Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๔๕

morpeemorpee_coverหมอพีร์
เมษายน ๒๕๕๕สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู เมื่อวานไปทำบุญงานบวชมาค่ะ เอาขนมเค้กไปร่วมทำบุญพร้อมถวายปัจจัยไปค่ะ และอีกบุญหนึ่งคือได้ร่วมสร้างพระประธาน เอาบุญมาฝากให้ทุกคนอนุโมทนานะคะ

ช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ มีเรื่องราวของสิ่งหนึ่งที่ทำให้เห็นว่า บางสิ่งที่มีคุณมากก็สามารถมีโทษมากได้เช่นกัน สิ่งนั้นคือเฟสบุ๊คค่ะ เป็นเรื่องราวทั้งของลูกค้าและคนใกล้ตัวนะคะ เริ่มที่ด้านดีๆ ก่อนละกันค่ะ เช่นทำให้เจอเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันมานาน สนิทกับแม่มากขึ้นเพราะไม่ชอบคุยโทรศัพท์กับที่บ้าน เลยใช้การสื่อสารแบบนี้แทน สอนแม่ที่อยู่ต่างจังหวัดให้เล่น ทำให้สนิทกันอีกเยอะ แม่มีโอกาสได้รู้จักเพื่อน ๆ ทั้งหมด คุณแม่เล่าว่าพอเล่นกับลูก ทำให้รู้สึกว่ารู้จักกับเพื่อนลูก ก็เลยไม่ต้องห่วงเขามาก บางคนจากเป็นคนไม่มีเพื่อนเดี๋ยวนี้มีเพื่อนเยอะ เจอกันกับแฟนก็ในนี้ ขายของก็ได้ด้วยค่ะ สร้างเป็นธุรกิจส่วนตัวเลย บางคนเป็นเด็กซื้อของมาขายเพื่อหาเงินเรียนหนังสือก็มีนะคะ

ด้านไม่ดีก็มีเยอะค่ะ เช่น โดนหลอกให้เสียเงิน โดนหลอกให้เป็นแฟนและพาไปข่มขืนก็มี ใส่ข้อมูลส่วนตัวไปมาก ๆ อาจโดนละเมิดสิทธิส่วนตัวอีก บางคนมีสามีมีภรรยาก็ยังใช้ช่องทางนี้หากิ๊ก มีพี่คนหนึ่งเจอภรรยาน้อยคุกคามก็เพราะเฟสบุ๊ค ดังนั้นบนโลกใบนี้ถึงแม้บางสิ่งที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจะมีประโยชน์มาก แต่กิเลสของคนมากกว่าจริง ๆ ดังนั้นต้องระวังด้วยเหมือนกันนะคะ

มีตัวอย่างลูกค้าอยู่กลุ่มหนึ่งค่ะ พวกเธอหนีไปเที่ยว ฝากให้เพื่อนที่ทำงานกลุ่มเดียวกันตอกบัตรให้ อันนี้เริ่มต้นจากการโกหก แถมยังผิดข้อลักทรัพย์เพราะเบียดเบียนเวลางานของบริษัท การได้เงินเดือนจากบริษัททั้ง ๆ ที่หนีไปเที่ยวแต่ไม่ทำงานนั้นผิดเต็มประตูแน่นอน ที่สำคัญกว่านั้นนะคะ พอเที่ยวกันเสร็จ เอารูปขึ้นเฟสบุ๊ค หัวหน้าเลยจับได้ว่าโกหก บริษัทสั่งให้พิจารณาตัวเองว่าควรทำยังไง คนที่มาดูดวงเป็นเพื่อนที่ร่วมในแก๊งค์เดียวกัน เป็นคนที่ช่วยกันปกปิดบริษัท นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอต้องโดนไปด้วย

เธอเคยมาดูดวงบ่อยมากค่ะ เตือนเรื่องการรักษาศีลแต่เธอไม่เคยทำได้สักข้อเดียว ช่วงไหนที่ดวงตกมันตกไปตามดวงหมด เลยแนะนำว่าไม่ควรโกหก เธอบอกว่าทำไม่ได้เพราะเธอต้องขายของเธอทำไม่ได้หรอก นอกจากนี้ดวงเธอเป็นดวงเพื่อนวินาศ ช่วงเวลาปีนี้มีสิทธิ์เดือดร้อนเพราะเพื่อน สังคมที่เธอเจอเป็นสังคมที่มีแต่การโกหก มีแต่พากันกินเหล้า แถมเอาประโยชน์เข้าตัวกันทั้งนั้น เวลาดูดวงให้เธอนั้น อะไรที่แนะนำให้ทำไม่ค่อยทำ เธอจะดูประมาณว่าเมื่อไหร่จะดีขึ้น เมื่อไหร่จะพ้นจากโชคร้ายที่เคยเตือนเธอไว้ก่อนหน้านี้ พีร์รู้จักทั้งครอบครัวของเธอเลยค่ะ ที่บ้านเป็นห่วงเธอมาก หมอดูต้องอุเบกขาเลย แล้วก็ต้องแนะนำให้ญาติอุเบกขาตามกันไปค่ะ เรื่องที่เกิดขึ้นครั้งนี้คงถือเป็นเรื่องดีได้ค่ะ ได้บทเรียนสอนกันทั้งกลุ่มเลยค่ะว่ากรรมมันมีจริง จะได้เข็ดหลาบกับการทำบาปบ้าง หรือถ้าไม่เข็ดกันก็คงไปคิดกันต่อว่าทำอย่างไรคราวหน้าเขาจะจับไม่ได้อีก แต่คงต้องไปใช้ทริคใหม่กับบริษัทอื่นเพราะที่นี่ถึงขนาดให้ออกยกทีม


เห็นไหมคะทำบาปเล็กน้อยเมื่อถึงคราวดวงตกขึ้นมาอาจจะเดือดร้อนกันได้ มีคนเคยจะให้พีร์ทำ พีร์ยังไม่กล้าเลยค่ะ คือ เขาจะเอาปากกาที่เบิกมาจากที่ทำงานมาให้ พีร์บอกอย่าทำอย่างนี้เด็ดขาดเลยนะ เอามาก็ไม่ใช้ ทำให้ทรัพย์สินบริษัทเขาเสียหาย มันคือการลักทรัพย์ เมื่อสองวันก่อนมีเพื่อนโทรมาขอความช่วยเหลือ คือ เวลาเติมน้ำมันให้ใส่เป็นชื่อบริษัทเขา พีร์ปฏิเสธไป บอกว่าทำให้ไม่ได้จริง ๆ ในใจคิดว่าไม่เป็นไรเขาไม่ชอบเราไม่คบเราก็ไม่เป็นไร ยอมให้เป็นแบบนั้นดีกว่าทำบาป

คงเป็นเพราะการเป็นหมอดูทำให้เห็นคนต้องใช้กรรมมามาก จิตใจเลยกลัวบาปเป็นที่สุดค่ะ แม้บาปเล็กน้อยก็ไม่ทำค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร