Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๓๓

morpeeหมอพีร์
พฤศจิกายน ๒๕๕๔

 ช่วงนี้พื้นที่ในกรุงเทพยังไม่ผ่านพ้นวิกฤติน้ำท่วมกันเลยนะคะ มีแต่จะคืบคลานเข้ามาเพิ่มขึ้น บางคนก็เครียดหนัก บางคนทำใจรับได้ ยังไงก็คงหนีไม่พ้นที่จะต้องเจอกับภัยพิบัติกัน พีร์หนีมาอยู่ต่างจังหวัดจะครบเดือนแล้วค่ะ สำหรับพีร์ไม่เป็นไร ยังไงก็ถือโอกาสนี้เป็นโอกาสที่ได้ไปฟังธรรมและปฏิบัติธรรมแทนแล้วกัน

อาทิตย์ก่อนมีโอกาสไปฟังธรรม หลวงพ่อเทศน์เกี่ยวกับภัยพิบัติว่า มีหลายคนพยากรณ์เกี่ยวกับภัยพิบัติไว้ต่าง ๆ นานา บางคนก็ว่าปีหน้าจะหนักกว่าปีนี้ แต่ไม่ว่าคำพยากรณ์ไหน ๆ ก็จะตบท้ายเสมอว่า คนมีศีลมีธรรมจะรอด ท่านบอกว่าคนมีศีลมีธรรมจะไม่รอดได้อย่างไร เพราะว่าคนมีศีลมีธรรมเจอภัยพิบัติหมดเนื้อหมดตัวก็ไม่ฆ่าตัวตาย คนไม่มีศีลมีธรรมเจอภัยพิบัติเกิดความทุกข์มากก็ฆ่าตัวตายหนีกันทั้งนั้น คนฟังเขาขำกันค่ะ เพราะคงไม่เคยคิดถึงหลักเหตุผลแบบนี้ เวลาเจอปัญหาใหญ่ความเครียดจะมาก ถ้าไม่มีสติจะทำให้ตัดสินใจอะไรผิดพลาดมาก บางคนปล่อยจิตใจท้อแท้ บางคนซึมเศร้าจนกลายเป็นโรคทางจิต เช่น แค่ฝนตกมาก ๆ ติด ๆ กันอาจจะหลอนเลยว่าน้ำจะท่วม บางคนเครียดจัดอยากตายไปเลยก็มี

การที่ศึกษาธรรมะและลงมือปฏิบัติธรรมไว้ ก็เพื่อเอามาใช้ยามคับขันอย่างนี้แหละค่ะ หลวงพ่อท่านเทศน์อีกนะคะว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องเอาผลของการภาวนามาใช้แล้ว และจะรู้กันเลยว่าการปฏิบัติที่ผ่านมาได้ผลมากแค่ไหน จะให้ภาวนาต่อช่วงนี้คงยาก เจริญสติไว้มากย่อมยอมรับกับเหตุการณ์ได้ว่าต้องเกิด ไม่ใช่มัวคร่ำครวญว่าทำไมต้องเกิด หลังจากนั้นจะมีสติแก้ไขปัญหาชีวิตได้ดี เช่น บ้านเคยสวยมากดีมาก ตอนนี้ต้องซ่อมแซมใหม่เสียเงินค่าใช้จ่ายเยอะ ก็จะสามารถจัดลำดับในการใช้จ่ายได้ดี ไม่ทำให้เกิดการกู้หนี้สินเพิ่มเยอะเกินไป เพราะบางคนอาจอยากใช้ของใหม่ทั้งหมด หนี้สินพอกพูนขึ้นยิ่งหนักไปใหญ่ บางคนตกงานช่วงน้ำท่วมปรับตัวได้ หาอาชีพใหม่ ๆ ได้เยอะแยะ บางคนเอาน้ำมาขาย บางคนรับจ้างขับเรือ บางคนไปรับน้ำเปล่ามาขาย เห็นไหมคะว่า มีสติไม่ทุกข์เยอะ ไม่เป็นหนี้เป็นสินจนเต็มไปหมด อะไรใช้ได้ก็ใช้ไปก่อน ใช้เงินอย่างมีสติ อย่าใช้เงินตามความอยากนะคะ

เอาข่าวบุญมาฝากด้วยค่ะ คือเมื่ออาทิตย์ก่อนช่วงวันที่สี่ถึงหก รุ่นพี่จะไปทอดกฐินที่จังหวัดเลย พี่เขาบอกด้วยว่าจะพาไปกราบครูบาอาจารย์แถวอีสาน หลังจากเสร็จกฐิน นั่งรถนานดีเหมือนกันค่ะ ไปถึงที่นั่นเย็นก็แล้วค่ะ ชาวบ้านน่ารักมากเตรียมอาหารไว้ต้อนรับพร้อมที่หลับที่นอนด้วยค่ะ อบอุ่นมาก อาหารก็อร่อยด้วย เช้ามาได้ถวายจังหัน(ถวายอาหารเช้า)ไม่รู้แปลถูกไหมนะคะเป็นภาษาถิ่นค่ะ ได้ใส่บาตรข้าวเหนียว ชาวบ้านทางอีสานชอบฟังเทศน์กันมากเลยนะคะ จำได้ว่าเมื่อวันที่เดินทางมาพอทานอาหารเสร็จ ชาวบ้านนิมนต์ให้พระเทศน์อีก ฟังกันค่อนคืนเลยค่ะ แต่พวกเราเพลียจากการเดินทางเลยขึ้นห้องไปพักผ่อน ได้ยินเสียงเล็ดลอดมานิดหน่อยค่ะ

หลังจากพระสวดพอทานข้าวกันเสร็จ ก็นำกฐินไปถวายวัดกันต่อ วัฒนธรรมทางนั้นเขาจะมีโปรยทานด้วย เห็นเขาเตรียมไว้เยอะมาก มีทั้งเงินที่ห่อด้วยริบบิ้น กับลูกอมโปรย ตั้งแต่บ้านที่ใช้ตั้งขบวนแห่ถึงวัด เวียนสามรอบจะโปรยกัน เด็ก ๆ มาเยอะมาก มาแย่งกันเก็บเป็นที่สนุกสนาน ผู้ใหญ่บางคนยังแย่งเก็บเลยค่ะ มันลอยมาหาที่หน้าพีร์ พีร์เก็บได้เกือบยี่สิบบาทเลยเอาไว้ต่อยอดกฐินกันค่ะ สงสัยว่าการโปรยทานของเขามีความหมายอะไร พีร์ไม่แน่ใจ รู้แต่ว่าหลอกเด็ก ๆ ให้คลุกคลีกับวัดได้ง่ายดีค่ะ หลังจากนั้นนำกฐินไปถวายยอดเงินตั้งสี่แสนค่ะ สามารถทำศาลาที่ค้างไว้ได้เสร็จพอดี อนุโมทนากันนะคะ ยอดที่พวกเรานำไปประมาณสองแสนกว่านิด ๆ ชาวบ้านรวมใจกันได้อีกแสนกว่า รวมกันเลยได้ยอดประมาณนี้ ชาวบ้านที่นั่นน่ารักมากเปล่งเสียงออกมาพร้อมกันดังทั้งศาลาว่าอนุโมทนาสาธุ ไม่ค่อยเห็นวัฒนธรรมแบบนี้เท่าไหร่ค่ะ

หลังจากนั้นมีจุดมุ่งหมายต่อไปคืออุดรธานีไปวัดป่าบ้านตาดค่ะ ดีใจมากค่ะ อยากไปมานานมาก ๆ ไม่เคยได้ไป ได้ไปกราบหลวงปู่ลี คุณแม่จันดี คุณแม่น่ารักมากเมตตาสอนธรรมะด้วย ท่านบอกว่าวันนี้จิตใจท่านเปิดอยากสอนธรรมะ ท่านพูดถึงการอยู่กับปัจจุบัน สอนว่าท่านก็เคยมีครอบครัว แต่ท่านปฏิบัติธรรมมาตลอด ไม่เคยทอดทิ้งการภาวนา ยิ่งได้อ่านหนังสือของท่านประกอบกัน จะเห็นได้ว่าไม่ว่าคุณแม่จะไปดำนาเกี่ยวข้าวหรือเลี้ยงลูก ท่านเจริญสติอย่างเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยว คันนายังเป็นทางเดินจงกรมของท่านได้เลยค่ะ ฟังเรื่องราวของท่านแล้วทำให้จิตใจเข้มแข็งมากค่ะ และท่านเล่าให้ฟังเรื่องที่ท่านปฏิบัติมา เรื่องของที่ท่านได้ส่งการบ้านหลวงตาด้วยค่ะ ท่านพูดไปบางอันนำมาสะกิดใจต่อยอดให้เข้าใจธรรมะได้อีก และจะนำมาปฏิบัติต่ออีก ท่านเมตตาสอนสั่งพวกเราเป็นเวลาประมาณสองชั่วโมง หลังจากนั้นเราเห็นคนดูแลท่านเตรียมน้ำอุ่นมาไว้ให้ท่าน กลุ่มเราเลยต้องลากลับค่ะ

อาทิตย์นี้ไม่ค่อยมีเรื่องราวของใครค่ะ คนดูดวงน้อยเลยนึกไม่ออก ยังไงเลยเอาเรื่องกุศลมาเล่าสู่กันฟังแล้วกันนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

(ช่วงนี้อีเมล์นี้มีปัญหาอยู่นะคะ ถ้าใช้ได้แล้วจะแจ้งให้ทราบค่ะ)

๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร