Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๓๐

morpeeหมอพีร์
กันยายน ๒๕๕๔


สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงฝนตกบ่อย ยังไงก็ดูแลสุขภาพกันหน่อยนะคะ พีร์มีเคล็ดลับช่วยให้เป็นหวัดน้อยลงมาฝากค่ะ คือทานน้ำเปล่าให้มาก และอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้ดีมากคือวิตามินซีค่ะ ทานทุกวัน วัยละประมาณหนึ่งพันมิลลิกรัมค่ะ จะทำให้ไม่เป็นหวัด จำได้ว่ามีรุ่นพี่ที่เป็นตำรวจเขาให้มาสองกล่อง ระหว่างดูดวงก็ให้อมแทนยาอมค่ะ จำได้ว่าช่วงนั้นไม่เป็นหวัดเลย พอมีหลายคนมาเล่าเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่บ้านทานกันทุกคนไม่เป็นหวัดมาหลายปีละ แต่ยังไงวิตามินซีก็คงช่วยไข้หวัดใหญ่กับไข้เลือดออกไม่ได้แน่ค่ะ คงต้องฉีดยาเอาแล้วกันค่ะ เมื่อปีก่อนลูกป่วยทุกหกเดือนเลย เป็นไข้หวัดใหญ่ หมอบอกให้ฉีดยาไว้เลยจะได้ไม่เป็นเพราะยังไงลูกก็ต้องไปโรงเรียนไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้ติดหวัดจากเพื่อนได้ สำหรับไข้เลือดออกเราก็ต้องนอนกางมุ้งแทน เพราะจะได้ไม่ต้องฆ่ายุง หรือไม่ก็ทายากันยุงแทน

พูดถึงการฆ่าสัตว์ บางครั้งสัตว์เล็กก็ชอบมาล่อใจให้ทำบาปจริง ๆ นะคะ บางคนไปนั่งที่ไหนยุงมันต้องมาตอม แอบกัดแล้วก็บินหนี ยั่วโทสะเหมือนมาให้ตบจริงๆ ค่ะ พอหลังจากตั้งเจตนาว่าจะไม่ฆ่า ช่วงแรกก็โดนทดสอบหนัก แต่พอผ่านมาได้หลัง ๆ ไม่ค่อยเจอสัตว์พวกนี้มารบกวานแล้วนะคะ แต่ใครที่ตั้งใจรักษาศีลข้อหนึ่งใหม่ ๆ ก็จะโดนทดสอบกันทั้งนั้นค่ะ ล่าสุดที่บ้านปลวกขึ้นบ้าน กล่องไม้สามใบหน้าห้องทำงาน ตอนแรกเหมือนมีปลวกไต่เป็นเส้นเล็ก ๆ น้าบอกว่าเต็มเลยนะข้างหลัง ไปซื้อที่ฉีดปลวกมาให้หน่อยสิจะทำให้ เราทำเป็นเฉยไว้ก่อน บอกไม่เป็นเดี๋ยวทำเอง ผ่านมาไม่กี่วันเปิดดูข้างหลังกล่องย่อยยับไปกับตาแล้วค่ะ ข้างหน้าดูสวยหรูมากเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ข้างในถูกเจาะกลายเป็นดินไปซะละ ประตูห้องน้ำทั้งบานข้างในมีแต่ปลวกค่ะ ว่าจะยกให้มันกินให้หมดค่อยเปลี่ยนเป็นบานพลาสติกแทน เท่านั้นไม่พอเริ่มมีหนู คนที่บ้านนำเสนอให้ซื้อกาวติดหนูมาสิ ไม่ยังไงก็ไม่ซื้อมาให้หรอก น่าสงสารจะตายตอนมันติดออกไม่ได้ แล้วยิ่งมันพยายามหนีตายเห็นแล้วยิ่งเศร้าใจ เลยหันไปซื้อกรงดักหนูหลาย ๆ อันมาแทน แล้วก็ดูแลบ้าน ไม่เหลืออะไรไว้ข้างนอกที่เป็นอาหารหนูได้เลย ถังขยะต้องปิดให้สนิท หลังจากนั้นหนูก็จะมาติดกรงหมด เอาไปปล่อยไกล ๆ แทนค่ะ มันไปสร้างรังใหม่คงไม่กลับมาบ้านเราหรอกค่ะ เห็นไหมคะไม่จำเป็นต้องไปฆ่ามันตามแนวคิดของคนอื่นเลย วันก่อนเอาไปปล่อยมันกระโดดดีใจ วิ่งหนีตายไป น่าสงสารมากเลยค่ะ มดตัวเล็กชอบไต่ตามอ่างพยายามปัดมันก่อน หรือใช้ไม้กวาดมาแตะมันให้มันไต่ไม้กวาดหลังจากนั้นไปสะบัดข้างนอกแทน ทางออกในการไม่ฆ่ามันมีเยอะมากจริง ๆ นะคะ

พอเราฆ่าไปก็เท่ากับสร้างกรรมใหม่เพิ่มเรื่อย ๆ ส่วนคนที่ฆ่าไปแล้วก็สำนึกผิดและให้ตั้งเจตนารมณ์ไว้จะไม่ฆ่าสัตว์อีกเด็ดขาด พยายามไปปล่อยสัตว์ให้บ่อยเท่าที่จะบ่อยได้ จะได้ไม่ต้องคิดมากเกินไป เพราะสำนึกผิดบ่อยเกินทำให้จิตเศร้าหมอง เหมือนฆ่าซ้ำ ๆ ซาก ๆ เดี๋ยวนี้มีโรคแปลกใหม่มากมายที่เกิดขึ้น เกิดจากจิตมนุษย์ที่มีการทำบาปที่ซับซ้อนขึ้นนั่นเอง นอกจากจะปล่อยสัตว์แล้ว ให้ทำบุญด้วยชุดยาสามัญประจำบ้านบ้าง หรือบริจาคเครื่องมือแพทย์ สร้างโรงพยาบาล ช่วยผู้ป่วยอนาถา ช่วยญาติบางคนที่ไม่มีเงินรักษาตัวเอง ทำไปจนเกิดความสุข การกระทำเหล่านี้ย่อมเป็นเหตุแห่งการเจอหมอเก่งเจอยาดีไม่แพ้ยา โรคไม่กำเริบ

โรคบางอย่างไม่ได้มาจากกรรมเรื่องฆ่าสัตว์ก็มีนะคะเช่น เคยเห็นน้องคนหนึ่งเธอมีปัญหาเรื่องผิวพรรณเป็นดวง ๆ หรือผื่นเต็มผิวหนัง รักษาที่ไหนไม่ค่อยจะหาย เธอเป็นคนที่เวลาโกรธแล้วเห็นคนอื่นเหลือตัวเท่ามด แถมยังใช้วาจาด่าทอคนอื่นหยาบ ๆ คาย ๆ ดูถูกเหยียดหยามคนอื่น เหมือนนางร้ายในละครไทยค่ะ และการกระทำนั้นเต็มไปด้วยเจตนาประทุษร้ายเต็มแรง ด้วยคาดหมายว่าเขาจะเจ็บปวดเพราะทำพูดตัวเอง กรรมที่ใช้โทสะแรง ๆ พระพุทธเจ้าท่านตรัสไว้ว่าทำให้มีผิวพรรณทราม ซึ่งตรงนี้น้องเขาก็รับสารภาพค่ะ ว่าเป็นคนโกรธแล้วอะไรก็เอาไม่อยู่ คำพูดหยาบคายมันพรั่งพรูออกมาจากปากเธอจริง ๆ เธอพยายามหาหมอรักษามาตลอดแต่ไม่เจอที่รักษาได้เลย เลยให้เธอเริ่มสำนึกผิดในกรรมที่ทำไปก่อน โดยเฉพาะกับพ่อกับแม่ อะไรที่เคยทำผิดไป ให้ทำดีกับท่านก่อน หลังจากนั้นค่อยไปขอขมา และเริ่มทำกรรมดีอย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็นปล่อยสัตว์ ทำบุญด้วยยา อะไรที่เคยพูดเคยทำร้ายคนอื่นไป ให้สำนึกผิดกับพวกเขาและตั้งใจรักษาศีลข้อสี่ให้ดีไม่ทำผิดเพิ่ม ให้เธอถวายผ้าไตรจีวรพระบ่อย ๆ พร้อมอธิษฐานทุกครั้งที่ทำบุญเสร็จว่า ขอให้อานิสงส์ของการทำบุญด้วยผ้าไตรเป็นผลให้มีผิวพรรณที่ดีขึ้นแพ้อะไรยากขึ้น

ระหว่างที่ตั้งเจตนารักษาศีลข้อสี่ให้ดี บททดสอบมันจะเยอะอยู่แล้ว ดังนั้นให้เธอเดินหนีบ้าง เจริญเมตตาเยอะ ๆ บ้าง ให้คิดในแง่บวกไว้มาก ๆ เช่น คงทำบาปมามากเลยเจอคนแบบนี้ หรือว่าถือว่าใช้กรรมแล้วกัน ช่างมันเหอะ

อีกโรคหนึ่งประเภทปวดท้องประจำเดือนมากก็มาจากวจีกรรมเหมือนกันนะคะ บางคนชอบพูดจาจิกให้คนเจ็บปวดจิตใจมาก ๆ ผลของวิบากทำให้ปวดท้องได้ง่ายเหมือนกันค่ะ พีร์เคยอ่านเจอหนังสือเล่มไหนสักเล่มหนึ่งแหละค่ะ

ศีลข้อสี่รักษายากที่สุดเลยค่ะ มันมีเหตุล่อใจ จุดเริ่มต้นต้องมาจากการฝึกยับยั้งชั่งใจเท่านั้น แต่ถ้าบางคนมีลักษณะของการปากไวเป็นพื้นฐาน มันก็ยาก เราก็ต้องใช้แรงอธิษฐานตอนไหว้พระช่วย เช่นขอให้อานิสงส์ของบุญที่ลูกได้ทำไป เป็นผลให้จิตใจมีสติ ใจเย็นอดทนให้อภัยง่าย พออธิษฐานซ้ำกันบ่อย ๆ เวลาปากจะไวออกไป จะมีสติขึ้นมาทันที จะไม่หลุดเลย พอเริ่มทำได้จะภูมิใจ หลังจากนั้นจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที

ทำได้หรือไม่ได้ไม่สำคัญเท่าได้ลองทำแล้วหรือยัง อย่าใช้คำว่าทำไม่ได้มาขวางทางจิตใจตัวเองไว้ล่วงหน้า ไว้ทดลองทำดูแล้วค่อยบอกว่าได้หรือไม่ได้ค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร