Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๖๑

morpeemorpee_coverหมอพีร์
ธันวาคม ๒๕๕๕

 

สวัสดีทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดูค่ะ อาทิตย์นี้เอาบุญมาฝากทุกคนเหมือนเดิมนะคะ ทำเย็นตาโฟหม้อใหญ่ สะเดาน้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง แกงเลียงผักหวานป่าใส่ปลาย่าง ไปถวายพระค่ะ

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนคนใกล้ตัวเป็นหวัดเหมือนกันหลายคนเลยค่ะ ดูแลสุขภาพกันหน่อยนะคะ ส่วนบางที่ที่แห้งแล้งก็แล้งกันหลายที่เลย ไม่สมดุลกันเลย เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาลูกชายเล่าให้ฟังว่ามีเพื่อนคนหนึ่งใส่ชุดธรรมดามาเรียนหนังสือด้วย เพราะที่บ้านไฟไหม้ทุกอย่างไหม้หมด ฟังลูกชายเล่าให้ฟังแล้วรู้สึกสลดหดหู่จิตใจมากเลยค่ะ สงสารเขา. จิตใจย้อนมาคิดเรื่องความบังเอิญไม่มีในโลก ใจก็คลายลงเพราะเขาเคยทำกรรมในการทำลายทรัพย์สินของคนอื่น ผลของกรรมย่อมทำให้เจอสภาพทรัพย์สินเสียหาย


ช่วงเดือนสองเดือนนี้พีร์เจอแต่คุณแม่ที่ใกล้จะคลอดมาดูดวงเพื่อหาฤกษ์ผ่าคลอด ส่วนใหญ่ที่พีร์ดูให้ก็จะเลือกวันที่ดี ๆ ให้สองสามวัน ให้เลือกเองว่าจะคลอดวันไหน เพราะสุดท้ายต้องให้แม่พ่อเป็นคนกำหนดว่าจะให้ลูกคลอดวันไหน ความเป็นจริงบุญกับกรรมของเด็กจะเป็นตัวแปรในการเลือกวันเกิดเดือนเกิดของเด็กเอง ตามหลักสมมุติที่ว่า ถ้าเด็กดวงดีมาก ๆ จะไปเกิดในพ่อแม่ที่จะหาฤกษ์เกิดที่ดี ๆ ให้จนได้ ส่วนเด็กคนไหนมีเวรมีกรรมของเขาก็จะได้ฤกษ์ที่ไม่ดีเอง. การพยายามค้นหาว่าจะให้ได้ฤกษ์เกิดที่ดีที่สุดนั้นโดยปกติก็เป็นสิ่งที่ทำได้ยากอยู่แล้ว

พีร์เคยเห็นพ่อแม่บางคนมีความยึดมั่นผิด ๆ ว่าตั้งแต่มีลูกคนนี้แล้วทำให้ชีวิตแย่ลง มีลูกคนนี้ทำให้ชีวิตครอบครัวดีขึ้น และพอยึดอย่างนี้จะเกิดสภาวะการก่อกรรมใหม่กับเด็กทันที คือเกิดการลำเอียงในการเลี้ยงลูก. จะไปให้ความสำคัญกับลูกที่ตัวเองคิดว่าเกิดมาทำให้ครอบครัวดีขึ้น และจะไปทำกรรมเรื่องคำพูดหรือการให้สิ่งของที่ไม่เท่ากันทำให้เด็กเกิดสภาวะที่น้อยเนื้อต่ำใจได้. ความเป็นจริงแล้วเพราะมนุษย์มีกรรมสัมพันธ์กันมาทำให้มาเจอกันต่างหาก ประมาณว่าลูกคนที่ตัวเองไม่รักคนนี้อาจจะเคยเลี้ยงดูลูกด้วยความลำเอียง ทำให้เกิดในพ่อแม่ที่ลำเอียงและต้องมีเหตุให้ไม่ชอบตัวเอง เช่น คิดว่าเกิดมาทำให้ที่บ้านลำบาก ส่วนลูกคนที่ถูกเลี้ยงดูอย่างดีอาจจะเคยเลี้ยงลูกใส่ใจลูกมามาก ทำให้เจอพ่อแม่ที่รักตัวเองมาก และอาจจะพกบุญเก่ามาดีเกิดในช่วงที่พ่อแม่ดวงขึ้นพอดี ทำให้ได้รับความสบายเป็นพิเศษ.

ส่วนหนึ่งเราอาจไม่รู้ได้ว่าลูกดวงดีหรือไม่ดี ดังนั้นสิ่งที่ควรทำไว้ก่อนคือสอนให้ใส่บาตรทำสังฆทานตั้งแต่แรกเกิดเป็นต้นไป พอเริ่มพูดได้ก็สอนให้สวดมนต์สั้น ๆ อย่ายาวมากเพราะเด็กจะเบื่อ โตขึ้นมาสอนให้คิดทำบุญให้เป็น พอเราสอนให้เขาทำสิ่งดี ๆ ตั้งแต่ที่เขาเกิดมา ผลของการทำดีย่อมส่งผลให้เขาสามารถรอดพ้นจากกรรมเก่าหนัก ๆ ได้

ดวงมนุษย์เรามีบุญสัมพันธ์กันมาต่างหากไม่ใช่ดวงคนนั้นคนนี้ทำให้เราเกิดความโชคดีหรือโชคร้าย

บุญสัมพันธ์กันมานั้น เช่น สามีมีภรรยา ถ้าได้ภรรยาที่มีกรรมเรื่องเงิน ก็สามารถละลายเงินเราได้ในพริบตา หรือผู้หญิงบางคนมีผู้ชายมาให้เลือกเป็นสิบ แต่วิบากกรมเรื่องความรักส่งผลให้ตาภายในมืดบอด เลือกผู้ชายที่มีดวงเจ้าชู้มาเป็นชีวิตคู่ หรือพ่อแม่บางคนเกิดมาก็เอาแต่ผลาญเงินพ่อแม่ตัวเอง กรรมย่อมส่งผลให้ได้ลูกที่เกิดมามีแต่เรื่องเสียเงิน

มีลูกค้าคนหนึ่งเป็นคนไม่ชอบทำบุญ แฟนไม่ทำบุญ ลูกเกิดมาอีกสามคนไม่มีคนชอบทำบุญ พอเขามาดูดวงแนะนำให้ตัวเองเริ่มต้นที่จะทำบุญก่อน หลังจากนั้นค่อยแนะนำเด็ก ๆ ให้ทำตาม และแนะนำให้บอกลูกไปด้วยว่าผลของการทำทานเป็นไปเพื่อละความตระหนี่ถี่เหนี่ยว ผลของการทำทานส่งผลให้ไม่ลำบากเรื่องการเงินการกินอยู่ เด็กสมัยนี้ฉลาด สามารถบอกเหตุผลไปได้เลย อย่าคิดว่าเด็กไม่เข้าใจ พีร์ยืนยันนะคะว่าเด็กสมัยนี้ฉลาด

ชีวิตเราแก้ไขได้ด้วยการเริ่มทำดี แต่ต้องไม่ท้อถอย พยายามตั้งใจกำหนดอนาคตใหม่ อนาคตใหม่กำหนดได้จากการทำดีในวันค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร