Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๕๔

morpeemorpee_coverหมอพีร์
สิงหาคม ๒๕๕๕สวัสดีทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดูค่ะ

ช่วงนี้โลกเรามีความแปรปรวนค่อนข้างมากเลยนะคะ ปีที่แล้วน้ำท่วมปีนี้กลับแห้งแล้ง เห็นชาวนาหลายที่ต้องเกี่ยวข้าวแบบแห้ง ๆ หลายที่โดนแดดเผาจนแห้งตาย ดินยังแตกแยกเป็นรอย ประเทศอื่นเห็นว่าน้ำท่วมสลับกับบ้านเราแทน แต่หวังว่ามนุษย์จะฉลาดเท่าทันธรรมชาติ ปีก่อนน้ำมากไม่มีใครผันน้ำออกก่อน พอปีนี้ปล่อยน้ำออกไปหมดกลายเป็นแล้งแทน กลัวแต่ว่าพอปีหน้ากลัวแล้งกักน้ำไว้เต็มที่ แต่ปีหน้าเป็นปีงูเล็กน้ำจะมากกว่างูใหญ่เราจะเดือดร้อนกันอีกไหมนี่ หลาย ๆ คนที่มีแต่บ้านในกรุงเทพก็เริ่มหาบ้านต่างจังหวัดเอาไว้สำรองเผื่อมีเหตุอะไรขึ้นมา บางคนเครียดนะคะว่าทำบ้านต่างจังหวัดไม่ทันแล้ว ทำไปเถอะค่ะทัน เผื่อเอาไว้ใช้ปีหน้าส่วนพีร์คนต่างจังหวัดต้องหาบ้านกรุงเทพแทนค่ะ แต่ตอนนี้ก็ต้องชะลอไว้ก่อน

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาเจอเด็กคนหนึ่งเธอประสบอุบัติเหตุอยู่ไอซียูยังไม่ได้สติ คุณน้าเอาดวงของเธอมาดูให้เพราะความเป็นห่วง คุณหมอบอกว่าห้าสิบห้าสิบนะ ส่วนอีกรายหนึ่งสามีเธอเป็นทั้งเบาหวานเป็นทั้งความดัน แต่แอบขโมยกินเป๊บซี่เป็นประจำ วันก่อนเข้าโรงพยาบาลก็ยังแอบทานลำไยอีกครึ่งกิโล คราวนี้เลยล้มตึงลงไปเลย ความดันขึ้นค่าเบาหวานก็เกินอยู่ไอซียูเหมือนกัน หมอบอกรอดได้คือปาฏิหาริย์ แต่ที่น่าแปลกใจคือดวงพี่คนนี้กับเด็กมีรหัสดวงเหมือนกันมาก บุญกับกรรมคล้ายกันมาก ช่วงเวลาเกิดเหตุไล่เลี่ยกันเลยทั้งคู่ อยู่ห่างกันครึ่งประเทศแต่มีสภาวะที่คล้ายกันมาก

พี่ผู้ชายเมื่อปีที่แล้วตอนวันเกิดเคยมาดูดวงกับพีร์ ตอนนั้นย้ำกับเขาว่าระวังสุขภาพนะเพราะมีวิบากประเภทฆ่าสัตว์ติดดวงมาเลยนะ วิบากกรรมเดิมเป็นประเภทนักรบนักการเมืองมาโดยตรง จะส่งผลต่อสุขภาพทำให้มีโรครักษาหายยากอยู่ในตัว ตอนนั้นเคยบอกเขาไปอีกว่าเบาหวาน ความดัน เส้น กล้ามเนื้อ เป็นโรคประจำตัวหลักเลยนะ แฟนเขาหัวเราะออกมาในตอนนั้น และบอกออกมาว่าเป็นทุกโรคที่บอกมาแหละค่ะ ณ เวลานั้นย้ำกับเขาว่าต้องใส่ใจสุขภาพตัวเองนะ เพราะจิตใจไม่ใส่ใจร่างกายตัวเองเลยเป็นคนใจกว้างชอบช่วยเหลืองานผู้อื่น แต่มีจิตใจที่ชอบละเลยเรื่องส่วนตัว ตอนนั้นเคยบอกเขาไว้อย่างนี้เพราะรู้ว่าเขาจะไม่ทำ เลยต้องย้ำ และตอนนั้นบอกเขาไปว่าจิตที่มีสภาวะการเป็นนักรบนักบริหารบ้านเมืองยังติดมาอยู่เลย แฟนเขาอมยิ้มตอบออกมาว่าปัจจุบันก็เป็นอย่างนี้ คืออาชีพของเขาก่อนหน้านี้ คือที่ปรึกษานักการเมือง ไม่แน่ใจว่าพี่เขาเรียนจบนิติหรือรัฐศาสตร์มานี่แหละค่ะ

อายุของพี่เขาแค่ 38 เอง ไม่ได้แก่อะไรมากเลย เขาคงไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นอะไรเร็ว เพราะเห็นว่าตัวเองยังเด็กอายุไม่มากแน่เลยค่ะ คิดว่าตัวเองยังไม่เป็นอะไรเลยไม่ได้ใส่ใจตัวเอง แฟนพี่เขาวันก่อนโทรมา ขอให้ช่วยดูให้ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง พีร์แนะนำให้ทำสังฆทานติด ๆ กัน และแนะนำให้ญาติใกล้ชิดพยายามช่วยกันสวดมนต์บทอิติปิโสถวายพรพระหลาย ๆรอบส่งกระแสจิตนึกถึงเขาบ่อย ๆ

แม่บ้านที่บ้านเธอมีดวงเหมือนสองคนนี้เหมือนกันค่ะ ปีก่อนเธอเคยอยู่ ๆ ล้มตึงลงไปเลยเพราะเป็นความดันเหมือนกัน เธอป่วยเป็นอัมพาตมาเกือบปี สุดท้ายบุญของเธอคงหนุนนำเป็นอยู่แค่ปีเดียวก็หาย สามารถกลับมาเดินได้ เลยมาเป็นแม่บ้านให้ ปัจจุบันเธอระวังสุขภาพตัวเองค่อนข้างมากเลย เวลาจะทานอะไรจะระวังตลอด เพราะเธอกลัวจะเป็นเหมือนเดิมอีก

ความเป็นจริงเราทุกคนมีกรรมเก่าเป็นเงาติดตัวอยู่แล้ว แต่กรรมเก่าบางครั้งให้ผลถึงขั้นไม่ทันให้เราได้เปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่ อย่างกรณีของเด็กน้อยคนนั้น เธอไม่มีทางได้รู้เลยว่านี่เป็นเพราะกรรมเก่าตัดรอน ส่วนในกรณีของพี่ผู้ชายคนนี้ เขามีโอกาสรู้จากคุณหมอ แถมยังรู้จากดวงตัวเองอีก สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดจากกรรมเก่าร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เกิดจากกรรมปัจจุบันที่ไม่ใส่ใจสุขภาพตัวเอง ซึ่งในดวงเขาก็เป็นดวงถ้าศัตรูคิดร้ายศัตรูจะแพ้ภัย แต่เป็นดวงแพ้ภัยตัวเองของเขาจะหนักที่สุด ส่วนในกรณีของแม่บ้านเธอมีบุญหนุนจึงมีโอกาสมาแก้ไขตัวเอง หลังจากนั้นเธอเลยทำแต่บุญกุศล วิบากกรรมบางอย่างยังให้โอกาสมนุษย์ได้แก้ตัว ถ้าได้มาแล้วอย่าพลาดโอกาสนั้นละกันนะคะ เพราะกรรมเก่าไม่สำคัญเท่ากรรมปัจจุบันจริง ๆ ค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร