Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๕๒

morpeemorpee_coverหมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๕


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู อาทิตย์ที่ผ่านมามีงานบุญ ๆ หลายงานเลยค่ะ มีทำกับข้าวใส่บาตร ทำบุญด้วยแกงหม้อใหญ่ ช่วงหลัง ๆ รุ่นพี่สอนให้ทำกับข้าวโดยไม่ใส่ผงชูรสค่ะ บางทีไม่มั่นใจยังมีใส่ผงปรุงรสเฟื่องฟ้าของกิฟฟารีนเป็นตัวช่วย เห็นเขานำเสนอบอกว่าไม่มีพวกสารชูรส ลองทานดูรู้สึกว่าไม่คอแห้งกระหายน้ำใช้ได้เลยค่ะ น้ำพริกกะปิที่บ้านไม่ใส่ผงชูรสอร่อยก็ได้แล้วค่ะ ความจริงเราแค่เน้นของดีของแท้หน่อยก็ทำให้รสชาติอาหารอร่อยได้ ที่บ้านพีร์ชอบทำกับข้าวทำบุญกัน ส่วนหนึ่งก็เลยทำให้รูปร่างไม่ได้ผอมกันเลยค่ะ ผลของบุญทำให้เจอแต่อาหารอร่อยค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาเจอเรื่องราวของลูกค้าคนหนึ่ง เธอตั้งใจมาดูดวงด้วยความสงสัยในชีวิตว่า ทำไมชีวิตของเธอถึงไม่มีเพื่อนสนิท ในคำถามนั้นทำให้พีร์ต้องนิ่งไปนิดหนึ่ง จุดหนึ่งคือเพื่อเรียบเรียงคำพูดด้วยค่ะ เพราะเป็นคำถามที่ละเอียดอ่อนทางจิตใจสำหรับเธอ

ส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอไม่มีเพื่อนสนิทคือ ไม่เจอคนที่มีความเห็นไปในแนวทางเดียวกัน แต่อีกส่วนของเธอคือเธอเป็นคนค่อนข้างเอาแต่ใจ และการให้ของเธอมักหวังผลว่าคนอื่นจะดีกับเธอเหมือนที่เธอดีด้วย เช่น วันหนึ่งเธอไปส่งเพื่อนเพื่อไปทำธุระส่วนตัว ในวันต่อมาเธอต้องการให้เพื่อนไปส่ง แต่ถ้าเพื่อนติดธุระไม่สามารถไปส่งได้ จิตใจเธอก็งอนโกรธ ไม่สามารถเข้าใจเพื่อนได้เท่าไหร่ จนทำให้จากที่จะสนิทกันมากขึ้นก็โดนใจที่มีปมของเธอก็ปิดกั้น ไม่สามารถจะเป็นสนิทกันได้

ในเวลาที่เธอเสียสละเวลาส่วนตัวให้คนอื่นไป เธอคิดว่าจะต้องได้รับบ้างเมื่อเธอต้องการ การเสียสละเวลาส่วนตัวของเธอมีข้อแม้ในการให้ ทำให้เป็นอุปสรรค พีร์เลยแนะนำไปว่า ต่อไปนี้เวลาจะเสียสละอะไรกับเพื่อนต้องไม่หวังผลตอบแทน ให้แบบไม่มีข้อแม้ว่าเขาจะต้องมาคิดดีพูดดีทำดีกับตัวเอง

อีกสิ่งหนึ่งคือเธอมักจะพูดทุกอย่างที่คิดมากเกินไป คือคนเราไม่จำเป็นต้องพูดทุกอย่างที่คิดขนาดนั้น ถ้าคำพูดมันจะทำให้คนอื่นเดือดร้อนได้ คือต้องคำนึงถึงเรื่องที่จะทำให้เค้าเดือดร้อนเพราะสิ่งที่พูดออกไปด้วย อีกสิ่งหนึ่งคือเราต้องสำรวจใจตัวเองว่าเจตนาบริสุทธิ์กับคำพูดนั้นหรือเปล่า บางทีกิเลสมันชอบหลอกเราค่ะ คือใจข้างในเหมือนจะรู้ว่าหมั่นไส้ อีกใจหนึ่งเหมือนเจตนาดี และก็รู้ด้วยว่าพูดแบบนี้จะเดือดร้อนตามมาแน่ แต่ตามใจพูดออกไป สุดท้ายเป็นเรื่องจนได้ พีร์คิดว่าหลายคนต้องเคยมีประสบการณ์แพ้กิเลสชั่วกันบ้าง ดังนั้นต้องอย่าหัดตามใจกิเลสชั่วค่ะ ส่วนหนึ่งแนะนำน้องเขาไปเรื่องของคำพูดคือ ต้องหัดรักษาใจน้ำใจคนอื่นด้วย

ถ้าเจอเพื่อนไม่ดี เช่นชอบเอารัดเอาเปรียบเห็นแก่ตัว ชอบชักจูงให้ทำแต่เรื่องผิดศีลอันนี้ต้องไกลห่างไม่จำต้องเสียเวลาคบต่อค่ะ

กรรมที่ทำให้ได้เพื่อนดีคือเป็นคนมีน้ำใจไมตรีกับคนอื่น ไม่เพ่งโทษคนอื่นตั้งแต่แรกเห็น ชอบช่วยคนอื่นแบบไม่เลือกหน้า คอยแนะนำเป็นกำลังยามที่เพื่อนมีปัญหา ทำดีแบบนี้อย่างต่อเนื่องทำให้มีเพื่อนสนิทง่าย

แนะนำน้องเขาไปแบบนี้ จุดหนึ่งน้องเขายอมรับว่า เค้าอาจเห็นแก่ตัวไม่มีน้ำใจกับคนอื่นเท่าที่ควรจะเป็น และยอมรับด้วยใจจริงว่าค่อนข้างมีข้อแม้ในการให้จริง ๆ และจะพยายามไม่เพ่งโทษคนอื่นด้วย

เท่าที่เห็นมาจิตใจที่เห็นแก่ตัวมาก ๆ มักทำให้ไม่มีเสน่ห์ คนอยู่ใกล้ ๆ จะรู้สึกอึดอัดน่าเบื่อน่ารำคาญ การใช้คำพูดถากถางกระทบคนอื่น หรือการเปิดเผยความลับคนอื่น ทำให้คนอื่นแตกคอกันก็จะทำให้มีคนคบหาน้อยลงได้เหมือนกันค่ะ ที่เห็นกันเยอะ ๆ อีกอย่างหนึ่งคือชอบสนับสนุนให้เพื่อนแก้แค้นคนอื่น เห็นดีเห็นงามกับการกระทำผิด ยุยงให้เพื่อนทำผิด ทำอย่างนี้เรื่อย ๆ มักจะทำมักมีเหตุให้ใกล้ชิดกับเพื่อนที่ส่งเสริมให้ทำผิดเช่นกัน ดังนั้นไม่ควรเห็นดีเห็นงามส่งเสริมเพื่อนทำบาปใดเลยนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร