Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๖๐

morpeemorpee_coverหมอพีร์
พฤศจิกายน ๒๕๕๕

 

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู เอาบุญมาฝากทุกคนให้อนุโมทนากันนะคะ วันจันทร์ที่ผ่านมาทำข้าวต้มปลาหม้อใหญ่ ผัดยอดฝักแม้ว หมูแดดเดียวทอด และองุ่น ส่วนวันอังคารที่ผ่านมาทำโจ๊กกับปาท่องโก๋ค่ะ สูตรโจ๊กกับปาท่องโก๋หาจากใน google ค่ะ ทำไปประมาณหม้อเบอร์๓๒ ถวายพระเก้ารูป พอหม้อกลับออกมาเกือบหมดหม้อเลยค่ะ รุ่นพี่บอกว่าไม่ค่อยมีคนทำโจ๊กไปวัดหรอกเพราะทำยาก และเวลาซื้อไปก็มักจะเละเป็นน้ำ 

พูดถึง google นี่มีประโยชน์จริงค่ะ บางคนก็ใช้เป็นช่องทางทำธุรกิจ อีกส่วนหนึ่งก็เอาไว้หาสูตรอาหารนี่แหละค่ะ ที่สำคัญอยากจะขอบคุณหลายคนที่แนะนำสูตรอาหารแบบไม่หวงวิชากันเลย บางสูตรสามารถเอาไปทำขายเป็นอาชีพได้จริงๆก็มีเยอะนะคะ อย่างเช่นสูตรข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง โจ๊ก ปาท่องโก๋ พีร์เคยอ่านประวัติของผู้ชายคนหนึ่งเขาประสบปัญหาทางธุรกิจ เขาเริ่มต้นคิดทำน้ำสลัดขาย หลังจากนั้นประสบความสำเร็จกับการขายน้ำสลัดมากจนสามารถสร้างฐานะขึ้นมา สามารถมีโรงงานทำน้ำสลัดส่งห้างใหญ่ๆได้ เขาก็บอกว่าหาสูตรได้มาจาก google นี่แหละ เขาทั้งทดลองทำเองบวกกับลองเอาสูตรจากอินเตอร์เน็ตมาใช้ เขาเลยบอกว่า google เป็นที่ปรึกษาของเขา

ผลจากการให้ความรู้คนอื่นเป็นทาน ผลของบุญมักจะส่งผลให้สามารถรู้สูตรอื่นได้ง่าย เจอคนไม่หวงความรู้ หรืออาจจะคิดสูตรออกมาเองโดยไม่ต้องถามใคร อยากรู้อะไรสามารถเรียนรู้ได้ จิตที่เป็นผู้ให้มันกว้างขวางจริง ๆ ค่ะ จิตที่ตระหนี่ถี่เหนียวนำมาซึ่งความคับแคบอึดอัด คนที่อยู่ใกล้มาก ๆ อาจจะรู้สึกอึดอัดไปด้วย ผลของการเป็นคนที่ให้คน คนที่คิดเสียสละออก คือจะเป็นคนที่มีเสน่ห์ คนอื่นอยากเป็นมิตรอยากคบค้าสมาคมด้วย ก็จะทำให้เป็นคนที่มีเพื่อนมากเป็นธรรมดา

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วพีร์เขียนไดอารี่หมอดูเกี่ยวกับการเรียนโหราศาสตร์ ก็มีหลายคนให้ความสนใจสอบถามมาว่า มีหนังสือของอาจารย์ขายไหม ลองหาใน google ดูนะคะน่าจะมีข้อมูลอยู่

อาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มเจอลูกค้าเก่าหลายสิบคนเลยค่ะ แต่ละคนเขาจะมาเช็คดวงของปีหน้ากันค่ะ ส่วนใหญ่ที่มาดูจะมีพัฒนาการทางชีวิตดีขึ้นมากเลย ที่เห็นดีขึ้นกันเด่นชัดคือเรื่องคำพูดค่ะ ไม่ก่อกรรมเรื่องคำพูดกับพ่อแม่กันแล้ว และยังดูแลพ่อแม่ได้ดี อนุโมทนาจากใจค่ะ บางคนก็ระวังคำพูดกับคนข้างนอก มนุษย์เรามีความแตกต่างกันจริงนะคะ บางคนร้ายแต่กับคนนอกบ้านทำกรรมกับเพื่อนกับฝูงกับลูกน้องกับบริวาร โทสะแรงปากไว บางทีไม่น้ำใจด้วยเลย หวงตระหนีถี่เหนียว พอเข้าบ้านเป็นน่ารักกับพ่อแม่ญาติพี่น้องมาก เสียสละเพื่อครอบครัวญาติพี่น้องทุกด้าน ส่วนบางคนนอกบ้านยังกับพ่อพระแม่พระหรือมีจิตใจดีเหมือนเทวดานางฟ้าบนสวรรค์ก็ไม่ปาน พออยู่กับพ่อแม่ร้ายมากเห็นแก่ตัวกับญาติพี่น้อง มีแฟนไม่เคยรักษาน้ำใจแฟน พูดจาแรง ๆ ใส่ หรือไม่ให้เกียรติเขา ลูก ๆ อยู่ใกล้ทำตัวเป็นยักษ์เป็นมาร หรืออีกประเภทคือไม่ดีกับใครทั้งนั้น เพื่อนฝูงคนรอบข้างที่บ้านทำกรรมไว้หมด หรือบางคนเอาแต่ภรรยากับลูก คนอื่นร้่ายใส่เขาหมด เคยมีลูกค้าครบทุกแบบค่ะ ก็จะแนะนำแต่ละคนเท่าที่แนะนำได้

มีหลายคนที่ดีขึ้นจิตใจดูเบาสบายไม่หนักไม่เครียดมากเกินไปค่ะ ส่วนใหญ่คนที่มีโทสะใจร้อนปากไวเขาจะมีความคิดสองสิ่งที่ฝั่งแน่นหัวตัวเองไว้ ข้อหนึ่ง ฉันเป็นอย่างนี่แหละ มันเปลี่ยนตัวเองไม่ได้ มันเป็นนิสัยแก้ไม่หาย ข้อสองไม่พูดออกไปกลัวตัวเองเก็บกด ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดทั้งคู่ ข้อหนึ่งพระพุทธเจ้าท่านตรัสไว้ว่า มนุษย์เป็นบุรุษที่ฝึกได้ ส่วนข้อสองพูดออกไปทุกอย่างที่คิดแหละน่ากลัวที่สุด เมื่อใช้คำพูดไปบาดใจคนอื่นไว้มาก ตัวเองแหละที่จะเจอคำพูดของคนอื่นกลับมาบาดใจตัวเอง สุดท้ายตัวเองจะกลายเป็นคนคิดมากขี้น้อยใจเสียใจกับคำพูดคนอื่นได้ง่าย พออายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยทางจิตอีก

เห็นหลายคนเปลี่ยนตัวเองได้ เป็นความภูมิใจจริง ๆ ค่ะ หลายคนที่ยังเปลี่ยนตัวเองไม่ได้ ค่อย ๆ หัดนะคะ ค่อย ๆ สำรวมกายวาจาให้ดีค่ะ หลายคนอาจจะเริ่มลดทางคำพูดได้ก่อน หลังจากนั้นค่อยมาสำรวมร่างกายต่อได้นะคะ เพราะบางคนมีสายตากิริยาเป็นอาวุธค่ะ ไม่ว่าจะเป็นจิกด้วยสายตา สะบัดหน้าประชด กระแทกเท้า บางทีทำแบบนี้เก่ง ๆ น่ากลัวกว่าการพูดออกมาอีกนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร