Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๔๘

morpeemorpee_coverหมอพีร์
มิถุนายน ๒๕๕๕


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

วันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คนเข้าวัดเยอะมากเลยเหมือนกันค่ะ แต่ความจริงถ้านับจากจำนวนคนทั้งประเทศก็ถือว่าน้อยมาก ยิ่งถ้าประเมินจากคนทั้งโลกยิ่งน้อยลงไปอีก ยิ่งกว่านั้นประเมินจากคนไปวัดว่ามีคนไหนถือศีลห้าได้ยิ่งน้อยลงไปอีก บนโลกเราคนถือศีลห้ามีน้อยจริง ๆ ค่ะ

บางคนที่เริ่มเข้าวัดอย่าเพิ่งคาดหวังกันนะคะว่าคนในวัดจะดีหมด เดี๋ยวจะท้อแท้ คนที่เรียกตัวเองว่าเป็นนักปฏิบัติธรรมใช่ว่าเขาจะลดละกิเลสได้ดีกันทุกคน พอมาวัดวันแรกต้องไม่คาดหมายว่าจะต้องเจอคนดีในวัดอย่างเดียว ไม่อย่างนั้นเราจะถอยห่างออกจากศาสนาได้ง่าย ตอนแรกที่เริ่มเดินเส้นทางนี้ก็งงเหมือนกันค่ะว่า เขามาปฏิบัติธรรมกันไม่ใช่เหรอทำไมเป็นแบบนี้ สงสัยนะคะแต่ไม่เคยถอย เพราะคิดไว้แล้วว่าเราจะมาเรียนรู้ธรรมะของพระพุทธองค์ จะไม่เก็บเรื่องคนที่มาทำให้เรามีปัญหามาทำให้เราไม่ได้เรียนธรรมะ จิตใจเลยไม่ค่อยจะถอยออกจากเส้นทางนี้ มีคนที่รู้จักหลายคนไม่เข้าวัดเพราะไม่ชอบคนที่มาวัดเหมือนกัน โลกเรานี้ต่อให้เกิดมาไม่มีกรรมหนักอะไรติดตัวมามาก ก็มีแรงกระทบกระทั่งกันอยู่แล้ว คนมาวัดก็ไม่ได้เป็นคนหมดกิเลส ดังนั้นไม่ควรคิดอะไรให้ตัวเองต้องอึดอัดเพื่อไกลห่างศาสนา เพราะถ้าปฏิบัติธรรมกันจริง ๆ เดี๋ยวแต่ละคนเขาก็ย่อมลดละกิเลสลงได้เรื่อย ๆ เองค่ะ

ช่วงอาทิตย์สองอาทิตย์ที่ผ่านมาได้พบคนที่ต้องใช้กรรมเรื่องคำพูดลายคนเลยค่ะ น้องคนหนึ่งเคยดูดวงกันมานานแล้ว เธอมีวิบากเรื่องวาจาวินาศ เตือนเธอมาตลอดว่าต้องระวังคำพูด โกรธขึ้นมาทีไรคำพูดจะแรงทุกที เธอพยายามทำดีมาตลอด โดยการฝึกยับยั้งชั่งใจที่จะไม่ก่อกรรมทางคำพูดเพิ่ม ถึงแม้จะโดนกระทำขนาดไหน ล่าสุดก่อนมาดูดวงเธอเพิ่งจะโดนเหตุการณ์แรง ๆ เรื่องคำพูดจากลูกค้า เธอสามารถห้ามใจไม่ให้ด่ากลับไปได้ หน้าตาโหงวเฮ้งของเธอก็ลดความแรงลงเหมือนกันค่ะ

นอกจากนั้นมีพี่ผู้ชายคนหนึ่งวัยประมาณสี่สิบกว่า ๆ เขามักจะพูดตรง แรง ไม่ค่อยเกรงใจใคร วันก่อนได้กลับมาดูดวงอีกรอบ แฟนเขาชมว่าเดี๋ยวนี้ดีมากเลยค่ะ ไม่ค่อยมีคำพูดแรง ๆ ออกจากปากเท่าไหร่ เปลี่ยนไปเยอะมาก หน้าตาก็เปลี่ยนไปด้วยเหมือนกันค่ะ มีลักษณะที่ดีมากขึ้นขาวขึ้น ผ่องใส ดูแล้วน่าเกรงใจ และคนล่าสุดเมื่อวานนี้เองค่ะ เคยดูดวงไว้ว่าดวงจะตกสองปี เธอเล่าให้ฟังว่าเป็นสองปีที่ทรมานมาก เพราะโดนเจ้านายอารมณ์ร้าย ด่าเธอทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของเธอ ประมาณว่าอยู่เฉย ๆ ก็มีความผิด แต่ตัวเธอเองไม่ได้ทำบาปเพิ่ม ลักษณะนิสัยของเธอเองเป็นคนเถียงคนไม่ทันอยู่แล้ว ในชาติปัจจุบันก็เลยรอดไปไม่ต้องก่อกรรมเพิ่ม

หลังจากพี่คนนี้มีอีกคนหนึ่งตามติดกันมา เธอมีวิบากติดตัวมาเรื่องคำพูดเหมือนกัน แต่เธอจะต้องใช้กรรมกับสามีเธอเท่านั้น ญาติพี่น้องเพื่อนสังคมนอกบ้านไม่มีปัญหา สามีเธอมักใช้คำพูดหักหาญน้ำใจกันตลอด นอกจากนั้นยังเป็นคำพูดหยาบคาย เธออดทนได้แค่บางครั้ง ส่วนใหญ่พลาดพลั้งก่อกรรมเพิ่มไปอีกเยอะเลย ซึ่งถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้เรื่อย ๆ มีสิทธิบ้านแตกได้ง่าย ดวงของเธอเคยทำกรรมเรื่องความรักมามาก ในดวงตกความรักและธรรมะวินาศ มีความหมายประมาณว่า เคยข่มเหงรังแกผู้หญิงให้เจ็บช้ำน้ำใจมาก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องคำพูดเป็นหลักอยู่แล้ว ดวงเธอเคยเป็นผู้ชายมาก่อน รูปร่างปัจจุบันยังมีลักษณะคล้ายผู้ชายอยู่เลย ดังนั้นการโดนแฟนกระทำกรรมเรื่องคำพูดกลับนั้น เป็นการใช้กรรมเป็นธรรมดา พยายามแนะนำให้เธอให้อภัยและไม่ใช้คำพูดแรง ๆ กลับไปเพิ่ม ถ้ายังอยากให้ครอบครัวไม่แตกแยก ต้องหักห้ามใจทำให้ได้ แต่ถ้าอยากให้ครอบครัวแตกแยกให้พูดทุกอย่างที่คิด


กรรมเรื่องคำพูดนั้นไม่ได้มีแค่เรื่องห้ามโกหกอย่างเดียว ยังมีข้อละเอียดกว่านั้นคือ ต้องเว้นจากการพูดเท็จ เว้นจากการพูดส่อเสียด เว้นจากการพูดคำหยาบ เว้นจากการพูดเพ้อเจ้อ ต้องมีปิยวาจา การพูดจาด้วยถ้อยคำที่ไพเราะอ่อนหวาน พูดด้วยความจริงใจ ไม่พูดคำหยาบคายก้าวร้าว พูดในสิ่งที่เป็นประโยชน์เหมาะสมกับกาลเทศะ พระพุทธเจ้าทรงให้ความสำคัญกับการพูดเป็นอย่างยิ่ง เพราะการพูดเป็นบันไดขั้นแรกที่สร้างความสัมพันธ์อันดีให้เกิดขึ้น

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร