Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๖๙

morpee morpee_coverหมอพีร์
มีนาคม ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ สำหรับอาทิตย์นี้พีร์ทำแกงจืดไข่น้ำ ผัดถั่วงอก ลาบเห็ดเจไปถวายพระนะคะ


ช่วงนี้อากาศร้อนมาก ดูแลตัวเองด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไม่สบาย พีร์เคยทานวิตามินซีติด ๆ กัน ช่วงนั้นแทบไม่เป็นหวัดเลย แต่พอต้องทานยาทุกวันก็ไม่ค่อยจะไหวเลยค่ะ มันรู้สึกว่ากลืนไม่ลง

ช่วงนี้มีเรื่องที่คล้าย ๆ กันมาอีกแล้วค่ะ มีน้องคนหนึ่งดูดวงกันมานาน ดวงเธอมีกรรมเรื่องความรัก มักจะเจอสามีชาวบ้านหรือผู้ชายเจ้าชู้ เคยเตือนไปว่าปีนี้ระวังผู้ชายโกหกหลอกลวง พอถึงเวลาปีที่บอก เธอบอกว่าพยายามไม่คุยกับใครมาก แต่ก็มีคนหนึ่งที่เธอเผลอสนิทมากไปหน่อย พยายามคุยอย่างมีระยะห่าง ก็คุยมาเรื่อย ๆ แต่อยู่มาวันหนึ่งเธอเล่นเฟสบุ๊ค คลิกไปคลิกมาเจอรูปงานแต่งงาน รู้ทันทีว่านี่เจ้ากรรมนายเวรของแท้ เธอเสียใจเจ็บปวดเพราะคำโกหกของคนที่เธอให้ความไว้ใจมากที่สุดคนหนึ่ง เธอเล่าให้ฟังว่าวันแต่งงานของเขาเพิ่งผ่านมาแค่ไม่กี่เดือนนี่เอง และวันที่เขาแต่งงานวันนั้นก็ยังคุยกันอยู่ เขาบอกว่าวันนี้ยุ่งมากเหนื่อยมากไม่สามารถมาคุยด้วยนาน อยากพักผ่อน พอจับได้ก็เจ็บใจย้อนหลัง บวกกับความคิดที่ว่าไม่เหนื่อยได้ยังไง ก็รับแขกทั้งงาน เธอเล่าไปพร้อมความเจ็บใจ งานนี้ต้องขอบคุณเฟสบุ๊คเขาค่ะ ทำให้จับได้เร็วดี

มีอีกราย สาวสวยคนหนึ่งเธอก็โดนเหมือนกันค่ะ คบกันมาสามสี่ปีได้ ดวงเธอมีกรรมเรื่องความรักที่ต้องใช้กรรมเหมือนกัน เคยแนะนำให้เธอประคองความรักให้ผ่านพ้นดวงตกก่อนค่อยคิดแต่งงาน ปีนี้ดวงเธอตกเรื่องความรักจะพ้นเคราะห์หลังวันเกิดไม่ควรแต่งงานก่อนหน้านั้น แต่เธอคิดว่าไม่มีอะไร ใกล้จะพ้นวันเกิดแล้วเลยไปจองโรงแรมเพื่อจะแต่งงาน เจอเจ้ากรรมนายเวรอีกแล้วค่ะ เปิดเฟสบุ๊คคลิกไปคลิกมาเจอรูปงานแต่งงานของผู้ชายกับผู้หญิงเมื่อเดือนก่อน แต่ผู้ชายคนนี้อาการหนักกว่าคือไปโกหกเอาพ่อแม่ตัวปลอมมาขอเธอแต่งงาน พ่อแม่ตัวจริงไปงานแต่งคนนั้น เนียนมากเลยค่ะ อันนี้ต้องขอบคุณเฟสบุ๊คอีกเหมือนกันค่ะ บางทีผู้ชายอาจจะไม่ได้อยากลงเฟสบุ๊คหรอกค่ะ แต่ผู้หญิงเวลามีงานแต่งงานต้องอยากเอารูปลงให้คนอื่นรับรู้ ดังนั้นผู้หญิงคนไหนที่มีบุญไม่ต้องเป็นเมียน้อยใคร บุญจะพาให้เราไปเจอความจริงเองแหละค่ะ

บุญที่เจตนาจะไม่เป็นเมียน้อยใครจะนำพาให้หลุดพ้นได้ในวันหนึ่ง การได้รับรู้เรื่องราวก่อนที่จะพลาดแต่งงานไปถือว่าเป็นโชคมากที่สุด ดีกว่าแต่งไป จะเหมือนตกนรกทั้งเป็น ดวงของคนนี้หลังวันเกิดดวงขึ้น พอเกิดเรื่องราวแบบนี้ก่อนดวงขึ้นทำให้เธอเจ็บปวดน้อยและหายเร็ว คนโดนทำร้ายตอนดวงขึ้นมักจะหายเร็วค่ะ สำหรับสาว ๆ ทั้งสองคนถือว่าใช้กรรมไปหมดและโชคดีมากที่หลุดออกมาได้ อันนี้เป็นผลของดวงขึ้น ประกอบกับได้ข้อมูลในอินเตอร์เน็ตช่วยไว้ค่ะ


มีอีกส่วนหนึ่งที่เจอเรื่องราวเหมือนกันคือเจ้านายจับได้ว่าลูกน้องด่าในเฟสบุ๊ค เคสนี้มีเยอะมาก เจ้านายมาปรึกษาพีร์หลายราย ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ให้อภัยไม่ทำร้ายเขากลับ แต่ส่วนหนึ่งคงเป็นปมในใจไปนานหน่อย ลูกน้องคนนี้คงแย่หน่อย โอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานคงยากไปอีกนิด ต้องรับผลของกรรมไป มีตำราสุภาษิตอยู่อันหนึ่งเขาว่าไว้ พีร์จำได้ไม่หมด แต่มีประโยคหนึ่งเขาว่าไว้ว่า อย่าด่านาย มันจะวายวอดวันหลังถ้าเจอจะเอามาบอกใหม่ค่ะ

อีกด้านหนึ่งก็เจอลูกน้องที่เผลอด่านายในเฟสบุ๊คมาดูดวง เพราะเจ้านายรู้และเจ้านายแรงเลยจัดการลงโทษไปแล้ว พูดอะไรไม่ออก ต้องก้มหน้าก้มตารับกรรมไปตามระเบียบ ดังนั้นจะเขียนอะไรลงไปต้องคิดก่อนค่ะ

การพิมพ์อะไรลงในเฟสบุ๊คต้องกลั่นกรองออกมาก่อน อย่าเขียนเพื่อระบายอารมณ์ออกไป มันเป็นตัวหนังสือที่มีบันทึกไว้เป็นหลักฐาน แถมคนอ่านเยอะด้วย มีเพื่อนของเพื่อนอีก ยังไงมันต้องเห็นกันแน่ ๆ อย่าคิดว่าสิ่งที่เราเขียนลงไป คนที่เราไม่อยากให้รู้ให้เห็น จะไม่รู้ไม่เห็นนะคะ เพราะเฟสบุ๊คไปได้ไกลและกว้างกว่าที่เราคิดไว้มากค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร
 

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สองสามเดือนที่ผ่านมาทำบุญกันมาบ้างหรือยังคะ มีพี่หลาย ๆ คนเขาทำสมุดบันทึกบุญเอาไว้อ่านเล่นค่ะว่าทำความดีอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งดีมากเลยนะคะ เพราะมนุษย์เราขี้ลืมดังนั้นการบันทึกไว้ทำให้เราสามารถอ่านย้อนหลังและได้นึกถึงบุญได้บ่อยค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาทำบะหมี่หมูแดงผัดใบเหลียงทางใต้ ตำน้ำพริกกะปิไปหน่อย แล้วก็มีแกงจืดฟักและแกงส้มค่ะ มีน้องคนหนึ่งเธอสนใจการทำบุญและภาวนาเลยขอมาทำกับข้าวด้วย ทำไปฝึกปฏิบัติธรรมไปด้วยค่ะ ส่วนหนึ่งพีร์สอนขั้นพื้นฐานง่าย ๆ ได้เท่านั้นและถ้าจริตไปทางเดียวกันจะง่ายหน่อยค่ะ

เอาบุญมาฝากให้โมทนาเหมือนเดิมนะคะ มีคนบอกว่าชอบค่ะที่บอกเรื่องบุญเพราะปกติไม่ค่อยได้ทำ เลยมีโอกาสได้อนุโมทนาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มีคนมาบอกพีร์อีกว่า อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจอยากทำตามค่ะ.

มีเด็กคนหนึ่งเธอมาดูดวง ถามพีร์ว่าเขาอยากเป็นกำลังของพระศาสนาเขาจะสามารถทำได้ไหม ในดวงเธอมีจิตใจใฝ่ธรรมอยู่แล้ว และที่สำคัญ ตอนนี้อายุเธอสิบแปดเองค่ะ ฟังแล้วตกใจวัยรุ่นแท้ ๆ น่าปลื้ม ดวงเธอเกิดมามีบุญทางธรรมที่สนใจธรรมะแต่เด็ก และจะสามารถบำรุงศาสนาให้อายุยืนยาวได้ทั้งชีวิตอยู่แล้ว ปัจจุบันเธอเกิดในบ้านที่มีฐานะร่ำรวย แถมเรียนหนังสือเก่ง เพิ่งสอบได้มหาลัยชื่อดังคณะที่ตกงานยากอีก น่าปลื้มใจจริงค่ะ เจอคำถามน้องเขาทำให้คิดไว้ว่าปิดเทอมนี้จะสอนให้ลูกทำกับข้าวแบบง่าย ๆ เพื่อไปทำบุญบ้างละ โตเป็นวัยรุ่นขึ้นมาจะได้ไม่ลืม หรือลืมก็ไม่เป็นไรถือว่าได้ทำตอนเด็กไว้เยอะละ

วัยรุ่นเป็นวัยที่พูดยาก เด็กบางคนคิดได้แต่เด็กโดยไม่ต้องสอนมาก อันนี้ต้องยกให้เป็นบุญของพ่อแม่ไป ส่วนเด็กบางคนต้องผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยตัวเอง สุดท้ายก็กลับตัวกลับใจได้ อันนี้เป็นบุญของพ่อแม่ไปอีก ส่วนอีกประเภทหนึ่งทำผิดซ้ำซากให้พ่อแม่ทุกข์ใจและเป็นห่วงอยู่ตลอด อันนี้ถือว่าทำบาปร่วมกันมาจริง เท่าที่พีร์เคยเห็นพ่อแม่จะเคยทำกรรมให้พ่อแม่ตัวเองทุกข์ใจมาก่อนเกือบทั้งนั้น จะมีส่วนน้อยที่อาจจะติดกรรมกันมาจากอดีตชาติอีกที ทางออกของพ่อแม่ที่เจอลูกทำให้ทุกข์ใจ ต้องลองถอยหลังกลับในอดีตว่าเคยที่ให้พ่อแม่เสียใจอะไรมาบ้าง สุดท้ายพอเริ่มเห็นจะเริ่มสำนึกผิดจากใจได้ ถ้าคิดไม่ออกให้ถามญาติพี่น้องถามพ่อแม่ตัวเอง ก่อนถามต้องวางใจให้ไม่ไปเถียงเขาซ้ำด้วยค่ะ เดี๋ยวบาปเพิ่ม

อีกตัวอย่างของลูกค้าที่เคยเจอมา ทะเลาะกับพ่อแม่ด้วยอารมณ์ลูก ตั้งแต่โตมาเถียงพ่อแม่ตลอด อีกรายหนึ่งแม่ส่งเรียน สุดท้ายปีนหน้าต่างไปหาผู้ชาย สุดท้ายท้องต้องออกจากโรงเรียน ลูกออกมาเป็นลูกสาวทำเหมือนเธอเป๊ะ ส่วนอีกรายหนึ่งไม่เคยเลี้ยงดูพ่อแม่พอถึงเวลามีลูกโตมาไม่เคยนึกถึงพ่อแม่ ติดแต่แฟนหลงแฟนเหมือนกับที่พ่อแม่ตัวเองทำผิดมา อีกรายหนึ่งคือสามีผู้ชายชอบกตัญญูพ่อแม่ตัว ฝ่ายภรรยาไม่ชอบจะขัดขวางทุกทางที่รู้ว่าสามีกลับไปช่วยญาติพี่น้องพ่อแม่ กรรมให้ผลอย่างตรงไปตรงมา พอลูกชายแต่งงานก็เจอลูกสะใภ้ไม่เอาตัวเองบ้าง เห็นไหมคะว่าทำเช่นใดโดนเช่นนั้นบ้าง มีเรื่องอีกเยอะแยะค่ะที่ทำกับพ่อแม่ไว้ สุดท้ายลูกเอาคืนให้หมด

ความบังเอิญไม่มีในโลกเมื่อใครพลาดพลั้งทำผิดอะไรไว้ต้องรีบสำนึกผิดแก้ไขตัวเองให้ได้ หลังจากนั้นรีบไปขอขมาแต่ต้องไม่หลุดทำบาปอีกนะคะ เพราะบางคนทำบาปไปขอขมาทีหนึ่งมันเป็นเหมือนตบหัวแล้วมาลูบหลัง จะเปลี่ยนเส้นทางอนาคตยาก ถ้าพ่อแม่ยังอยู่ต้องรีบแก้ไขก่อนที่ท่านจะจากเราไป ถ้าท่านไม่อยู่แล้วจะแก้ไขได้ยากนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร