Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๖๔

morpeemorpee_coverหมอพีร์
มกราคม ๒๕๕๖สวัสดีปีใหม่ทุกคนที่อ่านไดอารีหมอดูค่ะ

สำหรับอาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนค่ะ พีร์ทำอาหารไปทำบุญที่วัดเหมือนเดิมค่ะ มีผัดสปาเก็ตตี้สองถาดใหญ่ส่งไปสองวัด เป็นแกงจืดเห็ดสามอย่างอีกหม้อหนึ่งทำ  ผัดผักบุ้งที่ปลูกเองหนึ่งถาด ส่วนผลไม้ก็เป็นชมพู่ค่ะ อนุโมทนากันนะคะ

วันนี้มีโทรศัพท์มาถามว่าผมได้เบอร์มาจากอินเตอร์เน็ตบอกว่าพี่เป็นที่ปรึกษาได้ ลักษณะเสียงของปลายสายเป็นเสียงเด็กวัยรุ่น ลักษณะรูปร่างผอมสูง จิตใจเศร้า ๆ เลยตอบกลับไปว่าพี่เป็นหมอดูค่ะ อยากดูดวงเหรอ เขาบอกว่าอยากปรึกษาอะไรนิดหน่อยจะได้ไหมครับ ตอนนี้อยู่ต่างจังหวัดค่อนข้างเครียดมาก

เขาโทรมาตอนนั้นกำลังว่างพอดีและน้ำเสียงของเขามีลักษณะทุกข์ใจมาก ถ้าไม่คุยตอนนั้นเขาอาจตัดสินใจทำอะไรผิด ๆ ให้ชีวิต และรู้สึกว่าเขาคงไม่มีเงินพอสำหรับค่าดูดวง พีร์เลยดูให้ฟรี ถามวันเดือนปีเกิด เริ่มถามเขาว่าที่อยากจะปรึกษาเรื่องอะไรเหรอ เขาบอกว่าผมจะทำยังไงดีตอนนี้ ในหัวผมมีแต่เรื่องอยากจะแก้แค้นรุ่นพี่คนหนึ่ง ซึ่งรุ่นพี่คนนี้เคยทำร้ายร่างกายจับหัวกระแทกกับพื้น และตอนที่เขาทำร้ายตอนนั้นอยู่ท่ามกลางผู้คนค่อนข้างเยอะ ใจผมตั้งแต่เกิดเรื่องมามันพยายามหาทางแก้แค้นเขาตลอด ผมจะทำยังไงดีจะเอาคืนเขายังไงดี

ในดวงของเขามันโชว์มาเด่นในเรื่องของสังคมธรรมะวินาศ ซึ่งแปลออกมาว่า ชีวิตมักเจอเพื่อนไม่ดี สังคมไม่มีศีลไม่มีธรรม และบางช่วงบางเวลาอาจจะต้องใช้กรรมกับคนพาล บอกดวงเขาไปตรง ๆ อย่างนี้ ดวงเขาเป็นคนที่เคยกลั่นแกล้งคนอื่นให้ได้รับการเสียหน้ารู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ จึงเป็นธรรมดาที่ต้องโดนบ้าง แนะนำให้ให้อภัยมากกว่าที่จะแก้แค้นคืน เจ็บใจแค่ไหนก็ให้นึกถึงบาปที่ตัวเองเคยพลาดพลั้งทำร้ายผู้อื่นมาก่อน ช่วงนี้ถ้าแก้แค้นคืนอาจจะเดือดร้อนถึงชีวิตเลย ตอนนั้นจิตใจเขาเชื่อในสิ่งที่พีร์แนะนำไปค่ะ และพีร์แนะนำให้ช่วงนี้ลองใส่บาตรและอโหสิกรรมให้กรรมคนที่ทำร้ายร่างกายเขาดู

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความทุกข์ในใจของเขาคือ เขารักคุณน้ามากกว่าแม่ตัวเอง กลัวว่าจะไม่ดี เลยแนะนำไปว่าไม่แปลกเพราะในดวงเกิดมาจะเห็นไม่ตรงกับแม่ตัวเอง แม่ในดวงชอบใช้โทสะคุยกันไมค่อยเข้าใจ ส่วนน้าเป็นคนมีเหตุผลคุยเข้าใจกัน และน้าเป็นคนที่แสดงออกเรื่องการดูแลเป็นห่วงเป็นใยตัวเขาเองมากกว่าแม่ น้าเป็นคนให้ความอบอุ่นทางใจมากกว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะรักน้ามากกว่า แต่ต้องไม่ให้การที่รักน้ามากไปทำให้ไปกระทำบาปกับแม่ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการกระทำทางคำพูดหรือการกระทำที่ไม่ดี ห้ามไว้แค่นั้นเอง จิตใจเราเป็นของบังคับไม่ได้ว่าจะให้รักใครชอบใครเกลียดใคร

หลังจากนั้นเขาแสดงความเข้าใจและรับปากว่าจะพยายามลองทำดู เวลาผ่านไปหนึ่งอาทิตย์เขาโทรมาหาพีร์ บอกว่าตอนนี้เขาทำได้แล้วใจที่อยากแก้แค้นมันทุเลาเบาลง ไม่เป็นคนเก่าที่หมกมุ่นกับการแก้แค้น รู้สึกสบายและดีขึ้น ส่วนกับแม่ไม่รู้สึกผิดเท่าไหร่แล้ว

ความอาฆาตพยาบาทจองเวรนั้น แค่เราเริ่มให้อภัยได้ก็รู้สึกสบายที่ตัวเราเองได้ทันทีแล้วค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร