Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๔๔

morpeemorpee_coverหมอพีร์
มีนาคม ๒๕๕๕


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดูช่วงนี้อากาศร้อนและค่อนข้างมีพายุฤดูร้อนเยอะเลยค่ะ

เมื่อวานขับรถกลับบ้านที่ต่างจังหวัดเจอพายุไปครึ่งทางค่ะ พายุแรงมากพัดต้นไม้หักลงข้างทาง พีร์ขับรถกลับตอนมืดมองไม่ค่อยเห็นถนนอยู่แล้ว แถมยังต้องคอยหลบกิ่งไม้อีกค่ะเจออยู่ที่หนึ่ง ต้นไม้ทั้งต้นล้มมาขวางถนนกินพื้นที่ไปครึ่งถนนโชคดีขับช้ามากเลยไม่โดนเห็นมีเจ้าที่มาตัดกันแล้ว เลยไม่ต้องโทรแจ้งใคร ในหัวตอนนั้นมันผุดขึ้นมาว่าแล้วถ้าเราเจอมันกำลังโค่นลงมาจะทำยังไง เนี่ยต้องหักหลบกันแรง ๆ แน่ถ้าโชคร้ายมีรถมาพร้อมกันหนักเลย

แต่ความคิดหนึ่งคือความบังเอิญไม่มีในโลกถ้าทำบาปมาวิบากก็จะจัดฉากให้ต้องใช้กรรมเป็นธรรมดา ระหว่างทางที่ผ่านมายังเห็นรถบางคันวิ่งตกไปข้างทางไปก็มี พอเห็นก็มีสติขึ้นมาอีกเยอะตั้งใจขับรถให้ดีที่สุด ยังไงมีหลายท่านที่ต้องขับรถไปต่างจังหวัดอย่าประมาทในการขับรถนะคะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมามีเรื่องสะกิดใจหลายเรื่องเลยเหมือนกันค่ะ แต่เรื่องที่เด่นที่สุดคือมีลูกค้าเก่าคนหนึ่งดวงเธอตกราหูครอบดวงในช่วงเวลานี้พอดี คือมีเกณฑ์พลัดพรากสูญเสียของรักตอนนั้นที่เตือนไว้คือคุณพ่อ แนะนำให้พยายามให้คุณพ่อทำบุญให้ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเธอเองศึกษาธรรมะจะชอบชวนพ่อแม่ทำบุญเป็นประจำอยู่แล้ว  พ่อแม่อาศัยอยู่ที่สามจังหวัดภาคใต้ในเขตพื้นที่ที่อันตราย

เมื่อปีที่แล้วเธอเคยพาคุณแม่มาดูดวงเพื่อที่เช็คว่าอยู่ต่อได้ไหม ในดวงเดือดร้อนแน่นอนยิ่งถ้าเกินสองปี เพราะ แม่มีกรรมเก่าประเภทนักรบเก่าหรือเคยฆ่าสัตว์มาอยู่แล้วไม่เหมาะกัน การอยู่ในสังคมแบบนี้จะมีความเสี่ยงเป็นพิเศษอยู่แล้ว ตอนนั้นแนะนำให้คุณแม่ทำบุญให้ได้อย่างต่อเนื่องโชคดีที่แม่เป็นคนชอบทำบุญเป็นอนุสัยอยู่แล้ว  แต่สุดท้ายวิบากของที่บ้านให้ผลเร็วกว่าที่ดวงจะตกประมาณหนึ่งปี

คือเมือปีแล้วปลายปีคุณพ่อเธอถูกยิงคุณแม่เธออยู่บ้านวิ่งออกมาดูพ่อสุดท้ายทั้งคู่ถูกยิงเหมือนกัน ในดวงพ่อแม่จะอันตายคืออีกหนึ่งปีแต่มันเร็วกว่าดวงที่จะมีเคราะห์ เธอเล่าฟังว่าที่บ้านรู้แล้วว่าจะมีอันตรายคุณพ่อเตรียมตัวมาที่กรุงเทพแล้วจองตั๋วรถทัวร์อีกสองวันออกเดินทางสุดท้ายมาเกิดเรื่องเสียก่อน

ตอนที่เธอเล่าให้ฟังนั้นมีสติจิตใจไม่กระทบกระเทือนไม่มีความฟูมฟายเสียใจเยินเย้อเลยค่ะมีแต่สภาวะที่เข้าใจโลกเข้าใจความจริงว่าโลกย่อมเกิดการพลัดพรากสูญเสียเป็นธรรมดา เธอฝึกวิปัสสนามาได้ดีเลยค่ะ

เพราะการวางใจยอมรับความจริงของโลกได้ขนาดนี้ชื่นชมเธอจริง ๆ ปรกติคนที่ยังไม่ได้ฝึกวิปัสสนามาจะมีความ ครำครวญยาวนาน หายช้า ทุกข์ค้างเติ่งอยู่ในจิต และเธอจะตั้งใจปฏิบัติให้ได้ดีกว่านี้ เธอเล่าให้ฟังอีกว่าตอนนี้ พี่น้องรักกันดีมาก หันมาสนใจธรรมะเรียนวิปัสสนากันใหญ่เลยค่ะ ตั้งแต่เธอศึกษาธรรมะเธอพาพ่อแม่ทำบุญมา ตลอดเธอกตัญญูได้ดีทั้งกับพ่อแม่ไม่มีสิ่งไหนที่จะติดค้างในใจเธอได้เลย

ซึ่งจะแตกต่างกับลูกค้าคนหนึ่งเธอมาในเวลาไล่เลี่ยกันทำให้จำได้เธอเสียแม่ด้วยโรคมะเร็ง จิตใจเธอแตกต่างกันมากเธอรู้สึกทุกข์แรงและที่จิตใจทุกข์แรงแบบนี้ คือรู้สึกผิดกับแม่เพราะตอนที่แม่มีชีวิตอยู่เธอพูดจาไม่ดีกับแม่เลย รู้สึกผิดมากแต่สุดท้ายแม่ไม่มีชีวิตอยู่ให้เธอแกไขตัวเองได้ จึงเกิดความรู้สึกผิดแรง  แนะนำเธอไปว่าไม่เป็นไรอย่างน้อย ๆ ได้สำนึกผิดก็ยังดี ให้กราบพระประธานในบ้านก็ได้และให้พูดว่ากรรมใดๆ ที่เคยล่วงเกินแม่ไว้ไม่ว่าโดยกายก็ดี วาจาก็ดี ใจก็ดี ขอให้แม่อโหสิกรรมให้ด้วย หลังจากนั้นให้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แม่เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจนใจมีความสุข

มีลูกค้าอีกคนหนึ่งเธอโทรมาดูดวงด้วยความทุกข์ใจอย่างมาก เพราะเธอเพิ่งเสียลูกชายไปเพราะอุบัติเหตุ ลูกชายเป็นเด็กดีมาตลอดไม่เคยนำความทุกข์ใจมาให้วันนั้นลูกชายมาหาเธอที่ทำงานกับเพื่อน หลังจากนั้นเขาขับรถกลับกัน เจอรถยนต์วิ่งมาชนล้มพร้อมกระเด็นลูกชายเธอเสียชีวิตคาที่ พี่คนนี้เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้ก็มีสัญญาณเตือนมานะ คือลูกหน้าหมองคล้ำดำ ในใจเธอคิดว่าคงเป็นเพราะตากแดดเลยพาลูกไปขัดหน้ารักษาสิวแทนที่จะพาลูกไปทำสังฆทานที่วัด

เธอเล่ามาพร้อมจิตใจที่พีร์สัมผัสความเจ็บปวดของเธอได้ชัดมาก และเธอเจ็บใจตัวเองเล็ก ๆ ว่าทำไมเห็นสัญญาณเตือนแล้วนะ วันนี้เธอมาดูดวงเพื่ออยากทราบว่าเธอจะมีลูกใหม่ได้ไหมตอนนั้นแนะนำก่อนมีลูกให้เริ่มจากการรักษาศีลห้าให้ครบอย่างไปพร้อมกันด้วย และแนะนำให้ลองฝึกวิปัสสนาไปด้วยความทุกข์ในใจจะได้หายเร็วขึ้น

ชีวิตมนุษย์ต้องประสบพบเจอกับความพลัดพรากสูญเสียอยู่แล้วอยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็วแค่นั้นเอง และการพลัดพรากสูญเสียไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นคนอายุมากเท่านั้นเด็กก็เสียชีวิตได้ ยิ่งสังคมโลกข้างหน้าจะพบเจอกับภัยพิบัติมากขึ้น เราเตรียมพร้อมทางใจกันไว้บ้างหรือยัง หรือได้ดีกับคนที่เขาดีกับเราหรือยัง

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร