Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๗๘

ไดอารี่หมอดูประจำฉบับที่ ๗๘
หมอพีร์ ?
ตุลาคม ๒๕๕๒?

สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ช่วงนี้ใกล้หมดฤดูฝน บรรยากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ตัวพีร์เองจะรู้สึกชอบฤดูหนาวมากกว่าทุกฤดูเลยค่ะ ไปไหนก็ไม่ค่อยต้องกลัวฝนตกทำให้ตัวเปียก สำหรับตอนกลางวันก็ไม่รู้สึกร้อนมากเกินไป แต่เดี๋ยวนี้โลกแปรปรวนเหลือเกิน วันเดียวมีสามฤดู อากาศก็แปลก ๆ เป็นเพราะภาวะโลกร้อน เดี๋ยวนี้เวลาที่ดูทีวี รายการทีวีแต่ละช่องมักจะมีการรณรงค์ลดโลกร้อนด้วยวิธีต่าง ๆ นานาตามความคิดของแต่ละคน?

นอกจากจะมีกระแสลดโลกร้อนในตอนนี้แล้ว ยังมีกระแสอีกอย่างหนึ่งคือคำพยากรณ์ว่าจะเกิดภัยพิบัติบนโลก ส่วนใหญ่จะทำนายกันว่า น้ำจะท่วมโลกปีหน้า พอผ่านมาก็ไม่มีอะไร หลังจากที่เกิดสึนามิที่ภาคใต้ ก็จะมีคำพยากรณ์ว่าโลกจะน้ำท่วมมาทุกปี แต่ละปีจะระบุวันเดือนปีไว้เรียบร้อย พอเวลาผ่านมาไม่เกิดตามคำทำนาย คนที่กังวลมาก ตอนนี้กลายเป็นเฉย ๆ ไปแล้ว?

ณ ตอนนี้มีคำทำนายว่าอีกสามปีหรือบางคนก็บอกว่าอีกสิบปีข้างหน้าจะเป็นแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งมีคนมาถามพีร์เยอะเหมือนกันค่ะว่าจะเป็นตามนั้นหรือเปล่า พีร์พยากรณ์โลกแบบนี้ไม่เป็นค่ะ ถ้าให้ดูจากอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน ตามหลักวิทยาศาสตร์น่าจะมีความเสี่ยงที่น้ำจะมากขึ้นจริง ตามความคิดพีร์ในสามปีนี้คิดว่ายังน่าจะไม่เกิดอะไร ถ้ามองไปไกลกว่านั้นคงมีสิทธิ์ที่จะเกิดได้ แต่ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าเมื่อไหร่ ล่าสุดเมื่อสองสามวันก่อนมีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังฮิตติดเทรนด์คำพยากรณ์เหมือนกัน เธอคุยเรื่องนี้และ ถามพีร์ประมาณว่าจะเตรียมตัวยังไงดี จะได้วางแผนไว้ก่อนจะได้ไปซื้อที่ดินที่น้ำท่วมไม่ถึง ?

พีร์บอกจะรู้ได้ไงว่ามันจะท่วมจริง ๆ ตอนไหน ถ้าเกิดมันท่วมฉับพลันขึ้นมา ตอนนั้นจะหนีออกต่างจังหวัดยังไงทัน รถต้องติดกันตามท้องถนนแค่นั้นก็ไปไหนไม่รอดแล้ว และถ้าน้ำท่วมจริงๆ แกนโลกเปลือกโลกต้องไม่สมดุลกัน ภูเขาต้องมีปัญหาแผ่นดินต้องไหว จะหนียังไงอีก ดังนั้นวิธีที่ควรทำเพื่อเตรียมเสบียงให้พร้อมคือการฝึกจิตให้ดี เมื่อจิตที่ฝึกดีไม่ว่าอยู่ที่ไหนจะไม่กลัวตาย จะนำความโชคดี ความสุข ความสว่างมาให้ชีวิต ลองสำรวจตัวเองตอนใกล้จะนอนวันนี้ดูนะคะ ว่าชีวิตถ้าจะตายตอนนี้พร้อมหรือยัง ถ้าพร้อมแสดงว่าเตรียมตัวมาดีระดับหนึ่ง คนไหนที่ยังไม่พร้อมให้สังเกตว่าจิตกังวลเรื่องอะไร เช่นศีลไม่ได้รักษา ไม่ได้กตัญญูกับแม่ ไม่ได้ทำทาน ไม่ได้ฝึกภาวนาเลย ให้ไปทำตามที่กังวลให้ดีจะได้เริ่มต้นฝึกตัวเอง?

วันนี้เริ่มต้นมาด้วยเรื่องดินฟ้าอากาศ คำพยากรณ์ สำหรับอาทิตย์นี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับรุ่นน้องพีร์คนหนึ่งที่สนิทกันพอสมควรค่ะ เขาโทรมาหลายรอบแต่ไม่ได้รับโทรศัพท์ มีลางสังหรณ์กับเขานิดหนึ่ง เหมือนจะเป็นเรื่องไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ รู้สึกเหมือนจะมีเรื่อง เลยโทรกลับไปว่าเป็นยังไงบ้าง คำพูดแรกที่บอกออกมาคือ พี่พีร์ครับผมกำลังมีเรื่องร้อนใจมาก ๆ อยากปรึกษาพี่ครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรัก เมื่อไหร่ผมจะเจอคู่ซักทีตอนนี้ผมแย่มากเลยครับ ผมดันไปชอบผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำงานในเล้าจ์ ตอนนั้นเพื่อนพาผมไปเที่ยวที่นั่นบ่อย ไปทุกครั้งเจอเขา หลังจากนั้นผมไปมีอะไรกับเขาเสร็จแล้วเกิดถูกใจคบต่อเป็นแฟน?

ฟังแล้วอึ้งนิด ๆ ค่ะเพราะเคยเตือนให้เขาเลิกเที่ยวแบบนี้ เขาเคยทำได้แล้วสุดท้ายดันกลับไปเป็นเหมือนเดิมอีก จำได้ว่าเคยเตือนเขาเรื่องผู้หญิงไว้อยู่เหมือนกัน ถามเขากลับไปว่าแฟนคนที่คบกันละไปไหน เขาบอกว่าตอนนี้ไปเรียนต่อเมืองนอกเลยห่าง ๆ กันครับ พอห่าง ๆ ก็เลยมาเจอผู้หญิงคนนี้ ตอนนั้นถอนหายใจแรง ๆ ออกมาเลย บอกเขาไปว่าพี่บอกแล้วใช่ไหมว่าผู้หญิงที่เข้ามาขณะที่เรายังไม่ได้เลิกกับแฟน ส่วนใหญ่จะเป็นคู่กรรมคู่เวรไม่ใช่คู่บุญ ยากมากที่จะเป็นคู่บุญไปได้ การห่างกันของเราไม่ได้หมายถึงการบอกว่าเลิกกับเขาใช่ไหม เขารับสารภาพว่าใช่ครับ พอผมมีผู้หญิงคนนี้ก็เลิกกับเขาไป ?

ดูเข้าไปในใจผู้หญิงคนใหม่ของเขา ไม่ใช่ผู้หญิงที่ดีเท่าไหร่ ผู้หญิงบางคนทำงานอย่างนี้ แต่เป็นคนดีก็มีไม่ใช่เลวร้ายอะไร ทำเพราะความจำเป็นต้องเลี้ยงครอบครัว จิตตอนนั้นรู้สึกได้ว่าผู้หญิงคนนี้ทำงานแบบนี้เพราะต้องค่อนข้างขี้เกียจไม่อยากทำงานอย่างอื่นต้องการคนเลี้ยง ไม่ต้องการเงินที่จะมาเรียนหนังสือเพื่อสร้างฐานะอะไร และค่อนข้างติดหรูใช้เงินเปลือง สามารถมีอะไรกับผู้ชายคนอื่นง่าย ๆ โดยไม่รู้สึกผิดอะไร การมีอะไรกับผู้ชายคนอื่นเป็นเรื่องปรกติ บอกกับน้องไปตรง ๆ แบบที่รู้สึกแบบนี้เลย ?

น้องฟังแล้วสารภาพมาว่าตอนนี้มันกำลังสนองผมเลย ไม่รู้ว่าทำไมครับผมคิดจริงจังกับผู้หญิงถึงขั้นจะพาเข้าบ้านให้พ่อแม่รู้จัก แต่พ่อแม่รับไม่ได้บอกว่าห้ามพาเข้ามา จิตใจผมเชื่อใจผู้หญิงคนนี้มากแบบแปลก ๆ เวลาไปที่ร้านและเห็นเขาเมาอยู่กับแขกคนอื่นจิตผมรู้สึกเฉย ๆ มากคิดว่ามันเป็นงานของเขา เชื่อใจเขาตลอดตั้งแต่วันที่คบกันว่าเขาให้จับเนื้อต้องตัวเท่านั้นไม่ได้ไปมีอะไรกัน แต่ไม่รู้ว่าด้วยบุญอะไรวันนั้นผมมีลางสังหรณ์แปลก ๆ เลยขับรถไปที่ร้าน ผมไม่เจอเขาเพื่อนเขาบอกว่ามีคนไปส่งที่ห้อง ผมตามไปดูห้องเจอเขาอยู่กับผู้ชาย เขามีอะไรกับผู้ชายคนนั้น หลังจากนั้นผมก็ช็อคไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้ เขาบอกผมว่าเขาไม่ได้ตั้งใจ ?

ปัญหาของผมตอนนี้คือรับไม่ได้อยากเลิก แต่ไม่สามารถเลิกกับเขาได้ มันรู้สึกผูกพัน ผมไม่รู้จะทำยังไงดีเลยโทรมาปรึกษาพี่ พีร์บอกน้องไปว่าตอนที่เจอผู้หญิงคนนี้น้องมีแฟนถือว่านอกใจแฟน ก่อนหน้านี้น้องก็เคยทำแบบนี้มาก่อนอยู่แล้ว เวลากรรมผลิผลย่อมทำให้เห็นกงจักรเป็นดอกบัว เกิดการติดใจในสิ่งที่ไม่ควรติดใจ รักคนที่ไม่ควรรัก จิตใจรักผู้หญิงในลักษณะนี้ได้แสดงว่ากรรมหนักเลย ความจริงให้ดูดี ๆ ไม่ใช่ความรักร้อยเปอร์เซ็นต์ มันเป็นความหลงใหลในกาม จิตใจติดใจในกาม ผู้ชายที่ไม่มีกรรมหนักกันเท่าไหร่เขาเห็นผู้หญิงมีอะไรกับผู้ชายคนอื่น หรือให้ผู้ชายคนอื่นกอดทุกวัน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหลังจากนั้นเขาจะไปมีอะไรกับใครอีก เพราะเรื่องเซ็กส์ที่เปลี่ยนหน้าเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเขา จะไม่มีทางรักผู้หญิงแบบนี้ได้อย่างหัวปักหัวปำ?

น้องบอกว่าเพื่อนทุกคนด่าผมทุกวัน ผมรู้อีกว่าเขาต้องมีคนอื่น ถ้าต้องมาอยู่ด้วยกันผมต้องเลี้ยงเขา เพราะเขาต้องการคนเลี้ยงจริง ๆ ตัวเขาเองไม่ต้องการจะเรียนอะไรเพิ่มเติม ความจริงเคยเสนอให้เขาเรียนเหมือนกัน ตัวเขาชอบของแพงเพราะของที่เขาอยากได้แพงทั้งนั้นเลยครับ ผมโทรหาพี่เหมือนต้องการเครื่องยืนยันให้ผมอีกหน่อยหนึ่ง แนะนำไปอีกว่า สิ่งแรกที่ควรจะทำคือค่อย ๆ ติดต่อเขาให้น้อยลง มีอะไรเกินเลยกับเขาให้น้อยลง หลังจากนั้นควรเลิกกินเหล้า ควรห่างออกจากสถานที่เที่ยวที่นั่นให้ได้ ไปถือศีลแปดที่วัดให้ได้บ่อย ๆ กลับมาทำสังฆทานให้ได้เหมือนเดิม ทำงานให้หนัก ๆ ไว้ พยายามทำให้ได้อย่างต่อเนื่องอย่างนี้จะห่างออกมาได้ หลังจากนั้นวางโทรศัพท์กันไป เขาบอกว่าผมจะพยายามครับ?

สิ่งที่ควรทำของน้องคนนี้ตั้งแต่แรกที่เตือนคือไม่ควรคบเพื่อนเที่ยวกลางคืน ไม่ควรกินเหล้า หลังจากนั้นจะนอกใจแฟนตามสเต็ป สุดท้ายต้องไปรักผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการติดเอดส์ได้ง่าย เพราะวิบากข้อกามสุดท้ายที่น่ากลัวคือโรคทางเพศ ต้องเลือกที่จะคบมิตรที่ดีคือสิ่งสำคัญที่สุด?

โชคดีที่ก่อนหน้านี้เขาชอบทำบุญทำทานเข้าวัดไว้ระดับหนึ่ง ทำให้ชีวิตที่จะต้องโชคร้ายไปมากกว่านี้ มีเหตุให้ตาสว่างขึ้นมาได้?

************************************************************** ?

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์" ?
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม ?
ในบรรยากาศสบาย ๆ กับตอนใหม่ล่าสุดกันได้ทุกสองสัปดาห์ ?
ที่
www.goodfamilychannel.com นะคะ ?

สำหรับฉบับนี้ ของดก่อนนะคะ แต่ฉบับหน้าพบกันแน่นอนค่ะ ?

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ ?
ส่งคำถามมาได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ ?

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่ ?
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔ ?
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑ ?
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ ?
กรุงเทพมหานคร