Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๖๘

morpeemorpee_cover

หมอพีร์
มีนาคม ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ มีรุ่นพี่คนหนึ่งเธออยากทำบุญเลยเอาปลานิลมาให้ พีร์เลยทำปลาราดพริกสามรสไปถวายวัด อร่อยมากค่ะ นอกจากนั้นอีกวัดหนึ่งพีร์ทำข้าวต้มปลา ผัดกระเพราหมูสับ ผัดผักบุ้งหนึ่งถาด และมะละกอสุก มีพระอยู่ที่วัดทั้งหมดเก้ารูปค่ะ อนุโมทนากันนะคะ

ช่วงนี้เด็ก ๆ ปิดเทอมเลยเกณฑ์กันทั้งบ้านให้หัดทำกับข้าว และหัดที่จะทำบุญกัน จะให้เลือกกันว่าจะเอาอะไรไปทำบุญ ต่างคนเลือกแปลก ๆ คละกันไป แล้วก็พาให้สวดมนต์กัน ค่อย ๆ ปลูกฝังไว้ ถ้าโตไปก็ทำใจไว้บ้างเหมือนกันค่ะ ไม่มีอะไรที่แน่นอน แค่ทุกวันนี้มีของเล่นอิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาไปมาก แถมเด็ก ๆ ชอบอีก พยายามแบ่งเวลาให้เล่นยังติดกันเลยค่ะ ยังไม่นับสิ่งอื่นที่ต้องเจออีกนะคะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมามีน้องคนหนึ่งที่พีร์เคยเขียนมาแล้วว่าอยากแก้แค้นคนอื่น อาทิตย์ที่ผ่านมาเขาโทรมาปรึกษาพีร์อีก บันทึกเบอร์เขาไว้เลยจำได้ โทรกลับไปหาเขาถามว่ามีอะไรหรือเปล่า เขาบอกว่าเมื่อวานผมเกือบมีเรื่องกับเพื่อนที่ห้องสอบแล้ว โชคดีที่มีเพื่อนห้ามไว้ทัน ไม่อย่างนั้นผมต้องมีเรื่องไม่ได้สอบเลื่อนชั้นแน่ ๆ ก็บอกเขาไปว่าให้ใจเย็น ๆ ให้ได้เพราะดวงตกแรงมาก ขาดสติแม้แต่นิดเดียวชีวิตพังได้ พีร์เข้าใจตอนนั้นเลยว่าทำไมวัยรุ่นเลือดร้อนหลายคนเขาไม่กลัวตาย ไม่กลัวอนาคตต้องดับวูบ ไม่คำนึงถึงพ่อแม่ที่อยู่ข้างหลังแม้แต่น้อย เขามีความคิดที่ติดตัวว่าโดนทำมันหยามเกียรติกัน ต้องเอาคืนให้รู้ซะบ้างว่าอย่ามายุ่ง ซึ่งถ้าอีกฝ่ายยอมเรื่องจบไป แต่อีกฝ่ายคิดแบบเดียวกันมีแต่ความตายที่จบกันได้จริง ๆ และเพื่อนกันจะรักเพื่อนมากยอมช่วยเพื่อนเหมือนกับการไม่ช่วยเพื่อนนั้นเป็นสิ่งที่แย่ไม่ดี ไม่มีน้ำใจไม่รักเพื่อน อาจจะถูกปฏิเสธไม่ให้เข้ากลุ่ม และการไม่มีกลุ่มเพื่อนของวัยรุ่นยิ่งเป็นปมด้อยทางใจอีกว่าไม่มีใครคบ ดังนั้นต้องทำตัวเสียสละ เพื่อให้เพื่อนยอมรับน้ำใจและได้เข้ากลุ่ม ความเป็นวัยรุ่นเลือดร้อนมันยากที่จะพูดจริง ๆ ค่ะ ใครมีพื้นฐานที่ดีจากบุญเก่าอาจจะทำให้คิดได้บ้าง แต่ถ้าไม่มีพื้นฐานที่ดีย่อมหลงผิดไปได้จริง ๆ

น้องคนนี้กรรมของเขามักจะมีเหตุการณ์ยั่วยุให้เขาทำบาปทำกรรมเพิ่มได้ง่ายอยู่แล้ว ภาวนาให้เขามีสติอดทนอดกลั้นให้เอาตัวรอดให้ได้ค่ะ ถ้าเขาผ่านพ้นช่วงดวงตกได้ทุกอย่างคงจะดีขึ้น ตั้งใจไว้ว่าถ้าเขาโทรมาจะรับตลอด หรือบางช่วงอาจจะโทรไปเตือนสติเขาให้มีความอดทนและให้อภัย เรื่องราวที่วัยรุ่นทะเลาะกันนะคะ บางทีอีกคนมีลักษณะการเดินที่ดูว่ากวน ๆ ก็เกลียดกันได้แล้วค่ะ สำหรับเรื่องของเขาก็เป็นเรื่องนิดเดียวจริง ๆ ไม่ได้ใหญ่อะไรสำหรับเราหรอกค่ะ แต่สำหรับของเขามันเป็นเรื่องใหญ่มาก

หลานตัวเองเป็นวัยรุ่นเหมือนกันค่ะ กำลังมีแฟน ส่วนหนึ่งที่พยายามเตือนเขาคือ อย่าพยายามมีอะไรกับผู้หญิงก่อน เพราะเด็กที่เรียนหนังสืออยู่ในความปกครองของพ่อแม่นั้น ถ้าไปยุ่งกับเขามันจะเป็นบาป เพราะเป็นการผิดศีลข้อกาเม ส่วนใหญ่ชอบส่งผลให้ท้องขณะที่เรียนอยู่ หลังจากนั้นจะมีบาปเพิ่มขึ้นคืออาจจะพลาดทำแท้ง ส่วนใหญ่ถ้าพ่อแม่รู้จะไม่ค่อยยอมให้ลูกตัวเองเสียอนาคต จะคิดให้ต้องทำบาปกันเกือบทั้งนั้น น้อยมากที่จะปล่อยให้ลูกตัวเองเก็บไว้และยอมที่จะเลี้ยงหลานให้ นอกจากนั้นเวลาอยู่กันเป็นครอบครัวจริง ๆ มักไปกันไม่ค่อยรอดเท่าไหร่ มักเกิดการนอกใจกันซ้ำซาก บางคนทำจนเป็นนิสัย โตมาจะทำอีก ไม่ได้เป็นแต่ผู้ชายนะคะ เท่าที่เห็นจากลูกค้า ที่ผ่านมาผู้หญิงก็นอกใจผู้ชายเหมือนกัน พีร์ดูดวงให้วัยรุ่นจะเตือนเรื่องนี้ตรง ๆ หลายคนที่มีความเสี่ยงทำบาปข้อนี้ วันนั้นจำได้ว่านั่งเตือนน้องผู้หญิงคนหนึ่งว่า พยายามอย่าเกินเลยกับแฟนนะเพราะจะทำให้ท้อง เขานั่งเงียบสนิทไม่พูดอะไร พอผ่านมาอีกสองอาทิตย์เพิ่งรู้ว่าเธอท้อง เธอใจเด็ดมากไม่ยอมบอกที่บ้านให้รู้เลย เพราะถ้าบอกให้รู้ที่บ้านให้ไปเอาลูกเธอออกแน่นอน เธอยอมที่จะหยุดเรียนต่อมหาวิทยาลัยไว้ก่อน เพื่อออกมาเลี้ยงลูก ท้องที่โตขึ้นทำให้แม่เธอรู้สึกว่าลูกเปลี่ยนไป สุดท้ายแม่รู้โกรธเธอมาก แต่ความเป็นแม่จะทำอะไรได้ ต้องอดทนอดกลั้นยอมรับชะตากรรมของลูกสาวตัวเองแทน และพอเธอมาอยู่กับแฟนเต็มตัวสักพักใหญ่ พอคลอดลูกออกมา ผู้ชายก็นอกใจเธอไปมีคนอื่น กรรมที่เธอทำให้แม่ต้องเจ็บปวดผลมันส่งมาเร็วมาก ทำให้เธอต้องเจ็บปวดบ้าง แต่โชคดีพ่อแม่สามีรักเธอเหมือนลูก เธอน่าจะผ่านอุปสรรคเธอไปได้

อาทิตย์ที่ผ่านมาเจอบ้านหนึ่งเธอมีลูกชายวัยรุ่น ไปทำให้ผู้หญิงท้องทั้งที่ยังเรียนมัธยมอยู่เลย ที่บ้านตัดสินใจให้เก็บลูกไว้ไม่ทำลายเพราะที่บ้านมีธรรมะระดับหนึ่ง ตอนแรกที่โทรมาดูดวง มีจุดอ่อนเรื่องนี้เลยเตือนเขาว่าอย่าพยายามเกินเลยกับผู้หญิงนะ เพราะอาจจะพลาดไปทำเขาท้อง เขาเงียบไปบอกไม่ทันแล้วมันเกิดขึ้นตอนนี้แล้ว ฟังแล้วก็อึ้งว่า ชีวิตอะไรจะเดินตามดวงได้ขนาดนั้น รู้สึกกับตัวเองกี่รายที่ดูและพยายามย้ำเรื่องนี้ ทำไมต้องเป็นทุกรายที่เตือนด้วย ไม่ใช่แค่สองรายที่เตือนไปนะคะ เยอะมาก ส่วนใหญ่จะพลาดทั้งนั้น ยุคสมัยนี้เขาบอกกันว่าห้ามกันไม่ได้จริง ๆ ต้องสอนให้รู้จักป้องกันแทนแล้ว มีอีกด้านหนึ่งนะคะเคยเจอ แต่จะน้อยมากเลยคือ ผู้ชายสนใจธรรมะแต่เด็กไปจีบผู้หญิง ไม่ยอมจับมือไม่แตะเนื้อต้องตัวผู้หญิงให้เกิดความเสียหาย ผู้หญิงเกิดความเครียดเธอมาดูดวงถามเรื่องนี้ บอกเขาไปว่าดีแล้วที่เป็นแบบนี้ เขาเป็นผู้ชายที่ดีมากเลยนะ มีสักกี่คนที่จะทำอย่างนี้ได้ เขาให้เกียรติเรามาก ๆ สมัยนี้มีแต่วัยรุ่นเลือดร้อนอยากทำอะไรที่ผิดทำนองคลองธรรมทั้งนั้น เจอผู้ชายแบบนี้หาได้ยาก ให้สติกับผู้หญิงไปค่ะ มีผู้ชายคนหนึ่งถูกแฟนนอกใจไปเลยค่ะ เพราะไม่แตะเนื้อต้องตัวก่อนแต่งงาน ผู้หญิงโชคร้ายไปค่ะรักผู้ชายดี ๆ ไม่ได้ แต่กรณีแบบนี้มีน้อยรายนะคะ

ความบังเอิญไม่มีในโลกอยู่แล้ว ส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมสัมพันธ์ที่ผูกพันกันมาเกือบทั้งนั้น ใครที่เคยพลาดพลั้งทำอะไรให้พ่อแม่เสียใจ จะดีที่สุดเลยหากรีบไปขอขมาท่านก่อนแต่งงานมีลูก

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานครสวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สองสามเดือนที่ผ่านมาทำบุญกันมาบ้างหรือยังคะ มีพี่หลาย ๆ คนเขาทำสมุดบันทึกบุญเอาไว้อ่านเล่นค่ะว่าทำความดีอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งดีมากเลยนะคะ เพราะมนุษย์เราขี้ลืมดังนั้นการบันทึกไว้ทำให้เราสามารถอ่านย้อนหลังและได้นึกถึงบุญได้บ่อยค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาทำบะหมี่หมูแดงผัดใบเหลียงทางใต้ ตำน้ำพริกกะปิไปหน่อย แล้วก็มีแกงจืดฟักและแกงส้มค่ะ มีน้องคนหนึ่งเธอสนใจการทำบุญและภาวนาเลยขอมาทำกับข้าวด้วย ทำไปฝึกปฏิบัติธรรมไปด้วยค่ะ ส่วนหนึ่งพีร์สอนขั้นพื้นฐานง่าย ๆ ได้เท่านั้นและถ้าจริตไปทางเดียวกันจะง่ายหน่อยค่ะ

เอาบุญมาฝากให้โมทนาเหมือนเดิมนะคะ มีคนบอกว่าชอบค่ะที่บอกเรื่องบุญเพราะปกติไม่ค่อยได้ทำ เลยมีโอกาสได้อนุโมทนาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มีคนมาบอกพีร์อีกว่า อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจอยากทำตามค่ะ.

มีเด็กคนหนึ่งเธอมาดูดวง ถามพีร์ว่าเขาอยากเป็นกำลังของพระศาสนาเขาจะสามารถทำได้ไหม ในดวงเธอมีจิตใจใฝ่ธรรมอยู่แล้ว และที่สำคัญ ตอนนี้อายุเธอสิบแปดเองค่ะ ฟังแล้วตกใจวัยรุ่นแท้ ๆ น่าปลื้ม ดวงเธอเกิดมามีบุญทางธรรมที่สนใจธรรมะแต่เด็ก และจะสามารถบำรุงศาสนาให้อายุยืนยาวได้ทั้งชีวิตอยู่แล้ว ปัจจุบันเธอเกิดในบ้านที่มีฐานะร่ำรวย แถมเรียนหนังสือเก่ง เพิ่งสอบได้มหาลัยชื่อดังคณะที่ตกงานยากอีก น่าปลื้มใจจริงค่ะ เจอคำถามน้องเขาทำให้คิดไว้ว่าปิดเทอมนี้จะสอนให้ลูกทำกับข้าวแบบง่าย ๆ เพื่อไปทำบุญบ้างละ โตเป็นวัยรุ่นขึ้นมาจะได้ไม่ลืม หรือลืมก็ไม่เป็นไรถือว่าได้ทำตอนเด็กไว้เยอะละ

วัยรุ่นเป็นวัยที่พูดยาก เด็กบางคนคิดได้แต่เด็กโดยไม่ต้องสอนมาก อันนี้ต้องยกให้เป็นบุญของพ่อแม่ไป ส่วนเด็กบางคนต้องผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยตัวเอง สุดท้ายก็กลับตัวกลับใจได้ อันนี้เป็นบุญของพ่อแม่ไปอีก ส่วนอีกประเภทหนึ่งทำผิดซ้ำซากให้พ่อแม่ทุกข์ใจและเป็นห่วงอยู่ตลอด อันนี้ถือว่าทำบาปร่วมกันมาจริง เท่าที่พีร์เคยเห็นพ่อแม่จะเคยทำกรรมให้พ่อแม่ตัวเองทุกข์ใจมาก่อนเกือบทั้งนั้น จะมีส่วนน้อยที่อาจจะติดกรรมกันมาจากอดีตชาติอีกที ทางออกของพ่อแม่ที่เจอลูกทำให้ทุกข์ใจ ต้องลองถอยหลังกลับในอดีตว่าเคยที่ให้พ่อแม่เสียใจอะไรมาบ้าง สุดท้ายพอเริ่มเห็นจะเริ่มสำนึกผิดจากใจได้ ถ้าคิดไม่ออกให้ถามญาติพี่น้องถามพ่อแม่ตัวเอง ก่อนถามต้องวางใจให้ไม่ไปเถียงเขาซ้ำด้วยค่ะ เดี๋ยวบาปเพิ่ม

อีกตัวอย่างของลูกค้าที่เคยเจอมา ทะเลาะกับพ่อแม่ด้วยอารมณ์ลูก ตั้งแต่โตมาเถียงพ่อแม่ตลอด อีกรายหนึ่งแม่ส่งเรียน สุดท้ายปีนหน้าต่างไปหาผู้ชาย สุดท้ายท้องต้องออกจากโรงเรียน ลูกออกมาเป็นลูกสาวทำเหมือนเธอเป๊ะ ส่วนอีกรายหนึ่งไม่เคยเลี้ยงดูพ่อแม่พอถึงเวลามีลูกโตมาไม่เคยนึกถึงพ่อแม่ ติดแต่แฟนหลงแฟนเหมือนกับที่พ่อแม่ตัวเองทำผิดมา อีกรายหนึ่งคือสามีผู้ชายชอบกตัญญูพ่อแม่ตัว ฝ่ายภรรยาไม่ชอบจะขัดขวางทุกทางที่รู้ว่าสามีกลับไปช่วยญาติพี่น้องพ่อแม่ กรรมให้ผลอย่างตรงไปตรงมา พอลูกชายแต่งงานก็เจอลูกสะใภ้ไม่เอาตัวเองบ้าง เห็นไหมคะว่าทำเช่นใดโดนเช่นนั้นบ้าง มีเรื่องอีกเยอะแยะค่ะที่ทำกับพ่อแม่ไว้ สุดท้ายลูกเอาคืนให้หมด

ความบังเอิญไม่มีในโลกเมื่อใครพลาดพลั้งทำผิดอะไรไว้ต้องรีบสำนึกผิดแก้ไขตัวเองให้ได้ หลังจากนั้นรีบไปขอขมาแต่ต้องไม่หลุดทำบาปอีกนะคะ เพราะบางคนทำบาปไปขอขมาทีหนึ่งมันเป็นเหมือนตบหัวแล้วมาลูบหลัง จะเปลี่ยนเส้นทางอนาคตยาก ถ้าพ่อแม่ยังอยู่ต้องรีบแก้ไขก่อนที่ท่านจะจากเราไป ถ้าท่านไม่อยู่แล้วจะแก้ไขได้ยากนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร