Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๔๐

morpeeหมอพีร์
กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู เดือนนี้ทางสังคมโลกให้เป็นเดือนของความรัก แต่ตามตำราโหราศาสตร์ ดวงมนุษย์ทั้งโลกจะลงช่องดาวเคราะห์ชื่ออริกันค่ะ ไม่เหมือนกันทุกคนหรอกนะคะ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่ดวงมนุษย์จะตกพร้อมกัน บางคนมีดาวราชาโชคอยู่เดือนนี้พอดีก็มีค่ะ มีหลายคนเคยถามบอกว่าหมอดูดูดวงตัวเองได้ไหม คำตอบก็คือ ได้สิคะ ดูเป็นประจำเหมือนกันค่ะ คอยเช็คว่าช่วงไหนดวงจะตก อย่างปีหนึ่งดวงสุขภาพของพีร์ขึ้นดีมาก หลังจากนั้นจะตกแรงมาก ประมาณว่าระวังอุบัติเหตุ การผ่าตัด สุขภาพคนในบ้าน หรือมีเรื่องให้เสียเงินเยอะมาก อะไรประมาณนั้นเลยค่ะ

มาพิจารณากันเป็นข้อ ๆ เรื่องความเจ็บป่วยของตัวเองและที่บ้าน ทำบุญล่วงหน้าไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยสัตว์ ทำบุญด้วยชุดยา ส่วนดวงเรื่องเสียเงินเราก็ทำทานมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นก็ต้องบริหารความเสี่ยงทางการเงินเอง โดยมีเงินเก็บไว้ต่างหาก บางเดือนดูดวงตัวเองล่วงหน้า เห็นว่าจะต้องโดนหนักเหมือนกันนะคะ แต่ใจมันยอมรับไว้ก่อน ทุกข์เลยไม่เข้าถึงใจเรามากค่ะ

อย่าลืมนะคะ กรรมมักจะเล่นงานเราหนักที่สุดที่จิตใจเป็นหลักเลยค่ะ เช่น ทำให้ทุกข์ใจทรมานใจ ทำให้หดหู่เกิดจากความผิดหวัง ทำให้เกิดความโกรธ ความพยาบาทเพิ่มขึ้น ทั้งที่อีกฝ่ายลั้ลลาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น บางทีก็เล่นงานที่จิตใจ ให้เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ ทำให้คิดมากฟุ้งซ่านล้านแปดก็ได้ อันดับแรกเวลาโดนกรรมเล่นงาน ให้คอยสอนใจตัวเองว่า ถ้าไม่ทำคนอื่นไว้คงไม่ทุกข์อย่างนี้ ธรรมชาติความสุขเกิดจากบุญให้ผล ธรรมชาติความทุกข์เกิดจากกรรมไม่ดีให้ผล ไม่ได้เกิดโดยความบังเอิญ ค่อยสอนให้ใจยอมรับในกรรมของตัวเอง จะได้ไม่พุ่งไปโทษคนอื่นมากกว่านี้

ธรรมชาติของใจมนุษย์ เรามักอยากพบเจอสิ่งดี ๆ มากกว่าความโชคร้าย ยิ่งคนที่คิดว่าชีวิตต้องดีมีสุขอย่างเดียวนั้น เวลาเจอความทุกข์โหมกระหน่ำนี่ แทบจะล้มทั้งยืนก็มี ส่วนคนที่ผ่านการใช้กรรมมาเรื่อย ๆ จิตใจมักยอมรับว่าโลกนี้เป็นธรรมดาที่มี สุขบ้างทุกข์บ้างคละกันไป จะทุกข์น้อย เพราะใจยอมรับความจริงว่าโลกไม่ได้สุขอย่างเดียว

ล่าสุดมีลูกค้าคนหนึ่งเธอทุกข์มาก เพราะเธออยากให้คนอื่นเป็นอย่างที่เธอคิด พอเขาไม่เป็นอย่างที่คิด นอกจากจะทุกข์ยังไม่พอ ยังเผลอไปทำกรรมเพิ่มอีก เธอมีหลานสาวคนหนึ่งที่สนิทกันมาก และเธอจะเกื้อกูลช่วยเหลือหลานเสมอ การช่วยของเธอมักไม่ค่อยบริสุทธิ์ใจเท่าไหร่ เพราะจะมีความหวังผลในการให้ คือเธอมีความคิดว่าหลานจะฟังเธอเวลาชี้นำแนวทางชีวิตให้ พอหลานไม่ฟังคำแนะนำของเธอ จิตใจเธอก็จะทรมานเจ็บปวดมาก ดวงเธอความจริงเป็นดวงญาติมรณะ ซึ่งญาติไม่ได้ทำอะไรให้เธอต้องได้รับความเดือดร้อนมากเท่าไหร่ แต่ใจเธอคาดหวังไว้ว่า ญาติต้องเชื่อฟังคำแนะนำของเธอ ตรงนี้แหละที่นำความทุกข์มาให้ ล่าสุดเธอแนะนำแนวทางเรื่องความรักว่า ผู้ชายคนนี้ไม่ดีนะเจ้าชู้มาก หลานเธอนอกจากไม่ฟัง ยังแอบไปพบเจอกับคนนี้ พอทราบ ใจเธอไม่เป็นสุขเลย มีแต่ความเครียดความกลัวความกังวล กลัวหลานจะเสียใจ กลัวหลานจะได้รับความเดือดร้อนกลับมา นอกจากรู้แล้วทุกข์ยังไม่พอ พื้นฐานดวงปากไวมาก จัดการใช้วาจากระทบกระทั่ง กระแทกกระทั้นไปเรียบร้อยแล้ว ไม่แปลกค่ะ เมตตากับโทสะมันอยู่ตรงข้ามและเป็นของแก้กันค่ะ เมตตาเขามาก ๆ พอเขาไม่เชื่อก็โกรธมากเป็นธรรมดา ตอนนั้นแนะนำให้เธอมองย้อนกลับมาที่ตัวเธอเองว่า ตั้งแต่เด็กจนถึงตอนนี้เคยเชื่อใครหรือเปล่า ส่วนใหญ่จะเชื่อตัวเองนะ เธอยอมรับตรง ๆ มาค่ะว่าใช่ เชื่อตัวเองมาตลอดจริง ๆ บอกไปอีกว่าชาตินี้เราก็ดื้อ อดีตชาติที่ผ่านมานิสัยเราก็เป็นอย่างนี้มา และเราก็เคยทำให้คนที่เรารักเราห่วงต้องทุกข์ใจเพราะความดื้อของตัวเองมาก่อน พอวันหนึ่งที่เราต้องใช้กรรม มันย่อมผลักให้ต้องมาเจอครอบครัวที่เขามีความเชื่อมั่นตัวเองสูงเป็นธรรมดา คนที่บ้านไม่ค่อยจะฟังกันอยู่แล้ว ซึ่งจุดนี้เธอก็ยอมรับ

นอกจากนั้นก็แนะนำให้เธอย้อนกลับมามองอีกว่า ธรรมชาติของใจมนุษย์ไม่เคยรักคนอื่นเท่าตัวเอง เช่น บอกว่ารักพ่อแม่มาก เพราะอยากให้ท่านเป็นคนดี พอท่านดีกายเราจะได้ไม่ต้องลำบากเลี้ยงดูท่านมาก ส่วนใจเราจะสบายไม่ต้องมาเหนื่อยใจ รักสามีมากเพราะอยากให้สามีเป็นคนดี สามีดีเราจะได้ไม่ต้องลำบากกายลำบากใจ รักลูกมากเพราะอยากให้ลูกเป็นคนดี พอลูกเป็นคนดี กายเราสบาย วันหนึ่งลูกที่ดีย่อมเลี้ยงเราแน่ ใจก็สบายใจที่ลูกดี เห็นไหมคะว่าแท้ที่จริง แต่ละสิ่งมุ่งมาที่ความสุขส่วนตัวเองทั้งนั้น อยากให้หลานเป็นคนดีเชื่อฟังเรา เพราะเราจะได้ไม่ลำบากที่ต้องมาดูแลกายเขาและสบายใจที่เขามีชีวิตที่ดี ย้ำกับเขาไปอีกว่ามนุษย์มีกรรมของแต่ละคนเป็นเครื่องกำหนด จะหลีกหนีได้ค่อนข้างยาก เอาดวงหลานเธอมาคำนวณพบว่าดวงความรักมรณะ ชีวิตมักจะชอบผู้ชายเจ้าชู้มากกว่าผู้ชายปรกติที่ไม่เจ้าชู้ และหลานเธอต้องทุกข์ทรมานในความรักแน่นอน ให้ยอมรับไว้และหาทางออกดี ๆ ไม่ใช่บังคับให้เขาชอบหรือไม่ชอบใครต้องแนะนำให้สร้างกรรมดีใหม่เข้าไปแทนที่ แนะนำให้บวชชีพราหมณ์ หรือช่วยเหลือเด็กที่ถูกทอดทิ้ง ให้เขาได้ทำบุญใส่บาตรทำสังฆทาน กุศลที่ดีเหล่านี้จะเป็นตัวที่ทำให้หลานไม่หลงผิดรักคนเจ้าชู้ หรือเลือกผู้ชายไม่ดีมาเป็นคู่ชีวิต กรรมดีเมื่อทำไปมาก ๆ ย่อมทำให้วิ่งหนีคู่เวรได้ค่ะ ไม่เคยสังเกตที่เขาพูดกันเหรอคะ ทำไมผู้หญิงดี ชอบรักผู้ชายเลว ๆ และผู้ชายดี ๆ มักจะไปเจอผู้หญิงเลว ๆ ความจริงไม่มีใครชอบหรอกค่ะ มันเป็นอำนาจของกรรมที่จะทำให้จิตใจเกิดความทรมานต่างหาก หลังจากแนะให้มองใหม่ว่า หลานย่อมมีกรรมเป็นเครื่องกำหนด และแนะนำวิธีที่ทำความดีวิ่งหนีวิบากไป เขาพอจะเข้าใจบ้างแล้วค่ะ จิตที่มิวิบากต้องทุกข์ลักษณะนี้ต้องใช้เวลาเหมือนกันในการหาย ไม่ใช่จะหายง่าย ๆ เธอบอกว่าจะพยายามเปลี่ยนมุมมองใหม่ค่ะ

บอกเธอไปว่าดีแล้วค่ะ จะได้ไม่ต้องทุกข์มากกว่านี้ ชีวิตของลูก พ่อแม่ สามี ภรรยา เพื่อนสนิทมิตรสหาย ย่อมมีวิบากของแต่ละคนเป็นเครื่องกำหนดค่ะ แต่พอจะทำกรรมดีวิ่งหนีมันได้บ้าง ไม่ใช่คิดจะแก้ไขให้คนอื่นอย่างเดียวนะคะ บางคนเขาก็ไม่รับเหมือนกัน คิดจะช่วยใครอย่าลืมที่จะปรับใจตัวเองไปด้วย เพราะคนอื่นไม่สามารถเป็นอย่างที่เราคิดทั้งหมด เขามีกรรมที่บางทีวิ่งหนีไม่ได้ การปรับใจคือต้องไม่ทุกข์เวลาที่เห็นเขาทุกข์นี่แหละค่ะ เพราะที่เราพยายามทำไปทุกอย่างนั้น เพื่อที่เราจะได้ไม่ทุกข์เวลาที่เขาได้รับทุกข์นั้นเอง

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร