Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๙

morpeeหมอพีร์
กันยายน ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

ช่วงนี้ฝนตกเยอะมาก เป็นเหตุให้หลายจังหวัดได้รับความเดือดร้อนเยอะเลย จะเป็นกำลังใจให้นะคะ ความทุกข์ของคนเราเวลาคนอื่นเดือดร้อน กับตัวเองเดือดร้อน มันต่างกันมาก บ้านคนอื่นน้ำท่วม กับบ้านตัวเองน้ำท่วมความทุกข์ใจมันเทียบเท่ากันไม่ติดอยู่แล้วค่ะ เราอยู่กรุงเทพไม่ได้ออกแรงไปช่วย ได้แต่คอยช่วยบริจาคผ่านตรงนั้นตรงนี้ที่เขารับบริจาคกันนะค่ะ คนไทยใจบุญมีเยอะค่ะ อนุโมทนาด้วยนะคะ

เดือนที่ผ่านมาได้รับเงินเกินมาจากลูกค้าหลายคน พีร์บริจาคไปหมดแล้วนะคะ ให้คุณป้าคนหนึ่งไปสามพันบาท ให้ทุนการศึกษาเด็กไปสามคนคนละสองพันบาทค่ะ อีกส่วนหนึ่งใช้ซื้อข้าวสารหนึ่งกระสอบ และให้ผู้ชายสูงอายุอีกท่านนำไปบริจาคให้ เพราะท่านชอบเอาไปแจกให้คนอีกต่อหนึ่ง ส่วนหนึ่งเวลาได้เงินที่เกินมาจะทำบุญแบบนี้เรื่อย ๆ อยู่แล้วค่ะ อนุโมทนากันนะคะ

เมื่อคืนมีรุ่นพี่คนหนึ่งเธอโทรมาปรึกษาว่าช่วงนี้เหนื่อยล้ามาก บางวันไม่ค่อยจะมีแรงเลย แต่ตั้งใจว่าทุกวันจะต้องสวดมนต์ จะทำอย่างไรดี เลิกสวดไปก่อนดีไหม ให้มีแรงแล้วค่อยมาสวดใหม่ บอกไปว่าไม่ได้ค่ะ ตั้งใจไว้แล้วต้องสวด ต่อให้เป็นบทสั้น ๆ ก็ยังดีไม่ควรเสียสัจจะที่รักษาไว้ บางคนโดนความขี้เกียจลากไปเลยแพ้ไปเลยซึ่งไม่ดี

มีคำถามจากหลายคนว่าจะแก้ความขี้เกียจอย่างไรดีมีเทคนิคไหม? ความจริงความขี้เกียจเริ่มต้นจากการติดสุขติดสบาย เมื่อไหร่ใจติดสุขติดสบายมาก จะเริ่มมีความเฉื่อยความเนือยหนืดตามหลังความสุขมา หลังจากนั้นจะกลายเป็นความขี้เกียจ และจะเริ่มเสียสัจจะที่ตั้งใจไว้แล้ว ดังนั้นการจะแก้มันเริ่มต้นจากการรักษาสัจจะเรื่องส่วนตัวที่จะทำให้ได้ เช่นตั้งใจจะซักผ้าเวลานี้ก็ต้องทำ ตั้งใจเล่นกีฬาให้ทำตามความตั้งใจห้ามเปลี่ยน ตั้งใจไปทำบุญต้องทำ ตั้งใจจะหยิบของให้ลุกไปหยิบเอง ห้ามใช้ให้คนอื่นไปหยิบให้ สิ่งสำคัญที่สุดในการทำให้ความเฉื่อยชาขี้เกียจหายคือ เล่นกีฬาให้ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ บางคนตั้งใจจะสวดมนต์ทุกวันต้องทำให้ได้ จะคลานลงมาสวดก็ต้องทำ

วันนี้มีสาวสวยสองคนมาดูดวง มีเพื่อนมาส่งเธอ ดวงคนแรกเป็นคนที่มีบุญเก่ามาเยอะมาก ดาวเคราะห์ชนกันทั้งสี่ตัวเลยค่ะ ดาวอริชนดาวมรณะ ดาวหายนะชนดาววินาศ ดังนั้นบุญเก่าไม่ต้องพูดถึงละคะ ไม่ตกอับเรื่องงาน เงิน การเรียนก็เรียนดี เก่ง มีความสามารถค่อนข้างมาก ประมาณออกมาได้ว่า สวยรวยเก่ง ครอบครัวดีมาก หน้าตาผิวพรรณของเธอขาวเนียนสวยมาก เห็นได้ชัดเลยว่าบุญเก่าให้ผลออกมาได้ดีจริง ๆ หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู ใครเห็นก็ชอบ ไม่อยากนึกรังแก อยากจะช่วยเหลือเสมอ

ดวงเธอเรื่องไม่ดีมีที่ติดตัวมา มีแค่ให้ระวังเอาแต่ใจใช้อารมณ์กับคนอื่น ถ้าภาษาวัยรุ่นหน่อยคือชอบเหวี่ยงใส่คนอื่น เพื่อนเธอและเธอเองก็ขำกันออกมาว่ามันเป็นเรื่องจริงค่ะพี่ เรื่องเหวี่ยงมันคู่กับหนูจริง ๆ แนะนำไว้ว่าอย่าไปหลุดกับแม่กับพ่อแล้วกัน ท่านเป็นของต้องห้ามห้ามแตะ เธอหน้าจ๋อยลงไปหน่อย เป็นการแสดงให้เห็นว่าพลาดทำผิดลงไปแล้ว จิตสำนึกผิดขึ้นมาได้ สมกับเป็นผู้ที่มีบุญเก่าทางธรรมมาด้วยจริง ๆ เธอบอกว่าจะรีบปรับปรุงตัวเองค่ะ ดวงไม่เดือดร้อนอะไรหรอก สิ่งที่น่ากลัวในปัจจุบันนี้มากที่สุดนอกเหนือจากเรื่องอารมณ์คือ เรื่องเพศตรงข้ามจะมีมาล่อใจให้ผิดศีลอยู่ตลอด ต้องมีจิตใจที่หนักแน่นในการไม่ผิดศีล ไม่นอกใจแฟน เพราะผลของบุญเก่าน่ากลัวตรงที่จะมีหลายสิ่งหลายอย่างล่อใจให้ก่อกรรมใหม่ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะหน้าตาผิวพรรณที่ดีย่อมมีแรงดึงดูดให้คนเข้ามาชอบ เธอพยักหน้ายอมรับว่ามีคนมาชอบเยอะ และรู้สึกว่าเธอทำบาปไปเรียบร้อยแล้วแน่นอน เลยเอ่ยปากถามว่า เผลอทำไปกี่ครั้งแล้ว เธอนิ่งไปสักพักพร้อมบอกออกมาว่าสองคนค่ะ ตอนนั้นได้แนะนำบอกน้องเขา ถามว่ายังรู้จักเขาอยู่ไหม เธอตอบว่ารู้จักค่ะ ดังนั้นต้องสำนึกผิดในการกระทำของตัวเอง และโทรไปขอโทษเขา ถ้าเขาอโหสิกรรมให้วิบากจะเบาลงหรือจบไป ผลของกรรมถ้าก่อไปเรื่อย ๆ จะทำให้รักคนดีได้ไม่ลง ต่อไปใจจะเบื่อคนดีจะไปรักคนไม่ดีเอา อย่าทำผิดเพิ่มอีกนะ ถ้านิสัยไปกันไม่ไหวก็ไม่ได้ห้ามที่จะเลิกกัน แค่ห้ามนอกใจใคร และใครที่เข้ามาขณะที่เรามีแฟนคือคู่เวรทั้งนั้น อย่าไปคิดว่าดี ยิ่งคนไหนรู้ว่าเรามีแฟนแล้ว แต่ไม่คิดจะถอยออกจากเรา มีความคิดแย่งชิงตัวเราไปจากแฟนอย่างนี้ยิ่งน่ากลัว ผู้ชายที่ไม่กลัวบาปกลัวการนอกใจอย่างนี้ ถ้าวันหนึ่งไปเป็นแฟนกับเขา เวลาที่เขานอกใจเราเขาก็จะคิดว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ จะไปทวงถามอะไรจากคนที่ไม่ถือศีลได้ เธอยอมรับอีกว่าตอนนี้มีคนดี ๆ คนหนึ่งกำลังมาจีบเธอทั้งที่มีแฟนแล้ว

คำแนะนำที่ให้เธอไปคืออย่าก่อกรรมเพิ่มให้ตัวเอง พยายามรักษาศีลห้าไว้โดยเฉพาะข้อสี่ไม่เหวี่ยงใส่ใคร อีกข้อหนึ่งไม่นอกใจใคร อะไรที่เคยทำผิดไว้ให้สำนึกผิด อย่าทำผิดซ้ำ บุญเก่าเป็นสิ่งน่ากลัวตรงนี้แหละ ทำให้ชีวิตเกิดมาดีมาก แต่จะพลาดทำกรรมเพิ่มได้ไม่ยาก ส่วนคนที่ทำบาปมาเยอะ ในบางครั้งชีวิตเจอกรรมหนักเล่นงาน รู้สึกทุกข์มากเริ่มเกิดความไม่อยากเบียดใครเพิ่ม หาทางทำดีวิ่งหนีกรรมเก่ากัน
บุญเก่าน่ากลัวตรงที่ทำให้ทำบาปเพิ่มได้ไม่ยาก กรรมเก่ามากทำให้อยากที่จะทำดีวิ่งหนีมัน สังสารวัฏน่ากลัวตรงนี้แหละค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร