Print

ไดอารี่หมอดู - ฉบับที่ ๑๒๔

morpeeหมอพีร์
กรกฎาคม ๒๕๕๔สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้เอาบุญมาฝากค่ะไปปล่อยปลามาเมื่อสองสามวันก่อน และได้บริจาคให้เด็กกำพร้าและคนชราค่ะ เพราะเผอิญเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาลูกชายถามว่าแม่ดวงหนูเป็นยังไงบ้าง ตั้งแต่เล็กจนโตมา รู้ว่าแม่เป็นหมอดูแต่ไม่เคยถาม เราก็บอกว่าชีวิตนี้โดนเพื่อแกล้งเป็นประจำ ปีหน้าอาจจะมีดวงเจ็บตัวเพราะเพื่อน หรือป่วยได้ง่าย ดังนั้นต้องขยันที่จะทำบุญด้วยยา และช่วยชีวิตสัตว์ให้ได้บ่อย ๆ นะ ลูกชายพีร์ค่อนข้างไม่สบายบ่อยนอนโรงพยาบาลปีละสองหนมาหลายปีมากค่ะ แต่ละครั้งจะเจ็บตัวจนทำให้ไม่อยากเข้าโรงพยาบาลแล้วมั้งคะ พอบอกเสร็จลูกก็เกิดในไอเดียในการทำบุญเร่งให้พาไปปล่อยปลาเร็ว ๆ ตอนไปเขาพยายามหิ้วเองดูมีความตั้งใจดีค่ะ

อาทิตย์นี้คิดอะไรไม่ค่อยออกเท่าไหร่ว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี คิดตั้งนานคิดไม่ออก สามวันก่อนมีลูกค้าเก่ามาดูดวง ซึ่งบ้านนี้พีร์รู้จักทั้งบ้านเลยค่ะ ดวงเธอมีลักษณะของกรรมที่จะให้ผลคือสังคมมรณะ ไปทำงานที่ไหนจะต้องเป็นทุกข์กับคนในสังคมได้ง่ายมาก เพราะจะต้องเจอคนที่แรงใส่เธอตลอด เจอคำพูดไม่ดีกริยาไม่ดีทำให้คิดมาก เป็นทุกข์มาตลอด แนะนำเธอให้เลือกที่จะให้อภัยทานเขาไป บางช่วงก็ให้อภัยง่าย บางช่วงจะเจอคนกระทำเกินกว่าจะให้อภัยได้ เธอโชคดีอยู่อย่างคือไม่ค่อยหลุดทำบาปเพิ่ม มีแต่เก็บมาทุกข์เก็บมาอึดอัดใจที่บ้าน ทำให้เบื่อหน่ายที่จะไปทำงาน และเธอไม่ได้เลือกที่จะหนีปัญหาโดยการลาออกจากงานแต่เลือกที่จะอดทน แนะนำให้เธอพยายามที่คิดทำบุญช่วยเหลือสังคมบ้าง เช่นบ้านเด็กกำพร้า บ้านคนชรา บ้านเด็กพิการ โดยการเป็นแกนนำพาคนอื่นไปทำบ้าง

ส่วนหนึ่งที่บ้านเธอน่ารักคือ สนใจปฏิบัติธรรมกันทั้งบ้าน จึงมีโอกาสได้ศึกษาธรรมะ มีโอกาสไปปฏิบัติธรรม เวลาอยู่บ้านก็ได้สนทนาธรรมกับคนในบ้าน การมีธรรมะเป็นที่พึ่งทางใจทำให้ใจเธอคลายจากการยึดมั่นถือมั่นเรื่องการถูกกระทำได้ดีขึ้น ให้อภัยง่ายขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากนั้นก็เลิกเพ่งโทษฝ่ายตรงข้าม เมื่อใจเลิกเพ่งโทษอีกฝ่าย ย่อมทำให้การขัดแย้งจากภายในในลดลง เมตตาเกิดเยอะขึ้น ความขัดแย้งภายนอกก็จะลดลงตาม อย่างที่เคยพูดไว้บ้างว่าธรรมชาติของจิตมนุษย์สื่อสารกันได้โดยไม่ต้องพูดเป็นคำพูด สามารถรู้สึกได้เวลาใครไม่ชอบหรือใครชอบเราโดยไม่ต้องพูดมาก

ก่อนหน้านี้พีร์เองเคยเจอแรงมาก นึกถึงผู้หญิงคนหนึ่งเอ่ยชื่อขึ้นมาแล้วใจมันเป็นหนาม ๆ เหมือนตัวเม่นทิ่มมาในใจพีร์ตลอด ทั้งที่สำรวจใจตัวเองแล้วว่าไม่เคยรู้จักเขาเลยได้ยินแค่ชื่อ จะไปเกิดความไม่ชอบจากการปรุงเข้ามาก็ไม่ใช่ ดังนั้นไม่ได้เริ่มจากตัวเราแน่นอนที่ไปไม่ชอบเขาก่อน หลังจากนั้นมารู้จากรุ่นพี่ว่าเขาไม่ชอบเราเอามาก ๆ เป็นคำตอบเลยค่ะ เดี๋ยวนี้พอนึกถึงเขาแล้วไม่เป็นแบบนั้นแล้วค่ะ เขาคงเลิกที่จะไม่ชอบพีร์แล้ว เป็นธรรมดาของโลกค่ะ โลกนี้ย่อมมีทั้งคนรักเราและไม่ชอบเราเป็นธรรมดา ไม่มีใครในโลกจะชอบหมดหรอกเป็นไปไม่ได้ เวลาทุกข์ใจเรื่องคน พีร์จะนึกถึงเรื่องราวของพระพุทธเจ้าที่ท่านก็มีคนไม่ชอบท่านเหมือนกัน ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นเพราะบารมีของท่านมากขนาดนั้นยังมีคนไม่ชอบ มนุษย์ธรรมดาอย่างเราไม่ได้มีอะไรวิเศษขนาดท่านจะไม่โดนก็ให้รู้ไป

น้องคนที่มาดูเขาเปลี่ยนไปจากเดิมมากค่ะ จิตใจเธอให้อภัยง่าย ไม่เจ็บแค้นพยาบาทเหมือนเดิม เธอยอมรับนะคะว่าเดี๋ยวนี้เธอมีเมตตาสูงขึ้นมาก ๆ หัวหน้าที่มีปัญหาเดี๋ยวนี้กลายเป็นต่างคนต่างอยู่ไม่รู้สึกอะไร ส่วนตอนนี้กลับมาบ้านช่วยแม่ทำงานบ้าน แม่ใช้อะไรทำให้ตลอดไม่มีปัญหาเหมือนเมื่อก่อน จิตใจเธอดีขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก เธอถามว่ามันเห็นได้ขนาดนั้นเลยเหรอคะ ตอบไปว่าใช่ค่ะ จิตใจดีขึ้นโตขึ้น โหงวเฮ้งดีขึ้นไม่ถูกข่มเหมือนเดิม หน้าตาดูมีบารมีของการเป็นนายคน เธอเล่าให้ฟังว่าเธอไปทำบุญกับเด็กมาด้วย ระหว่างนี้ก็ไปทำบุญไปภาวนามาตลอด เธอดูมีเสน่ห์ขึ้นอีกด้วยค่ะ

ทำดีได้ดีมีจริง ๆ ค่ะไม่ใช่มีแค่คำพูด เมื่ออาทิตย์ก่อนมีผู้ชายคนหนึ่งเป็นพ่อค้าขายของ เขาพูดว่ายุคนี้ไม่มีแล้วที่ทำดีได้ดี มันหมดยุคไปแล้ว อยากจะเดินไปบอกจริงค่ะ ทำดีย่อมได้ดีทำเลวย่อมเลวลงเรื่อย ๆ ความดีไม่มีเลือกยุคค่ะ

*********************************************************

รายการวิทยุออนไลน์ "คุ้ยแคะแกะกรรมกับหมอพีร์"
ขอเชิญชวนคุณผู้อ่าน แวะไปร่วมฟังหมอพีร์พูดคุยและคุ้ยแคะแกะกรรม
ในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ www.goodfamilychannel.com นะคะ

ท่านที่สนใจพูดคุยกับหมอพีร์ในรายการ
ส่งคำถามมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. นะคะ

หรือติดต่อดูดวงกับหมอพีร์ได้ที่
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
๐๘๗-๙๓๔-๗๘๗๑ และ ๐๘๖-๓๐๔-๑๙๒๔
๓๗๙๘/๘๓ หมู่บ้านสรานนท์ ซอยลาดพร้าว ๑๐๑
ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
กรุงเทพมหานคร