Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๕๐

morpeemorpee_coverหมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๕


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู อาทิตย์ที่ผ่านมาไปทำบุญมาค่ะ มีทำผัดผักหม้อใหญ่กับข้าวสวย และมีจัดดอกไม้ถวายพระประธานค่ะ อนุโมทนากันนะคะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาเจอเรื่องราวของคนโกหก สังคมเราสมัยนี้เห็นการโกหกเป็นสิ่งธรรมดา เห็นการโกหกเป็นสิ่งที่ต้องทำ บางคนมีประกาศต่อหน้าสังคมว่าไม่ชอบคนโกหก แต่ตัวเองก็โกหกคนอื่นได้ การเห็นการโกหกแล้วยังไม่เห็นโทษเห็นภัยจากการโกหก จึงปล่อยให้กิเลสขี่คอบังคับให้ทำบาปทำกรรมเพิ่มหนักขึ้นเรื่อย ๆ เห็นแล้วยากเหลือเกินจริง ๆ ค่ะ ที่จะให้คนในสังคมหันมาใส่ใส่ใจรักษาศีลข้อนี้ให้ดี คนส่วนใหญ่เลือกที่จะโกหกเพื่อตัวเองเพื่อผลประโยชน์ตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้มีบางคนอาจจะคัดค้านว่าที่ต้องโกหกเป็นเพราะกลัวเขาไม่สบายใจความจริงเราเลือกที่จะไม่พูดหรือพูดให้น้อยที่สุดย่อมได้

การที่คนไม่โกหกมีน้อยอาจจะตกเป็นเหยื่อของคนนี่โกหกเก่งจนจับผิดไม่ได้ หรือคนที่โกหกเก่งย่อมตกเป็นเหยื่อของกันเอง คนที่ไม่เคยโกหกมาในชาตินี้แต่ต้องมาโดนหลอก อาจเป็นเพราะเคยโกหกคนอื่นจากอดีตมาจนทำให้เจอเหตุการณ์ที่ไม่เชื่อว่าจะโดนหลอกจนดูไม่ออกได้ขนาดนั้น

เรื่องราวของลูกค้าที่ผ่านมาช่วงนี้ก็เกี่ยวกับเรื่องการโดนโกหกนี่แหละค่ะ พีร์เจอเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ก็โดนเอาความรักมาหลอกให้อีกฝ่ายเชื่อใจ จนสุดท้ายต้องหมดตัว แถมยังเป็นหนี้เป็นสินเพิ่มอีก คนใกล้ตัวคนเหล่านี้อาจจะมองว่าถูกหลอก แต่เจ้าตัวถูกหลอกจนคิดว่าเป็นความรัก คนใกล้ตัวบอกว่าเขาโกหกหลอกลวงก็ไม่เชื่อ หาว่าเขาไม่เข้าใจ ต่อไปจะทำตัวห่าง ๆ ให้โดนหลอกอยู่คนเดียว ที่เกิดอาการหลงได้ขนาดนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องกรรมบังตา

พอวันหนึ่งพบว่าตัวเองถูกหลอกจริง ๆ ก็เจ็บปวดปางตาย จะเล่าให้ใครฟังก็ไม่ได้อีกกลัวเขาซ้ำเติม ส่วนใหญ่คนที่เป็นแบบนี้จะค่อนข้างเป็นคนขี้เหงาเศร้าว้าเหว่ง่าย จึงตกเป็นทาสของความรักจนนำมาซึ่งความเดือดร้อนทางการเงิน จะตัดสินใจเลิกจิตใจก็อ่อนแอเกินกว่าที่จะถอยออกมาได้ ส่วนใหญ่พีร์จะแนะนำให้เริ่มจากการไปช่วยเหลือเด็กกำพร้าคนชราที่เขามีความเหงาความเศร้า หลังจากนั้นจะแนะนำให้หัดคิดทำบุญด้วยตัวเองคนเดียวโดยไม่ให้ใครช่วยและอธิษฐานขอให้มีความสุขจากตัวเองมีตนเป็นที่พึ่งแห่งตน หรืออีกสิ่งที่แนะนำให้ทำคือปฏิบัติธรรมถือศีลแปดบ่อย ๆ สิ่งเหล่านี้ถ้าทำแล้วจะมีความสุขจากตัวเองได้เร็ว ไม่ตกเป็นทาสความรักจนหมดเนื้อหมดตัวตามมา และที่สำคัญปัจจุบันต้องไม่โกหกค่ะ เพราะจะทำให้เราไหวตัวได้ทันเมื่อโดนโกหกค่ะ


นอกเหนือจากนี้จะมีเหตุการณ์ให้คนใต้บังคับบัญชาหักหลัง คนเหล่านั้นจะพยายามใช้ความซื่อสัตย์จริงใจกับเราตอนต้นทางเพื่อให้เราเชื่อใจ หลังจากนั้นจะหักหลังโกหกหลอกลวงจนทำให้เดือดร้อนถึงทรัพย์สิน

รายล่าสุดที่เจอเป็นประเภทเพื่อนรักหักเลี่ยมโหดเหมือนกันค่ะ โกหกเพื่อนว่ามีเรื่องใช้เงินพ่อป่วยที่บ้านเดือดร้อนขอยืมเงินเป็นแสน ถึงเวลาที่นัดคืนเงินก็ผัดวันประกันพรุ่งมาเรื่อย ๆ จนจับได้ว่าที่บ้านไม่ได้ป่วย ต้องรู้สึกเจ็บปางตายจากเพื่อนสนิทแท้ๆ


การที่ต้องเจอคนที่เราชุบเลี้ยงหักหลังเราเพราะเราอาจจะเคยทำกรรมประเภทหักหลังผู้มีพระคุณมาก่อน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในปัจจุบันเราต้องรักษาศีลข้อโกหกให้ดีก่อนแล้วค่อยไปสอนให้คนอื่นเห็นโทษเห็นภัยของการโกหก ผลของกรรมอันเนื่องมาจากการโกหกจะทำให้เราหูเบาเชื่อคนง่าย คำพูดไม่มีน้ำ้หนักให้คนเชื่อ พีร์เคยเห็นคนที่เขาโกหกเป็นประจำ เวลาเขาพยายามพูดให้คนอื่นเชื่อเขา ก็ไม่มีคนเชื่อเขาอย่างที่ใจเขาอยากให้เป็น ตอนนั้นอยากจะพูดกับเขาเหมือนกันค่ะว่า ก็เพราะคุณโกหกมามากนี่แหละทำให้ไม่มีใครเชื่อ โทษอีกอย่างของการโกหกคือทำให้สายตาสั้นด้วยนะคะ เมื่อโกหกมาก ๆ จะทำให้คนอื่นเห็นบิดเบือนจากความเป็นจริงสายตาเลยไม่เห็นตามจริง บางคนที่โกหกมากก็จะมีกลิ่นปากกลิ่นตัวหนักเหมือนกันค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร