Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๘

morpeeหมอพีร์
กันยายน ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

มีจดหมายส่งมาทางอีเมล์เขียนให้กำลังใจมาหลายฉบับเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ส่วนใหญ่จะเล่าเรื่องพัฒนาการของตัวเองกันค่ะ เลยปลื้มที่เขาดีขึ้น ได้ขออนุญาตเจ้าของฉบับหนึ่งมาลงไดอารี่หมอดูฉบับนี้ เธอชื่อคุณธี รู้จักกันมานานหลายปีแล้วเหมือนกันค่ะ เธอไม่ได้ดูดวงบ่อยอะไรหรอกนะคะ ส่วนใหญ่จะตามอ่านไดอารี่หมอดูค่ะ

“ตอนนี้สามีของธีซื้อบ้านมือสองสภาพดี ราคาหนึ่งล้านสองแสนบาทที่จังหวัดระยอง บ้านหลังนี้ได้ใจอย่างหนึ่งคือ ตอนเช้าจะมีพระผ่านหน้าหมู่บ้าน ธีจะพยายามจัดสรรเวลาไปใส่บาตรตอนเช้าให้จงได้ ถ้าเป็นวันพระจะพยายามไปทำบุญที่วัดให้ได้ วัดอยู่ไม่ไกลจากบ้านที่อยู่ ห่างประมาณ ๔๐๐ เมตรเห็นจะได้ ตอนนี้ก็ได้นำคำแนะนำจากหมอพีร์ที่บอกว่า เวลาทำบุญให้ทำกับข้าวเอง แล้วฝีมือในการทำกับข้าวจะพัฒนาไปเอง ก็จริงอย่างที่หมอพีร์แนะนำ ธีทำกับข้าวไปใส่บาตรมาได้สักพักแล้ว รู้สึกเหมือนกันว่าตัวเองได้พัฒนาความสามารถในการทำกับข้าว บางครั้งสามีก็เอ่ยปากชมเอง ทำให้เราเองรู้สึกแปลกใจ(ทั้งที่เป็นคนทำกับข้าวไม่เป็น รสชาติไม่ได้เรื่องเลย) เวลาเราตั้งใจทำกับข้าวไปถวายพระ ก็จะเลือกแต่ของดีดี มันทำให้เราหันมามองว่า สิ่งของหรือว่าอาหารที่เรากินหรือใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าเราทำของประณีตให้กับพระสงฆ์ ในชีวิตเราก็จะได้เจอแต่ของที่ประณีตเหมือนกัน ธีสังเกตหลายทีแล้ว รู้สึกว่าเวลาทำของถวายพระทุกครั้งต้องประณีตเสมอ ต้องเลือกของดี ๆ นะ แล้วเราจะได้เจอของดีเหมือนที่นำไปถวายพระด้วยล่ะ ขอบคุณหมอพีร์อีกครั้ง ขอให้หมอพีร์รักษาสุขภาพให้มาก ๆ นะคะ”

มันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ นะคะ เราทำอะไรไว้ดี ผลย่อมออกมาดีค่ะ ระบบชีวิตประจำวันของพีร์ก็เหมือนกันค่ะ เจอของดีของอร่อยเป็นประจำจนทำให้น้ำหนักเกินได้ไม่ยากค่ะ มีพี่คนหนึ่งเขาบอกพีร์เหมือนกันค่ะว่า รู้ไหมการทำอาหารถวายพระหรือครูบาอาจารย์แบบดีเกินไปทำให้อ้วนเลย ลดน้ำหนักไม่ได้สักที เธอเลยเลือกที่จะไม่ถวายของดี ๆ หรืออาจจะหันไปถวายอย่างอื่นแทน พีร์บอกพี่เขาไปว่าคงทำไม่ได้หรอก ชีวิตมันต้องทำกับข้าวอย่างดีอาหารอย่างดี ถ้ามันจะอ้วนคงไม่ใช่จุดนี้หรอก เกิดจากการขาดสติในการบริโภคของอร่อยต่างหาก ผลของบุญส่งผลออกมาอย่างดีหลังจากนั้นเราค่อยใช้สติในการกินเอาสิค่ะไม่ยาก ห้ามไม่ให้ถวายชองดี ๆ คงยากแค่คิดก็เป็นทุกข์แล้ว

แม่พีร์เป็นอย่างนี้เหมือนกันนะคะ ไม่ยอมให้ทำของไม่ดีไปใส่บาตรหรอกค่ะ มีแต่ของดี แถมจะไปวัดต้องแยกไว้มาปนกับของกินเองไม่ได้ โดนดุเชียวถ้าไปหยิบมากิน แม่จะบอกเอาของเหลือเดนไปทำบุญไม่ได้ แถมยังเตรียมเองล้างเอง แม่จะเน้นคุณภาพการทำกับข้าวมาก ผักต้องแช่น้ำเกลือก่อน หลังจากนั้นจะล้างอีกสามน้ำ เวลาเราทำกับข้าวแม่จะโทรมาสั่งตลอดให้ล้างผักให้สะอาดก่อน แม่พีร์ทำกับข้าวอร่อยมากค่ะ


โดยนิสัยพีร์ชอบทำกับข้าวไปวัดเสมอเหมือนกันค่ะ ผลลัพธ์คือรสมือเราจะอร่อยมากจริง ๆ เมื่อวานผัดกระเพรากุ้งหยิบใส่ไม่ต้องชิมออกมาอร่อยทันทีค่ะ

แม้กระทั่งข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของเรา มันจะถูกจัดสรรไว้ลงตัวเหมือนเสกเลยค่ะ ได้ของดีขึ้นประณีตขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดงานแต่งเพื่อนสนิทพีร์ค่ะ เธอมีบุญเก่ามาเยอะ บุญใหม่ก็ชอบทำ ผลของบุญจัดสรรเรื่องคนมาช่วยเรื่องชุดที่เข้ากัน ทำให้เธอสวยงามดูสง่า แถมยังได้ช่างเก่งทำให้ออกมาสวยมาก ข้าวของในงานถูกจัดสรรให้ออกมาลงตัวสำหรับเธอมาก ไม่ขาดไม่เกิน ยังแอบเปรย ๆ กับเพื่อนว่าบุญเก่าเยอะจริง เลยลงตัวทุกเรื่องเลยไม่ต้องเหนื่อยมากเกินไป แถมออกมาดูดีอีกต่างหาก เพราะอาสาช่วยงานหลายเรื่องแม้กระทั่งดอกไม้ประดับงานดอกสุดท้ายยังพอกันเป๊ะเลยค่ะ

พีร์จะแนะนำเพื่อนสนิททุกคนให้เริ่มคิดทำบุญเองกันทั้งนั้น และจะซึมซับนิสัยไปกันหมดค่ะว่าจะต้องประณีต ตอนนี้หมดห่วงเพื่อนสนิทไปหมดแล้ว มีอยู่วันหนึ่งทำบุญด้วยกันจนรู้สึกว่าเพื่อนไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไหร่แล้ว


ดังนั้นใครอยากมีเสน่ห์ปลายจวัก เริ่มทำอาหารง่าย ๆ ก่อนค่ะ พวกตระกูลไข่ ไม่ว่าจะเป็นต้มทอด ยำ สารพัดไข่ หลังจากนั้นเริ่มเป็นผัดพักน้ำมันหอย ปกติพีร์ไม่ค่อยทำแกงกะทิหรอกค่ะเพราะกลัวสุขภาพพระท่านไม่ค่อยดี ดังนั้นเวลาทำอะไรที่เป็นน้ำมันหอยไปถวาย ก็จะหมดทุกครั้งไม่ค่อยจะเหลือหรอกค่ะ


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร