด้วย ดวงเขาสามารถทำได้ การฝึกนั่งสมาธิได้นั้นเหมือนทำให้เลือดในร่างกายถูกฟอกให้มีพลังที่สะอาด ทำให้โรคไม่ลุกลามหนักได้เหมือนกันนะคะ การนั่งสมาธิจิตใจมีความสุขมันจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาอยู่แล้วค่ะ ยิ่งถ้าได้ฝึกปฏิบัติธรรม อย่างน้อยได้เริ่มต้นถือศีลห้าอย่างจริงจัง หลังจากนั้นเมื่อจิตใจอยากหลุดพ้นไปนิพพานขึ้นมาอาจจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นได้ ถ้าคิดในทางแง่ลบคือถ้าสู้กับกรรมวิบากไม่ได้จริง ๆ ถ้าต้องแลกด้วยชีวิต จิตใจยังมีที่พึ่งไม่ต้องกลัวว่าจิตจะไปไม่ดี สิ่งที่แนะนำให้ทำเป็นสิ่งที่สามารถต่อชะตาได้ ยิ่งถ้าทำได้ถูกทางจริง ๆ มันช่วยได้จริง ๆ ค่ะ พี่ที่มาดูให้บอกว่าจะพยายามไปแนะนำให้เพื่อนทำดู และจะส่งข่าวมาบอกให้ ดวงเพื่อนพี่เขายังไม่ถึงดวงชะตาขาดในช่วงนี้น่าจะพอช่วยได้

เราหนีกรรมไม่พ้น แต่เราพอจะสร้างกรรมดีเพื่อวิ่งหนีได้ อย่างน้อยทางที่ปลอดภัยและง่ายสุดลองพยายามรักษาศีลห้าขั้นต้นให้ได้ดีก่อน อย่างน้อย ๆ ศีลห้าที่ได้รักษานานพอจะเป็นเครื่องคุ้มครองไม่ให้ก่อกรรมใหม่ การรักษาศีลห้าได้ต่อเนื่องทำให้เป็นผู้มีอายุยืน แต่ต้องพยายามตั้งใจรักษานะคะ ไม่ใช่มีชีวิตไปวัน ๆ ต้องมีเจตนางดเว้นค่ะ เช่น มีเรื่องให้โกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่โกหกเลย ไม่ใช่คิดโกหกเอาตัวรอดให้พ้นตัวไปวัน ๆ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร

 

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สองสามเดือนที่ผ่านมาทำบุญกันมาบ้างหรือยังคะ มีพี่หลาย ๆ คนเขาทำสมุดบันทึกบุญเอาไว้อ่านเล่นค่ะว่าทำความดีอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งดีมากเลยนะคะ เพราะมนุษย์เราขี้ลืมดังนั้นการบันทึกไว้ทำให้เราสามารถอ่านย้อนหลังและได้นึกถึงบุญได้บ่อยค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาทำบะหมี่หมูแดงผัดใบเหลียงทางใต้ ตำน้ำพริกกะปิไปหน่อย แล้วก็มีแกงจืดฟักและแกงส้มค่ะ มีน้องคนหนึ่งเธอสนใจการทำบุญและภาวนาเลยขอมาทำกับข้าวด้วย ทำไปฝึกปฏิบัติธรรมไปด้วยค่ะ ส่วนหนึ่งพีร์สอนขั้นพื้นฐานง่าย ๆ ได้เท่านั้นและถ้าจริตไปทางเดียวกันจะง่ายหน่อยค่ะ

เอาบุญมาฝากให้โมทนาเหมือนเดิมนะคะ มีคนบอกว่าชอบค่ะที่บอกเรื่องบุญเพราะปกติไม่ค่อยได้ทำ เลยมีโอกาสได้อนุโมทนาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มีคนมาบอกพีร์อีกว่า อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจอยากทำตามค่ะ.

มีเด็กคนหนึ่งเธอมาดูดวง ถามพีร์ว่าเขาอยากเป็นกำลังของพระศาสนาเขาจะสามารถทำได้ไหม ในดวงเธอมีจิตใจใฝ่ธรรมอยู่แล้ว และที่สำคัญ ตอนนี้อายุเธอสิบแปดเองค่ะ ฟังแล้วตกใจวัยรุ่นแท้ ๆ น่าปลื้ม ดวงเธอเกิดมามีบุญทางธรรมที่สนใจธรรมะแต่เด็ก และจะสามารถบำรุงศาสนาให้อายุยืนยาวได้ทั้งชีวิตอยู่แล้ว ปัจจุบันเธอเกิดในบ้านที่มีฐานะร่ำรวย แถมเรียนหนังสือเก่ง เพิ่งสอบได้มหาลัยชื่อดังคณะที่ตกงานยากอีก น่าปลื้มใจจริงค่ะ เจอคำถามน้องเขาทำให้คิดไว้ว่าปิดเทอมนี้จะสอนให้ลูกทำกับข้าวแบบง่าย ๆ เพื่อไปทำบุญบ้างละ โตเป็นวัยรุ่นขึ้นมาจะได้ไม่ลืม หรือลืมก็ไม่เป็นไรถือว่าได้ทำตอนเด็กไว้เยอะละ

วัยรุ่นเป็นวัยที่พูดยาก เด็กบางคนคิดได้แต่เด็กโดยไม่ต้องสอนมาก อันนี้ต้องยกให้เป็นบุญของพ่อแม่ไป ส่วนเด็กบางคนต้องผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยตัวเอง สุดท้ายก็กลับตัวกลับใจได้ อันนี้เป็นบุญของพ่อแม่ไปอีก ส่วนอีกประเภทหนึ่งทำผิดซ้ำซากให้พ่อแม่ทุกข์ใจและเป็นห่วงอยู่ตลอด อันนี้ถือว่าทำบาปร่วมกันมาจริง เท่าที่พีร์เคยเห็นพ่อแม่จะเคยทำกรรมให้พ่อแม่ตัวเองทุกข์ใจมาก่อนเกือบทั้งนั้น จะมีส่วนน้อยที่อาจจะติดกรรมกันมาจากอดีตชาติอีกที ทางออกของพ่อแม่ที่เจอลูกทำให้ทุกข์ใจ ต้องลองถอยหลังกลับในอดีตว่าเคยที่ให้พ่อแม่เสียใจอะไรมาบ้าง สุดท้ายพอเริ่มเห็นจะเริ่มสำนึกผิดจากใจได้ ถ้าคิดไม่ออกให้ถามญาติพี่น้องถามพ่อแม่ตัวเอง ก่อนถามต้องวางใจให้ไม่ไปเถียงเขาซ้ำด้วยค่ะ เดี๋ยวบาปเพิ่ม

อีกตัวอย่างของลูกค้าที่เคยเจอมา ทะเลาะกับพ่อแม่ด้วยอารมณ์ลูก ตั้งแต่โตมาเถียงพ่อแม่ตลอด อีกรายหนึ่งแม่ส่งเรียน สุดท้ายปีนหน้าต่างไปหาผู้ชาย สุดท้ายท้องต้องออกจากโรงเรียน ลูกออกมาเป็นลูกสาวทำเหมือนเธอเป๊ะ ส่วนอีกรายหนึ่งไม่เคยเลี้ยงดูพ่อแม่พอถึงเวลามีลูกโตมาไม่เคยนึกถึงพ่อแม่ ติดแต่แฟนหลงแฟนเหมือนกับที่พ่อแม่ตัวเองทำผิดมา อีกรายหนึ่งคือสามีผู้ชายชอบกตัญญูพ่อแม่ตัว ฝ่ายภรรยาไม่ชอบจะขัดขวางทุกทางที่รู้ว่าสามีกลับไปช่วยญาติพี่น้องพ่อแม่ กรรมให้ผลอย่างตรงไปตรงมา พอลูกชายแต่งงานก็เจอลูกสะใภ้ไม่เอาตัวเองบ้าง เห็นไหมคะว่าทำเช่นใดโดนเช่นนั้นบ้าง มีเรื่องอีกเยอะแยะค่ะที่ทำกับพ่อแม่ไว้ สุดท้ายลูกเอาคืนให้หมด

ความบังเอิญไม่มีในโลกเมื่อใครพลาดพลั้งทำผิดอะไรไว้ต้องรีบสำนึกผิดแก้ไขตัวเองให้ได้ หลังจากนั้นรีบไปขอขมาแต่ต้องไม่หลุดทำบาปอีกนะคะ เพราะบางคนทำบาปไปขอขมาทีหนึ่งมันเป็นเหมือนตบหัวแล้วมาลูบหลัง จะเปลี่ยนเส้นทางอนาคตยาก ถ้าพ่อแม่ยังอยู่ต้องรีบแก้ไขก่อนที่ท่านจะจากเราไป ถ้าท่านไม่อยู่แล้วจะแก้ไขได้ยากนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร