Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๓๘

morpeeหมอพีร์
มกราคม ๒๕๕๕

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ไม่ได้บอกบุญกันมาหลายสัปดาห์ อาทิตย์นี้มีโอกาสได้ทำบุญสร้างพระในโบสถ์ค่ะ อีกบุญหนึ่งร่วมกับรุ่นพี่ปล่อยปลาประมาณสองร้อยกว่ากิโลค่ะ อนุโมทนากันเอานะคะ

ต้นปีมามีคนอยากเช็คดวงเยอะเหมือนกันค่ะ แล้วช่วงนี้ไม่ค่อยมีคนหลอนเรื่องภัยพิบัติกันแล้วค่ะค่อยยังชั่วหน่อย

อาทิตย์นี้มีเรื่องอยากเขียนหลายเรื่องมากเลยค่ะ แต่มีเรื่องหนึ่งน่าประทับใจมาก เลยอยากนำมาเขียนเป็นพิเศษ เธอมีโชคชะตาที่เดินตามดวงมาก ๆ แต่ในทางกลับกัน ถึงแม้ชีวิตเธอจะประสบความโชคร้าย จิตใจเธอยิ่งใหญ่ไม่ทุกข์ เพราะชีวิตเธอได้เจอกับพุทธศาสนาค่ะ

เริ่มดูดวงเธอเรื่องแรกก็พบว่า เธอมีวิบากเรื่องทรัพย์ เก็บเงินเป็นเงินไม่ได้ มีเท่าไหร่ก็มีเหตุให้หมดไปได้ง่าย จึงแนะนำให้เธอแปลงรูปเงินเป็นสมบัติที่มั่นคง เช่น ฝากประจำ ทองคำ พันธบัตร อสังหาริมทรัพย์ บ้านที่ดิน เธอยอมรับว่าเก็บเงินไม่เคยอยู่จริง ๆ ต่อไปคงต้องแปรรูปเงินเป็นอะไรที่มั่นคง บอกเธออีกว่าให้คนยืมก็ได้คืนยาก ช่วยใครให้ลืมไปเลยไม่ต้องรอคืน นอกจากนี้ดวงเธอมีวิบากเรื่องเพื่อนอีกค่ะ เพื่อนดี ๆ นับคนได้ นอกนั้นเจอแต่เพื่อนกินเพื่อนเที่ยว เธอเล่าให้ฟังว่า ชีวิตเวลาตกต่ำมีเพื่อนที่จริงใจไม่กี่คน นอกนั้นมีทั้งหักหลัง พูดจาให้เสียใจ ชีวิตตอนแรกมีเท่าไหร่ก็ให้แต่เพื่อนที่ไม่จริงใจ เพื่อนที่จริงใจกับตัวเองกลับทอดทิ้ง ดวงเรื่องเพื่อนพอสัมพันธ์กับเรื่องเงิน ก็คือได้คืนยากนั่นเองค่ะ

เธอมีวิบากหลักสามเรื่อง หนึ่งคือเงินเก็บรั่วไหลง่าย สองเพื่อนวินาศ สามความรักมีสิทธิโดนนอกใจได้ง่าย เรื่องที่สามดวงเธอตกต้องใช้กรรมเรื่องความรัก คือมีแฟนแล้วมีสิทธิโดนนอกใจได้ง่าย ช่วงที่ต้องใช้กรรมเรื่องความรักของเธอคือปีที่แล้วกับปีนี้นั่นเองค่ะ แต่ถ้ามีเรื่องราวที่ต้องเสียใจเกิดในปีนี้ เธอจะทำใจได้เร็วเพราะดวงเธอขึ้นพอดี เธอเล่าให้ฟังว่าเพิ่งรู้แฟนที่คบกันมานอกใจ กลับไปคบกับแฟนเก่าสองสามปีมาแล้ว เธอบอกออกมาว่า เขาสองคนคงคิดว่าเธอต้องตาย แต่เวลาผ่านมาหลายปีตัวเองกลับยังไม่ตาย ที่อยู่มาได้หลายปีคงเป็นเพราะคำสัญญาจากฝ่ายชาย ที่บอกไว้ว่าจะดูแลเธอ เพราะเธอมีโรคประจำตัว

เธอติดเชื้อเอชไอวีจากการที่เคยไปช่วยเพื่อนที่ติดเชื้อ เขากำลังจะฆ่าตัวตาย มีดนั้นบาดเธอด้วย คงเกิดจากการแย่งมีดกัน หมอที่โรงพยาบาลเห็นเลือดกับบาดแผลที่ร่างกายเธอ เลยจับเธอตรวจเลือด หกเดือนให้ฟังผล สุดท้ายเธอรับเชื้อมาจริง ๆ ผู้ชายที่เป็นแฟนเธอบอกว่าจะดูแลเธอ เลยคบกันมาตลอด เธอบอกว่าเข้าใจผู้ชาย จิตใจเธอไม่ได้ผูกพยาบาทแค้นแรง ๆ จิตใจเธอเข้มแข็งไม่เหมือนคนป่วยด้วยค่ะ เธอบอกว่ามันไม่ค่อยจะเป็นอะไรจริง ๆ ค่ะ ป่วยน้อยมาก หมอยังขอเธอเป็นคนไข้ตัวอย่างเลยค่ะ จิตใจไม่ป่วยกายย่อมป่วยน้อย เธอบอกอีกว่า ผู้ชายดูแลเธอค่อนข้างดีในเวลาที่ผ่านมา เลยไม่ค่อยรู้สึกโกรธมาก ยังชวนเขาสวดมนต์ตลอด และตอนนี้ยังคุยกันปรกติ แค่มีสถานภาพที่เปลี่ยนไป คือกลายเป็นเพื่อนกัน เธอทำงานกับผู้ชายด้วยค่ะ เธอโทรมาดูดวงเพราะอยากรู้แค่ว่า ยังจะได้ทำงานที่นี่ต่อไหม เขาจะให้ออกจากงานไหม ซึ่งดวงเธอยังไม่เป็นอะไรเรื่องงาน ผู้ชายบอกว่าถ้าแฟนเขาไม่หึงหวง จะให้ทำงานเหมือนเดิมแค่นั้นเอง เธอบอกรับได้ถ้ายังต้องทำงานต่อ

ชีวิตเธอดำรงบนเส้นทางความดี ไม่คิดทำบาปทำกรรม มีแต่การเสียสละ ส่งผลให้เธอได้ศึกษาธรรมะที่ค่อนข้างตรงทาง เธอมีรายได้มีส่วนหนึ่งก็แบ่งให้แม่ตลอด ส่วนหนึ่งกันไว้ใช้ กันไว้ทำบุญบำรุงศาสนา หรือเก็บไว้เพื่อช่วยคนอื่นบ้าง พอเธอศึกษาธรรมะ เธอจึงทำได้ดี จิตเธอมีลักษณะที่มีสมาธิ มีความสุขค่อนข้างมาก ไม่ฟุ้งซ่าน ไม่ทุกข์มาก แม้เพิ่งจะถูกทำร้ายมาไม่กี่วัน สภาวะแบบนี้เป็นเหมือนสวรรค์บนดินค่ะ ถ้าตายตอนนี้เธอคงมีสวรรค์เป็นที่หมายค่ะ

บนเส้นทางของการใช้กรรม ถ้ามีศีล ทาน ภาวนา จะทำให้ชีวิตไม่ค่อยทุกข์มากเหมือนเธอเลยค่ะ เธอไม่ได้เพ่งโทษใส่คนอื่น น้อมรับกรรมวิบากของตัวเองอย่างเข้าใจ ไม่คร่ำครวญเพ่งโทษ ให้จิตต้องเกิดความทรมานเหมือนต้องตกนรกบนดิน เธอมีชีวิตที่ตรงข้ามกัน

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร