Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๗๐

morpee morpee_coverหมอพีร์
เมษายน ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู 

สำหรับอาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ พีร์ทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ ผัดขิง ผัดไทยและผักสด ส่วนผลไม้เป็นสับปะรด หลังจากวันนั้นอีกวันหนึ่งทำเกี๊ยวน้ำหม้อใหญ่ค่ะ แต่ไปถวายคนละวัดกัน พยายามเน้นให้มีมัน ๆ น้อย ๆ เพื่อสุขภาพของพระค่ะ มีหลายคนบอกว่าอ่านเกี่ยวกับเรื่องทำบุญทำให้อยากทำบุญกันบ่อย ๆ และอยากทำกับข้าวไปเองกันค่ะ ฟังแล้วต้องขออนุโมทนาสาธุที่ช่วยกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้มีอายุยืนยาวนะคะ

โลกเรามีกลางวันกลางคืน มีสีขาวสีดำ มีสุขมีทุกข์ ดังนั้นคนเราจะมีคนชอบทำบุญและคนไม่ชอบทำบุญเป็นธรรมดา ในตำราโหราศาสตร์มีการพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมะของในดวงแต่ละคนด้วยค่ะ ดวงบางคนฐานธรรมะชนดาวอริ ดาววินาศ ดาวมรณะ ส่วนใหญ่เป็นดาวเสีย ๆ ทำให้มักจะเจอคนหรือเหตุการณ์ที่ทำให้เสื่อมศรัทธาทางศาสนา เวลาพีร์เจอลูกค้าที่มีดวงแบบนี้มักจะแนะนำว่า ไม่ต้องคิดมากเวลาทำบุญ ต้องทำตัวเองให้เหนือดวงไม่ท้อถอยในการทำบุญ ให้ยึดหลักเจตนาบำรุงศาสนาไว้ เพราะการคำนึงถึงการบำรุงศาสนาให้อายุยืนยาวอานิสงส์มากอยู่แล้ว ดังนั้นหลายคนที่เจอเหตุการณ์อะไรที่ทำให้ต้องเสื่อมศรัทธา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า มีดวงธรรมะในดวงชนดาวเคราะห์ พยายามอย่าให้สิ่งที่เห็นทำให้อดทำบุญ ให้พยายามทำบุญอย่างต่อเนื่องค่ะ

อาทิตย์นี้เจอลูกค้าผู้ชายคนหนึ่งมีดวงธรรมะชนดาววินาศเหมือนกันค่ะ ในดวงเขามีดวงเรื่องเพื่อนตกธรรมะวินาศ ซึ่งแปลออกมามีความหมายประมาณว่าชีวิตมีแต่เพื่อนพากินพาเที่ยว ร่ำสุรานารีตามดวงเลยค่ะ กรรมวิบากเก่า ๆ ของเขาเป็นลักษณะที่เป็นแกนนำพาเพื่อนเละเทะมามาก ผลของกรรมจึงส่งให้อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่พากินพาเที่ยว แถมยังปฏิเสธยาก และดวงเก่าเขายังมีดวงทำร้ายร่างกายคนอื่นให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตด้วย จึงแนะนำให้เขาพยายามปฏิเสธเพื่อนกินเพื่อนเที่ยวหน่อย ไม่อย่างนั้นมันจะทอนอายุตัวเขาเองให้สั้นลงด้วย เพราะในดวงแสดงให้เห็นว่าร่างกายมีความเสี่ยงโรคตับกับมะเร็งปอดเด่นชัดเหลือเกิน เน้นย้ำกับตัวเขาว่าต้องหักห้ามใจตัวเองให้ได้ เพราะการกินเที่ยวทำให้เจอเหล้าบุหรี่เยอะมาก ถ้าไม่หักห้ามใจจะเดินตามดวงทำให้อายุสั้นได้ แถมกลุ่มเพื่อนแบบนี้ยืมเงินกันก็ไม่ได้คืนอยู่แล้ว ต่อให้ไม่มีดวงการเงินชนกับดาวเคราะห์ก็มีเหตุให้ไม่เหลือได้

น้องเขายอมรับค่ะว่ามีแต่เพื่อนอย่างนี้จริง ๆ เขาสะกิดใจเหมือนกันค่ะว่าถ้าเขาทำแบบนี้ซ้ำซากแนวโน้มจะเป็นมะเร็งตับอย่างที่ว่าจริง ๆ สังคมเขาไม่มีคนเข้าวัดทำบุญเลย รายล้อมแต่คนที่ไม่มีศีลมีธรรม ใครถือศีลจะกลายเป็นเรื่องตลกในกลุ่มโดนแขวะกันไม่เลิก ซึ่งแนะนำเขาไปอีกว่าไม่จำเป็นต้องหายไปจากกลุ่มเพื่อนแบบนี้ในตอนแรก ๆ ลองเริ่มจากการทานเหล้าเป็นโค้กและกับให้มาก และไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศให้ใครรับรู้ว่ารักษาศีลห้าหรอกค่ะ แค่เขาให้ทำอะไรที่มันผิดศีลบอกเขาว่าไม่ทำหรือทำไม่ได้ หรือการที่ต้องปฏิเสธไม่ทานเหล้ามีทางออกเยอะแยะเช่น ดูแลสุขภาพหน่อยช่วงนี้ หรือพยายามจะลดลงดูบ้าง ลองคิดดูนะคะทางออกมีมากแบบไม่ต้องโกหกเขาซ้ำ บางคนพยายามรักษาศีลอีกข้อมาผิดอีกข้อทั้ง ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องผิดกันเลย

น้องผู้ชายคนนี้มีดีอยู่หลายอย่างค่ะ ถึงแม้จะเจอเพื่อนไม่เข้าวัดก็จริง แต่ตัวเขาพยายามที่จะฝืนตัวเอง ยามวันหยุดเขาก็หาโอกาสทำสังฆทานใส่บาตรตลอดเลยจึงมีลักษณะที่เหนือดวงระดับหนึ่ง เรื่องธรรมวินาศคือศีลห้าไม่ครบแต่ยังได้ทำบุญทำทานค่ะ การที่เขาตั้งใจทำบุญอย่างต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จะเป็นตัวแปรที่ดีทำให้วันหนึ่งเขาสามารถยกระดับตัวเองให้เหนือดวงเก่าเขาได้คือ มีโอกาสได้ถือศีลห้าตามมาได้อย่างแน่แท้ ข้อดีของเขาอีกสิ่งหนึ่งคือเป็นคนกตัญญูกับพ่อแม่มากในเรื่องการเลี้ยงดูพ่อแม่ เขาเจอครอบครัวติดการพนันแต่เขาก็ไม่เลิกที่จะให้เงินพ่อแม่ ถึงแม้ให้ไปเขาจะไปเล่นการพนันก็ตาม เงินเก็บเขาก็เก็บไว้ต่างหาก ไม่ได้ให้จนตัวเองไม่เหลืออะไรหรือต้องไปยืมเงินเป็นหนี้มาให้ขนาดนั้น

จุดอ่อนกับที่บ้านยังมีบ้างคือพลาดใช้คำพูดไม่ดีกับพ่อ ตามดวงจะไม่ถูกกัน ความเห็นสวนทางกันขั้นรุนแรง แนะนำให้เขาพยายามอย่าอยู่ใกล้กันมากเพราะจะพลาดพลั้งทำกรรมกับพ่อเพิ่มอีก ห่างกันจะปลอดภัยกว่า เขาสงสัยว่าเถียงพ่อมันบาปขนาดนั้นเลยเหรอ มันบาปสิคะ วันหนึ่งกรรมผลิผลส่งให้ได้ลูกที่มานั่งเถียงตัวเองทุกเรื่องจะรับได้ไหม เขานั่งคิดนิดหนึ่งและยอมรับว่ารับไม่ได้เหมือนกัน ใจเขาเลยเริ่มรู้สึกว่ามันบาปขึ้นมาได้ เขาบอกว่าจะนำไปแก้ไขค่ะ และอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดอ่อนสำคัญในดวงเขาคือ ใจเขาจะรักแต่ผู้หญิงเจ้าชู้และผู้หญิงที่ทำให้เสียเงิน พอบอกไปอย่างนี้เขาและเพื่อนที่มากับเขาพากันหัวเราะเป็นเสียงเดียวกัน พร้อมกับรับสารภาพว่าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ตอนนี้เขากำลังแข่งขันกับคนอื่นจีบผู้หญิงคนหนึ่งโดยการเสนอของที่ทำให้ต้องเสียเงินซื้อแพงเพื่อมัดใจผู้หญิงให้รักเขา และใจเขาคิดว่าเงินมันซื้อความรักจากผู้หญิงได้จริง ๆ ดังนั้นเวลาจีบผู้หญิงเขาจะทุ่มเงินเลี้ยงผู้หญิง แนะนำว่าอย่างนี้เดี๋ยวหมดตัวแน่นอน

เขาเอาดวงผู้หญิงคนหนึ่งให้ดู ดวงเจ้าชู้พร้อมกับเป็นดวงละลายทรัพย์เขาจริง ๆ แนะนำให้ห่างออกมาเถอะคบไปสุดท้ายมีแต่เสียเงิน พอไม่มีเงินให้ก็จะหาเรื่องทะเลาะกัน สุดท้ายต้องโดนผู้หญิงคนนี้นอกใจอยู่ดี เขาบอกประมาณว่ารู้ตัวว่าผู้หญิงเป็นอย่างนี้จริง ๆ แต่จิตใจมันหลงใหลเหมือนถอนตัวเองไม่ขึ้นเลย ส่วนหนึ่งเป็นอำนาจของกรรมที่ทำมาอยู่แล้ว เลยแนะนำให้ลองไปถือศีลแปดตามที่วัดบ่อย ๆ หน่อยในช่วงนี้ และพยายามเป็นแกนนำชวนคนอื่นทำบุญบ่อย ๆ จิตใจจะได้มีความสุขจากตัวเองมากขึ้น ค่อย ๆ ห่างจากผู้หญิง อย่าโทรไปหาเขาบ่อยยับยั้งชั่งใจอย่ากดเบอร์เขาบ่อย ๆ เวลาจะโทรให้คุยกับเพื่อนแทน เขาบอกว่าเขาจะลองทำดู แนะนำให้ลองไปอ่านหนังสือธรรมะที่เกี่ยวกับความรักเพิ่มเติม

อำนาจของกรรมที่เหนี่ยวนำใจให้หลงไม่ใช่จะแกะกันออกได้ง่าย ๆ ไม่ใช่แค่คำพูดคำสอนคำแนะนำของใครจะคลายมนต์สะกดแห่งบาปเวรที่ผูกมัดกันไว้ได้ หลายคนที่เคยมีประสบการณ์คงเห็นตรงกันว่า ผู้หญิงบางคนชั่วได้ใจแต่ทำไมได้ผู้ชายดี ๆ ไปครอง แล้วผู้ชายดี ๆ ทั้งหลายไม่ใช่คิดไม่ได้หรือไม่มีใครเตือน มันเป็นสิ่งที่เขาหนีไม่ได้ต่างหาก มันคืออำนาจของกรรมนี่แหละ พีร์เคยเห็นผู้ชายบางคนต้องใช้กรรมกันจนหมดเนื้อหมดตัวถึงจะคิดได้ บางคนใช้กรรมกันจนตายไปข้างยังมีค่ะ ไม่ใช่เขาไม่รู้นะคะว่าผู้หญิงรักที่เขามีเงิน แต่เขาต้องหลอกตัวเองไปวัน ๆ ว่าวันหนึ่งความดีของเขาจะทำให้ผู้หญิงรักเขาได้ ไม่มีผู้ชายคนไหนที่จะดีกับผู้หญิงคนนี้ได้เท่าตัวเขาเองอีกแล้ว ผู้หญิงแอบไปมีชู้จับได้ยังให้อภัยอีก แถมเงินทองต้องเลี้ยงดูอย่างดี บางคนหนักถึงขั้นขายสมบัติของพ่อแม่ที่ให้ไว้จนหมดตัว บางคนกรรมบังตาต้องไปใช้กรรมแค่ไม่กี่ปีก็คิดได้ บางคนต้องตายกันไปข้างก็มีจริงค่ะ ดังนั้นคนที่อยู่ข้าง ๆ ต้องทำใจค่ะว่าเราไม่สามารถช่วยเขาได้มากถึงขั้นให้เขาคิดได้ขนาดนั้นหรอกค่ะ สิ่งที่พอจะช่วยเขาได้ดีที่สุด ไม่ใช่ให้เลิกออกมาให้เร็ว ต้องแนะนำให้เขาไปทำความดีแทน การทำความดีที่มากพอจะเป็นตัวช่วยได้มากกว่าการพยายามพูดให้เขาคิดได้ค่ะ

ส่วนน้องคนนี้เขาบอกว่าจะพยายามไปแก้ไขตัวเองนะ จะลองทำดู พีร์มองว่าเขาจะทำได้ค่ะ เพราะเขาชอบไปทำบุญด้วยตัวเองประจำ สังคมที่ไม่ค่อยมีศีลของเขาคงไม่มีใครชวนเขาไปทำบุญอยู่แล้ว ข้อเสียตรงนี้มีข้อดีแอบแฝงคือทำให้เขาต้องริเริ่มไปทำบุญด้วยตัวเขาเอง เขามีลักษณะของจิตที่พัฒนาตัวเองไปขั้นรักษาศีลได้จริง ๆ ค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สองสามเดือนที่ผ่านมาทำบุญกันมาบ้างหรือยังคะ มีพี่หลาย ๆ คนเขาทำสมุดบันทึกบุญเอาไว้อ่านเล่นค่ะว่าทำความดีอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งดีมากเลยนะคะ เพราะมนุษย์เราขี้ลืมดังนั้นการบันทึกไว้ทำให้เราสามารถอ่านย้อนหลังและได้นึกถึงบุญได้บ่อยค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาทำบะหมี่หมูแดงผัดใบเหลียงทางใต้ ตำน้ำพริกกะปิไปหน่อย แล้วก็มีแกงจืดฟักและแกงส้มค่ะ มีน้องคนหนึ่งเธอสนใจการทำบุญและภาวนาเลยขอมาทำกับข้าวด้วย ทำไปฝึกปฏิบัติธรรมไปด้วยค่ะ ส่วนหนึ่งพีร์สอนขั้นพื้นฐานง่าย ๆ ได้เท่านั้นและถ้าจริตไปทางเดียวกันจะง่ายหน่อยค่ะ

เอาบุญมาฝากให้โมทนาเหมือนเดิมนะคะ มีคนบอกว่าชอบค่ะที่บอกเรื่องบุญเพราะปกติไม่ค่อยได้ทำ เลยมีโอกาสได้อนุโมทนาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มีคนมาบอกพีร์อีกว่า อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจอยากทำตามค่ะ.

มีเด็กคนหนึ่งเธอมาดูดวง ถามพีร์ว่าเขาอยากเป็นกำลังของพระศาสนาเขาจะสามารถทำได้ไหม ในดวงเธอมีจิตใจใฝ่ธรรมอยู่แล้ว และที่สำคัญ ตอนนี้อายุเธอสิบแปดเองค่ะ ฟังแล้วตกใจวัยรุ่นแท้ ๆ น่าปลื้ม ดวงเธอเกิดมามีบุญทางธรรมที่สนใจธรรมะแต่เด็ก และจะสามารถบำรุงศาสนาให้อายุยืนยาวได้ทั้งชีวิตอยู่แล้ว ปัจจุบันเธอเกิดในบ้านที่มีฐานะร่ำรวย แถมเรียนหนังสือเก่ง เพิ่งสอบได้มหาลัยชื่อดังคณะที่ตกงานยากอีก น่าปลื้มใจจริงค่ะ เจอคำถามน้องเขาทำให้คิดไว้ว่าปิดเทอมนี้จะสอนให้ลูกทำกับข้าวแบบง่าย ๆ เพื่อไปทำบุญบ้างละ โตเป็นวัยรุ่นขึ้นมาจะได้ไม่ลืม หรือลืมก็ไม่เป็นไรถือว่าได้ทำตอนเด็กไว้เยอะละ

วัยรุ่นเป็นวัยที่พูดยาก เด็กบางคนคิดได้แต่เด็กโดยไม่ต้องสอนมาก อันนี้ต้องยกให้เป็นบุญของพ่อแม่ไป ส่วนเด็กบางคนต้องผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยตัวเอง สุดท้ายก็กลับตัวกลับใจได้ อันนี้เป็นบุญของพ่อแม่ไปอีก ส่วนอีกประเภทหนึ่งทำผิดซ้ำซากให้พ่อแม่ทุกข์ใจและเป็นห่วงอยู่ตลอด อันนี้ถือว่าทำบาปร่วมกันมาจริง เท่าที่พีร์เคยเห็นพ่อแม่จะเคยทำกรรมให้พ่อแม่ตัวเองทุกข์ใจมาก่อนเกือบทั้งนั้น จะมีส่วนน้อยที่อาจจะติดกรรมกันมาจากอดีตชาติอีกที ทางออกของพ่อแม่ที่เจอลูกทำให้ทุกข์ใจ ต้องลองถอยหลังกลับในอดีตว่าเคยที่ให้พ่อแม่เสียใจอะไรมาบ้าง สุดท้ายพอเริ่มเห็นจะเริ่มสำนึกผิดจากใจได้ ถ้าคิดไม่ออกให้ถามญาติพี่น้องถามพ่อแม่ตัวเอง ก่อนถามต้องวางใจให้ไม่ไปเถียงเขาซ้ำด้วยค่ะ เดี๋ยวบาปเพิ่ม

อีกตัวอย่างของลูกค้าที่เคยเจอมา ทะเลาะกับพ่อแม่ด้วยอารมณ์ลูก ตั้งแต่โตมาเถียงพ่อแม่ตลอด อีกรายหนึ่งแม่ส่งเรียน สุดท้ายปีนหน้าต่างไปหาผู้ชาย สุดท้ายท้องต้องออกจากโรงเรียน ลูกออกมาเป็นลูกสาวทำเหมือนเธอเป๊ะ ส่วนอีกรายหนึ่งไม่เคยเลี้ยงดูพ่อแม่พอถึงเวลามีลูกโตมาไม่เคยนึกถึงพ่อแม่ ติดแต่แฟนหลงแฟนเหมือนกับที่พ่อแม่ตัวเองทำผิดมา อีกรายหนึ่งคือสามีผู้ชายชอบกตัญญูพ่อแม่ตัว ฝ่ายภรรยาไม่ชอบจะขัดขวางทุกทางที่รู้ว่าสามีกลับไปช่วยญาติพี่น้องพ่อแม่ กรรมให้ผลอย่างตรงไปตรงมา พอลูกชายแต่งงานก็เจอลูกสะใภ้ไม่เอาตัวเองบ้าง เห็นไหมคะว่าทำเช่นใดโดนเช่นนั้นบ้าง มีเรื่องอีกเยอะแยะค่ะที่ทำกับพ่อแม่ไว้ สุดท้ายลูกเอาคืนให้หมด

ความบังเอิญไม่มีในโลกเมื่อใครพลาดพลั้งทำผิดอะไรไว้ต้องรีบสำนึกผิดแก้ไขตัวเองให้ได้ หลังจากนั้นรีบไปขอขมาแต่ต้องไม่หลุดทำบาปอีกนะคะ เพราะบางคนทำบาปไปขอขมาทีหนึ่งมันเป็นเหมือนตบหัวแล้วมาลูบหลัง จะเปลี่ยนเส้นทางอนาคตยาก ถ้าพ่อแม่ยังอยู่ต้องรีบแก้ไขก่อนที่ท่านจะจากเราไป ถ้าท่านไม่อยู่แล้วจะแก้ไขได้ยากนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร