Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๔๑

morpeeหมอพีร์
มีนาคม ๒๕๕๕


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ช่วงนี้อากาศร้อนมากเลยค่ะ ดูแลสุขภาพกันหน่อยนะคะ วันก่อนไปดูเขาทำงานตอนเที่ยง ๆ ถึงบ่าย กลับบ้านไข้ขึ้นเลยเหมือนกันค่ะ เมื่อเดือนที่ผ่านมาได้ทำบุญไปหลายอย่างเลยเหมือนกันค่ะ มีร่วมปล่อยปลา สร้างพระ สร้างสถานที่ปฏิบัติธรรม ร่วมอนุโมทนาบุญกันนะคะ

ช่วงนี้มีแต่คนมาปรึกษาเรื่องเปลี่ยนชื่อ ความจริงเพื่อนคนนี้เขาเคยเปลี่ยนชื่อมาแล้ว เขามีเหตุผลบอกว่า ตั้งแต่ใช้ชื่อใหม่มาเก็บเงินไม่อยู่เลย ชื่อก่อนตอนใช้ไม่มีปัญหาเรื่องการเก็บเงิน มีปัญหาเฉพาะเรื่องมีคู่ยาก พอเปลี่ยนมามีคู่แต่งงานเรียบร้อยแล้ว เลยอยากจะเปลี่ยนชื่อ แนะนำเพื่อนไปว่า ชื่อไม่ได้มีผลต่อชีวิตร้อยเปอร์เซ็นต์ขนาดนั้น มีผลแค่นิดเดียว ถ้าชีวิตเราต้องเจอความโชคร้าย เราไม่ต้องเปลี่ยนชื่อหนีหรอก หรือถ้มีโชคร้ายเกิดขึ้นเราก็จะโทษว่าเป็นเพราะชื่อไม่ดีอย่างนั้นหรือ เคยเห็นบางคนเปลี่ยนไปสี่ห้าชื่อก็ไม่เห็นจะมีชีวิตที่ดีขึ้นเลย การเงินไม่ดีเก็บเงินไม่อยู่ เกิดจากการกระทำปัจจุบันต่างหาก

เพื่อนทำงานเป็นพนักงานขาย แถมยังเพิ่งแต่งงานกลัวสามีนอกใจ เลยต้องเสียเงินดูแลร่างกายเป็นพิเศษ ใช้เงินแบบไม่ระมัดวัง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางข้าวของเครื่องใช้ก็เป็นพวกแบรนด์เนมทั้งนั้น แค่หันมาบริหารการเงินก็จะมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ บางครั้งจิตใจที่อยากรวยง่าย ๆ อยากรวยเร็ว ๆ ก็เป็นปัจจัยอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดความทุกข์ทางใจ พอไม่สามารถหาสาเหตุที่จะโทษได้ ก็ไปลงที่ชื่อ ความจริงลองสังเกตชีวิตส่วนตัวก่อน แก้ไขข้อบกพร่องให้ได้ก่อนจะดีกว่า

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง เธอเอาชื่อแฟนไปดูดวง เขาบอกว่าใช้ชื่อนี้ตอนแก่มีสิทธิ์บวชไม่สึก เธอเร่าร้อนมาก พยายามหาทางที่จะให้แฟนเปลี่ยนชื่อให้ได้ ความจริงคิดในทางกลับกัน ทายมาอย่างนี้ต้องดีใจสิคะ เพราะว่าจะเชื่อได้ว่าเขาจะไม่นอกใจเราไปมีหญิงอื่น จำได้ว่าดวงน้องผู้หญิงคนนี้เป็นดวงธรรมะชนดาวอริ คือเคยขวางทางคู่หรือลูกไม่ให้เข้าวัดปฏิบัติธรรมมาก่อน ชาตินี้เธอทำเหมือนเดิมเลยค่ะ ขวางทางแฟนไม่ให้เข้าวัด ใจสงสารเธอมากเลย ใจมันสลดใจที่เธอเป็นแบบนี้ เพราะมันจะส่งผลให้เธอเรียนรู้เข้าใจธรรมะได้ยาก หรือไม่มีใจจะไปสนใจศาสนา ช่วยเธอไม่ได้จริง ๆ ต้องอุเบกขาค่ะ พีร์ได้ข่าวมาล่าสุดว่าสุดท้ายแฟนคงจะต้องไปเปลี่ยนชื่อจริง ๆ อันนี้คงช่วยได้แค่นี้เหมือนกันต้องทำใจค่ะ

พีร์ก็เปลี่ยนชื่อมานะคะ แต่คิดว่าครั้งเดียวเท่านั้น เพราะก่อนจะเปลี่ยนพอใจในชื่อใหม่แล้ว และส่วนตัวเราก็ไม่ได้คิดว่าการเปลี่ยนชื่อ จะมีผลต่อความโชคดีหรือโชคร้ายในชีวิต ใจพีร์ยึดที่ว่า ความโชคดีนั้นเกิดจากบุญให้ผล ความโชคร้ายนั้นเกิดจากกรรมให้ผล ดังนั้นก่อนใครจะเปลี่ยนชื่อ ให้ลองใช้ชื่อใหม่ก่อนสักพัก โดยลองเขียนลองบอกเพื่อนให้เรียกชื่อดู ถ้าชอบ มีความสุขที่ได้ใช้ชื่อใหม่ หลังจากนั้นค่อยไปเปลี่ยน

เวลาไปดูดวงแล้วโดนทักมาว่าชื่อนี้ใช้ไปอายุจะสั้น จะเกิดอุบัติเหตุหนักตอนบั้นปลาย คนเราเวลาโดนทักเรื่องหนัก ใจมันตกไปเกินครึ่งแล้วค่ะ ให้ตั้งสติขึ้นมาใหม่ หลังจากนั้นเราต้องมาดูว่าสิ่งใดทำให้อายุยืน ศีลห้าถือให้ครบก่อน ปล่อยชีวิตสัตว์ ไม่ฆ่าสัตว์ทำบุญด้วยยา บริจาคเลือดถ้าทำได้ หรือบางคนอยากบริจาคร่างกายย่อมทำได้ ทำไปเรื่อย ๆ หลังจากทำได้พักใหญ่ใจมีความสุขขึ้นมา สังเกตใจเราต่อค่ะ ว่าอยากเปลี่ยนชื่ออีกไหม ถ้าอยากค่อยไปหาชื่อมาเปลี่ยนค่ะ สุดท้ายที่อยากฝากไว้นะคะ การกระทำ สำคัญกว่าทุกสิ่งค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร