Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๓๔

morpeeหมอพีร์
พฤศจิกายน ๒๕๕๔

 สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู เป็นยังไงกันบ้างคะสบายดีหรือเปล่า ช่วงนี้พีร์ยังไม่ได้กลับเข้าไปกรุงเทพเลยค่ะ คงจะเข้าไปช่วงเปิดเทอมของลูกประมาณวันที่ ๖ ธันวาคม เขตบ้านพีร์น้ำไม่ท่วมเลยค่ะ มีแต่ล้อมเป็นตัวยูเลย

ช่วงนี้มีลูกค้ามาปรึกษาไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ คิดเรื่องเขียนไม่ออกเลยค่ะ เลยเอาเมนูอาหารมาฝากเผื่อเอาไปทำบุญที่วัดกันได้ค่ะ

สูตรแรกข้าวเหนียวมูล วันนี้เพิ่งทำค่ะ
๑. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ๑ กิโลกรัม
๒. เกลือป่น ๒ ช้อนแกงกินข้าว
๓. หัวกระทิ ๑ กิโล สั่งที่ร้านแบบปลอกเปลือกหรือมะพร้าวขาวล้วนค่ะ
๔. น้ำตาลทราย ๓๕๐ กรัม

แช่ข้าวเหนียวประมาณหกถึงแปดชั่วโมง ถ้าแช่ด่วนมีเวลาประมาณสี่ชั่วโมงให้ผสมน้ำอุ่นแช่จะไวขึ้นค่ะ หลังจากนั้นนำไปนึ่งให้สุก พอข้าวใกล้สุกให้นำกะทิ น้ำตาลทรายเกลือ มาละลายให้เข้ากัน เทข้าวเหนียวร้อน ๆ ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นปิดฝาให้สนิททิ้งไว้จนเย็นเราจะได้ข้าวเหนียวมูลแสนอร่อยค่ะ นำไปถวายวัดจัดใส่ถ้วยเล็ก ๆ ก็น่ารักดีนะคะ กินกับมะม่วงสุก ถ้าจะทำหน้าไข่ หน้าทุเรียน หน้าปลาย่าง เป็นพิเศษก็ลองไปหาสูตรในอินเตอร์เน็ตเอานะคะ

หลายคนไม่กล้าที่จะทำกับข้าวไปทำบุญ ความจริงต้องอย่ากลัวว่าไม่อร่อย ต้องเริ่มหัด อาจจะเริ่มทำจากไข่ต้มไข่ดาว ผัดผัก ขนมง่าย ๆ ทำไปเรื่อยค่ะ หลังจากนั้นจะทำให้มั่นใจ ยิ่งเมื่อเจอคำชมว่าอร่อย จิตใจจะมีความสุข ทำให้ครั้งต่อ ๆ ไปปรุงอาหารได้ดีเองค่ะ

นึกขึ้นได้ค่ะว่าเมื่ออาทิตย์ก่อนมีพี่คนหนึ่งเธอโทรมาบอกข่าวน่าประทับใจ ในการชนะกรรมเรื่องความรัก รู้จักกันมาประมาณห้าปีได้แล้ว ครั้งแรกที่เจอกัน เธอโดนผู้ชายเจ้าชู้หลอกว่าโสด บอกว่าไม่มีใคร ครั้งนั้นยังเคยส่งคนนี้มาดูดวง ผู้ชายบอกว่ามีภรรยาแล้วกับพีร์ แต่บอกพี่ผู้หญิงว่าไม่มีใคร เธอพยายามตัดใจไม่ยุ่งมาตลอด รอดมาได้ครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นไปเจอผู้ชายคนนี้ในวัด ตอนนั้นดวงเธอตกยังไม่ดีเท่าไหร่ เตือนไว้ว่ายังไงช่วงนี้ให้ระวังสามีชาวบ้าน เธอโทรมาถามว่าคนนี้ดีไหม ถามกลับไปว่าเขามีภรรยาอยู่หรือเปล่า เธอบอกว่ามีนะ แต่เขาบอกว่าทะเลาะกันความคิดเห็นไม่ตรงกัน แถมแยกห้องกันนอนอีก อันนี้น่ากลัว ถ้าเป็นหนักขนาดนี้ทำไมเขาไม่หย่ากัน อันนี้ยังถือว่าเป็นสามีชาวบ้านนะ

เตือนสติเธอว่าถึงเจอกันในวัดแต่มีภรรยาอยู่แล้วยังไงก็ไม่ใช่ ไปยุ่งกับคนแบบนี้มีแต่ทุกข์กับทุกข์ แค่คิดก็ไม่มีความสุขแล้ว ศีลขาดย่อมเกิดความทรมานอีก จะคุยกันเขายังแคร์ภรรยา กลัวภรรยารู้ ต้องแอบต้องซ่อนกันอยู่จะมีความสุขได้อย่างไร ตอนนั้นเธอหักห้ามใจมาได้อีกครั้ง โดยชีวิตที่ผ่านมาเธอรักษาศีลห้าได้ตลอด ชีวิตประจำวันชอบทำบุญ กตัญญูกับพ่อแม่ เธอทุกข์ในรักเลยศึกษาธรรมะ ฟังธรรม ปฏิบัติธรรมตลอด มีโอกาสจะไปรักษาศีลแปดที่วัดมาเรื่อย ๆ ซึ่งแต่ละครั้งที่ทำความดี เวลาเจอกันเธอจะมาเล่าให้ฟังเหมือนกันค่ะว่าไปทำความดีอะไรมาบ้าง หลังจากผู้ชายสองคนเธอยังไม่ปิดใจ ยังเปิดใจที่จะเรียนรู้ เธอเจอกับต่างชาติคนหนึ่งก็โกหกหลอกลวงเธออีก

ครั้งล่าสุดเจอต่างชาตินิสัยไม่ดีอีก เธอเริ่มท้อใจโทรมาปรึกษาอีกว่าเมื่อไหร่จะพ้นเวรกรรมเรื่องความรักซักที เธอเหนื่อยใจมากๆ บอกเธอไปว่าทำกรรมมามาย่อมให้ผลยืดเยื้อยาวนานเป็นธรรมดาให้อดทน ถ้าดูจากดวงเธอจะพ้นกรรมประมาณปีหน้า บอกเธอไปอีกว่าการเจอคนไม่ดีกรรมเราก็หมดลงไป อย่างน้อย ๆ ผู้ชายที่เข้ามาไม่ได้ทำให้เธอเปลืองตัวอะไรเลย บุญรักษาทำให้ไม่เจอคนบ้ากามหรือราคะจัด ไม่ได้ต้องการเรื่องเพศจากเธอ อันนี้ก็ทำให้เห็นได้ว่าบุญที่ทำมาตลอดไม่ใช่ไม่ให้ผลกับชีวิตเธอ

บุญส่งผลดีกับเธอมาตลอด หลังจากนั้นเธอก็มีกำลังใจไม่กลัวความรัก เพราะเธอยังคิดจะมีความรัก จะแนะนำเธอตลอดว่าอย่าตั้งหลักว่าจะไม่มีใคร ถ้าตั้งไว้กำแพงจะสูงลิ่ว ทำให้ปีนไม่พ้น เพราะเวลาตั้งใจไว้ล่วงหน้าจะมีบททดสอบส่งผู้ชายเข้ามา ซึ่งมีคนเป็นแบบนี้เยอะมาก พอตั้งใจว่าจะไม่มีใครจากภายในจริง ๆ ชอบส่งเข้ามาซึ่งที่ส่งมาใช่ว่าจะเป็นคนดีหรือคู่บุญ ส่วนใหญ่จะเป็นคู่กรรมคู่เวรซะมากกว่า น้อยมากที่เป็นคู่บุญ

ล่าสุดที่เธอโทรมาบอกว่าผู้ชายต่างชาติคนที่เธอเคยเอาดวงมาดู กำลังจะมาหมั้นเธอเดือนหน้านะ ตอนนั้นดูดวงผู้ชายฐานธรรมะไม่เสียหายถือว่าดี นิสัยใช้ได้ ดวงผู้ชายเสียแต่ว่ามีคู่ครองประเทศเดียวกันเลยอยู่ด้วยกันไม่ได้มีเกณฑ์เลิกกันง่ายแค่นั้นเอง ซึ่งเธอก็เล่าให้ฟังว่าเขาเลิกกับภรรยามาจริง ๆ

เห็นไหมคะชีวิตมันคงไม่โชคร้ายกันตลอดชีวิตค่ะ พยายามดูอย่าถลำเกินเลยทางกายไปจะทำให้ชีวิตเราไม่โชคร้ายได้คนผิด ๆ มาเป็นคู่ชีวิต ฟ้าหลังฝนมีเสมอ แต่อาจจะมาช้าเพราะวิบากกรรมของแต่ละคนไม่ค่อยเหมือนกัน บางคนหนักบางคนเบา พยายามอย่าท้อถอยในการทำความดี เวลาเจอเรื่องโชคร้ายอย่าเศร้านานว่าไปทำบาปทำกรรมอะไรมานักหนา ให้คิดเสียแต่ว่ากรรมเราบรรเทาลงไปอีกเปราะหนึ่งละ มีสติอย่าฟูมฟาย บุญกุศลจะทำให้จิตใจเราห้าวหาญไม่ทุกข์นาน ขยันสร้างความดีไว้นะคะ ถึงมีคำที่เขาพูดกันว่าบุญรักษาค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

(ช่วงนี้อีเมล์นี้มีปัญหาอยู่นะคะ ถ้าใช้ได้แล้วจะแจ้งให้ทราบค่ะ)

๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร