Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๕๑

morpeemorpee_coverหมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๕


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู สำหรับสองอาทิตย์ที่ผ่านมีโอกาสได้ทำบุญด้วยกับข้าวบ่อยมากเลยค่ะส่วนใหญ่จะทำอาหารสุขภาพไปค่ะ พระท่านจะได้ไม่อ้วนมาก แต่ส่วนตัวเองที่บ้านเจอแต่กับข้าวที่อร่อยทั้งนั้นไม่ว่าจะทำเองหรือซื้อจากแม่ค้า แถมช่วงนี้มีงานบุญให้ร่วมเยอะเลยค่ะ

เมื่อสองวันก่อนมีเรื่องน่าประทับใจมากเลยค่ะ มีคุณลุงคนหนึ่งอายุ ๘๕ ปีอยากดูดวงเลยให้ลูกชายพามา ไม่ได้ดูดวงคนอายุมานานแล้วค่ะ คุณลุงร่างกายอาจจะเดินช้าหน่อยหนึ่งด้วยวัยที่มากขึ้น แต่ยังมีสติที่คมชัดไม่มีการหลงลืมเลยค่ะ ลักษณะจิตใจเป็นคนที่ค่อนข้างมีความสุขอยู่ภายในเป็นสภาวะคล้ายสวรรค์อยู่ในอก จิตใจโล่งโปร่งเบาสบายไม่เป็นคนฟุ้งซ่าน จิตจะเป็นอย่างนี้ได้ต้องผ่านการฝึกเจริญสติ ซึ่งดวงคุณลุงเป็นดวงที่มีเส้นทางธรรมที่ดีและได้มีการทำบุญอย่างต่อเนื่องด้วยอยู่แล้ว จุดเสียในดวงมีค่อนข้างน้อยมาก ฐานทรัพย์ในดวงไม่มีเสียซักตัว เพื่อนดี สังคมดี ลูกดีไม่นำความเดือดร้อนมาให้ คุณลุงมีลูกมาส่งคอยดูแลตลอด พื้นฐานลูกชายคุณลุงสนใจเรื่องการเจริญสติเหมือนกันค่ะ จุดเสียคือร่างกายที่ต้องได้รับการเจ็บตัวจากการผ่าตัดบ้าง อีกสิ่งหนึ่งคือเรื่องสุขภาพที่ไม่ดี ซึ่งอาจเกิดจากร่างกายที่ใช้งานมานานก็เป็นธรรมดาที่ต้องเสื่อมลง อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ดีคือ คำพูดไม่มีน้ำหนักให้คนฟังเชื่อตามคำสอนที่สอนไป ทำให้เวลาสอนไปเด็กเด็กจะไม่เชื่อเลย เกิดความขัดใจบ้างแต่ไม่ได้เป็นหาใหญ่

ความรู้สึกในตอนนั้นของพีร์รู้สึกว่าคุณลุงค่อนข้างฉลาด เลยถามลูกชายว่าคุณลุงประกอบอาชีพอะไรมา ลูกชายคุณลุงบอกว่าเป็นหมอมาครับและคุณพ่อเพิ่งลาสิกขาจากการบวชมาเมื่อปีที่แล้วเพื่อมารักษาสุขภาพ ที่คุณพ่ออยากมาดูดวงส่วนหนึ่ง คืออยากถามว่าก่อนจะผ่าตัดตั้งใจว่าหายแล้วจะกลับมาบวชอีกจะได้บวชไหม ในดวงโชว์ออกมาเรื่องร่างกาย ความเป็นจริงร่างกายของคุณลุงค่อนข้างลำบากจริง ๆ ลูกก็เป็นห่วงไม่มีใครสามารถตามไปดูแลที่วัดได้ นี่เป็นความลำบากของที่บ้านเพราะลูกแต่ละคนมีครอบครัว คุณลุงกลัวจะผิดสัจจะที่ตั้งไว้ เลยจะมาดูดวงว่าจะได้ผลกระทบอะไรกับชีวิตไหม ความเป็นจริงถ้าจะมีผลกระทบก็แค่เล็กน้อยมาก เพราะไม่ได้เป็นการบนบานศาลกล่าวกับเทพองค์ใดไว้ ถ้าจะเป็นก็คือจิตคุณลุงจะเป็นกังวลกับการเสียสัจจะ ทำให้วันหนึ่งก่อนจะเสียชีวิตอาจจะรู้สึกผิดหรือรู้สึกติดค้างเรื่องบนโลกไว้ พอเห็นว่าจิตคุณลุงอาจจะทุกข์ใจค้างใจเป็นสิ่งไม่ดีแน่ เลยแนะนำให้คุณลุงบวชใจอยู่บ้านและอาจจะถือศีลแปดทุกวันให้โกนผมนุ่งขาวห่มขาวไปเลย ทำไปเรื่อย ๆ เหมือนได้บวชแต่อยู่บ้านแทน ลูก ๆ จะได้ไม่มีใครทุกข์ใจและเป็นห่วงแถมยังได้ดูแลเต็มที่ จิตใจของคุณลุงจะไม่รู้สึกติดค้างอะไร


วันเดียวกันนั้นตอนเช้ามีพี่คนหนึ่งเอาดวงคุณแม่มาดู ช่างตรงข้ามกับคุณลุงเลยค่ะ เป็นดวงที่ใจร้อนมากสามารถทำบ้านให้เป็นไฟได้ คืออยู่กับญาติสามารถทำให้แตกแยกกันได้ อยู่กับลูกก็ทะเลาะกับลูก เป็นดวงที่ใจร้อนมาก เอาแต่ใจไม่ค่อยฟังใคร มีแต่อยากให้คนอื่นเชื่อตัวเองอย่างเดียว ลูกอยู่ด้วยกลัวบาปก็กลัว แต่แม่ยั่วให้เกิดอารมณ์ร้ายใส่ด้วย เธอเล่าให้ฟังว่าแรงจริง ๆ ค่ะ ทะเลาะกับแฟนพี่รุนแรงมาก จะเลิกกับแฟนไม่ใช่เพราะเขามีเมียน้อยหรอก เลยแนะนำให้พี่ที่มาดูพยายามหลีกเลี่ยงการพูดจาแรง ๆ กับแม่ ต่อให้แรงแค่ไหนต้องฝึกที่จะยับยั้งชั่งใจ ชนไปมีแต่ขาดทุน ห้ามบอกว่าทำไม่ได้ ต้องบอกว่าจะฝึกให้น้อยลงเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งได้กตัญญู อีกส่วนหากไม่ยับยั้งชั่งใจก็จะสั่งสมบาปเพิ่มได้ ในดวงคุณแม่เธอจิตใจไม่ยอมรับการแก้ไข ไม่ยอมรับว่าร่างกายป่วย พอพูดบอกเธอไปสิ่งได้รับคำตอบคือ เธอบอกว่าใช่เลยค่ะ แม่เขารับไม่กับคำว่าแก่ คำว่าตาย ทั้ง ๆ ที่โรคเยอะเหมือนกัน หลัง ๆ ไม่ยอมเข้าวัดทำบุญเลย สิ่งหลังแนะนำให้เธอทำใจนิดหนึ่งเพราะน่าจะแก้ไขยากที่สุด

วันเดียวเจอสิ่งที่แตกต่างกันมากเลยนะคะ ดังนั้นเราเลือกได้นะคะที่จะเดินเส้นทางไหนในอนาคต จะเลือกที่จะเป็นคนแก่ที่ลูกหลานรักยอมกตัญญูดูแบบไม่เบื่อหน่าย หรือจะเลือกเส้นทางที่ลูกหลานเบื่อหน่ายเอือมระอากับความดื้อรั้นและให้ลูกหลานเสี่ยงที่จะทำบาปเพิ่มต่อไป

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร