Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๓๙

morpeeหมอพีร์
กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ช่วงที่ผ่านมาค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ ไม่ค่อยมีใครหลอนหรือหวาดกลัวภัยพิบัติหนักเหมือนเมื่อเดือนที่ผ่านมาเท่าไหร่ค่ะ เห็นหลายคนวางแผนการอยู่ไว้กันบ้างแล้วเหมือนกันนะคะ เห็นรุ่นพี่เขาลองหัดโดยการไม่พึ่งพาหมอกับยามากเกินไป หลังจากนั้นลองหุงข้าวแบบไม่ใช้หม้อหุงข้าว หัดทำของดอง ถนอมอาหารด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การดอง การรมควัน ความจริงอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นนะคะ ลองหัดรู้จักผักตามธรรมชาติที่สามารถทานได้หน่อยก็ดีค่ะ เผื่อมันไม่มีอะไรขายให้เรา ส่วนที่พีร์ตั้งใจจะทำไว้คือจะปลูกผักผลไม้ที่ทานได้ไว้เป็นหลักค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมามีเรื่องหนึ่งที่สะดุดใจคือ เรื่องของเพื่อนสนิทคนหนึ่งค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมาคุยกันบ่อยมาก เธอโทรมาเล่าให้ฟังว่า เธอกำลังมีชีวิตที่เข็ดขยาดกับผลของกรรม เธอยอมรับในผลของกรรมจากใจจริง เพราะมันให้ผลเธอซ้ำซากเหลือเกิน สิ่งที่พีร์เตือนเพื่อนคนนี้เสมอ ๆ คือ เธอชอบผู้ชายที่ค่อนข้างใจสปอต ตอนนั้นเธอทำผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะผู้ชายที่ชอบเป็นสามีชาวบ้าน พอทราบว่าผู้ชายไม่โสด ก็แนะนำเพื่อนว่าไม่ควรยุ่งเด็ดขาด รีบถอยออกมาอย่ายุ่งด้วย พยายามตอกย้ำกับเพื่อนว่าอย่าทำบาปให้กับตัวเองมากกว่านี้เลย เพื่อนเหมือนจะเชื่อนะคะ สุดท้ายอ่อนแอเลิกไม่ได้อีก มีอยู่ครั้งหนึ่งจำได้ว่าเธอบอกว่า เลิกแล้วไม่มีอะไร ในใจพีร์ตอนนั้นไม่ค่อยเชื่อเพื่อนหรอกค่ะ คิดว่าโกหกแน่เลย พอตกตอนเย็นของวันหนึ่ง เดินสวนกับเพื่อนบนรถเมล์ เพื่อนเดินขึ้นรถมากับผู้ชายคนนั้น พีร์เดินลงรถ เวลาช่างเหมาะเจาะมาก โกหกไปไม่กี่วันความลับแตกพอดี พอเวลาผ่านไป เพื่อนในกลุ่มไม่ค่อยยอมรับผู้ชายคนนี้เท่าไหร่ พูดอะไรมากไม่ได้ สุดท้ายเพื่อนตัดสินใจเลิกได้ก็ดีใจด้วย ตอนที่ถอยออกมาได้ตอนนั้นคือ ต้องเปลี่ยนที่อยู่ต้องเปลี่ยนเบอร์มือถือหนี

ก่อนหน้านี้เพื่อนจะเป็นลักษณะให้ความหวังคนอื่นตลอด คือเวลามีคนมาจีบ ใจไม่ได้รักเขาหรอก แต่ไปเที่ยวไปกินข้าวดูหนังให้ความหวังเค้าตลอด หลังจากเลิกยุ่งกับแฟนชาวบ้าน ใช่ว่าเพื่อนจะเลิกนิสัยกั๊กคนอื่นไว้หลายคนนะคะ พีร์จะมีนิสัยต่างกับเพื่อนที่ชัดเจนมากคือ ถ้าไม่ชอบใครจะไม่สามารถฝืนคุยต่อไปได้นาน ๆ จะบอกไปตรง ๆ ว่าเป็นได้แค่เพื่อน จะไม่ไปดูหนังกินข้าวด้วยเลย ส่วนเพื่อนในกลุ่มจะชอบกินข้าวดูหนังฟรีตลอด วันหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งมาจีบเพื่อนคนนี้ ก็มาชวนไปกินข้าวด้วย เขาชวนพีร์และเพื่อนอีกคนหนึ่ง เพื่อนอีกคนบอกดีชอบกินของฟรี พีร์บอกไม่ไปหรอกไม่ชอบ และยังเตือนเพื่อนสองคนนี้ บอกไปว่าอย่าเห็นแก่ของฟรี มันเป็นบาปเป็นกรรม ทำไปมีแต่เดือดร้อน พูดไปคงเข้าหูซ้ายออกหูขวาเหมือนเดิมค่ะ สรุปเขาสองคนไปกันจริงค่ะ พอกลับมาถึงบ้านหน้าซีดกันทั้งคู่ ไม่ยอมบอกว่าเป็นยังไงค่ะ พอเวลาผ่านไปสักเพื่อนสองคนสารภาพว่า เกิดมาไม่เคยเจอผู้ชายอย่างนี้ สั่งของมาเต็มโต๊ะผู้ชายกินไปสักพักหนึ่งขอไปห้องน้ำ เขาบอกว่ากินกันอย่างอร่อยเลยนะ พอเริ่มกินอิ่มผู้ชายไม่กลับมา ต้องจ่ายเงินกันเองขำมาก หัวเราะกับเพื่อนจนน้ำตาไหลค่ะ ใช่ว่าเพื่อนจะสำนึกนะคะหลังจากนั้นก็ทำอีกค่ะ โดยภาพรวมของชีวิต พอทำอย่างนี้เรื่อย ๆ จะทำให้ไม่ค่อยเจอคนจริงใจ

ยังไม่จบแค่นี้นะคะ ผู้ชายที่เป็นสามีชาวบ้าน คราวนี้เลิกกับภรรยามาเพราะโดนภรรยานอกใจไปมีสามีใหม่ กลับมาตามหาเธอ สุดท้ายมีคงเจอกันอีก เพื่อนใจอ่อนยอมไปคบกับคนนี้อีก พอคบไปสักพักเหมือนจะไปไม่รอด เพราะผู้ชายแอบมีกิ๊กนอกใจเธออีก จับได้แต่ก็ยังเลิกไม่ได้ หลังจากนั้นมีผู้ชายเขามาในชีวิตเธออีก เธอเลือกเปิดใจคุยด้วย ทั้งที่ยังไม่เลิกกับคนที่เป็นแฟน คราวนี้เธอก็เริ่มกลัวหลอนเล็ก ๆ นัดกันทานข้าว แต่ผู้ชายมีพฤติกรรมที่ผิดปรกติมาก คือชอบปิดมือถือ เธอใช้โอกาสเหมาะตอนผู้ชายนัดกินข้าว พอผู้ชายขอไปเข้าห้องน้ำ เธอเกิดสะกิดใจว่าทำไมต้องปิดโทรศัพท์ เลยแอบคว้ามาเปิดดู เจอเอสเอ็มเอสบอกว่ารักมากนะคะ และก่อนหน้าจะเจอกันยังมีแอบคุยกันอีก

คราวนี้เพื่อนช็อคกลับห้องค่ะ ทั้งเจ็บใจทั้งโกรธที่โดนโกหกหลอกลวง ชาไปทั้งตัว ผ่านมาเป็นอาทิตย์กว่าจะมาสารภาพเรื่องนี้ให้ฟัง แถมสารภาพอีกว่า รู้นะว่าอะไรมันบาป รู้ว่าผิด แต่มันหักห้ามใจไม่ได้ ปล่อยตัวเองไหลตามใจตัวเอง ในใจจะบอกเลยว่าขอทำตามใจตัวเองหน่อยเหอะจะเป็นไรไป เกิดมาทั้งที ทำผิดมาก็ไม่เห็นกรรมจะให้ผลสักที พอเจอสองเรื่องซ้อนกันคราวนี้ เธอบอกว่ากรรมมันติดจรวดจริงๆ และยังเปรยอีกว่า ชีวิตเป็นอย่างนี้เพื่อนที่ออฟฟิตเป็นอย่างนี้กันเกือบทั้งนั้น ตอนนั้นพีร์จำได้ว่าเคยเจอเพื่อนที่ออฟฟิตกลุ่มนี้เหมือนกัน แถมยังเคยเตือนเรื่องนี้กับน้องคนที่สนิทกับเพื่อนพีร์ไปเหมือนกันว่า อย่าทำบาปแบบนี้ เพื่อนบอกว่าคนมีกรรมแบบเดียวกัน เขาคัดสรรค์ให้มาอยู่ด้วยกันจริง ๆ เน้อ เธอถอนหายใจพร้อมกับความรู้สึกผิด เพื่อนบอกอีกว่า ต่อไปนี้จะไม่อ่อนไหวตามใจตัวเองแล้ว รู้แล้วว่าการโดนหลอกหรือการเป็นตัวสำรองมันเจ็บแค่ไหน จะไม่ทำอีกแล้วเข็ดจริง ๆ เธอตั้งใจแน่วแน่

เพื่อนอีกคนที่ไปกินข้าวด้วยกันก็ประสบเหตุการณ์ไม่ต่างอะไรกันเลย ต้องเจอคนอื่นมาแย่งของตัวเอง เพราะเพื่อนคนนี้เคยคิดจะไปแย่งของรักของคนอื่นเหมือนกัน ตอนที่เธอต้องใช้กรรม ผู้หญิงที่เป็นมือที่สามมาบอกเธอว่า ขอผู้ชายคนนี้ได้ไหม เพื่อนคนนี้จิตใจเข้มแข็งพอ ไม่เลิกกับแฟนนะคะ แต่ให้แฟนเลือกว่าจะเลือกใคร สุดท้ายแฟนเลือกเธอ เลยจบด้วยการไม่เลิกกันค่ะ

ธรรมชาติของกรรมอาจจะยังไม่เล่นงานเร็วขนาดนั้น แต่สุดท้ายย่อมหนีไม่พ้น ชีวิตใครที่ได้ใช้กรรมเร็วขณะที่เป็นมนุษย์ ต้องขอบคุณกรรมวิบากนะคะที่ให้ผลเร็ว ไม่ต้องไปคิดได้ตอนที่กลับตัวไม่ทันแล้ว บางคนทุกข์เรื่องความรักขยันปฏิบัติธรรมจนชนะกรรมได้ก็มีเยอะค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร