Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๔๒

morpeeหมอพีร์
มีนาคม ๒๕๕๕สวัสดีทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

วันจันทร์ที่ผ่านนิมนต์พระมาทำบุญถวายสังฆทาน และถวายปัจจัยพระอาจารย์ท่านบอกเจตนารมณ์ว่าจะนำไปมุงหลังคาวัดป่ามีหลายคนพอได้ยินควักเพิ่มเติมใส่ซองอย่างไม่รีรอกันเลยค่ะ เห็นแล้วน่าปลื้มใจกันมาก วันนั้นพีร์จัดสังฆทานไม่เหมือนครั้งก่อนค่ะ มีกล่องใบใหญ่ กระดาษสมุดโน้ต ผ้าเช็ดฝุ่น ถังขยะใบเล็ก ปากกา รองเท้า แฟ้มใส่เอกสาร นอกจากนั้นเป็นของปรกติทั่วไปจะเป็นสบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน น้ำยาล้างจาน ทิชชู่ ฯลฯ รู้ไหมคะที่วัดก็ต้องใช้อะไรเหมือนที่บ้่านเราเหมือนกันค่ะ หลายอย่างหลายคนอาจจะคาดไม่ถึง เช่น เข็มด้าย กระโถน ถังขยะ ถุงดำ กรรไกร จาน ช้อน ชาม กะละมัง ไม้ถูพื้น พรมเช็ดเท้า หมวกไหมพรมสีเหลืองสำหรับฤดูหนาว น้ำยาทองเหลือง แปรงขัดห้องน้ำ เป็นตัวอย่างเล็กน้อยไว้เป็นไอเดียให้หลายคนลองสังเกตกันเพิ่มเติมกันดูนะคะ เพื่อจะมีไอเดียแปลกใหม่เพิ่มขึ้น เวลาไปวัดก็ลองสังเกตกันเอาค่ะ

ผลของการคิดทำบุญเองโดยไม่รอให้คนชวนทำให้เป็นผู้นำได้ไม่ยาก และการได้คิดเอาของใส่สังฆทานเองทำให้มีไอเดียเกิดขึ้นมาก พีร์เคยแนะนำให้คนทำแบบนี้เยอะมากค่ะ ทำไปต่อเนื่องนาน ๆ เป็นปีจะสัมผัสได้ค่ะ ยิ่งคนที่คิดจะทำธุรกิจส่วนตัวเอง ทดลองดูได้เลยค่ะ ไอเดียจะค่อยผุดขึ้นมาเอง แรก ๆ ที่เริ่มชนะกรรมตัวเองได้บ้างยังรู้สึกดีมาก แล้วยิ่งนานวันชีวิตเราคลุกคลีแต่กับกุศลพร้อมการรักษาศีลห้าอย่างต่อเนื่อง ยิ่งส่งผลให้เรามีแต่เรื่องดี ๆ เข้ามาในชีวิต

บางครั้งที่เวลาบุญให้ผลรู้สึกขนลุกมาก เหมือนมีอะไรมาอุ้มมาช้อนให้ออกจากความโชคร้าย อย่างเมื่อเย็นที่ผ่านมามีรถมอเตอร์ไซด์ปาดหน้าจะเลี้ยวขวา เราเบรก เขาหักหลบออกไปได้ทัน รอดมาได้ไม่มีใครเจ็บ พอตอนขับรถกลับบ้าน คนเดินออกมากลางถนนอย่างเร็ว หักหลบทันอีก ซึ่งโดยนิสัยพีร์เวลาขับรถจะพยายามไม่ประมาทไว้ก่อน เพราะเป็นคนที่ไม่อยากให้มีใครเจ็บเพราะเรา ถ้าเขาเจ็บเพราะเราหรือตายเพราะเรา คงจะรู้สึกแย่มาก คงจะช่วยครอบครัวเขาไปตลอดชีวิตแน่นอน คิดไปแล้วอย่าให้เจอเลยค่ะ ดังนั้นเวลาขับรถจะตั้งเจตนาไว้ตลอดว่าจะไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ขอให้คนเดือดร้อนอย่ามาเจอกันเลยค่ะ พยายามอย่าทำผิดกฎจราจรไว้ก่อนดีสุดค่ะ จะเลี้ยวเปิดไฟไว้ก่อนตามที่กฎหมายกำหนด จะเปลี่ยนช่องการจราจรก็เปลี่ยนไฟ ไม่ฝ่าไฟแดง เห็นบางคนแชทไปด้วยขับรถด้วย ต้องระวังนะคะ เห็นชนคนอื่นกันมาหลายรายแล้วค่ะ มีหลายสารภาพบาปมาค่ะว่า ที่ประมาทจนเกิดอุบัติเหตุก็เพราะแชทกันแหละค่ะ

พฤติกรรมการขับรถของแต่ละคนมีหลายแบบมากนะคะ เคยนั่งรถมากับรุ่นพี่คนหนึ่ง นั่งมาจากลาดพร้าว
71 มาลาดพร้า101 เธอสามารถด่าได้ตั้งแต่รถออกเลยค่ะ แต่ละคำเป็นคำหยาบทั้งนั้นเลย อึ้งมากค่ะ หน้าตาเธอก็สวยไม่เคยคิดว่ามันจะเป็นได้ขนาดนั้น ความผิดเธอโทษคนอื่นหมดเลยค่ะ ตัวเองไม่มีความผิดสักข้อหาเดียว อึ้งและก็งง จนลงรถมาเลยค่ะ

เชื่อเลยค่ะว่าบางคนที่ขี้โมโห สามารถโกรธได้แม้กระทั่งตัวเองเป็นยังไง เกิดจากไม่เคยฝึกยับยั้งชั่งใจนั่นเองค่ะ การฝึกให้มีสติใจเย็นไม่ยากหรอกค่ะ มันอยู่ที่ว่าคิดจะฝึกหรือเปล่า ง่ายมากค่ะ แค่เริ่มต้นจากการคิดใหม่ก่อนว่า ต่อไปนี้จะเป็นการฝึกตัวเองให้เป็นคนมีเมตตากับคนอื่นบ้าง หลังจากนี้ต่อไปทุกเหตุการณ์ที่ยั่วโมโหคือข้อสอบ มียี่สิบข้อผ่านได้หนึ่งครั้งถือว่าสุดยอดเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว การผ่านบททดสอบคือ ไม่มีคำพูดที่หลุดด่าเขา ไม่มีกิริยาไม่ดีหลุดมาตอนโกรธ ใจมันโกรธใจมันชั่วเรื่องของมัน กลับไปทบทวนศีลข้อสี่ ไม่มีบอกสักนิดว่าใจห้ามโกรธหรือห้ามชั่ว ห้ามแต่คำพูดเป็นหลักเลยค่ะ หลังจากนั้นพยายามตั้งใจให้ผ่านได้ พอผ่านได้หลายครั้งเข้า เราจะเริ่มกลายเป็นคนที่มีความอดทนอดกลั้น พอนานวันผ่านไปจะกลายเป็นคนเป็นคนใจเย็นได้

การทำตามทุกอย่างที่ใจสั่งให้ทำเป็นสิ่งที่น่ากลัวนะคะ มันชอบสอนให้เราทำชั่วมากกว่าทำดี ส่วนคนไหนที่อบรมบ่มใจบ่มการกระทำมาแล้ว จะกลายเป็นคิดดีทำดีมากขึ้น เพิ่งเขียนเรื่องนี้เมื่อคืน ตอนเช้าขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียน เจออุบัติหน้าโรงเรียนลูก เห็นเด็กน้อยร้องไห้โยเยอยู่เลย ทำเอารถติดเหมือนกัน หลังจากผ่านมาได้ ขับเข้าในซอยลาดพร้าว
101 ตรงกลางซอยเห็นคนมุงกันเต็มข้างถนน มีคนเจ็บนั่งข้างถนนอีก นึกในใจว่าอะไรจะขนาดนั้นเพิ่งเขียนเมื่อคืนเอง ดังนั้นอย่าขับรถประมาทบนท้องถนนนะคะ จะได้ไม่เจอคนที่เราและเขามีวิบากเรื่องอุบัติเหตุ และที่สำคัญอย่าปล่อยให้โทสะครอบงำจิตใจ มิฉะนั้นจะยิ่งดึงดูดความโชคร้ายเข้ามาในชีวิตง่ายขึ้นค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร