Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๗๗

ไดอารี่หมอดูประจำฉบับที่ ๗๗
หมอพีร์
กันยายน ๒๕๕๒

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู สบายกันดีใช่ไหมคะ ช่วงนี้มีเรื่องแปลก ๆ นิดหน่อยสำหรับชีวิตค่ะ

ปกติส่วนใหญ่ทุกคนจะติดต่อดูดวงทางโทรศัพท์ เพื่อมาดูดวงที่บ้านหรือเพื่อดูดวงทางโทรศัพท์ แต่สำหรับเดือนที่ผ่านมาเหตุการณ์แปลก ๆ คือมีคนติดต่อผ่านทางจดหมายมาอยู่ประมาณสี่ฉบับ สองฉบับแรกเขียนมาเล่าเรื่องราวชีวิตให้ฟัง ฉบับที่สามให้ดูดวงทางจดหมายให้ อันนี้พีร์ต้องบอกไว้ก่อนนะคะว่าไม่รับดูดวงทางจดหมายหรืออีเมล์ค่ะ เพราะส่วนใหญ่พีร์ต้องได้ยินเสียงหรือเห็นหน้าด้วยจะดีที่สุด ถ้าดูดวงให้คนอื่นบางคนอาจจะเอารูปมาให้ดูด้วยค่ะ

ส่วนฉบับที่สี่มาไกลมากค่ะจากสุราษฏร์ธานีเลย ตอนเห็นคิดว่าต้องเป็นจดหมายแบบเดียวกับสองสามฉบับแรก แต่พอเปิดอ่านดูตกใจมากค่ะ มีกระดาษแผ่นเล็กๆ เขียนอยู่ประโยคหนึ่งว่า ?สวัสดีครับหมอพีร์ ผมอยากภาวนาครับไม่ทราบว่าต้องเริ่มต้นอย่างไรครับ? สั้นกะทัดรัดได้ใจความ ทำให้รู้สึกปีติขึ้นมาทันที เพราะรู้สึกว่าคนสนใจอยากที่จะปฏิบัติธรรมนั้นหายาก แถมยังลงทุนส่งจดหมายมาถาม ตอนนี้กำลังรอหนังสือพร้อมซีดีธรรมะอยู่ ได้รับเมื่อไหร่จะส่งไปให้ค่ะ

ส่วนใหญ่จะแนะนำให้คนเริ่มต้นภาวนาโดยฟังซีดีหลวงพ่อปราโมทย์ให้ได้ทุกวัน วันละชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ อันดับต่อไปที่แนะนำคือ อ่านหนังสือชื่อว่า "มหาสติปัฏฐานสูตรฉบับแก้ไข" หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "เสียดายคนตายไม่ได้อ่าน เล่มสอง" ค่ะ โดยให้เริ่มอ่านทีละบรรพแล้วทำตามและให้กลับไปอ่านใหม่อีกรอบ ใช้เป็นเหมือนคู่มือ ถ้าสงสัยเรื่องไหนให้กลับมาอ่าน หนังสือเล่มนี้ไม่ควรอ่านรอบเดียวจบแล้วปล่อยไป สวนการเริ่มต้นภาวนานั้น อย่างแรกต้องรักษาศีลห้าให้ได้ก่อน หนังสือและซีดีที่แนะนำไป ล้วนเป็นหลักที่ใช้ฝึกสติเรียนรู้กายและใจลงไปในปัจจุบัน การฟังซีดีของหลวงพ่อปราโมทย์ให้ได้ทุกวันบวกกับอ่านหนังสือ แค่นี้เริ่มต้นรู้กายรู้ใจลงปัจจุบันได้ไม่ยากแล้วค่ะ

จำได้ว่าก่อนหน้านี้มีจดหมายอยู่ฉบับหนึ่งถูกส่งมาจากเรือนจำแถวทางอีสานนี่แหละค่ะ จำไม่ได้ว่าจังหวัดอะไร ถ้าจำไม่ผิดน่าจะโคราชนะคะ เขาเขียนมาบอกว่าได้อ่านหนังสือเกิดใหม่ครั้งที่สองในห้องสมุดของเรือนจำ ไม่ทราบเหมือนกันว่าใครส่งไปยังไงก็อนุโมทนาด้วยค่ะ เขาบอกว่าอยากเริ่มต้นภาวนาแต่ไม่รู้จะทำยังไงดี ตอนนั้นก็ส่งหนังสือเกี่ยวกับการภาวนาไปให้เขาเหมือนกัน ทุกปีใหม่เขาจะส่ง ส.ค.ส มาให้ทุกปีเป็นเวลาสามปีแล้วค่ะ เดี๋ยวรอหนังสือธรรมะที่ร่วมกันพิมพ์กับคนอื่นเสร็จ จะส่งหนังสือไปให้เขาอีกเหมือนกัน เขาเป็นผู้ชายที่มาจากประเทศลาวแต่อ่านภาษาไทยได้ เขียนหนังสือไทยได้บ้างเล็กน้อย เริ่มสนใจเกี่ยวกับธรรมะมาได้สักพักหนึ่งแล้ว

ชีวิตคนเราอาจจะก้าวผิดไปนิดหนึ่งได้เหมือนกัน แต่ก็ยังโชคดีมีโอกาสได้สำนึกผิดกลับตัวกลับใจดึงตัวเองให้ก้าวขึ้นมาใหม่ได้ ส่วนใหญ่คนทำผิดไปเพราะความไม่รู้เป็นปัญหาสำคัญ ไม่รู้ว่าสิ่งที่กำลังทำนั้นผิดเป็นบาป สองสามเดือนที่ผ่านมา พบคนที่คิดว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ไม่เป็นบาปเยอะมาก เริ่มจากเรื่องที่ใครก็มองออกว่าสิ่งที่เขากำลังทำเป็นบาป แต่จิตใจเจ้าตัวไม่มีความกระเทือนไม่มีความสำนึกผิดแม้แต่นิดเดียว บางคนซับซ้อนมากขึ้นโกหกได้แม้กระทั่งตัวเอง พอโกหกตัวเองเสร็จก็ไปทำบาปกับคนอื่นโดยไม่รู้ตัวอีก

มีตัวอย่างน้องคนหนึ่งเธออายุยังไม่ถึงยี่สิบห้าเลย ดวงเธอเป็นดวงที่การเรียนชนกับดาวเคราะห์ชื่อหินะ ดวงเพื่อนดวงสังคมชนกับดาวเคราะห์ชื่อวินาศ มีความหมายแปลออกมาว่าระวังเรียนหนังสือไม่จบเพราะจะเจอแต่เพื่อนกินเพื่อนเที่ยว พอทายไปเธอบอกว่าเธอเรียนยังไม่จบจริง ๆ และชีวิตมักจะเจอเพื่อนที่ชวนเที่ยวมาตั้งแต่ต้นจริง ๆ ทำให้เรียนหนังสือไม่จบ บอกว่านี่แหละค่ะดวงหนูเป็นคนที่ต้องเลือกคบเพื่อน ไม่อย่างนั้นจะเจอแต่เพื่อนที่พาลงต่ำ เดี๋ยวจะพัดพาให้ไปเจอสิ่งอันตรายกว่านี้ ดวงน้องคนนี้ถ้าไม่เลือกคบเพื่อนจะอันตรายมากจริง ๆ พอบอกออกไป จิตใจน้องเขาเฉย ๆ มาก น้องถามต่อว่างานที่ทำอยู่จะดีนานไหม ดวงน้องเป็นดวงไม่ตกอับเรื่องงาน แต่ให้ระวังงานที่มีความเสี่ยงต่อการทำบาปได้ง่ายแค่นั้นเอง ถามไปว่าน้องทำงานอะไรเหรอคะ น้องบอกว่านั่งดริ้งค์ค่ะ ว่าแล้วเชียวว่าเขาต้องทำอาชีพที่มีเหตุให้ทำกรรมได้ง่ายแน่นอน เพราะดวงน้องเป็นดวงที่มีเพื่อนเป็นสังคมกลางคืน อาชีพนี้ไม่ได้หมายความว่าจะเลวร้ายอะไรมาก เพราะมีสิทธิผิดศีลห้า โดยเฉพาะศีลข้อสามและข้อห้าได้ง่าย

ถ้าใครครองตัวเองไม่ให้ดื่มเหล้ากับยุ่งกับสามีชาวบ้านไปเป็นภรรยาน้อยคนอื่นแค่นั้นก็ปลอดภัยได้บ้างแล้ว

น้องเขาถามต่อเกี่ยวกับความรัก ว่าแฟนเป็นยังไงบ้าง เอาดวงมาให้คำนวณผู้ชายอายุมาก เป็นดวงธรรมะชนดาวมรณะ ระวังศีลขาดได้ง่ายดังนั้นมีภรรยาอยู่แน่นอน ถามกลับไปว่าจะถามเกี่ยวกับเขาว่ายังไงคะ น้องเขาถามว่าจะคบต่อได้อีกนานไหม พีร์เลยถามกลับไปว่าเขาโสดไหมคะ น้องเขาบอกมาว่าไม่โสดค่ะแต่งงานแล้ว ใจตอนนั้นแอบถอนหายใจเลยค่ะ เพราะน้องเขาไม่รู้สึกจริงว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันทำร้ายตัวเองแค่ไหน

พีร์เห็นคนอื่นที่ทำแบบนี้จิตใจจะมีความรู้สึกผิดหรือสำนึกผิดบ้าง ซึ่งมีผลให้กรรมเบาลง แต่นี่น้องเขาไม่มีความรู้สึกว่าที่ทำอยู่เป็นบาปเลย ฟังเสร็จรู้สึกสงสารจริง ๆ รู้เลยว่าถึงจะพยายามป้อนข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องบาปบุญคุณโทษอะไรให้ ใจน้องเค้าก็ไม่เปิดรับเลย น่ากลัวจริง ๆ จิตใจแบบนี้ บอกน้องเขาไปตรง ๆ ว่าหนูต้องตั้งคำถามใหม่นะคะ ไม่ควรถามว่าจะคบนานแค่ไหน ความจริงต้องถามว่าจะเลิกได้เมื่อไหร่ พอตอบแบบนี้เขาไม่อยากจะฟังเลย ยังบอกเขาไปอีกว่ารู้ไหมคะถ้าปล่อยให้ตัวเองยุ่งกับสามีชาวบ้านไปเรื่อยๆ จิตใจจะไม่เกิดความละอายต่อบาปและอาชีพที่ทำอยู่ประกอบกับสังคมเพื่อนที่เป็นแบบกลางคืนจะพัดพาให้ต้องกลายเป็นโสเภณีไปในที่สุด เขาฟังแล้วจิตใจก็ยังรู้สึกเฉย ๆ เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้จริง ๆ สิ่งที่ช่วยได้คือแค่ผู้ชี้ทางจริง ๆ บอกเขาไปอีกว่าถ้าอยากมีชีวิตที่ดีขึ้นให้ลองเลิกคบเพื่อนที่ไม่ดีดู และให้เริ่มต้นฝึกจิตใจให้หนักแน่นมีสัจจะ ตั้งใจทำเรื่องอะไรไม่เปลี่ยนโปรแกรมไปเรื่อย ๆ และให้ออกกำลังกายไปด้วยจะได้เหนื่อย ๆ เวลาที่เสียเหงื่อออกไปจะทำให้ไม่ขี้เกียจ จะได้มีความอดทนต่อไป เวลาที่ต้องไปทำอาชีพอื่นที่ไม่เป็นแบบนี้จะได้มีความอดทนสูง ถ้าออกจากตรงนี้ยังไม่ได้ให้เก็บเงินให้ได้มากที่สุด และมาทำอาชีพค้าขายเป็นของตัวเองให้ได้ จะได้เป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนอาชีพ บอกน้องเขาไปเรื่องการแก้ไขตัวเอง ซึ่งจะไม่สำเร็จเลยถ้าน้องเขาไม่ช่วยตัวเองออกมา

การคบเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญ เหมือนสุภาษิตที่ว่าคบคนเช่นไรเป็นคนเช่นนั้น การเลือกคบเพื่อนเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต คบเพื่อนกินเหล้าต้องกินเหล้าตามเพื่อน คบเพื่อนเที่ยวกลางคืนต้องเที่ยวกับเขา คบเพื่อนที่เห็นเรื่องการผิดศีลเป็นเรื่องปกติก็จะทำบาปได้ง่าย ๆ โดยไม่รู้สึกว่าบาป

จิตใจที่ทำผิดไปโดยไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำไปเป็นบาป เป็นความน่ากลัวอย่างมาก บางคนซับซ้อนกว่านี้อีก คือจิตใจเกิดความอิจฉาริษยาคนอื่นแล้วไม่เห็นกิเลสตัวนี้ ปล่อยให้กิเลสเป็นนายขี่คอ อาจจะทำให้ตัวเองทำบาปต่ออีกโดยไม่รู้ว่าบาปได้ง่าย เช่น พูดให้คนอื่นเขาเกิดความเข้าใจผิด หรือมีช่องทางไหนที่จะทำให้คนนั้นเดือดร้อนก็ทำลงไปได้ไม่ยาก เพราะไม่รู้ว่าผิด

สิ่งที่จะป้องกันขั้นต้น ให้เราไม่ทำบาปโดยความไม่รู้ได้ง่าย ๆ คือรักษาศีลห้าไว้ก่อน พระพุทธเจ้าท่านสอนให้เราพยายามรักษาศีลห้าไว้เพื่อป้องกันความไม่รู้ เพราะการเกิดใหม่แต่ละครั้งชีวิตของพวกเราความจำสั้นลืมอดีตลืมว่าทำบุญอะไรมา ทำบาปแบบไหนมาจีงได้อัตภาพเช่นนี้ ชีวิตแบบนี้ ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจที่จะทำอะไร ให้ย้อนมาตรวจดูว่า สิ่งนั้น ๆ ผิดศีลห้าหรือไม่ ถ้าผิดก็ต้องไม่ทำอย่างเด็ดขาด จะทำให้เส้นทางชีวิตในอนาคตปลอดภัยขึ้น

**************************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ กับตอนใหม่ล่าสุดกันได้ทุกสองสัปดาห์
ที่
www.goodfamilychannel.com นะคะ

สำหรับฉบับนี้ พบกับตอนล่าสุด

ไดอารี่หมอดู คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์ ตอน 19
คุณนิรมลเป็นโรคภูมิแพ้ แต่ไม่ชอบออกกำลังกาย ต้องแก้ปัญหาด้วยบันได เรื่องมันเป็นอย่างไร ต้องลองฟัง
http://www.goodfamilychannel.com/video/300/ใหม่ไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-19

ไดอารี่หมอดู คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์ ตอน 20
คุณเค ผิดหวังกับความรัก ดวงผู้ชายหายนะ การแต่งงานก็ชนหายนะ ช่วงนี้ราหูครอบดวงอีก อย่างนี้ต้องเจริญสติโดยด่วน
http://www.goodfamilychannel.com/video/301/ใหม่ไดอารี่หมอดู-คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์-ตอน-20

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร