Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๓๖

morpeeหมอพีร์
ธันวาคม ๒๕๕๔


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู อาทิตย์ก่อนเขียนเรื่องราวของคนกลัวภัยพิบัติ เชื่อไหมคะว่าเขียนเพิ่งเสร็จ มีคนมาดูดวงก็ยังถามเรื่องนี้ต่อเลยค่ะ และมีอาการถึงขั้นหลอนเลยเหมือนกัน แฟนเขาบอกว่าเป็นเอามากเลยค่ะ ชีวิตจะวางแผนอะไรข้างหน้าหยุดชะงักหมด พยายามดึงด้วยการพูดก็ไม่ค่อยเป็นผลเท่าไหร่ เห็นกลัวเหมือนเดิม บอกว่าไม่ต้องกลัวขนาดนั้น ยังไงเพื่อความอุ่นใจเบื้องต้น ก็ไปหาซื้อที่ต่างจังหวัดสักไร่หนึ่ง ทำบ้านหลังเล็ก ๆ ไว้ไม่ต้องลงทุนเยอะหรอกค่ะ ครึ่งไร่ยังได้เลย แค่ทำบ้านให้มีที่นอนสำคัญที่สุด

วันนี้ขับรถไปซื้อของ เจอเหตุการณ์อยู่อย่างหนึ่งคือ ทางเลี้ยงเป็นทางหักศอก ขับตามหลังแท็กซี่คันหนึ่งซึ่งกำลังเลี้ยวพอดี แต่เหตุไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นค่ะ แท็กซี่หยุดไม่ยอมไป เพราะมีรถอีกคันหนึ่งสวนมา อีกคันไม่ยอมถอยหลัง ทั้งสองคันไม่มีคันไหนยอมถอยหลังให้กันไปแม้นิดเดียว เริ่มมีรถติดตามมายาวขึ้นเรื่อย ๆ มีคนบีบแตรหรือตัวเราเองบีบแตรให้ไป เขาสองคนต่างไม่มีใครยอมใคร เสียงแตรรถคันข้างหลังอันยาวเหยียดไม่ได้ส่งผลให้สองคันนั้นยอมกันได้ จนลงไปดูว่าทำไมไม่ถอยเขายังเฉยกัน พี่ที่อยู่แถวนั้นคงรำคาญ เดินมาชี้ให้แท็กซี่หมุนล้อแคบลงจนผ่านไปได้ อีกคันจำเป็นต้องถอยสิคะ คนมีวิบากเหมือนกันชอบผลักให้มาเจอกันจริง ๆ ค่ะ ธรรมชาติของกรรมให้ผลสุดยอดค่ะ เราคงมีส่วนร่วมในวิบากนี้ด้วยเลยทุกข์ใจไปด้วยช่วงหนึ่ง ในใจผุดขึ้นมาว่าสงสัยคงเคยยุยงสงเสริมให้เขาแกล้งกันหรือเปล่า เข้าใจคนที่เขาขับรถปาดหน้ากันจนถึงขั้นชักปืนมายิงกันทิ้งเลยนะคะ ว่าคนเราชั่ววูบหนึ่งสามารถสร้างกรรมเพิ่มได้ทันที มีคนเคยพูดว่าผู้ร้ายกับตำรวจต่างกันตรงไหน เขาบอกว่าแค่วูบเดียวนี่แหละค่ะ ตำรวจกลายเป็นผู้ร้ายได้ทันที

ชีวิตคนเราที่จะกล้าที่ว่ายน้ำทวนกระแสมีน้อย พอลงมือทำแรก ๆ จะเกิดอาการรู้สึกผิดปรกติต่างจากชาวบ้านเขาหน่อย ตัวอย่างเหมือนน้องคนหนึ่งค่ะ เธอกำลังเรียนมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เตือนเธอบอกว่ามีวิบากข้อกาเมส่งผล กรรมจะมาทดสอบใจตั้งแต่ตอนเรียนนี้แหละ คือส่งคนมาจีบทำให้อาจจะส่งผลให้ถึงเนื้อถึงตัว เพราะเด็กที่กำลังเรียนหนังสือ อยู่ในความปกครองของพ่อแม่ให้ผู้ชายอื่นล่วงล้ำก้ำเกินจะผิดศีลเอา น้องเขาบอกว่าทำไมมันยากจังเลยคะพี่ คนอื่นไม่เห็นต้องทำอย่างนี้ เตือนน้องเขาว่า การทำสิ่งที่ถูกต้องเหมือนยาก แต่ทำแล้วมันจะปลอดภัยจากภัยเวร การกระทำที่ไหลไปตามกระแสสังคมทำให้ไหลลงต่ำ ชีวิตมีแต่โชคร้าย พอโตขึ้นมาชีวิตต้องใช้กรรมเพราะผลการกระทำที่ทำไปตอนวัยรุ่น พอถึงตอนนั้นอาจจะลืม สุดท้ายมาคร่ำครวญกันทีหลังทั้งนั้น ว่าไปทำกรรมอะไรกันมานักหนา น้องเขาบอกว่ามันไหลจริง ๆ นะคะ มันห้ามใจยากเหมือนกัน ผลของกรรมที่ทำผิดต่อพ่อแม่มันไม่ได้หยุดแค่นั้นสิคะ ส่วนหนึ่งมักจะทำให้เด็กมาเกิดในสภาวะที่ไม่พร้อม ส่วนหนึ่งจะตามมาด้วยการผิดศีลข้อหนึ่งอีก คือฆ่าสัตว์ เดือนที่ผ่านมามีลูกค้าที่เขาผิดพลาดมาตอนมหาวิทยาลัยหลายคนเลยค่ะ ที่พลาดไปทำแท้งมา หลังจากนั้นผู้ชายคนนั้นยังนอกใจตัวเองไปมีคนอื่นอีก เจ็บซ้ำเจ็บซ้อน หักห้ามใจดีกว่าเยอะค่ะ

เมื่อวานมีคุณแม่คนหนึ่งทุกข์ใจมาก เพราะลูกมาสารภาพตั้งแต่ตอนเรียนว่ามีอะไรกับผู้ชาย และโทรมาบอกว่าเธอตกเลือด จิตของความเป็นแม่ทุกข์ไม่หายจริง ๆ ค่ะ เอาดวงลูกมาปรึกษา กลัวว่าลูกสาวจะเจอผู้ชายทำร้าย นอกใจไปมีคนอื่น จะมาดูดวงผู้ชายดีไหม จุดหนึ่งวิบากที่ทำให้พ่อแม่เสียใจ เรื่องที่ยังเรียนอยู่แล้วไปมีอะไรกันเกินเลย ย่อมส่งผลให้ทั้งคู่ต้องเจอบททดสอบใจอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นความเห็นของทั้งคู่ หรือไม่งั้นจะเจอมือที่สามมาทดสอบ บางทีมือที่สามไม่ใช่ใครหรอกค่ะ พ่อแม่ตัวเองนี่แหละ กว่าที่ลูกเขยจะทำความดีเอาชนะใจแม่ยายได้ นี่คงเหนื่อยตายเลยแหละค่ะ เพราะไม่ยอมเข้าตามตรอกออกตามประตู จิตแม่ของน้องผู้หญิงยอมรับน้องผู้ชายคนนี้ยากมาก ๆ เลยค่ะ ถ้าน้องผู้ชายไม่ยอมแพ้ไปซะก่อนคงจะดี

การทวนกระแสของสังคมยาก แต่ทำแล้วจะดีต่อตัวเอง อย่างวันหนึ่งไปบ้านญาติ ๆ เขาบอกให้ฆ่าหอยโดยเอาไปผัด ไม่บาปหรอกมันเป็นอาหารเลี้ยงโลก มันไม่มีเลือดไม่บาปหรอกเชื่อสิ ชีวิตเมื่อก่อนตอนไม่รู้อะไรอาจจะเชื่อเขาก็ได้ค่ะ ไม่มีเลือดไม่บาปด้วย ทำไม่ลงจริงค่ะ ปฏิเสธสุดทาง ยอมกินข้าวกับพริกป่นน้ำปลามะนาวดีกว่า อีกวันหนึ่งไปกินข้าวข้างทะเล มีคนมาขายไวน์องุ่น เขาบอกไม่ใช่เหล้า มันมีแอลกอฮอล์เหมือนกันค่ะ พอไม่กินเขาก็ไม่คะยั้นคะยอนะคะ เพราะเขาเห็นเราใจเด็ดไม่ประหารชีวิตหอยแล้ว อาจจะดูแปลกแหวกแนวจากสังคม เมื่อตั้งใจเห็นโทษเห็นภัยของการทำบาป มันกลัวแล้วค่ะ ทำกรรมมาเยอะและต้องมาใช้ผลของกรรมที่ทำมาก็เลยขยาดค่ะ

ว่ายน้ำทวนกระแสต้องใช้แรงมากเป็นพิเศษ ผลที่ได้รับกํคือไม่ต้องจมน้ำตาย มีความหวังที่จะถึงฝังได้ การปล่อยตัวเองให้ไหลตามกระแส ไม่ต้องทำอะไร ทำตามใจทุกอย่าง มีแต่พร้อมลงสู่ที่ต่ำ จมน้ำตายได้ไม่ยาก

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
mor-phee1@hotmail.com
(ขออนุญาตยกเลิกอีเมล์เดิมนะคะ)
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔

๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร