Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๖๖

morpeemorpee_cover

หมอพีร์
กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

วันนี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมค่ะ อาทิตย์นี้ทำแกงเลียงหม้อใหญ่ ผัดผักรวมมิตรใส่เห็ดสามอย่างไม่ใส่เนื้อสัตว์ค่ะ อีกถาดหนึ่งเป็นกุนเชียงทอด พยายามเน้นอาหารที่ออกแนวสุขภาพให้มากที่สุดค่ะ แกงเลียงมีแต่ผัก ส่วนกุนเชียงพยายามเลือกที่เนื้อเยอะกว่ามัน ตอนทำไปจะพยายามคำนึงถึงสุขภาพของพระท่านด้วยค่ะ อาทิตย์ที่แล้วทำสลัดผักงาดำ ผัดผักต้มยำไก่บ้านน้ำใสค่ะ ไก่บ้านไขมันน้อยแพงหน่อยแต่ไม่เป็นไรค่ะ เวลาทำกับข้าวต้องคำนึงถึงสุขภาพท่านด้วยเหมือนกันค่ะ ส่วนอาหารที่มีมันมีกะทิ ก็จะทำนาน ๆ ครั้ง

มีหลาย ๆ คนบอกว่าอ่านแล้วอยากทำตามมั่ง ไม่หวงนะคะ มีหลายคนได้ทำแล้ว พีร์ดีใจมาก ๆ ค่ะอนุโมทนาจากใจจริง ที่เขียนไว้เพราะอยากให้คนที่ไม่ค่อยได้ทำอนุโมทนา และอยากให้ทำตามเพื่อเป็นกำลังของพระพุทธศาสนาค่ะ มันปลื้มใจจริง ๆ นะคะที่มีคนเริ่มทำบ้าง ใครที่มาดูดวง เงินส่วนหนึ่งจะได้มาร่วมกันทำบุญอยู่แล้วค่ะ เวลาใครไปทำความดีอะไรมา ทำแล้วเบิกบานและเล่าต่อให้เบิกบาน พีร์ชอบฟังค่ะ คนเล่ามีความสุข คนฟังมีปีติตาม การอนุโมทนาในบุญของคนอื่นทำให้เราได้บุญไปด้วยค่ะ มันรู้สึกดีกว่าการเม้าท์คนอื่นหรือฟังคนอื่นเม้าท์เรื่องคนอื่นอีกทีหนึ่งนะคะ มันทำให้ฟุ้งซ่านค่ะ

สังเกตใจดูเวลายุ่งเรื่องคนอื่นมากๆ แม้ขณะที่ได้ฟังเรื่องคนอื่นเขาทำบุญทำความดีมา อกุศลในจิตจะเกิดง่ายขึ้น เช่น หมั่นไส้เขาบ้าง กระแนะกระแหนเขาบ้าง หรือบางทีอิจฉาเขา ไปว่าเขาโกหกสร้างภาพยังมีได้ค่ะ ตามแต่ระดับกิเลสของแต่ละคน จะเป็นกันค่ะ ต่อไปนี้ลองสอนตัวเองนิดหนึ่งเวลาเกิดจิตคิดไม่ดี เช่น มนุษย์ต้องมีดีบ้างเลวบ้าง อย่างน้อย ๆ เขายังได้ทำดี อนุโมทนากับเขาเหอะ หรือถึงเขาจะสร้างภาพ ยังไงเขาได้ทำบุญต้องอนุโมทนา ถ้าเราปล่อยใจให้คิดไม่ดีเวลาคนอื่นเขาทำความดี เราจะเป็นคนขวางบุญกุศลตัวเอง


มีคนเคยเคยถามพีร์บ่อย ๆ ว่าหมอดูเขาห้ามดูดวงตัวเองไม่ใช่เหรอ ความจริงดูได้นะคะ ล่าสุดเพิ่งดูตัวเองว่าปีนี้มีเคราะห์อาจจะต้องผ่าตัด ไหวตัวทันว่าประกันสุขภาพขาด เลยต่อไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ครบสามเดือนพอดีคราวนี้ได้ใช้ตามดวงเลย ปวดท้องไม่หาย ทานยาแก้ปวดสามเม็ดยังไม่หายเลย ทนไม่ไหวต้องไปหาหมอ อัลตร้าซาวด์ดูเจอไส้ติ่งอักเสบเพราะปวดข้างขวาพอดี หมอเลยจับงดอาหารผ่าตัดเรียบร้อยเป็นปรกติดี เพราะทำบุญด้วยยาและปล่อยสัตว์เป็นประจำทำให้เจอหมอดี ไม่แพ้ยา แผลหายเร็ว เลยกลับมาทำงานได้เร็วกว่าปรกติค่ะ

การรู้ตัวไว้ก่อนทำให้ไม่เกิดความทุกข์ใจ ยอมรับว่าต้องเจ็บป่วย ยอมรับว่าต้องผ่าตัดเพื่อรักษาอาการป่วยทางร่างกาย ไม่เกิดความคร่ำครวญในจิตใจว่า ทำไมถึงโชคร้ายอย่างนี้ ทำไมต้องมาเจอแบบนี้ ทำไมต้องผ่าตัด ทำไมต้องมาเจ็บ ทำไมต้องมาทรมาน ทำไมถึงทุกข์ ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้เลย อยากเป็นคนโชคดีอย่างเดียวไม่อยากเจออะไรร้าย ๆ กลัวเจ็บกลัวเป็นมากกว่านี้ จะเจอหมอดีไหม จะโชคร้ายอะไรมากกว่านี้ไหม จิตใจที่คร่ำครวญในอดีตที่ผ่านมาแล้วแถมยังคร่ำครวญถึงเรื่องในอนาคตที่มาไม่ถึง เป็นการขยายความทุกข์ให้เกิดมากขึ้น ดังนั้นการฝึกยอมรับตามความจริงในแต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตในแต่ละวันนั้นสำคัญค่ะ มันสำคัญเอาตอนที่ต้องใช้กรรมนี่แหละค่ะ หรือนอกจากนั้นก็ตอนคนที่เรารักต้องใช้กรรม ถ้าไม่ฝึกปฏิบัติธรรมให้อยู่กับปัจจุบันเราจะแย่ค่ะ การจะยอมรับความจริงได้ต้องเริ่มฝึกวิปัสสนาดูค่ะ

การเห็นดวงว่าเราจะโชคดีด้านไหน จะโชคร้ายด้านไหน เป็นการยอมรับความจริงข้างต้นได้ดีเหมือนกันค่ะ มีอยู่คนที่เธอแปลกมาก เธอโทรมาเพื่อขอฤกษ์หรือขอกำลังใจจากพีร์เพื่อที่จะไปแก้แค้นคนที่แย่งแฟนเธอไป คำแนะนำที่พีร์ให้ไปคือ อย่าไปยุ่งกับเขาให้อภัยเขาไปเหอะ การจองเวรไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้นมีแต่เลวร้ายลง จบคำพูดแค่นั้นเธอโกรธพีร์ไปเลยค่ะ จิตตอนนั้นเธอหมกมุ่นกับความโกรธเกลียดพยาบาทรุนแรง คำพูดที่แนะนำให้อภัยอโหสิกรรมนั้นไม่ได้เพียงพอที่จะทำให้ใจที่มีความแค้นรุนแรงหายได้ ตอนนั้นเราทำใจได้อยู่แล้วรู้ว่าหยุดไม่ได้ แต่ก็อดที่จะพูดไม่ได้ จุดหนึ่งสงสารเธอที่ต้องทำบาปไปก่อน เราไม่สามารถสอนคนที่ผิดศีลให้ถือศีลได้ง่าย ๆ และเราไม่สามารถสอนให้คนพยาบาทจองเวรคนอื่นให้หายได้ง่าย ๆ เช่นกัน คำพูดไม่สามารถพลิกจิตทุกคนได้ขนาดนั้นค่ะ หลายคนที่พยายามจะเปลี่ยนแปลงคนอื่นจนตัวเองต้องโกรธคนอื่นอีกที คนที่น่าสงสารไม่ใช่คนอื่นแต่กลับเป็นตัวเองแทนนะคะ

เพื่อนพีร์คนหนึ่งเคยเป็นอย่างนี้เหมือนกัน เวลาเขามาปรึกษาหารือเรื่องจะแก้แค้นคืน ก็แนะนำให้ให้อภัย พูดเรื่องบาปกรรมพาไปวัดก็ยังไม่หายอีก หลังจากนั้นเลยเปลี่ยนเป็นไม่ขวางทาง ไม่ห้าม ไม่สนับสนุน เวลาเขามาขอความเห็น ไม่แนะนำไม่พูดถึงเรื่องราวเหล่านั้น กลายเป็นห่างจากเราไป พอเวลาผ่านไปเขาทำบาปไปบ้าง หลังจากนั้นคิดได้เอง ว่าไม่ควรพยาบาทจองเวรใครเพราะทำไปคงพบว่าไม่ได้มีความสุขขึ้นเลย

การปล่อยวางที่จะไม่แนะนำธรรมะให้เขามันยากเหมือนกันค่ะ แต่ต้องทำในบางครั้ง ต้องเข้าใจว่ามนุษย์ผลัดกันทำดีทำชั่วเป็นธรรมดา วันนี้พลาดทำชั่ว ถ้าเขามีบุญพอวันหนึ่งย่อมคิดได้เอง แต่กับบางคนต้องทำใจเพราะจนวินาทีสุดท้ายของชีวิตยังคิดไม่ได้

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร