Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๕

morpeeหมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคนที่อ่านไดอารี่หมอดู

สวัสดีค่ะ เพิ่งผ่านเข้าพรรษามาไม่กี่วัน ไปทำบุญที่ไหนกันมาบ้างคะ บ้านพีร์ไปทำบุญที่ต่างจังหวัดมาค่ะ มีร่วมบริจาคปล่อยปลากับรุ่นพี่ไปนิดหน่อย เห็นเขารวบรวมกันไปประมาณสองหมื่นกว่าค่ะ ปล่อยทีได้หลายกิโลมาก ๆ ใครเคยรวบเงินปล่อยปลาเยอะ ๆ กันบ้างไหมคะ รู้สึกดีมาก ๆ ที่เห็นสัตว์รอดตาย ยังไงตอนปล่อยไม่ต้องคิดอะไรมากนอกจากอยากช่วยให้เขามีชีวิตรอดค่ะ

สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาเพื่อนสนิทแต่งงานเลยต้องกลับต่างจังหวัด ปรกติเพื่อนพีร์คนนี้ค่อนข้างอ่อนแอ ต้องพึ่งพาคนอื่นเสมอเธอคิดทำบุญด้วยตัวเองมาเรื่อย ๆ ประมาณห้าปี นิสัยเข้มแข็งเป็นผู้นำขึ้นเยอะมาก แม้เขาทำบุญบ่อยมาก ๆ แต่ชีวิตแต่งงานไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบหรอกค่ะ เจอผู้หญิงคนอื่นมาขอแฟนตัวเอง บอกว่ารักมากขอได้ไหม เพื่อนทุกคนคิดว่าเพื่อนคนนี้ต้องคิดฆ่าตัวตายแน่ ๆ เพราะเป็นคนที่ทุกข์ง่าย เพื่อนกลับไม่เป็นแบบนั้น ใช้สติใจเย็นอดทน ให้อภัยผู้ชายได้ ทุกคนอึ้ง ๆ กันว่าจิตใจเพื่อนเข้มแข็งได้ขนาดนี้จริง ๆ

สำหรับเรื่องราวของลูกค้ามีน้องคนหนึ่งเขาบอกให้เขียนลงในคอลัมน์ไดอารี่หมอดูได้เลยนะ คือเขาเป็นผู้ชายคนหนึ่งอายุประมาณยี่สิบปลาย ๆ เป็นลูกค้าดูดวงกันมาหลายรอบแล้ว ดวงนี้มีวิบากส่วนตัวคือเคยคอรัปชั่นสังคม เคยกดดันด่าว่าคนอื่นให้เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจมาก่อน มีกระทั่งการเอาผลประโยชน์เข้าพวกพ้องมาก่อน ตอนนี้วิบากกรรมให้ผลทำให้ถูกกลั่นแกล้งให้ออกจากงาน โดยที่แค่เรียกให้ไปคุยกันว่ามีข้อบกพร่องอะไร หลังจากนั้นเชิญให้ออกเลย ไม่ยอมจ่ายค่าตกใจ จ่ายค่าให้ออกงานโดยไม่มีความผิด

น้องเขาเอาดวงหัวหน้าทั้งสองคนมาให้ดู พอเห็นดวงก็เห็นว่าดวงเขาสองคนนั้นเหมือนกันมากเลยค่ะ เกิดเดือนพฤษภาคมเหมือนกันทั้งสามคน รวมเจ้าตัวด้วยห่างกันไม่กี่วัน นายสองคนดวงรุนแรงเป็นพิเศษคือชอบคนเอาใจตัวเอง พอไม่ถูกใจจะใช้อารมณ์ มีผลประโยชน์ก็จะมาคุยด้วย แต่ความดีที่สร้างให้ไปไม่เคยเห็นค่ากลายเป็นผลงานของตัวเองหมด เวลาจะใช้งานพูดดีด้วย เจ้านายอีกคนมีความเชื่อมั่นด้านเดียว มีข้อมูลอะไรมาจะเชื่ออย่างนั้นอย่างเดียวไม่เปิดใจมองอะไรให้กว้างขึ้น งานนี้เขาเองก็ยอมรับว่าเป็นวิบากตัวเองแน่นอน เขาเหมือนจะยอมรับได้ว่าเป็นกรรม แต่บางวูบบางวาบจะเกิดความเจ็บใจซ้ำมาอีก

บอกน้องว่าไม่แปลกที่จะเป็นอย่างนี้ เหตุการณ์ที่ถูกกระทำมันจะหายยากเป็นธรรมดา ไม่ใช่ปฏิบัติธรรมมาแล้วจะไม่รู้สึกอะไรเลย น้องเขาเป็นนักภาวนาเหมือนกันค่ะ ศึกษาธรรมะมาหลายปีค่อนข้างทำได้ดี บอกเขาไปอีกว่าใจมันเป็นยังไงห้ามไม่ได้หรอก ปากห้ามด่า กิริยาห้ามแสดงออกก็พอ ถือศีลไว้ก่อน ช่วงไหนมันจะหลุดด่าออกไป ให้ท่องพุทโธไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องทำบาป หลังจากนั้นค่อยพูดกับเขาดี ๆ

ส่วนเรื่องตามกฎหมายแรงงานก็จัดการไปตามเหตุ ไม่ได้ห้ามไม่ให้ฟัองร้อง ให้ตั้งเจตนาไว้ว่าเขาจะได้ไม่ทำกับคนอื่นแบบนี้อีก ไม่ควรฟ้องด้วยความเจ็บใจรุนแรงเกินไป เพราะมันจะผูกเวรกันรุนแรงทำให้มาเจอกันอีก แม้กระทั่งการไม่ให้อภัยคนที่ร้ายกับเรา อาจจะทำให้บริษัทใหม่ที่จะย้ายไป ก็เจอเจ้านายนิสัยเดิม ๆ อีก

น้ำเสียงของน้องเขาจะออกกวน ๆ เพราะวิบากเดิมเล่นงานให้น้ำเสียงเขาฟังดูหยิ่งจองหองนิด ๆ พูดออกมาบางครั้งอาจจะเหมือนคนอวดรู้ไปหมดด้วย ทำให้โดนไม่ชอบเอาได้ง่าย ๆ ทั้งที่เจตนาภายในมันขัดแย้ง เลยแนะนำให้สวดมนต์บทอิติปิโสให้เสียงดังฟังชัด พีร์เคยเห็นรุ่นพี่หลายคนรวมทั้งลูกค้าพีร์เองด้วย ถ้าสวดด้วยความตั้งใจ น้ำเสียงที่จะต้องออกแนวมีเรื่องหายเกลี้ยงทุกรายเลยค่ะ

ธรรมชาติของกรรมเล่นงานหนักที่สุดคือจิตใจ ถ้าฝึกสติมาดีก็จะไม่รู้สึกทุกข์มากเหมือนน้องคนนี้แหละค่ะ ผลของการภาวนาทำให้เขาทนต่อทุกข์ได้ดี ความจริงดวงน้องเขามีดวงโยกย้ายงานอยู่ช่วงนี้อยู่แล้ว ดวงไม่ได้ตกมาก หางานใหม่ตอนดวงขึ้นค่อนข้างหาได้เร็ว เขาก็บอกพีร์ว่า ดีเหมือนกันจะได้กลับไปอยู่บ้านที่กรุงเทพ เพื่อนเขาฝากงานที่กรุงเทพไว้ให้เหมือนกัน บนความโชคร้ายยังมีความโชคดี ถ้าวิบากกรรมมาให้ผล เขาตอนดวงตกล่ะก็ หนักน่าดูแน่

สิ่งที่จะช่วยตัวเราได้ยามคับขันไม่มีอะไรนอกจากกุศลผลบุญของตัวเองที่ทำไว้ทั้งนั้น หรือถ้าจะทำให้วิบากเล่นงานให้ทุกข์น้อยต้องหัดสนใจปฏิบัติธรรมไว้บ้าง ชีวิตของมนุษย์นั้นไม่แน่นอน ฝากตัวเองไว้กับใครก็ไม่ได้ ทุกคนล้วนแต่จะต้องจากตายเราทั้งนั้น มีพี่คนหนึ่งพ่อแม่เกิดอุบัติเสียชีวิตพร้อมกันเลย เราต้องไม่ประมาทในชีวิตนะคะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"

ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร