Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๓๗

morpeeหมอพีร์
มกราคม ๒๕๕๕


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๕ ทุกคนค่ะ ปีใหม่ปีนี้ขอให้มีชีวิตที่ดีกว่าปีที่ผ่านมานะคะ ขอให้มีสติมากกว่าเดิม ทำอะไรให้ดีกว่าสิ่งเดิมค่ะ กรรมเล่นงานเรามากที่สุดคือจิตใจค่ะ ถ้ามีสติรักษาใจเราได้มากแค่ไหนความทุกข์มันก็ย้อมเราไม่ทรมานมากเท่านั้นค่ะ ดังนั้นการวิ่งหนีวิบากของแต่ละคนต้องทำอย่างจริงจัง หนักแน่น คงเส้นคงวา อย่าท้อถอยในความดี ให้ยึดมั่นการทำความดี มีคนมาบ่นพร้อมกับถามว่า เหนื่อยมาก เมื่อไหร่จะหมดกรรมหมดเวรซะที จิตใจกำลังอ่อนแอเพราะโดนกรรมเล่นงานจนน่วมไปหน่อย เลยเริ่มท้อแท้ บางคนบอกเลยนะคะว่าท้อแท้ที่จะทำความดีด้วย ไม่แปลกค่ะจิตใจโดนวิบากเล่นงานย่อมเป็นแบบนี้ได้ไม่ยาก ในทางกลับกัน ถ้าทำชั่วสั่งสมกรรมเพิ่มมากขึ้น ยิ่งต้องมาทุกข์หนักกว่านี้จะไหวหรือเปล่า แค่นี้สะบักสะบอมแล้วค่ะ เตือนสติเขาไปว่าท้อแท้ได้ค่ะ แต่อย่าถอยในการทำดีแล้วกัน ชีวิตเราเปรียบเสมือนเรือ ออกแรงพายนิดหนึ่งชีวิตก็ไม่ไหลลงต่ำ ไม่ออกแรงเรือไหลไปตามกระแสน้ำ กระแทกฝั่งไปมาเดี๋ยวก็ผุพังง่าย พร้อมจะดิ่งลงก้นแม่น้ำ กว่าจะเจอเรืออีกสักลำคงจมลงก้นแม่น้ำอีกนานค่ะ

วันนี้เริ่มต้นด้วยข่าวดีค่ะ มีน้องคนหนึ่งโทรมาลาไปเรียนต่อต่างประเทศ พร้อมบอกว่ายังรักษาศีลและยังไม่เลิกปฏิบัติธรรม จะทำไปเรื่อย ๆ จะพยายามพัฒนาให้ดีกว่าเดิมด้วย พื้นฐานน้องเขาเคยเจ้าชู้มาก่อน เพียรพยายามรักษาศีลห้ามาได้เรื่อย ๆ โหงวเฮ้งเจ้าชู้หายไปเยอะเลยค่ะ แถมยังเป็นคนตั้งมั่นในความดีไม่ยอมถอยลงต่ำค่ะ ตอนนั้นเขามาดูดวงพร้อมกับเพื่อนผู้ชายเป็นกลุ่มเลยค่ะ รู้สึกว่าจะมีเพื่อนสนิทเขาคนหนึ่ง ที่มีชีวิตตรงข้ามกัน คือหน้าตาทั้งสองคนมีเสน่ห์เหมือนกัน มีแรงดึงดูดผู้หญิงทั้งคู่ สั่งไปเหมือนกันว่าให้หนักแน่น อย่าทำกรรมเรื่องผู้หญิงเด็ดขาด คนนี้ทำได้ดีคงเส้นคงวา ตอนแรกเขาก็เล่าให้ฟังค่ะว่า บททดสอบมันเยอะมาก แต่เขาหนักแน่นทำได้มาตลอด ส่วนอีกคนหนึ่งมีเส้นทางที่ตรงข้ามกัน เที่ยวกลางคืนดื่มเหล้าหนัก มีผู้หญิงไม่ซ้ำหน้าตอนนั้นจำได้ว่าเคยเตือนคนนี้ไปว่า ถ้าทำไปมากมีสิทธิ์รักเพศเดียวกันได้ เพื่อน ๆ กลุ่มนี้คอยเตือนแต่ไม่เป็นผล ยังหนักเหมือนเดิม หลังจากนั้นคงไม่มีใครช่วยเขาได้ ความคิดเห็นเริ่มขัดแย้งกับคนในกลุ่ม เลยเริ่มรู้สึกไม่สามารถเป็นเพื่อนกันได้ต่อไป จะรู้สึกเข้ากันได้ เฉพาะคนกินเหล้าเที่ยวและเจ้าชู้เหมือนกัน เพื่อนที่มีศีลมีธรรมเขาจะเห็นเป็นเรื่องตลก เอามาพูดสนุกปากในทางผิด ๆ ก่อกรรมทางปากเพิ่มขึ้นอีก ชีวิตยิ่งเดินออกจากเส้นทางธรรมไปเรื่อย ๆ อันนี้มีให้เห็นกันเยอะแยะค่ะ ถ้าเกิดบุญเก่ายังพอหลงเหลืออาจจะกลับเข้ามาเส้นทางนี้อีกบ้าง ในทางกลับกัน ก่อกรรมทางวาจาเรื่องศาสนาไว้มากอาจจะต้องพลัดไปใช้กรรมก่อน กว่าจะเจอศาสนาอีกก็ไม่รู้ว่านานแค่ไหนค่ะ

เพื่อนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะสนใจศาสนากัน มีน้องอีกคนหนึ่งมีวิบากทั้งเรื่องเจ้านายอารมณ์ร้าย มีปัญหาเรื่องเพื่อนร่วมงาน การเงินติดขัดฝืดเคืองมาก สุดท้ายเห็นเขาชนะกรรมได้กันนะคะ ใช้เวลานานมากเหมือนกัน เจอกันทีไรไม่ใช่ว่าจะดีขึ้นกันง่าย ๆ มีแต่เตือนให้เขาอดทน มีศีลห้า ทำทาน กตัญญูดูแลแม่ สอนให้เขาให้อภัยคนที่ทำร้ายตัวเอง เส้นทางของเขาค่อนข้างทำกรรมมาหนัก ตอนมีอำนาจใช้อำนาจเล่นงานคนอื่นแบบผิด ๆ แถมยังใช้คำพูดทำร้ายคนอื่นมามาก แนะนำให้ทนอยู่ที่เดิมไปก่อนจนกว่าวิบากจะเบาลงมากกว่านี้ เพราะถ้าย้ายงานตอนนี้ ก็ยังจะไปเจอที่ทำงานที่หนักเหมือนเดิม หนีเสือปะจระเข้กันพอดี เขาพยายามสมัครงานใหม่เหมือนกันค่ะ แต่ก็ได้ยากมาก วิบากบังคับให้ต้องอยู่ที่นี่ ทั้งที่บ้านฐานะการเงินดีนะคะ เขาไม่ยากเป็นภาระกับที่บ้านเพราะโตแล้ว มุมนี้น่ารักนะคะ บางคนยอมแพ้ไปพึ่งพ่อแม่ก็มีอยู่ให้เห็นเหมือนกันค่ะ

มีอีกคนหนึ่งก็โทรมาบอกตอนนั้นว่าคิดทำบุญเอง แถมยังไปปฏิบัติธรรมมาด้วย จิตใจพึ่งพาตัวเองได้แล้วรู้สึกดีขึ้นมาก แถมยังเลิกทรมานใจจากคนเก่าได้แล้ว เหมือนได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ค่ะ ตอนนั้นจิตเธอไม่ค่อยจะตัดใจได้ง่าย เลยแนะนำให้เธออธิษฐานขอให้อานิสงส์ของการทำทานในวันนี้ เป็นผลให้จิตใจสละผู้ชายคนนี้ออกได้ง่ายเหมือนการทำทาน ใจเขาก็เบาลงไปเรื่อย ๆ พีร์สังเกตเห็นคนที่เจ็บใจเกลียดชังให้แผ่เมตตาจะหายไว ถ้าจิตใจรักเขาอยากได้เขากลับมาให้สละออกจะหายไว ยิ่งรักยิ่งแผ่เมตตายิ่งคิดถึงค่ะ

ความทุกข์ที่ได้รับจากผลของวิบากกรรมควรจำไว้ เตือนใจตัวเองว่า อย่าทำบาปซ้ำลงไปอีก ไม่ใช่เอาไว้คำครวญว่าไปทำกรรมอะไรมานักหนาไม่หมดซะที และก็ไม่ได้มีไว้เพื่อซ้ำเติมตัวเองบ่อย ๆ ด้วยนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร