Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๖

morpeeหมอพีร์
สิงหาคม ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาได้กำลังจากจากลูกค้าที่เคยมาดูดวงไปแล้ว และนำไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นโทรมาบอกข่าวดี และโทรมาขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่ให้ไป สามารถนำไปใช้ให้ชีวิตดีขึ้นจริง ๆ เช่นทำบุญด้วยตัวเองจนจิตใจมีความสุขจากตัวเองได้มากขึ้น หรือบางคนก็ดีกับแฟนมากขึ้น ไม่แปลงร่างเป็นยักษ์ใส่แฟนใส่คนในครอบครัวตัวเอง บางคนกลับไปดูแลพ่อแม่ตัวเองมากขึ้น ได้ฟังข่าวด้านดีแล้วก็ต้องได้ฟังข่าวด้านลบบ้าง เช่นประมาณว่าไม่ชอบวิธีการดูดวงแบบนี้ ชอบให้ทักแบบต้องพึ่งพาสิ่งเร้นลับ ประเภทขอพรแล้วเห็นผลทันที หรือไม่อยากจะฟังเรื่องกรรมของตัวเอง คนอะไรจะทำบาปมาขนาดนั้น ธรรมดาของโลกค่ะ แต่บางอย่างที่เขาติติงมาก็พยายามเอามาปรับปรุงแก้ไขเหมือนกันค่ะ ต้องขอบคุณสำหรับคำตินะคะ แต่ตัวหนังสือตอนเขียนให้เวลาดูดวง มันแก้ยากจริง ๆ นะคะ พีร์เขียนอ่านออกยากค่ะ แต่ก็พยายามจะพัฒนาอยู่ตลอด

มีอีกหลายคนที่ไม่เคยดูดวงกับพีร์มาก่อน แต่อ่านคอลัมน์มานาน มีบางอย่างตรงกับตัวเองก็เอาไปปรับใช้ได้เหมือนกันนะคะ หลายคนพอดูดวงไปแล้ว อยากจะให้ที่บ้านได้ดูบ้าง ไปชวนมาก็มีเยอะนะคะ พีร์ช่วยได้สุดความสามารถเท่าไหนเท่านั้นจริง ๆ ค่ะ บางทีมันช่วยได้ยากค่ะ เช่นพ่อของน้องคนหนึ่งเป็นคนดื่มเหล้าเยอะมาก ดื่มทุกวันคิดว่าพามาดูดวงพอจะคิดได้บ้าง ความจริงพอพาพ่อมาแล้วไม่ใช่พ่อไม่รู้นะคะ ว่าสิ่งที่ทำไปพ่อจะได้รับอะไรบ้าง ท่านค่อนข้างจะเข้าใจหลักธรรมะได้มากค่ะ แต่ห้ามพฤติกรรมของตัวเองไม่ได้ ท่านรู้ว่าดื่มไปมาก ๆ จะขาดสติ สิ่งที่ตามมาอาจจะความจำเสื่อม ฉลาดน้อยลง เกิดใหม่อาจจะไม่เจอที่ดี ๆ ท่านก็รู้หมดนะคะ หรือแม้กระทั่งดื่มมาก ๆ อาจจะมีสิทธิที่จะตกนรกลงไปท่านก็ไม่กลัว เลยแนะนำให้ดื่มเป็นเวลา เช่นวันจันทร์อังคารพุธ ส่วนวันหยุดให้ไปทำบุญกับลูกแทนพอจะได้ไหม พอบอกว่าทำได้ เรื่องทำบุญชอบอยู่แล้ว เอาแค่นี้ก่อนค่ะต่อรองทีละนิด ไม่ใช่ห้ามเลย บางทีความเคยชินมันแก้ยากค่ะ จะโกรธไม่คุยกันเลยยิ่งหนักเพราะบอกให้เขาทำดี เรายังดีกับเขาไม่ได้เลย แล้วใครจะเชื่อเราใช่ไหมคะ

ส่วนอีกครอบครัวหนึ่ง อยากให้น้องสาวหันมาสนใจธรรมะบ้าง เพราะที่บ้านสนใจที่จะศึกษาธรรมะกันทั้งนั้น แต่มีน้องคนนี้คนเดียวที่ยังไม่สนใจเรื่องนี้เลย แม้จะคิดไปทำบุญยังไม่มี เลยต้องร้อนถึงหมอดูค่ะ พอคำนวณดวงเธอออกมาช่างชัดเจนเหลือเกินค่ะ มีดวงธรรมะอริและมรณะ มีความหมายออกมาว่าเป็นอริกับศาสนา เข้าใจศาสนาได้ยาก หรือไม่มีใจจะสนใจศาสนา ดวงเธอพอดูให้ครบวงจรเห็นช่องว่างที่เกิดปัญหาเรื่องเป็นอริกับศาสนาเพราะมีดวงวาจาวินาศด้วยค่ะ คำว่าวาจาวินาศนั้นมันมีความหมายรวมกับธรรมะอยู่ประมาณว่า อาจจะเคยใช้คำพูดไปล่วงเกินพระหรือบุคคลที่ปฏิบัติทางธรรมมา อีกส่วนหนึ่งอาจจะเคยใช้คำพูดขวางทางคนไม่ให้เขาได้ทำบุญ เช่นไปบอกต่อกันว่ามันเป็นแก๊งค์ขอทานนะอย่าไปทำ หรืออาจฟังข่าวจากคนอื่นมาว่ามีพระปลอมมารับบิณฑบาตนะอย่าไปใส่เลย ทั้งที่พระไม่ดีก็ได้บุญเหมือนกัน เพราะเจตนาคือบำรุงพระศาสนา

ดวงของน้องเขาจุดหนึ่งยังไม่ทุกข์กับชีวิตมาก ดวงด้านอื่นเธอไม่เป็นไร เช่นได้งานที่ดีมีเงินใช้ตลอดไม่ตกอับ คู่ครองก็ดีซื่อสัตย์ไม่นอกใจ ชีวิตไม่ค่อยทะเลาะกับแฟนเยอะ เพื่อนในสังคมดี พี่น้องรักและเกื้อกูลกันตลอด ทุกข์มาแต่ละครั้งก็ไม่หนักหนาสาหัสอะไรพอทนได้

ยังโชคดีมากคือน้องเขาสนใจเรื่องของการทำบุญ เลยแนะนำให้เขาเวลาคิดทำบุญหรือทำความดีให้ลงมือทำ แม้มีอุปสรรคสิ่งใดมาขวางอย่าได้ไปสนใจสิ่งนั้น ให้ตั้งใจทำบุญให้สำเร็จก่อน เช่นวันเสาร์นี้ว่าจะไปทำบุญ กรรมของการเป็นอริกับธรรมะย่อมส่งเหตุการณ์ไม่คาดหมายมาขวางทาง อาจจะมีงานด่วนเข้ามา ซึ่งก็ควรต้องตื่นแต่เช้าไปทำบุญให้สำเร็จก่อนค่อยไปทำงาน หรือเห็นขอทานน่าสงสารมากเลย อยากซื้อขนมให้ก็ตรงดิ่งไปซื้อและมาให้ก่อน อย่าได้แต่คิดอย่างเดียว หลังจากนั้นลองเอาทำบุญด้วยหนังสือธรรมะดูบ้าง ไม่ว่าจะเอาไปถวายวัดหรือแจกคนอื่น หลังจากทำเสร็จให้อธิษฐานว่า “ขอให้อานิสงส์ของบุญที่ได้ทำบุญด้วยหนังสือธรรมะ เป็นผลให้จิตใจสามารถเข้าใจธรรมะได้ง่าย” ให้ทำแบบนี้บ่อย ๆ ซึ่งน้องเขาไม่สามารถฟังธรรมะให้เข้าใจได้จริง ๆ ค่ะ เขายอมรับออกมาเลยว่ามันไม่เข้าใจจริง ๆ เหมือนต้องมนต์สะกด ความจริงมันเป็นมนต์สะกดแห่งบาปเวรนี่แหละค่ะ แต่ทุกสิ่งทุกย่างย่อมเปลี่ยนได้ เมื่อยังไม่ได้ทำบาปหนักไป

อีกครอบครัวหนึ่งคุณแม่ติดการพนันอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นไพ่ เล่นหวย ลูกให้เงินเดือนมาเท่าไหร่เอาไปเล่นการพนันหมด ยังไม่พอยังไปเป็นหนี้เขาเป็นก้อนใหญ่ ลูกสาวทำงานหาเงินมาพอจะเก็บเงินได้เป็นก้อนใหญ่ ๆ ต้องตามไปใช้หนี้ให้อีก คุณแม่เองอยากจะเลิกที่เป็นแบบนี้เหมือนกัน ทุกข์เพราะสงสารลูก แต่มันเหมือนที่เขาเรียกกันนะคะ ผีการพนันมันสิง ถึงสงสารลูกแค่ไหนแต่คุณแม่บอกว่ามันห้ามตัวเองไม่ได้ เริ่มต้นจาการให้ลูกไปบอกกับทุกคนที่ให้แม่ยืมเงินก่อนว่า จะไม่ชำระหนี้แทนคุณแม่ ถ้าอนุญาตให้แม่ยืมเงินหรือให้แม่ติดเงิน ซึ่งต้องไม่จ่ายจริงๆ หลังจากนั้นให้จ่ายเงินแม่เป็นรายวัน ไม่จ่ายรายเดือนหรือรายอาทิตย์ แทนการให้เงินเป็นก้อน ๆ มันต่อยอดได้ง่าย แม่อยากเลิกต้องเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ห้ามให้ใครติดต่อได้ เบอร์บ้านเบอร์ต่าง ๆ หลังจากนั้นหากิจกรรมให้ทำ ไม่ให้มีเวลาว่างมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกด้านไหน หรือไปอยู่ใกล้ญาติคนไหนบ้างที่แม่จะเกรงใจ สุดทางย้ายบ้านหนีเพื่อนแม่ค่ะ ซึ่งน้องเขาก็มีความคิดเช่นนี้เหมือนกันค่ะว่ากำลังจะขายบ้าน ย้ายไปอยู่สังคมที่ไกลออกไปจากวงจรนี้ การทนต่อความสงสารที่จะไม่ใช้หนี้ให้แม่ ไม่ได้เป็นการอกตัญญู เรากำลังจะช่วยแม่ เราก็มีเงินให้รายวันอยู่แล้วไม่ต้องคิดมากค่ะ บอกน้องเขาไปแบบนี้เพราะเขากลัวบาป ซึ่งความจริงแม่จะทำบาปกับลูกต่างหาก ไม่อย่างนั้นกลับกัน แม่ตายไปเกิดใหม่อาจจะต้องเกิดมาทำงานหาเงินให้ครอบครัว ให้เท่าไหร่ก็ไม่รู้จักพอ

พีร์เคยรู้จักพี่คนหนึ่งเธอเกิดมาสวยมาก แต่มีแม่ที่ใช้เงินเยอะมากให้เท่าไหร่ก็ไม่พอ เคยแม้กระทั่งคิดที่จะขายลูกให้ผู้ชายรวย ๆ ด้วย เพื่อที่แม่จะได้เงินเยอะ ๆ ตามที่แม่อยากได้ ชีวิตจริงยิ่งกว่าละครค่ะ แต่โชคดีที่เธอเก่ง ขยันทำงานหาเงินให้แม่ ไม่ยอมตามใจแม่ให้แม่ขายเธอ ใจเธอไม่โกรธแม่ให้อภัยแม่จนนาทีที่แม่เป็นโรคร้าย เธอยังดูแลจนแม่จากไป แม่อยากกินอะไรเธอหาให้หมดค่ะ บุญที่เธอทำไปมันไม่หายไปไหน สำหรับเรื่องความกตัญญู เธอมักจะพบความโชคดีทางการเงินตลอด ไม่เคยตกอับแม้แต่น้อยค่ะ

การดูดวงอาจจะไม่ได้ช่วยให้มีชีวิตที่สว่างทันที การดูดวงอาจจะทำให้เห็นแสงสว่างอันเล็ก ๆ ได้บ้างว่ามันอยู่ทิศไหนหลังจากนั้นทุกคนต้องเดินไปเองค่ะ


*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร