Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๕๗

morpeemorpee_coverหมอพีร์
ตุลาคม ๒๕๕๕สวัสดีทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดูค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมาฝนตกเยอะที่บ้านเป็นไข้ไม่สบายกันทั้งบ้านเลยค่ะ ยังไงก็ดูแลร่างกายตัวเองด้วยนะคะ

วันจันทร์อังคารที่ผ่านมาพาที่บ้านไปทำบุญถวายอาหารพระ ที่บ้านทำตำไทย ตำผลไม้ ไก่ทอดข้าวเหนียวไป พระท่านชอบมากเลยค่ะ ตักเยอะเลย สงสัยไม่ค่อยมีใครทำไปถวายเท่าไหร่ เผอิญที่บ้านมีสูตรเด็ดคือตำเครื่องไปก่อนแล้วเอาไปคลุกเส้นที่วัดก่อนถวาย รสชาติเลยเหมือนสดใหม่คะ ที่บ้านทำไปถาดใหญ่เลยค่ะ ใช้มะละกอตั้งสามลูกใหญ่ ตำผลไม้ก็ถาดใหญ่เลยค่ะ มีหลายคนบอกว่าเห็นพีร์เขียนไดอารี่แล้ว เลยหมั่นทำบุญด้วยกับข้าวที่ทำด้วยฝีมือตัวเอง ก็ขออนุโมทนาด้วยนะคะ

วันก่อนพีร์เจอลูกค้ารายหนึ่งเป็นผู้ชาย อายุราว ๆ สามสิบเอ็ดสามสิบสองนี่แหละค่ะ เป็นคนที่ไม่เคยดูดวงที่ไหนมาก่อน แต่มีเพื่อนสนิทแนะนำให้มาดู เลยอยากจะลองดูสักครั้ง ชีวิตเขาเป็นคนที่มีปัญหาน้อยมากดวงทำบาปมาน้อย ไม่มีกรรมเรื่องเงิน โดยนิสัยส่วนที่เป็นผู้ชายคือคิดทำบุญใส่บาตรเองมาตั้งแต่เด็กจนโต ชีวิตเขาไม่เคยตกอับเรื่องงาน เขามีงานประจำเป็นหลักที่มั่นคงพร้อมกับเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว เขามีพื้นฐานมุมมองในการทำธุรกิจที่ดีมาก ลักษณะจิตของเขาบ่งบอกถึงการประสบความสำเร็จแน่นอน ซึ่งในดวงเขาก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกันค่ะ ที่สำคัญกว่านั้นคือเขามีพื้นการเก็บเงินและใช้เงินที่ดีมากเป็นคนไม่ฟุ่มเฟือย รู้จักเก็บรู้จักใช้ ไม่ใช้เงินในอนาคต เช่น บัตรเครดิตหรือเงินกู้ การเริ่มต้นธุรกิจของเขาไม่ได้มาจากหนี้สิน บางคนลงทุนเพราะความอยากรวยยอมเป็นหนี้ธนาคารมาลงทุน สุดท้ายต้องมานั่งเครียดเพราะดอกเบี้ย หรืออีกหลายคนเอือมระอางานบริษัท เบื่อการเข้างานเป็นเวลา เบื่อเจ้านายไม่มีเหตุลำเอียง เบื่อเพื่อนร่วมงานที่แสนจะน่าเบื่อ อยากจะมีธุรกิจส่วนตัว บ้างใจเด็ดยอมเป็นหนี้หรือบางคนเอาเงินเก็บส่วนตัวที่หามาได้ทั้งหมดมาทำก็มีเยอะเลยค่ะ ทั้งที่จิตใจไม่พร้อมเป็นผู้นำ ใช้คนไม่เป็น ไม่พร้อมที่จะบริหารการเงินส่วนตัว ใช้เงินปนกันหมด หรือลงทุนทำกิจกาที่ลงทุนสูงและได้เงินคืนคืนช้า

มีสาวสวยคนหนึ่งเธออยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเองมาก ไอเดียที่เธอคิดต้องลงทุนทำร้านให้สวยเว่อร์อย่างใจเธออยากให้เป็น ซึ่งใช้เงินลงทุนค่อนข้างมาก เลยบอกเธอว่าทำอย่างที่เธอคิดมันจะเจ๊งเอา ให้ปรึกษาน้องชายเธอก่อน น้องชายว่าอย่างไรให้เห็นตามนั้นอย่าฝืน เพราะน้องชายเธอเป็นคนที่ฉลาดในการลงทุน เวลาจะซื้อของอะไร เช่น เรื่องการตกแต่งร้านให้สวยแต่ไม่ต้องจ่ายแพง ได้ของคุณภาพดีใช้ได้แถมยังประหยัดเงินหลายแสนคืนทุนเร็วกว่าเยอะ สุดท้ายเธอยอมเชื่อน้องชายค่ะ

ความจริงบนโลกเราสามารถหาวัตถุดิบได้หลายอย่างที่สามารถทำให้ประหยัดต้นทุนได้เยอะนะคะแต่ต้องมีปัญญาคิดวิเคราะห์ไตร่ตรอง อย่าใจร้อนอยากรวย อยากเป็นอิสระมากเกินไป ต้องหาข้อมูลให้ดีก่อน

กลับมาที่เรื่องน้องผู้ชายคนนี้ เขาได้อาศัยบุญเก่า แถมยังมีการสร้างบารมีต่อทั้งที่เป็นวัยรุ่นผู้ชายและไม่สนใจการปฏิบัติธรรมหรือมุ่งเน้นการอ่านหนังสือธรรมะอะไรมาก่อนจึงทำให้เป็นแบบนี้ สิ่งเหล่านี้มันเกิดจากอดีตชาติก็เป็นคนที่ชอบทำบุญทำทาน ชาตินี้เกิดมาใหม่ไม่ลืมของเก่า มีอนุสัยที่ทำต่อเพิ่มเติมอีก เขาพูดออกมาคำหนึ่งว่าผมไม่ได้อยากรวยไปเพื่อตัวเอง วันหนึ่งอยากเอาเงินที่ได้มาไว้ทำบุญ ตอนฟังอึ้งนิดหนึ่งคะเพราะเขาพูดมาจากใจที่ไม่เสแสร้งเจือปนสิ่งแปลกปลอม มันเป็นไปเพื่อคิดสละออกจากใจเขาจริง ๆ เคยได้ยินคำพูดแบบนี้บ่อยค่ะ แต่เรารู้ว่าที่เขาพูดออกมานั้นมันเป็นเพื่อตัวเองสบาย มีน้อยค่ะที่จะเจอคนแบบนี้ ปลื้มค่ะ นึกแล้วแอบอมยิ้ม ที่ปลื้มใจในเรื่องราวของน้องคนนี้เพราะเขาเป็นผู้ชายวัยรุ่นส่วนใหญ่ในสังคมยุคนี้ไม่ค่อยเห็นใครชอบทำบุญ ที่ชอบเป็นส่วนใหญ่ก็มีแต่ผู้หญิง และส่วนหนึ่งอาศัยกินบุญเก่าเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยทำบุญเพิ่มต่อยอดกันเท่าไหร่

ดั้งนั้นเราต้องสร้างพลังความดีแบบนี้ไว้นะคะ เกิดมาใหม่อย่างน้อย ๆ เราจะได้มีใจใฝ่กุศลแบบนี้ตั้งแต่เล็ก ๆ และอานิสงส์ของการเป็นผู้คิดทำบุญเอง ส่วนหนึ่งจะทำให้เราคิดอะไรออกง่ายขึ้นค่ะ ส่วนเรื่องของการเป็นคนละลายทรัพย์ตัวเอง ต้องหัดที่จะใช้เงินส่วนตัวให้น้อยที่สุด และให้มีเงินเก็บมากขึ้น ต้องทำให้ได้ประมาณสามปีห้าปีจึงจะได้นิสัยใหม่ที่จะไม่ละลายทรัพย์ของตัวเอง ส่วนบางคนที่เป็นแบบนี้แล้วแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า กรรมเก่าอาจจะทำไว้หนักไปหน่อย อย่าท้อแท้ในการทำดี แม้ต้องตายเพราะความดีก็อย่าท้อ พอใจในสิ่งที่มีอยู่ อย่ามองสิ่งที่เหนือกว่ามากมันจะเหนื่อยและท้อ ต้องมองคนที่ด้อยกว่าจึงเกิดกำลังใจค่ะ ใช้เท่าที่มีคือคติที่ดีสำหรับคนที่มีวิบาก

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร